© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

4.0 hay 3.0

Tôi đã phản đối 4.0 bởi 3.0 chưa được hiện thực hóa và bởi 4.0 có hơi hướng quá nghiêng về kinh tế.

Tôi là một trong những người cực kỳ phản đối khái niệm Cách mạng công nghiệp 4.0 kể từ khi khái niệm này xuất hiện trước thời điểm diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới 2016.

Vì sao? Cần phải nói sơ qua về thế nào là một Cuộc cách mạng công nghiệp? Trước hết, đó chính là nền tảng của các cuộc cách mạng kinh tế, được thiết lập khi có sự xuất hiện đồng thời một thứ công nghệ mới và một hệ thống năng lượng cũng hoàn toàn mới (theo định nghĩa của Jeremy Rifkin - người đưa ra khái niệm về Cách mạng công nghiệp 3.0).

Từ nền tảng đó, các mô hình kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức; các ngành công nghiệp mới, các hình thức chuỗi cung ứng mới, và các công nghệ phái sinh mới lần lượt xuất hiện.

Cách mạng công nghiệp 1.0 - Công nghệ máy hơi nước - Nguồn năng lượng chính: than đá.

Cách mạng công nghiệp 2.0 - Động cơ đốt trong - Nguồn năng lượng chính: xăng, dầu

Đối với Jeremy Rifkin, cách mạng công nghiệp 3.0 sẽ được thiết lập dựa trên ba mấu chốt: năng lượng tái tạo - công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo và mạng lưới chia sẻ năng lượng. Tham vọng của Jeremy là thúc đẩy tất cả các cá nhân - cộng đồng thế giới trở thành các nhà sản xuất năng lượng, tạo nên một sự thay đổi trong cách năng lượng được phân bổ. Nhu cầu về năng lượng của con người sẽ không còn bị phụ thuộc vào bất cứ tổ chức nào. Địa phương có thể tự sản xuất năng lượng và chia sẻ hoặc bán chúng đi khắp thế giới khi công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo đạt thành tựu. Mạng lưới năng lượng tái tạo đó sẽ phục vụ kinh tế thế giới ở mức cực kỳ địa phương.

Tôi đã phản đối 4.0 bởi 3.0 chưa được hiện thực hóa và bởi 4.0 có hơi hướng quá nghiêng về kinh tế, điều đó có khả năng làm trầm trọng các vấn đề về xã hội, môi trường, bất công xã hội,… vốn vẫn đang hiện hữu và khiến tầng lớp vốn đang loay hoay thích nghi trong xã hội công nghệ mới ngày càng trở nên dễ tổn thương hơn; trong khi triết lý của 3.0 lại mang tính nhân văn nhiều hơn.

Thế nhưng sự thành công của khái niệm 4.0 đã khẳng định cái cao cả thật sự không có chỗ đứng trong suy nghĩ của đại đa số người dân hoặc truyền thông đã làm quá tốt công việc của họ khi tạo ra một xu thế 4.0 lung linh, đầy mời gọi. 

Nhưng gần đây, những cuộc cách mạng nền tảng (Plateform revolution) điển hình như Uber hay Airbnb hay Momo (nếu như theo cách họ truyền thông) đã khiến tôi một lần nữa có cái nhìn tích cực hơn về 4.0. Bởi nếu không kể ra những bất cập của hai mô hình này, thì rõ ràng chúng đã tạo ra một hình thức kinh tế chia sẻ, một phần trong khái niệm của 3.0 và trở thành nguồn cảm hứng cho việc nền kinh tế chia sẻ trở nên gần gủi và hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương khắp nơi trên thế giớivới nhiều hình thức ngày càng đa dạng.

Và gần đây nhất thông tin việc Tesla hoàn thành nơi lưu trữ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới trong 100 ngày đã củng cố giả thuyết của tôi, rằng những lãnh đạo công nghệ trên thế giới dù cố ý hay vô tình cũng đã và đang hướng thế giới đến việc thiết lập cơ sở vật chất cơ bản cho chính cuộc cách mạng công nghiệp 3.0, nhưng dưới một tên gọi cực kỳ lấp lánh và thu hút: 4.0.

Điều này khiến cho cả 3.0 và 4.0 ngày càng trở nên cực kỳ thú vị khi công nghệ vốn dĩ có thể là phái sinh của 3.0 lại đang được phát triển và dùng làm đòn bẩy cho công nghệ cốt lõi của 3.0. Hay nói cách khác 4.0 đang xây dựng nên một 3.0+.

Liệu tôi đang hoang tưởng hay đang bị dắt mũi đây? Có lẽ là cả hai.  

>> Bàn về việc 'đặt máy chủ ở Việt Nam'

Nguyễn Duy Linh

 
  • Toàn cảnh 'Đại lễ FPT 30 năm Tiên phong' khu vực miền Trung

10 trang phục không dành cho phụ nữ ngoài 40 tuổi

Nhiều món đồ bạn nghĩ khi mặc vào khiến mình trẻ trung hơn, nhưng có thể lại phản tác dụng, theo Bright Side.

Chủ tịch Trương Gia Bình: 'Cứ lao động cật lực sẽ có tương lai tốt đẹp'

"Tôi tin, cứ lao động cật lực, cứ làm việc sáng tạo sẽ có tương lai tốt đẹp", người đứng đầu FPT nhấn mạnh.

Giải 'Post & Tag' của năm được 'đi xế hộp và ăn tối' cùng Chủ tịch FPT

Chủ tịch Trương Gia Bình đánh giá cao chương trình "Post & Tag" đang được triển khai trong các đơn vị thành viên FPT và sẽ trao giải thưởng riêng cho 3 chủ nhân đứng

'Mong Đà Nẵng trở thành cái nôi công nghệ'

Bên cạnh mong muốn cải thiện quy trình làm việc, anh Nguyễn Duy Nghiêm, Giám đốc cơ sở Đà Nẵng - ĐH Greenwich (Việt Nam), mong muốn tập đoàn tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng

Chuyên gia tâm lý định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Trong chương trình "Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai" do ĐH FPT tổ chức, Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình, Chuyên gia tâm lý kiêm Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TP HCM,

FPT Telecom Vạn Bảo nhận 'mưa lời khen' từ khách hàng

Thái độ niềm nở cùng tác phong chuyên nghiệp là những ấn tượng sâu đậm mà các khách hàng có được sau khi làm việc tại quầy giao dịch của FPT Telecom số 48, Vạn

FPTS báo lãi kỷ lục

Lợi nhuận quý 4 cao giúp lãi ròng cả năm của Chứng khoán FPT đạt hơn 179 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao nhất trong 8 năm trở lại đây.

Synnex FPT tiếp tục 'ẵm' giải thưởng danh giá nhất của HPE

Thêm một năm nữa, Synnex FPT "bội thu" các giải thưởng lớn của Hewlett Parkard Enterprise (HPE) khi vinh danh là nhà phân phối xuất sắc của hãng tại thị trường Việt Nam.

Tesla, Uber và Apple đội sổ cuộc đua xe tự lái

Ba thương hiệu đình đám bị xếp chót bảng trong danh sách 19 hãng tham gia cuộc đua công nghệ xe hơi tự lái.

TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc: 'Tôi luôn hứng khởi với giải iKhiến'

Chia sẻ tại Gala iKhiến mùa đầu tiên diễn ra tối ngày 15/1, TGĐ FPT cho hay, anh luôn hứng khởi khi mỗi tháng ký giải thưởng cho chủ nhân iKhiến và mong phong trào

iKhiến ghi dấu ấn với 135 sáng tạo tranh tài

Giải thưởng sáng tạo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của FPT mang tên iKhiến ghi dấu ấn với 135 sáng tạo hợp lệ tranh tài gồm 9 giải Vàng, 18 Bạc,

Những người 'thầm lặng' ở cuộc thi iKhiến

Cuộc thi iKhiến - tìm kiếm sáng tạo trong FPT không thể thành công nếu không có sự ủng hộ nhiệt tình của Hội đồng thẩm định. Họ là những người đã dành thời gian