© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Tiếp quản vị trí CEO FPT Telecom, văn hoá khiến tôi đau đầu nhất'

TGĐ Viễn thông FPT Nguyễn Văn Khoa tiết lộ, khi nhận chuyển giao vị trí từ người tiền nhiệm, câu chuyện phát triển văn hoá, tinh thần cho hàng nghìn CBNV là bài toán cân não mà anh phải giải.
KIEN0604-JPG-3535-1509701164.jpg

Ngày 3-4/11, 60 thủ lĩnh phong trào FPT Telecom hội quân tại khu dự trữ sinh quyền Cần Giờ để tham gia khoá huấn luyện cán bộ nằm vùng với kỳ vọng hoạt động văn hoá tinh thần đơn vị ngày càng hiệu quả.

Trong phiên làm việc buổi chiều ngày 3/11, TGĐ FPT Telecom Nguyễn Văn Khoa xuất hiện tại khoá huấn luyện thủ lĩnh phong trào với vai trò chia sẻ những trải nghiệm trong chặng đường đồng hành, thành công với FPT nói chung và văn hoá, phong trào nói riêng.

KIEN0612-JPG-7990-1509701164.jpg

Anh Khoa chia sẻ, từ năm 2016, khi anh Phan Phước Nhật, Trưởng phòng Văn hoá - Đoàn thể đơn vị, chia sẻ về đề án huấn luyện thủ lĩnh phong trao hay cán bộ nằm vùng, "tôi đã rất tâm đắc nhưng nay mới có cơ hội tham gia", TGĐ FPT Telecom bắt đầu câu chuyện.

KIEN0616-JPG-4144-1509701164.jpg

CEO FPT Telecom kể, mới đây anh vừa đọc cuốn "Từ tốt đến vĩ đại" của tác giả Jim Collins. Đây là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật, một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại.

KIEN0618-JPG-3609-1509701165.jpg

"Tôi tâm đắc nhất ở câu chuyện muốn làm được phải chơi được với nhau. Ở FPT, những nhà sáng lập như Chủ tịch Trương Gia Bình và các đồng sáng lập có thể đồng hành và đưa tập đoàn đến thành công là nhờ các anh chị ấy có thể 'chơi được với nhau'", anh Khoa nhấn mạnh.

Những công ty vĩ đại đưa vấn đề con người đi trước vấn đề công việc, trước tầm nhìn, trước chiến lược, chiến thuật, trước tổ chức công ty, trước công nghệ. Đối với họ, con người không phải là tài sản quan trọng nhất. Con người phù hợp mới chính là tài sản quan trọng nhất.

KIEN0625-JPG-6849-1509701165.jpg

"Ở FPT Telecom, cán bộ văn hoá là những người quan trọng", anh Khoa nhấn mạnh. "Không những giúp đồng nghiệp chơi, cán bộ văn hoá còn là sợi chỉ đỏ giúp đồng nghiệp gắn bó với nhau. Bài toán của các bạn là làm sao thuyết phục sếp ủng hộ hoạt động văn hoá, tinh thần".

KIEN0631-JPG-9952-1509701165.jpg

Muốn thử thách những cán bộ văn hoá tại hội trường, TGĐ FPT Telecom đề nghị các đồng nghiệp trẻ thể hiện khả năng thuyết phục.

Nguyễn Thuỳ Quyên, Trung tâm Hệ thống thông tin (ISC), và Mai Phạm Như Ý, đơn vị Kinh doanh dự án, cùng xung phong lên đóng vai sếp (Như Ý, người ngồi) và thủ lĩnh phong trào để đưa ra các luận điểm thuyết phục/từ chối trong một kế hoạch hoạt động.

KIEN0634-JPG-1259-1509701165.jpg

Cách diễn tự nhiên, các tình huống gần gũi khiến các đồng nghiệp chăm chú theo dõi.

KIEN0640-JPG-2168-1509701165.jpg

Và người ra đề bài cũng dõi theo kỹ đoạn diễn, từ sắc thái gương mặt, biểu cảm cho đến đoạn hội thoại. Tuy nhiên, do đẩy câu chuyện quá rộng khiến hai "diễn viên" bị lạc đề. Nhưng để động viên người xung phong, TGĐ FPT Telecom vẫn thưởng nóng mỗi người 500.000 đồng.

Để làm rõ bài giải, anh Khoa lấy ngay ví dụ về ISC và R&D, hai đơn vị vừa được sáp nhập. "Các bạn hãy tìm ra điểm chung, điểm dung hoà để đàm phán", anh Khoa mách. "Cứ tự tin xông vào phòng lãnh đạo, trình bày điểm nhấn trong vòng 5 phút. Nếu khó quá, hãy gọi điện cho anh Phan Phước Nhật hoặc liên hệ trực tiếp với anh".

KIEN0284-JPG-4633-1509705063.jpg

Anh Nguyễn Văn Khoa kể lại câu chuyện khi tiếp quản vị trí CEO từ anh Trương Đình Anh, bài toán văn hoá, tinh thần là “đau đầu nhất”. "6 tháng đầu, tôi “án binh bất động”. Sau đó mới tự tin gặp anh Trương Đình Anh trao đổi về văn hoá", "thủ lĩnh của các thủ lĩnh" chia sẻ.

Trước đó, quan điểm của anh Trương Đình Anh là FPT Telecom hoạt động trong mảng khách hàng “mass - phổ thông” nên quân lệnh như sơn. Theo đó, "trong việc quân, ý định cấp trên truyền xuống, giống như quả núi". Từ hình tượng "quả núi", về nghĩa bóng, muốn nói rằng "ý định cấp trên truyền xuống là to lớn, có sức nặng, không thể lay chuyển được, cấp dưới cứ thế mà làm".

KIEN0343-JPG-6634-1509705063.jpg

Sau khi trình bày quan điểm, anh Khoa được người tiềm nhiệm ủng hộ. "Tôi hay ví von, mình đã kết quanh nòng súng là một vành hoa", TGĐ FPT Telecom trải lòng. "Công việc các bạn đang làm hôm nay chính là vành hoa đấy. Các bạn đang làm cho hoa ấy đi xa hơn, lan toả hơn".

KIEN0349-JPG-2490-1509705064.jpg

Theo CEO nhà Viễn thông, những người làm văn hoá "phải đẹp". "Các bạn hãy làm đẹp nội tâm, sự nết na, duyên tổ chức, khả năng văn nghệ…", anh Khoa dặn dò. "Hãy có thái độ chuyên nghiệp trong mọi việc. Chẳng hạn như chơi cũng cần sáng tạo. Nay chơi trò này, mai kiểu khác. Những thay đổi nhỏ khiến người tham gia cảm thấy mới mẻ. Khi làm tốt công việc kiêm nhiệm sẽ giúp công việc chính của bạn tốt hơn. Cơ hội sẽ mở ra".

Theo Ngô Đình Duy, FPT Telecom Tiền Giang, phần chia sẻ của TGĐ FPT Telecom "rất truyền cảm hứng". "Anh Khoa đã dùng câu chuyện người thật việc thật khiến tôi thấy gần gũi và dễ học hỏi, áp dụng", Duy nói.

Tối 3/11, chương trình sẽ diễn ra Gala, lửa trại và sáng 4/11 là phần trò chơi ngoài trời.

>> Sắc cam nằm vùng nhà 'Cáo' về Cần Giờ nâng tầm thủ lĩnh

Nguyên Văn

ẢnhTrung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

'Gương mặt thân quen' ĐH FPT 'bật mí' dàn giám khảo siêu chất

Cuộc thi tìm kiếm tài năng dành cho FPTUers vừa lộ diện dàn giám khảo “chất” với cặp đôi ca sĩ Thanh Duy và Phương Anh đến từ chương trình Vietnam Idol.

ĐH FPT lần đầu khởi tranh giải bóng đá dành cho học sinh

Giải đấu FPTU Cup 2018 do ĐH FPT tổ chức được chính thức khởi tranh vào ngày 23/9, tại sân bóng Tuyên Sơn, Đà Nẵng. 

Hotboy Lâm Mạnh Quang gây sốt Facebook khi hát 'Rước đèn ông sao'

Sau vài giờ đăng tải trên Facebook, đoạn video Mạnh Quang (FSU2.Z79) cover ca khúc "Rước đèn ông sao" với sự đệm đàn của Quán quân Karaoke idol Nguyễn Quán Cường (DTL) nhận được hơn

‘Hát tiếng mèo kêu’ cùng FPT Shop

Với phiên bản “cover” bài “Hát tiếng mèo kêu” do Vlogger Hậu Hoàng thể hiện, hình ảnh của FPT Shop đã được lan rộng đến hơn 1 triệu lượt theo dõi.

FPT đưa Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm xe tự hành

Phần thưởng của FPT - đơn vị tổ chức cuộc thi dành cho Đội vô địch đến từ ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội với mong muốn nuôi dưỡng niềm đam mê

Chủ tịch FPT nói về 'FPT tái sinh' và tinh thần phụng sự quốc gia như thế nào?

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, ngay từ những ngày đầu viết ra sứ mệnh của mình, FPT đã mong muốn nỗ lực lao động sáng tạo trong khoa học kỹ thuật và

FPT trở thành đối tác công nghệ của Carlsberg trên quy mô toàn cầu

FPT đã chính thức trở thành đối tác công nghệ cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cũng như các dịch vụ chuyển đổi số (Digital Transformation) cho Carlsberg trên quy mô toàn cầu.

FPT được vinh danh doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam năm 2018

FPT vinh dự được bình chọn trong Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018 và Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu.