© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

SSI: FPT thuần công nghệ chạm mốc 1 tỷ USD năm 2018

SSI Reseaech cho rằng, FPT Software và FPT Telecom sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của FPT để tái chinh phục mốc 1 tỷ USD.

Theo Bộ phận Phân tích (SSI Research) của Chứng khoán Sài Gòn (SSI), năm 2018, doanh thu thuần của Tập đoàn FPT sẽ giảm đáng kể với mức 47%, xuống 22.700 tỷ đồng do FPT không còn hợp nhất doanh thu tại Synnnex FPT (tiền thân là FPT Trading) và FPT Retail. Lợi nhuận ròng sẽ giảm 16% xuống 2.956 tỷ đồng, và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 3.996 đồng.

Cách đây 10 năm, ngày 31/12/2008, FPT chính thức cán đích doanh số 1 tỷ USD trong năm tài khóa 2008. Sự kiện này ghi dấu ấn quan trọng trong 20 năm phát triển của tập đoàn, đồng thời khẳng định vị trí công ty CNTT - Viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Kết thúc năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 43.845 tỷ đồng (gần chạm mốc 2 tỷ USD) tăng 8% so với năm 2016.

Tuy nhiên, kể từ ngày 18/12, FPT Retail và FPT Trading trở thành công ty liên kết của FPT, khi tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại hai đơn vị này lần lượt giảm còn 47% và 48%. Và từ năm 2018, FPT sẽ không ghi nhận doanh thu từ mảng Bán lẻ và Phân phối trong báo cáo tài chính. Với doanh thu ước tính đạt 22.700 tỷ đồng từ báo cáo phân tích của SSI Research, FPT thuần công nghệ vượt mốc doanh thu 1 tỷ USD trong năm nay. Theo tỷ giá USD ngày 28/5 do Ngân hàng Nhà nước công bố, 1 USD bằng 22.596 đồng.

DTL-dev2-3069-1527471911.jpg

FPT đạt mốc 1 tỷ USD doanh thu năm 2008. Sau 10 năm, nhà F vẫn vượt mốc này với vị thế mới: tập đoàn thuần công nghệ khi không còn hợp nhất mảng Phân phối và Bán lẻ.

Trong năm 2019, SSI Research cho rằng doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng lần lượt 16,5% và 13%, đạt 26.500 tỷ đồng và 3.930 tỷ đồng. Mảng outsourcing (dịch vụ thuê ngoài phần mềm) và dịch vụ viễn thông vẫn là động lực tăng trưởng chính. Tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn so với tăng trưởng doanh thu do chi phí khấu hao tăng từ chi phí vốn đầu tư mới trong năm 2018, chủ yếu là ở phân khúc viễn thông.

Về chiến lược mảng outsourcing, SSI Research cho rằng do thị phần của FPT trong thị trường dịch vụ thuê ngoài phần mềm thế giới còn nhỏ, công ty đặt kế hoạch tăng trưởng 25% mỗi năm. Tại thị trường Nhật Bản, FPT cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc, và tại thị trường sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, công ty cạnh tranh với các doanh nghiệp Ấn Độ.

FPT sẽ đặt trọng tâm vào chuyển đổi số (digital transformation), do nhận thấy nhu cầu lớn trên thị trường chuyển đổi số toàn cầu. Chuyển đổi số đang dần thay đổi một số ngành như ngân hàng và bảo hiểm. Tỷ trọng doanh thu từ chuyển đổi số chiếm 20% tổng doanh thu trong năm 2017, và tăng đến 22% trong quý 1/2018.

FPT lên kế hoạch tăng tỷ trọng doanh thu từ mảng này trong 3-5 năm tới, ước tính tốc độ tăng trưởng trung bình 50%/năm. Với tỷ trọng doanh thu tăng từ chuyển đổi số, khả năng sinh lời cải thiện nhờ tỷ suất lãi khoảng 20%, cao hơn so vớt tỷ suất mảng dịch vụ thuê ngoài phần mềm trung bình là 17%.

Cạnh đó, công ty sẽ mở rộng quy mô thông qua M&A tại các nước khác.

Đối với mảng dịch vụ viễn thông, công ty có khoảng 2 triệu thuê bao băng rộng cố định, trong đó 95% là dịch vụ cáp quang “fiber to the home” (FTTH). FPT lên kế hoạch tăng trưởng thuê bao hàng năm 18-19% trong vòng 3-5 năm tới, chủ yếu ở các thành phố Cấp 2 và Cấp 3. Do đó, doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao (APRU) dự báo giảm từ mức hiện tại ~ 8 USD/ tháng và doanh thu ước tính tăng thêm 15%/năm.

Theo SSI Research, với truyền hình Internet (IPTV), công ty lên kế hoạch đạt 1,3-1,5 triệu thuê bao, và hòa vốn vào cuối năm 2019. 

Trong mảng giáo dục, FPT ước tính tỷ lệ số học sinh nhập học sẽ tăng trưởng 30% trong vài năm tới, tương tự như trong 2 năm qua. FPT quyết định bắt đầu cung cấp dịch vụ giáo dục từ cấp mầm non đến lớp 12 khi nhận thấy nhu cầu lớn cho các dịch vụ giáo dục chất lượng cao tại Việt Nam và thu nhập người dân tăng lên trong khi chất lượng các trường công lập lại chưa cao.

>> SK Holdings đề xuất hợp tác với FPT triển khai nhà máy thông minh tại Việt Nam

Chi Vy

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

FPT Software phát động chiến dịch 'Người người làm IP, nhà nhà làm IP'

''Tôi mong muốn toàn dân FPT Software hãy nghĩ khác và làm khác, tạo ra nguồn sinh khí mới, giá trị mới cho công ty để hướng đến nền tảng vững chắc cho sự tăng

4 xu hướng của công nghệ trong ngành giáo dục

Sự phát triển của công nghệ trong giáo dục giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy, mang lại những trải nghiệm mới, sáng tạo cho cả giáo viên, học sinh.

Những điều ít biết về cáp quang biển

Xương sống của hệ thống Internet thế giới có bố trí phức tạp và chiều dài hơn hai lần khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng.

Tín hiệu World Cup trên Truyền hình FPT đảm bảo thông suốt

Để đảm bảo tín hiệu các trận đấu World Cup 2018, Truyền hình FPT đã bố trí người trực 24/7, chuẩn bị thêm đường truyền, lên kế hoạch mọi phương án có thể xảy ra

Vừa học, vừa bán bánh mì, cựu sinh viên FPT kiếm tiền tỷ mỗi năm

Sinh ra và lớn lên tại đất cảng Hải Phòng, chàng cựu sinh viên Trần Huy Đức (sinh năm 1990) đã từng có ý định ấp ủ làm kinh doanh từ lúc còn ngồi trên

Trường đại học có nhiều hoa sen nhất Hà Nội

Các bạn trẻ sinh sống hoặc học tập ở khu vực Thạch Thất, Hà Nội khiến nhiều người ghen tỵ khi có địa điểm chụp ảnh free là đầm sen cực đẹp, nước nông có

Điểm lại những start-up đình đám của sinh viên Việt

Rất nhiều start-up của sinh viên các trường đại học Việt Nam gây được tiếng vang, tạo ra một làn sóng mạnh mẽ về tài năng, bản lĩnh của một người trẻ thực thụ.

Chủ tịch FPT: 'Tôi tin Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về nông nghiệp'

Trao đổi với báo chí mới đây xung quanh các vấn đề về phát triển ngành nông nghiệp, ông Trương Gia Bình (ảnh), Trưởng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (PSDC) thuộc