Chúng ta

Điều tối kỵ khi kết hợp thực phẩm và thảo dược

Thứ bảy, 18/5/2013 | 09:16 GMT+7

Một số thảo dược và thực phẩm có tác dụng chữa bệnh nhưng lại chống chỉ định sử dụng cùng các loại thuốc khác để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
> 'Vệ sĩ' chống dị ứng hiệu quả

Đừng bỏ qua quy tắc chống chỉ định trong sử dụng thảo dược và thực phẩm để làm thuốc chữa bệnh như sau:

Nghệ: Không dùng khi đang uống thuốc làm loãng máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các gia vị nghệ có thể giúp giảm viêm và đau do viêm khớp gây ra nhưng nó có thể tương tác với các loại thuốc chống đông máu vì nó có thể làm tăng khả năng chảy máu.

Thay vì dùng nghệ để chống viêm khớp, bạn có thể uống nước trái cây. Nước trái cây giàu chất chống oxy hóa như nho, lựu hoặc anh đào chua, tất cả đều có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Cam thảo: Không dùng khi đang uống thuốc lợi tiểu, thuốc trị bệnh tim hoặc thuốc huyết áp

Người bị chứng khó tiêu chuyển sang dạ dày nhẹ có thể dùng viên nang từ rễ cam thảo để trị bệnh. Nhưng không nên kết hợp cam thảo với thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng hoặc thuốc trị bệnh tim, huyết áp bởi cam thảo kết hợp với các loại thuốc trên có thể gây sụt giảm nồng độ kali, nguy hiểm cho cơ thể.

Bạn có thể thay thế cam thảo bằng trà gừng để giảm đau bụng. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm như chocolate hoặc bất kỳ thức uống, thực phẩm có chứa caffeine để tránh các cơn đau bụng tăng nặng.

a

Nha đam (lô hội) không dùng chung với nhóm thuốc lợi tiểu.

Hoa cúc: Không dùng khi uống thuốc có chứa thành phần làm loãng máu

Hoa cúc được sử dụng làm thuốc có thể khắc phục chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, những người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh dùng hoa cúc vì nó có chứa coumarin và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Hoa cúc cũng có thể gây ra phản ứng nếu bạn bị dị ứng với các loại hoa cỏ.

Để tránh đau đầu, bạn nên bổ sung đủ magie cho cơ thể chứ không nhất thiết phải dùng hoa cúc. Những người thiếu magie thường gặp chứng đau nửa đầu nhiều hơn so với những người khác. Đồng thời, bạn cũng nên tránh các loại thức uống có chứa caffeine như trà, cà phê hoặc thức uống có cồn để tránh đau đầu.

Nha đam (lô hội): Không dùng chung với nhóm thuốc lợi tiểu

Cây nha đam có nhiều tác dụng, có thể uống để trị viêm, sốt, tiểu đường, hen suyễn, dị ứng... hoặc bôi để trị bỏng, làm lành vết thương.

Nếu dùng nha đam với thuốc lợi tiểu có thể làm giảm chất potassium trong máu gây bất ổn định về huyết áp, dễ gây ra huyết áp cao.

Riềng: Không dùng với các loại thuốc trị đau dạ dày

Củ riềng được coi như một chất kích thích có tác dụng sát khuẩn, trị đầy bụng, đầy hơi, chống viêm sưng... Tuy nhiên, vì riềng làm tăng tính axit trong dạ dày nên nếu dùng với các loại thuốc trị bệnh dạ dày thì có thể làm cho tính axit trong dạ dày tăng, thuốc mất tác dụng.

Trà xanh: Không dùng với thuốc làm loãng máu, thuốc chống kết tụ tiểu cầu

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa catechin nên nó có nhiều tác dụng, từ chống lão hóa đến phòng ngừa ung thư.

Nếu dùng trà xanh cùng với các thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tụ tiểu cầu có thể đưa đến nguy cơ làm gia tăng sự xuất huyết, giảm hấp thụ chất sắt. Trà xanh cũng không nên kết hợp với sữa vì sữa có thể làm giảm tác dụng chống oxy hóa của trà xanh.

Nấm linh chi: Không dùng với thuốc có tác dụng làm loãng máu

Nấm linh chi có nhiều tác dụng như tăng khả năng miễn dịch, giảm huyết áp, giảm cholesterol, bổ thận, gan, ngừa ung thư, mất ngủ... Nhưng nếu dùng với các loại thuốc làm loãng máu có thể xảy ra tương tác, dẫn đến chảy máu nhiều hơn và làm tụt huyết áp.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Ý kiến

()