© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bài học về sự phát triển của Ấn Độ

FPT đã cử 3 chiến tướng lên đường sang Ấn Độ lập công ty, tuyển nhân viên người Ấn Độ, học Ấn Độ cách làm phần mềm và xuất khẩu phần mềm...

IT Ấn Độ 20 năm trước

20 năm trước, khi đã trở thành công ty Tin học lớn nhất Việt Nam, với mong muốn mở ra một thị trường rộng lớn không giới hạn, và tạo ra một thách thức mới lớn hơn cho chính mình, FPT quyết định làm xuất khẩu phần mềm.

Không biết làm phần mềm xuất khẩu, không biết làm sao ký được hợp đồng với các nước Âu Mỹ, học thầy trò Đường Tăng sang Ấn Độ thỉnh kinh, FPT đã cử 3 chiến tướng lên đường sang Ấn Độ lập công ty, tuyển nhân viên người Ấn Độ, học Ấn Độ cách làm phần mềm và xuất khẩu phần mềm.

Khi ấy Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL, đã có hơn 16 năm trên thương trường, là những hình mẫu về gia công xuất khẩu phần mềm. Infosys với 3.000 nhân viên, doanh số gần 100 triệu USD, so với FPT Software 13 nhân viên, doanh số bằng 0, quả là một tượng đài lừng lững, chưa nói đến Tata TCS với qui mô lớn hơn.

Ngoài đường phố bụi đỏ, nhem nhuốc, đầy dẫy phân trâu bò, chỉ bước qua cánh cổng là một không gian làm việc hiện đại, sạch đẹp, lung linh như khách sạn 5 sao đã tạo cho người FPT chúng tôi một cú sốc, một quyết tâm: nhất định mình phải làm được như Ấn Độ.

Và IT Ấn Độ 20 năm sau

Hiện tại, Infosys đã trở thành đại công ty với số nhân viên hơn 200.000, còn Tata TCS có 387.000 nhân viên. Tổng số nhân viên của 5 công ty phần mềm lớn nhất Ấn Độ là Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL và Tech Mahindra lên đến 1 triệu người.

Như vậy, riêng nhân viên của Tata TCS cùng gia đình đã nhiều hơn cả dân số Đà Nẵng và số người làm phần mềm Ấn Độ còn lớn hơn dân số của 55 quốc gia trên thế giới, nhiều hơn dân số của các nước Slovenia, Latvia, Kosovo, Bahrain, Estonia, Bhutan, Luxemburg...

Với doanh thu từ 7,4 tỷ đến 17,6 tỷ USD, lợi nhuận từ 1,3 tỷ đến 3,9 tỷ USD, giá trị công ty từ 15 tỷ đến 78 tỷ USD, Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL là những công ty thuộc danh sách 1.000 công ty lớn nhất thế giới (Global 1000).

Hiện tại Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL không còn thuần tuý gia công phần mềm. Họ đã tiến lên làm dịch vụ CNTT, dịch vụ tư vấn, sản phẩm phần mềm có bản quyền của riêng mình cung cấp cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Về năng xuất lao động (NSTB), 13.000 nhân viên FPT Software, mỗi người một năm làm ra gần 30.000 USD, cao gấp 10 lần NSLĐ trung bình của Việt Nam (2.900 USD), đã là một niềm tự hào. Thế nhưng một nhân viên Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL một năm còn làm ra 50.000 USD, cao gấp 20 lần NSLĐ trung bình của Ấn Độ (2.500 USD).

Để có chỗ nghỉ có nhân viên, Infosys còn xây khách sạn 5 sao lớn nhất thế giới với số phòng lên đến 12.000 phòng.

Rõ ràng Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL luôn luôn là những tượng đài lừng lững, một hình mẫu về sự thành công bằng lao động trí tuệ, bằng khát vọng làm giàu cho cá nhân, cho đất nước không chỉ cho FPT mà cho tất cả các doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

>> Sự khác biệt phát triển của Trung Quốc và Ấn Độ

Đỗ Cao Bảo

 

Người không thành công làm gì trong kỳ nghỉ dài

Tiêu tiền vô tội vạ, ăn uống không lành mạnh và không dứt được mạng xã hội khiến cuộc sống của bạn càng lộn xộn.

Người Phần mềm FPT hân hoan nhận mừng tuổi

GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương cùng các lãnh đạo đi đến từng phòng Mừng tuổi ngày Tết - ngày làm việc đầu năm của toàn thể CBNV.

4 điều cấm kỵ sau khi uống rượu ngày xuân

Bạn không nên đi ngủ, uống cà phê, tắm nước lạnh, đi bộ sau khi uống rượu, theo Mayoclinic.

FPT Telecom lần đầu kiểm tra tiếng Anh

Xong kỳ nghỉ Tết, người nhà Cáo sẽ bước vào kỳ kiểm tra năng lực tiếng Anh lần đầu được triển khai.

FPT Shop khuyến mãi 'không tưởng' cho Galaxy J7+

Từ ngày 19/2 đến 15/3, FPT Shop giảm 1 triệu đồng và tài trợ 100% lãi suất cho khách mua Galaxy J7+

Cổ phiếu FPT nối dài phiên xanh

Ngày giao dịch đầu năm mới, mã FPT tiếp tục mạch tăng sau khi chốt năm Đinh Dậu với 2 phiên tăng liên tiếp ở mức 7,1%.

Amazon lần đầu vượt Microsoft về giá trị thị trường

Sau khi CEO Amazon Jeff Bezos vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất hành tinh, giờ đến lượt ‘đế chế’ Amazon cũng làm điều tương tự khi vượt Microsoft về giá trị thị trường.

FTI chạy đua hoàn thành dự án lớn cận Tết

Chạy đua cùng thời gian, nhóm dự án của Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) đã hoàn thành dự án Hội nghị Truyền hình trực tuyến của tỉnh Bình Dương ngay trước kỳ nghỉ Tết

AI của Google chẩn đoán tim mạch qua việc quét mắt của người bệnh

Dựa vào hệ thống mạch máu trên võng mạc của bệnh nhân, thuật toán AI của Google có thể đưa ra những chẩn đoán liên quan đến hoạt động của tim mạch trong vòng 5

Triển vọng blockchain và tiền số trong năm 2018

2018 chắc chắn sẽ là một năm thú vị trong cộng đồng công nghệ  với sự nhận thức và áp dụng tiến bộ hơn năm 2017.

Thử nghiệm 5G để đuổi lợn rừng

Mạng di động thế hệ mới 5G đang được Hàn Quốc thử nghiệm tại Thế vận hội Mùa đông 2018 theo cách ít ai ngờ tới.

Sau 'start-up' và '4.0', giới kinh doanh nhắc từ khóa gì năm 2018

Digital Transformation (Chuyển đổi số) có thể sẽ là từ khóa của năm 2018 sau khi năm 2017 bùng nổ ‘start-up’ và 2016 là ‘Cách mạng 4.0’.