© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bài học về sự phát triển của Ấn Độ

FPT đã cử 3 chiến tướng lên đường sang Ấn Độ lập công ty, tuyển nhân viên người Ấn Độ, học Ấn Độ cách làm phần mềm và xuất khẩu phần mềm...

IT Ấn Độ 20 năm trước

20 năm trước, khi đã trở thành công ty Tin học lớn nhất Việt Nam, với mong muốn mở ra một thị trường rộng lớn không giới hạn, và tạo ra một thách thức mới lớn hơn cho chính mình, FPT quyết định làm xuất khẩu phần mềm.

Không biết làm phần mềm xuất khẩu, không biết làm sao ký được hợp đồng với các nước Âu Mỹ, học thầy trò Đường Tăng sang Ấn Độ thỉnh kinh, FPT đã cử 3 chiến tướng lên đường sang Ấn Độ lập công ty, tuyển nhân viên người Ấn Độ, học Ấn Độ cách làm phần mềm và xuất khẩu phần mềm.

Khi ấy Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL, đã có hơn 16 năm trên thương trường, là những hình mẫu về gia công xuất khẩu phần mềm. Infosys với 3.000 nhân viên, doanh số gần 100 triệu USD, so với FPT Software 13 nhân viên, doanh số bằng 0, quả là một tượng đài lừng lững, chưa nói đến Tata TCS với qui mô lớn hơn.

Ngoài đường phố bụi đỏ, nhem nhuốc, đầy dẫy phân trâu bò, chỉ bước qua cánh cổng là một không gian làm việc hiện đại, sạch đẹp, lung linh như khách sạn 5 sao đã tạo cho người FPT chúng tôi một cú sốc, một quyết tâm: nhất định mình phải làm được như Ấn Độ.

Và IT Ấn Độ 20 năm sau

Hiện tại, Infosys đã trở thành đại công ty với số nhân viên hơn 200.000, còn Tata TCS có 387.000 nhân viên. Tổng số nhân viên của 5 công ty phần mềm lớn nhất Ấn Độ là Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL và Tech Mahindra lên đến 1 triệu người.

Như vậy, riêng nhân viên của Tata TCS cùng gia đình đã nhiều hơn cả dân số Đà Nẵng và số người làm phần mềm Ấn Độ còn lớn hơn dân số của 55 quốc gia trên thế giới, nhiều hơn dân số của các nước Slovenia, Latvia, Kosovo, Bahrain, Estonia, Bhutan, Luxemburg...

Với doanh thu từ 7,4 tỷ đến 17,6 tỷ USD, lợi nhuận từ 1,3 tỷ đến 3,9 tỷ USD, giá trị công ty từ 15 tỷ đến 78 tỷ USD, Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL là những công ty thuộc danh sách 1.000 công ty lớn nhất thế giới (Global 1000).

Hiện tại Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL không còn thuần tuý gia công phần mềm. Họ đã tiến lên làm dịch vụ CNTT, dịch vụ tư vấn, sản phẩm phần mềm có bản quyền của riêng mình cung cấp cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Về năng xuất lao động (NSTB), 13.000 nhân viên FPT Software, mỗi người một năm làm ra gần 30.000 USD, cao gấp 10 lần NSLĐ trung bình của Việt Nam (2.900 USD), đã là một niềm tự hào. Thế nhưng một nhân viên Tata TCS, Infosys, Wipro, HCL một năm còn làm ra 50.000 USD, cao gấp 20 lần NSLĐ trung bình của Ấn Độ (2.500 USD).

Để có chỗ nghỉ có nhân viên, Infosys còn xây khách sạn 5 sao lớn nhất thế giới với số phòng lên đến 12.000 phòng.

Rõ ràng Tata TCS, Wipro, Infosys, HCL luôn luôn là những tượng đài lừng lững, một hình mẫu về sự thành công bằng lao động trí tuệ, bằng khát vọng làm giàu cho cá nhân, cho đất nước không chỉ cho FPT mà cho tất cả các doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

>> Sự khác biệt phát triển của Trung Quốc và Ấn Độ

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người 'dzừ'' nhất '72h' không có khoảng cách với học viên kém 18 tuổi

Chị Phương Thảo, học viên có tuổi nhiều nhất "72h trải nghiệm" cho biết: "Tôi được truyền thêm sức trẻ, nhiệt huyết từ các em đồng nghiệp, hoàn toàn không có khoảng cách tuổi tác

Best salesman vùng 7 từng hứa nhịn cơm nếu không có hợp đồng

Nói chuyện với Nguyễn Kiều Diễm, ai cũng thấy “lửa” cháy lên từ nhiệt huyết của nữ nhân viên kinh doanh vùng đất tận cùng Tổ quốc. 

Hiệu trưởng ĐH FPT gây ấn tượng 'Dòng sông lời thề' phiên bản '72H trải nghiệm'

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội 'sắm' vai người kể chuyện và truyền lửa FPT cho các học viên "72H trải nghiệm" qua màn thi hát "Dòng sông lời thề".

Ca sĩ Bảo Trâm Idol da diết với 'Khúc giao mùa'

Đêm nhạc Thứ 6 tầng 13 với sự góp mặt của ca sĩ Bảo Trâm, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và các giọng ca nhà F với chủ đề "Khúc giao mùa", sẽ mang đến

'FPT đóng góp 50% xuất khẩu phần mềm của TP Đà Nẵng'

GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh cho biết trong năm 2018 thành phố dự kiến xuất khẩu phần mềm đạt trên 75 triệu USD, riêng FPT Software đóng góp khoảng 50%.

Mỗi cửa hàng FPT Shop mang về 2,34 tỷ đồng/tháng

Theo kết quả mới nhất, FPT Retail lãi 227 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng trưởng 30%.

FPT.eGOV Quảng Ninh giai đoạn 1.5 chờ ngày hoàn tất

Sau khi hoàn tất những thủ tục cuối cùng, dự án nâng cấp hệ thống Chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức đóng lại.

Truyền hình FPT thêm tính năng mua phim bằng ví điện tử

Khách hàng của FPT Telecom có thể mua những bộ phim nổi tiếng, thuộc nhiều thể loại chỉ bằng các ví điện tử như Momo, VNPAYQR... Tính năng này thay thế cho việc khách hàng

Microsoft hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Chiếc xe đua ứng dụng AI của Cuộc đua số mùa 3

Khả năng xử lý thông tin tốt hơn, động cơ khỏe hơn, kích thước lớn hơn khiến chiếc xe đua của cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 gần với mô hình chuẩn xe tự hành

VTV 'bắt tay' FPT đồng tổ chức Cuộc đua số mùa 3

Ở 2 mùa giải trước, VTV chỉ đóng vai trò đồng hành bảo trợ truyền thông cho cuộc thi. Trong mùa thứ ba, Cuộc đua số mở rộng quy mô châu Á.

Xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện

Ứng dụng xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện của FPT Telecom giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí sửa chữa trước đây.