© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Làm sales cũng cần có chiến lược'

Với châm ngôn "người làm việc chăm chỉ sẽ vượt qua người tài năng", Trần Ngọc Quân, nhân viên kinh doanh FPT Telecom Khánh Hòa, đã trở thành nhân viên xuất sắc năm 2016 của nhà Viễn thông, giành hai giải thưởng tôn vinh cá nhân trong tháng - HC Play TV.

Thuộc mẫu người chịu khó nên ngay từ thời sinh viên, Ngọc Quân đã trải qua rất nhiều công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình. Rời ghế giảng đường, chàng trai 9x tiếp tục thử sức với những công việc liên quan đến ngành điện tử.

Mức lương khi ấy đủ sống nhưng Quân cảm nhận "đó không phải là niềm đam mê của bản thân". Một ngày giữa năm 2015, bản CV với đầy đủ thông tin đã được gửi đến FPT Telecom chi nhánh Khánh Hòa. Bước đầu ứng tuyển vào vị trí kỹ thuật nhưng qua sự tư vấn của bộ phận tuyển dụng, cậu quyết định thử thách công việc nhân viên kinh doanh.

17190836-418681081810584-243878027009086

Quân (áo xanh) luôn cố gắng làm việc chăm chỉ.

Những ngày đầu tiếp xúc công việc, Quân hăng hái trên mọi mặt trận. Thiếu kinh nghiệm, chàng trai chọn cách đi theo đồng nghiệp, tự tìm kiếm thông tin về sản phẩm, khách hàng. Sau nhiều lần học hỏi, những bản hợp đồng đầu tiên cũng đến với chàng trai trẻ.

Quân bắt đầu làm việc chuyên nghiệp hơn, đó là tạo ra những chiến lược cụ thể trong việc giới thiệu và bán sản phẩm cũng như thiết lập các kênh bán hàng. Đúc kết kỹ năng thuyết phục khách hàng qua thời gian.

"Tôi lên kế hoạch và dự định trước hôm sau sẽ làm gì, việc nào nên làm trước. Công việc chủ yếu là đi thị trường nhưng yếu tố quan trọng là phải tiếp xúc khách hàng bằng sự chân thành, lắng nghe nhu cầu của họ", Quân chia sẻ và cho biết, có khách hàng một năm sau mới ký hợp đồng và còn giới thiệu thêm 5 khách hàng sử dụng dịch vụ của FPT Telecom. 

Tìm được khách hàng là một lẽ, chinh phục được họ chọn dịch vụ của mình càng quan trọng hơn. Với Quân không có trường hợp nào cùng một khuôn mẫu. Để tư vấn hiệu quả, nhân viên kinh doanh luôn chọn cách quan sát trước khi trò chuyện với từng thành viên trong gia đình. Biết được kiến trúc ngôi nhà, số lượng tivi và tâm lý người dùng sẽ nắm bắt được nhu cầu khách hàng dễ dàng hơn...

Ở Khánh Hòa, chàng trai cho biết, đây là thị trường có tiềm năng rất lớn, đặc biệt con người rất thân thiện. Nhưng để giải quyết bài toán sinh tồn, salesman cần liên tục tìm tòi và học hỏi từ Internet và mọi người xung quanh. 

Thường xuyên trao đổi trong công việc cũng như quản lý trực tiếp, anh Trần Quốc Quân, Trưởng phòng kinh doanh số 1, nhận xét, Quân có năng lực chuyên môn tốt, sâu sát kế hoạch của cá nhân, phòng lẫn chi nhánh. "Trung thực, hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh trong khoảng thời gian sớm nhất. Hỗ trợ nhanh chóng và xử lý những khách hàng khó tính. Chấp hành tốt giờ giấc, các quy định, yêu cầu của công ty".

Anh Quân cũng đánh giá cao nam nhân viên ở khả năng định hướng mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cần đạt được. "Điểm khác biệt của Quân là nhiệt huyết, đam mê, chăm chỉ, tư duy và luôn cải tiến cách làm phù hợp với từng thời điểm".

Đóng góp lớn cho sự phát triển của chi nhánh, Quân đã được Ban lãnh đạo chi nhánh tiến cử vào CLB FOX1K Vùng 4 - salesman xuất sắc. Trải qua khoảng thời gian hoạt động, cậu luôn giữ phong độ cao, nằm trong top đầu bảng xếp hạng.

"Chặng đường phía trước chưa hẳn dễ dàng khi còn nhiều mục tiêu thách thức đang chờ đợi. Nhưng bằng niềm đam mê, chăm chỉ và sự hỗ trợ của đồng nghiệp, tôi tin tưởng sẽ hoàn thành nhiệm vụ và tìm kiếm vị trí mới trong công việc", salesman đúc kết.

Năm 2016, FPT Telecom ra mắt CLB FOX1K. Ý tưởng thành lập CLB do anh Nguyễn Anh Đức - Giám đốc Vùng 1 đề xuất. Đây là nơi hội tụ những nhân viên kinh doanh xuất sắc nhất của Vùng 1. Các thành viên tham gia đều cần đạt tiêu chí có đủ 1.000 hợp đồng hoặc có 3 tháng liên tục gần nhất đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Tháng 3/2017, nhằm giúp salesman có môi trường học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và được ghi nhận những thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, FPT Telecom Vùng 4 đã ra mắt CLB FOX1K tại Đà Nẵng.

>> Salesman FPT Telecom đội mưa 'săn' hợp đồng

Việt Nguyễn

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sinh viên thử sức catwalk với Next Top Model phiên bản ĐH FPT

Được tổ chức trong học kỳ quân sự của tân sinh viên, Cocsaigon’s Next Top Model là cuộc thi độc đáo của ĐH FPT HCM.

Hơn 600 trẻ em Đà Nẵng 'Vui hội trăng rằm'

Nhiều hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức ở Tòa nhà Massda, TP Đà Nẵng, với sự tham gia của hàng trăm gia đình nhà F.

Phần mềm phía Nam tranh tài bowling

"Tinh thần thể thao và đồng đội sẽ là hai yếu tố mang lại chiến thắng cho giải F-Town Bowling Championship 2018", Ban tổ chức tiết lộ. 

Hoàng Lê Giang - người truyền cảm hứng cho những giới hạn bản thân

Đằng sau câu chuyện của chàng trai mắc bệnh tim bẩm sinh trở thành người Việt đầu tiên chinh phục Bắc Cực là những cố gắng đơn giản nhất - khả năng chinh phục bản thân.

FPT đưa Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm xe tự hành

Phần thưởng của FPT - đơn vị tổ chức cuộc thi dành cho Đội vô địch đến từ ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội với mong muốn nuôi dưỡng niềm đam mê

Chủ tịch FPT nói về 'FPT tái sinh' và tinh thần phụng sự quốc gia như thế nào?

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, ngay từ những ngày đầu viết ra sứ mệnh của mình, FPT đã mong muốn nỗ lực lao động sáng tạo trong khoa học kỹ thuật và

FPT trở thành đối tác công nghệ của Carlsberg trên quy mô toàn cầu

FPT đã chính thức trở thành đối tác công nghệ cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cũng như các dịch vụ chuyển đổi số (Digital Transformation) cho Carlsberg trên quy mô toàn cầu.

FPT được vinh danh doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam năm 2018

FPT vinh dự được bình chọn trong Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018 và Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu.