Chúng ta

Món ăn chay cho ngày mùng 1

Thứ sáu, 17/8/2012 | 11:44 GMT+7

Ăn chay đúng cách không chỉ là phương pháp giúp giữ gìn sức khỏe và vóc dáng hiệu quả mà còn khiến cho tâm hồn luôn thanh tịnh.
> Thi nấu ăn 'Bento tình yêu'

Dưới đây là một số món ăn chay bổ dưỡng cho ngày đầu tháng.

a

Món đậu phụ tẩm bột chiên rất thích hợp cho bữa ăn chay ngày mùng 1. Ảnh: S.T.

Đậu phụ tẩm bột chiên

Nguyên liệu:

- 400 g đậu phụ ngon, loại đóng hộp.
- ¾ chén bột ngô.
- ¼ chén bột ngũ cốc.
- Muối và hạt tiêu đen.

Làm xốt ớt ngọt

- 3 muỗng canh đường.
- ¼ tách nước.
- ¼ chén dấm gạo.
- 2 muỗng cà phê bột ngô.
- 1 muỗng canh tương ớt Sambal Oelek.

Cách làm:

Bước 1: Dùng giấy thấm khô đậu. Cắt đậu phụ thành những miếng vuông 2,5 cm.

Bước 2: Cho các nguyên liệu còn lại (trừ nguyên liệu làm xốt ớt ngọt) vào trong một bát lớn.

Bước 3: Trộn đều tất cả lên.

Bước 4: Cho đậu phụ vào.

Bước 5: Lăn đậu vào bột, lần lượt cho đến hết.

Bước 6: Làm nóng chảo rán trước, cho ¾ chén dầu thực vật vào đun sôi, cẩn thận cho các miếng đậu đã tẩm bột vào.

Bước 7: Rán đậu cho đến khi các mặt đậu đều chín vàng (khoảng 5 phút). Nhẹ nhàng lấy đậu ra.

Bước 8: Cho đậu đã rán lên giấy thấm dầu. Sau đó, chuyển đậu lên bếp lò có nhiệt độ gần 100 để giữ ấm.

Bước 9: Làm xốt ớt ngọt, trộn tất cả nguyên liệu làm xốt vào một chảo nhỏ.

Bước 10: Đun xốt trong khoảng 5 phút, đánh xốt lên liên tục cho đến khi nó trở nên sền sệt, đặc lại. Tắt bếp, đậy vung và giữ ấm.

Bước 11: Bày đậu phụ tẩm bột rán giòn ra đĩa, xốt ớt ngọt ra bát rồi thưởng thức.

Nấm bào ngư xào mè

a

Nấm bào ngư xào mè là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng và có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: S.T.

Nấm bào ngư có màu xám, nâu thẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm có màu trắng và dày. Nấm bào ngư thích hợp với những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa và có công dụng phục hồi chức năng của lá gan.

Nguyên liệu:

- 200 g nấm bào ngư.

- 4 thìa súp mè trắng rang.

- 1/2 thìa súp tỏi băm.

- 10g ngò rí.

Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, ớt bột, 1 thìa súp nước tương ngon, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện:

Nấm bào ngư cắt gốc, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo nước.

Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào nhanh trên lửa lớn để nấm không ra nước.

Nêm nước tương, ít dầu mè, hạt nêm. Khi nấm ráo, rắc mè rang vào, xóc đều, tắt bếp.

Cho nấm ra đĩa, trang trí ít ngò rí. Dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương, ớt lát.

Nên:

- Rửa nấm với nước muối pha loãng.
- Xào nấm trên lửa lớn để nấm không ra nước.

a

Nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho ra chất dơ và độc tố. Dùng dao cắt chân nấm và cạo sạch rơm bám xung quanh nấm (nếu có), rửa sạch.

Cho nấm rơm vào nồi, nêm nước tương, muối, đường và bột ngọt vào. 
Món ăn đơn giản nhưng đậm đà nhất là khi được nấu trong tô đất.

Nguyên liệu:

- 100g nấm rơm.
- 2 nhánh búp tiêu xanh.
- 1 thìa cà phê dầu mè.
- 1 thìa súp dầu ăn.
- 2 thìa súp nước tương.
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 1 thìa cà phê đường.
- 1/4 thìa cà phê tiêu.
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Thực hiện:

Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch bằng nước lạnh, cắt chân, vớt ra để ráo. Tiêu xanh rửa sạch.

Cho nấm vào thố đất, nêm nước tương, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, ướp để thấm khoảng 10 phút.

Bắc lên bếp, cho tiêu xanh vào, đậy nắp, kho nhỏ lửa cho tất cả các gia vị thấm vào nấm là được.

Tắt bếp, cho dầu mè vào trộn đều. Dùng với cơm nóng rất ngon.


Đồng Bằng (tổng hợp)

Ý kiến

()