© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

4.0 hay 3.0

Tôi đã phản đối 4.0 bởi 3.0 chưa được hiện thực hóa và bởi 4.0 có hơi hướng quá nghiêng về kinh tế.

Tôi là một trong những người cực kỳ phản đối khái niệm Cách mạng công nghiệp 4.0 kể từ khi khái niệm này xuất hiện trước thời điểm diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới 2016.

Vì sao? Cần phải nói sơ qua về thế nào là một Cuộc cách mạng công nghiệp? Trước hết, đó chính là nền tảng của các cuộc cách mạng kinh tế, được thiết lập khi có sự xuất hiện đồng thời một thứ công nghệ mới và một hệ thống năng lượng cũng hoàn toàn mới (theo định nghĩa của Jeremy Rifkin - người đưa ra khái niệm về Cách mạng công nghiệp 3.0).

Từ nền tảng đó, các mô hình kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức; các ngành công nghiệp mới, các hình thức chuỗi cung ứng mới, và các công nghệ phái sinh mới lần lượt xuất hiện.

Cách mạng công nghiệp 1.0 - Công nghệ máy hơi nước - Nguồn năng lượng chính: than đá.

Cách mạng công nghiệp 2.0 - Động cơ đốt trong - Nguồn năng lượng chính: xăng, dầu

Đối với Jeremy Rifkin, cách mạng công nghiệp 3.0 sẽ được thiết lập dựa trên ba mấu chốt: năng lượng tái tạo - công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo và mạng lưới chia sẻ năng lượng. Tham vọng của Jeremy là thúc đẩy tất cả các cá nhân - cộng đồng thế giới trở thành các nhà sản xuất năng lượng, tạo nên một sự thay đổi trong cách năng lượng được phân bổ. Nhu cầu về năng lượng của con người sẽ không còn bị phụ thuộc vào bất cứ tổ chức nào. Địa phương có thể tự sản xuất năng lượng và chia sẻ hoặc bán chúng đi khắp thế giới khi công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo đạt thành tựu. Mạng lưới năng lượng tái tạo đó sẽ phục vụ kinh tế thế giới ở mức cực kỳ địa phương.

Tôi đã phản đối 4.0 bởi 3.0 chưa được hiện thực hóa và bởi 4.0 có hơi hướng quá nghiêng về kinh tế, điều đó có khả năng làm trầm trọng các vấn đề về xã hội, môi trường, bất công xã hội,… vốn vẫn đang hiện hữu và khiến tầng lớp vốn đang loay hoay thích nghi trong xã hội công nghệ mới ngày càng trở nên dễ tổn thương hơn; trong khi triết lý của 3.0 lại mang tính nhân văn nhiều hơn.

Thế nhưng sự thành công của khái niệm 4.0 đã khẳng định cái cao cả thật sự không có chỗ đứng trong suy nghĩ của đại đa số người dân hoặc truyền thông đã làm quá tốt công việc của họ khi tạo ra một xu thế 4.0 lung linh, đầy mời gọi. 

Nhưng gần đây, những cuộc cách mạng nền tảng (Plateform revolution) điển hình như Uber hay Airbnb hay Momo (nếu như theo cách họ truyền thông) đã khiến tôi một lần nữa có cái nhìn tích cực hơn về 4.0. Bởi nếu không kể ra những bất cập của hai mô hình này, thì rõ ràng chúng đã tạo ra một hình thức kinh tế chia sẻ, một phần trong khái niệm của 3.0 và trở thành nguồn cảm hứng cho việc nền kinh tế chia sẻ trở nên gần gủi và hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương khắp nơi trên thế giớivới nhiều hình thức ngày càng đa dạng.

Và gần đây nhất thông tin việc Tesla hoàn thành nơi lưu trữ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới trong 100 ngày đã củng cố giả thuyết của tôi, rằng những lãnh đạo công nghệ trên thế giới dù cố ý hay vô tình cũng đã và đang hướng thế giới đến việc thiết lập cơ sở vật chất cơ bản cho chính cuộc cách mạng công nghiệp 3.0, nhưng dưới một tên gọi cực kỳ lấp lánh và thu hút: 4.0.

Điều này khiến cho cả 3.0 và 4.0 ngày càng trở nên cực kỳ thú vị khi công nghệ vốn dĩ có thể là phái sinh của 3.0 lại đang được phát triển và dùng làm đòn bẩy cho công nghệ cốt lõi của 3.0. Hay nói cách khác 4.0 đang xây dựng nên một 3.0+.

Liệu tôi đang hoang tưởng hay đang bị dắt mũi đây? Có lẽ là cả hai.  

>> Bàn về việc 'đặt máy chủ ở Việt Nam'

Nguyễn Duy Linh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Ngày đầu tiên của người FPT IS HCM tại 'nhà' mới

Ngày 15/10, những cư dân đầu tiên của FPT IS HCM đã chuyển từ văn phòng cũ ở 96 Cao Thắng (quận 3) sang toà nhà Tân Thuận 3 (quận 7, TP HCM). Trong tuần

Đà Nẵng xướng tên đội vào chung kết PM Contest 2018

Giành tổng cộng 241 điểm, ba chàng trai đội 3IDIOTS đã giành tấm vé vào vòng chung kết PM Contest 2018.

Ngành dọc Chất lượng 'về miền Tây'

Gần 100 cán bộ ngành dọc chất lượng FPT khu vực TP HCM đã tụ họp tại Bến Tre trong chương trình team - building thường niên. 

'Chúng tôi vô địch Le Tour de Fsoft vì đồng đội khỏe'

"Bí quyết để đội chúng tôi về đích đầu tiên ở chặng 1 là cùng giải mật mã các chặng thật nhanh và đồng đội đạp xe rất khỏe do anh ấy tập thể dục

Cơ hội trúng TV và smartphone khi bình chọn Start-up Việt 2018 trên VnExpress

Độc giả tham gia chấm điểm startup có cơ hội nhận giải thưởng là các sản phẩm công nghệ hiện đại nhất từ thương hiệu Asanzo.

Chứng khoán FPT thiết lập tầng giá mới

Chỉ trong 4 phiên giao dịch, cổ phiếu FTS của Chứng khoán FPT đã tăng tới 26%, từ mức 13.700 đồng/cổ phiếu mở phiên 24/9 lên mức 17.200 đồng/cổ phiếu.

Lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông thăm FPT Software Đà Nẵng

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), GĐ Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh tặng hoa và gửi lời chúc mừng FPT Software Đà Nẵng đã đạt được nhiều

Hàng trăm người tham gia Ngày hội việc làm của FPT Telecom Huế

Bất chấp trời mưa, hàng trăm người đã tham gia Ngày hội việc làm do FPT Telecom Huế phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức.

Thêm cán bộ FPT Software nhận chứng chỉ TOGAF

Trải qua 4 tháng tìm hiểu và học tập, anh Đoàn Trường Giang, đơn vị FSG.BST - FPT Software, vừa thi đạt chứng chỉ TOGAF 9 Certified (Level 2). 

‘Vườn ươm khởi nghiệp’ - điểm mới của cuộc thi Start-up Việt 2018

Báo VnExpress đã phối hợp với 5 vườn ươm khởi nghiệp uy tín triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực miễn phí cho top 25 đội thi.

Đồng hồ theo dõi 'pin cơ thể' lên kệ Synnex FPT

Chiếc Garmin vívosmart 4 được trang bị một công cụ theo dõi năng lượng “pin cơ thể” - Body battery. Công cụ này sẽ cho người dùng biết khi nào cơ thể đến mức cạn

Rút tiền bằng vân tay, LiveBank hạn chế rủi ro mất mã pin

Không cần mang theo thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền tại máy LiveBank của ngân hàng Tiên Phong chỉ bằng cách quẹt vân tay.