© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

4.0 hay 3.0

Tôi đã phản đối 4.0 bởi 3.0 chưa được hiện thực hóa và bởi 4.0 có hơi hướng quá nghiêng về kinh tế.

Tôi là một trong những người cực kỳ phản đối khái niệm Cách mạng công nghiệp 4.0 kể từ khi khái niệm này xuất hiện trước thời điểm diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới 2016.

Vì sao? Cần phải nói sơ qua về thế nào là một Cuộc cách mạng công nghiệp? Trước hết, đó chính là nền tảng của các cuộc cách mạng kinh tế, được thiết lập khi có sự xuất hiện đồng thời một thứ công nghệ mới và một hệ thống năng lượng cũng hoàn toàn mới (theo định nghĩa của Jeremy Rifkin - người đưa ra khái niệm về Cách mạng công nghiệp 3.0).

Từ nền tảng đó, các mô hình kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức; các ngành công nghiệp mới, các hình thức chuỗi cung ứng mới, và các công nghệ phái sinh mới lần lượt xuất hiện.

Cách mạng công nghiệp 1.0 - Công nghệ máy hơi nước - Nguồn năng lượng chính: than đá.

Cách mạng công nghiệp 2.0 - Động cơ đốt trong - Nguồn năng lượng chính: xăng, dầu

Đối với Jeremy Rifkin, cách mạng công nghiệp 3.0 sẽ được thiết lập dựa trên ba mấu chốt: năng lượng tái tạo - công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo và mạng lưới chia sẻ năng lượng. Tham vọng của Jeremy là thúc đẩy tất cả các cá nhân - cộng đồng thế giới trở thành các nhà sản xuất năng lượng, tạo nên một sự thay đổi trong cách năng lượng được phân bổ. Nhu cầu về năng lượng của con người sẽ không còn bị phụ thuộc vào bất cứ tổ chức nào. Địa phương có thể tự sản xuất năng lượng và chia sẻ hoặc bán chúng đi khắp thế giới khi công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo đạt thành tựu. Mạng lưới năng lượng tái tạo đó sẽ phục vụ kinh tế thế giới ở mức cực kỳ địa phương.

Tôi đã phản đối 4.0 bởi 3.0 chưa được hiện thực hóa và bởi 4.0 có hơi hướng quá nghiêng về kinh tế, điều đó có khả năng làm trầm trọng các vấn đề về xã hội, môi trường, bất công xã hội,… vốn vẫn đang hiện hữu và khiến tầng lớp vốn đang loay hoay thích nghi trong xã hội công nghệ mới ngày càng trở nên dễ tổn thương hơn; trong khi triết lý của 3.0 lại mang tính nhân văn nhiều hơn.

Thế nhưng sự thành công của khái niệm 4.0 đã khẳng định cái cao cả thật sự không có chỗ đứng trong suy nghĩ của đại đa số người dân hoặc truyền thông đã làm quá tốt công việc của họ khi tạo ra một xu thế 4.0 lung linh, đầy mời gọi. 

Nhưng gần đây, những cuộc cách mạng nền tảng (Plateform revolution) điển hình như Uber hay Airbnb hay Momo (nếu như theo cách họ truyền thông) đã khiến tôi một lần nữa có cái nhìn tích cực hơn về 4.0. Bởi nếu không kể ra những bất cập của hai mô hình này, thì rõ ràng chúng đã tạo ra một hình thức kinh tế chia sẻ, một phần trong khái niệm của 3.0 và trở thành nguồn cảm hứng cho việc nền kinh tế chia sẻ trở nên gần gủi và hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương khắp nơi trên thế giớivới nhiều hình thức ngày càng đa dạng.

Và gần đây nhất thông tin việc Tesla hoàn thành nơi lưu trữ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới trong 100 ngày đã củng cố giả thuyết của tôi, rằng những lãnh đạo công nghệ trên thế giới dù cố ý hay vô tình cũng đã và đang hướng thế giới đến việc thiết lập cơ sở vật chất cơ bản cho chính cuộc cách mạng công nghiệp 3.0, nhưng dưới một tên gọi cực kỳ lấp lánh và thu hút: 4.0.

Điều này khiến cho cả 3.0 và 4.0 ngày càng trở nên cực kỳ thú vị khi công nghệ vốn dĩ có thể là phái sinh của 3.0 lại đang được phát triển và dùng làm đòn bẩy cho công nghệ cốt lõi của 3.0. Hay nói cách khác 4.0 đang xây dựng nên một 3.0+.

Liệu tôi đang hoang tưởng hay đang bị dắt mũi đây? Có lẽ là cả hai.  

>> Bàn về việc 'đặt máy chủ ở Việt Nam'

Nguyễn Duy Linh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sum-up Đà Nẵng sẵn sàng 'bung lụa'

Cặp heo vàng trị giá 36 triệu đồng cùng 5 bộ loa Bluetooth sẽ dành cho những CBNV may mắn tại lễ tổng kết FPT Software Đà Nẵng.

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

FPT Retail báo lãi trước thuế 435 tỷ đồng năm 2018

Chốt năm 2018, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt 15.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 435 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.

FPT Online lãi trước thuế hơn 315 tỷ đồng

Nhà vận hành VnExpress là đơn vị đầu tiên trong tập đoàn công bố kết quả kinh doanh năm 2018. 

FPT Retail thưởng tháng lương 14 năm thứ 4 liên tiếp

Hơn 5.000 cán bộ nhân viên (CBNV) của nhà Bán lẻ FPT trên toàn quốc được thưởng thêm tháng lương thứ 14 vào cuối tháng 1.

Ốp lưng giá chỉ 20.000 đồng tại FPT Shop

Chào đón Tết Kỷ Hợi, hàng nghìn mẫu ốp lưng chính hãng tại FPT Shop bất ngờ được giảm giá chỉ còn 20.000 đồng/sản phẩm.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt