Chúng ta

Chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể

Thứ hai, 12/8/2013 | 12:13 GMT+7

Có nhiều thực phẩm nên bỏ nhưng cũng có loại cần tăng cường để có chế độ "sạch" tốt nhất cho sức khỏe.
> Bài thuốc hiệu nghiệm trị đau họng trong tiết chuyển mùa / Ăn nhiều cá, rau ngăn chặn lão hóa não

a

Chế độ ăn uống tốt cho bạn sức khỏe dẻo dai. Ảnh: S.T.

Những thực phẩm nên giảm thiểu

Rượu: Vẫn biết rằng uống rượu với một lượng vừa phải (một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly dành cho nam giới) có thể có một số lợi ích sức khỏe như tăng cholesterol HDL "tốt", "pha loãng máu" (ngăn ngừa cục máu đông - nguyên nhân có thể gây ra cơn đau tim và đột quỵ) và ngừa chứng mất trí và bệnh Alzheimer...

Tuy nhiên, nếu trót uống quá nhiều rượu, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh gan - cơ quan thải độc chính của cơ thể. Rượu cũng hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu nên có thể khiến cơ thể mất nước dẫn đến nhiều ảnh hưởng bất lợi khác cho cơ thể như giảm nồng độ máu, cản trở hệ tuần hoàn...

Đường: Đa số mọi người đều ăn quá nhiều đường và theo các chuyên gia về tim mạch thì lượng đường vào cơ thể tăng cũng đồng nghĩa với việc các yếu tố nguy cơ bệnh tim tăng.

Muối: Nếu chúng ta giảm muối trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 9%, theo một nghiên cứu trong Tạp chí Y học New England.

Đồ ăn ở các nhà hàng và các thực phẩm chế biến sẵn thường có xu hướng chứa hàm lượng natri (muối) cao. Do đó, một bước quan trọng trong việc làm giảm lượng muối nạp vào cơ thể bạn là nên nấu ăn ở nhà để có thể kiểm soát được lượng muối tiêu thụ.

Một cách khác nhằm cắt giảm lượng muối tiêu thụ là nên dùng các loại thảo mộc và gia vị.

Chất béo bão hòa: Đây là chất béo tìm thấy trong sữa nguyên chất, bơ, pho mát và thịt. Loại chất béo này dễ làm tăng cholesterol "xấu" (LDL) khi được tiêu thụ vào cơ thể nên không những khiến bạn dễ béo phì mà còn gây tổn hại đến động mạch.

Ngũ cốc tinh chế: Các loại ngũ cốc tinh chế, bột mì trắng, gạo trắng thường hạn chế chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi... Nếu ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ chỉ làm tăng calo chứ không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Những thực phẩm nên ăn nhiều

Trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả không chỉ làm tăng hương vị và màu sắc cho bữa ăn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, ít calo và đồng thời có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nước: Có thể các đồ uống khác sẽ hấp dẫn bạn hơn nhưng rõ ràng nước thực sự tốt nhất cho cơ thể. Cơ thể của chúng ta chứa 60% là nước quan trọng cho các cơ quan thực hiện tốt chức năng, giúp tuần hoàn oxy và giảm các chất thải độc.

Ngũ cốc nguyên hạt: Ăn các loại ngũ cốc này có thể giúp kéo dài tuổi thọ bởi chúng có tác dụng giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, truyền nhiễm và hô hấp.

L.V (tổng hợp)

 

Ý kiến

()