© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bài học về sự phát triển của Ấn Độ

FPT đã cử 3 chiến tướng lên đường sang Ấn Độ lập công ty, tuyển nhân viên người Ấn Độ, học Ấn Độ cách làm phần mềm và xuất khẩu phần mềm...

IT Ấn Độ 20 năm trước

20 năm trước, khi đã trở thành công ty Tin học lớn nhất Việt Nam, với mong muốn mở ra một thị trường rộng lớn không giới hạn, và tạo ra một thách thức mới lớn hơn cho chính mình, FPT quyết định làm xuất khẩu phần mềm.

Không biết làm phần mềm xuất khẩu, không biết làm sao ký được hợp đồng với các nước Âu Mỹ, học thầy trò Đường Tăng sang Ấn Độ thỉnh kinh, FPT đã cử 3 chiến tướng lên đường sang Ấn Độ lập công ty, tuyển nhân viên người Ấn Độ, học Ấn Độ cách làm phần mềm và xuất khẩu phần mềm.

Khi ấy Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL, đã có hơn 16 năm trên thương trường, là những hình mẫu về gia công xuất khẩu phần mềm. Infosys với 3.000 nhân viên, doanh số gần 100 triệu USD, so với FPT Software 13 nhân viên, doanh số bằng 0, quả là một tượng đài lừng lững, chưa nói đến Tata TCS với qui mô lớn hơn.

Ngoài đường phố bụi đỏ, nhem nhuốc, đầy dẫy phân trâu bò, chỉ bước qua cánh cổng là một không gian làm việc hiện đại, sạch đẹp, lung linh như khách sạn 5 sao đã tạo cho người FPT chúng tôi một cú sốc, một quyết tâm: nhất định mình phải làm được như Ấn Độ.

Và IT Ấn Độ 20 năm sau

Hiện tại, Infosys đã trở thành đại công ty với số nhân viên hơn 200.000, còn Tata TCS có 387.000 nhân viên. Tổng số nhân viên của 5 công ty phần mềm lớn nhất Ấn Độ là Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL và Tech Mahindra lên đến 1 triệu người.

Như vậy, riêng nhân viên của Tata TCS cùng gia đình đã nhiều hơn cả dân số Đà Nẵng và số người làm phần mềm Ấn Độ còn lớn hơn dân số của 55 quốc gia trên thế giới, nhiều hơn dân số của các nước Slovenia, Latvia, Kosovo, Bahrain, Estonia, Bhutan, Luxemburg...

Với doanh thu từ 7,4 tỷ đến 17,6 tỷ USD, lợi nhuận từ 1,3 tỷ đến 3,9 tỷ USD, giá trị công ty từ 15 tỷ đến 78 tỷ USD, Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL là những công ty thuộc danh sách 1.000 công ty lớn nhất thế giới (Global 1000).

Hiện tại Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL không còn thuần tuý gia công phần mềm. Họ đã tiến lên làm dịch vụ CNTT, dịch vụ tư vấn, sản phẩm phần mềm có bản quyền của riêng mình cung cấp cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Về năng xuất lao động (NSTB), 13.000 nhân viên FPT Software, mỗi người một năm làm ra gần 30.000 USD, cao gấp 10 lần NSLĐ trung bình của Việt Nam (2.900 USD), đã là một niềm tự hào. Thế nhưng một nhân viên Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL một năm còn làm ra 50.000 USD, cao gấp 20 lần NSLĐ trung bình của Ấn Độ (2.500 USD).

Để có chỗ nghỉ có nhân viên, Infosys còn xây khách sạn 5 sao lớn nhất thế giới với số phòng lên đến 12.000 phòng.

Rõ ràng Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL luôn luôn là những tượng đài lừng lững, một hình mẫu về sự thành công bằng lao động trí tuệ, bằng khát vọng làm giàu cho cá nhân, cho đất nước không chỉ cho FPT mà cho tất cả các doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

>> Sự khác biệt phát triển của Trung Quốc và Ấn Độ

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sum-up Đà Nẵng sẵn sàng 'bung lụa'

Cặp heo vàng trị giá 36 triệu đồng cùng 5 bộ loa Bluetooth sẽ dành cho những CBNV may mắn tại lễ tổng kết FPT Software Đà Nẵng.

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

FPT Retail báo lãi trước thuế 435 tỷ đồng năm 2018

Chốt năm 2018, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt 15.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 435 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.

FPT Online lãi trước thuế hơn 315 tỷ đồng

Nhà vận hành VnExpress là đơn vị đầu tiên trong tập đoàn công bố kết quả kinh doanh năm 2018. 

FPT Retail thưởng tháng lương 14 năm thứ 4 liên tiếp

Hơn 5.000 cán bộ nhân viên (CBNV) của nhà Bán lẻ FPT trên toàn quốc được thưởng thêm tháng lương thứ 14 vào cuối tháng 1.

Ốp lưng giá chỉ 20.000 đồng tại FPT Shop

Chào đón Tết Kỷ Hợi, hàng nghìn mẫu ốp lưng chính hãng tại FPT Shop bất ngờ được giảm giá chỉ còn 20.000 đồng/sản phẩm.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt