© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

SSI: FPT thuần công nghệ chạm mốc 1 tỷ USD năm 2018

SSI Reseaech cho rằng, FPT Software và FPT Telecom sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của FPT để tái chinh phục mốc 1 tỷ USD.

Theo Bộ phận Phân tích (SSI Research) của Chứng khoán Sài Gòn (SSI), năm 2018, doanh thu thuần của Tập đoàn FPT sẽ giảm đáng kể với mức 47%, xuống 22.700 tỷ đồng do FPT không còn hợp nhất doanh thu tại Synnnex FPT (tiền thân là FPT Trading) và FPT Retail. Lợi nhuận ròng sẽ giảm 16% xuống 2.956 tỷ đồng, và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 3.996 đồng.

Cách đây 10 năm, ngày 31/12/2008, FPT chính thức cán đích doanh số 1 tỷ USD trong năm tài khóa 2008. Sự kiện này ghi dấu ấn quan trọng trong 20 năm phát triển của tập đoàn, đồng thời khẳng định vị trí công ty CNTT - Viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Kết thúc năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 43.845 tỷ đồng (gần chạm mốc 2 tỷ USD) tăng 8% so với năm 2016.

Tuy nhiên, kể từ ngày 18/12, FPT Retail và FPT Trading trở thành công ty liên kết của FPT, khi tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại hai đơn vị này lần lượt giảm còn 47% và 48%. Và từ năm 2018, FPT sẽ không ghi nhận doanh thu từ mảng Bán lẻ và Phân phối trong báo cáo tài chính. Với doanh thu ước tính đạt 22.700 tỷ đồng từ báo cáo phân tích của SSI Research, FPT thuần công nghệ vượt mốc doanh thu 1 tỷ USD trong năm nay. Theo tỷ giá USD ngày 28/5 do Ngân hàng Nhà nước công bố, 1 USD bằng 22.596 đồng.

DTL-dev2-3069-1527471911.jpg

FPT đạt mốc 1 tỷ USD doanh thu năm 2008. Sau 10 năm, nhà F vẫn vượt mốc này với vị thế mới: tập đoàn thuần công nghệ khi không còn hợp nhất mảng Phân phối và Bán lẻ.

Trong năm 2019, SSI Research cho rằng doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng lần lượt 16,5% và 13%, đạt 26.500 tỷ đồng và 3.930 tỷ đồng. Mảng outsourcing (dịch vụ thuê ngoài phần mềm) và dịch vụ viễn thông vẫn là động lực tăng trưởng chính. Tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn so với tăng trưởng doanh thu do chi phí khấu hao tăng từ chi phí vốn đầu tư mới trong năm 2018, chủ yếu là ở phân khúc viễn thông.

Về chiến lược mảng outsourcing, SSI Research cho rằng do thị phần của FPT trong thị trường dịch vụ thuê ngoài phần mềm thế giới còn nhỏ, công ty đặt kế hoạch tăng trưởng 25% mỗi năm. Tại thị trường Nhật Bản, FPT cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc, và tại thị trường sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, công ty cạnh tranh với các doanh nghiệp Ấn Độ.

FPT sẽ đặt trọng tâm vào chuyển đổi số (digital transformation), do nhận thấy nhu cầu lớn trên thị trường chuyển đổi số toàn cầu. Chuyển đổi số đang dần thay đổi một số ngành như ngân hàng và bảo hiểm. Tỷ trọng doanh thu từ chuyển đổi số chiếm 20% tổng doanh thu trong năm 2017, và tăng đến 22% trong quý 1/2018.

FPT lên kế hoạch tăng tỷ trọng doanh thu từ mảng này trong 3-5 năm tới, ước tính tốc độ tăng trưởng trung bình 50%/năm. Với tỷ trọng doanh thu tăng từ chuyển đổi số, khả năng sinh lời cải thiện nhờ tỷ suất lãi khoảng 20%, cao hơn so vớt tỷ suất mảng dịch vụ thuê ngoài phần mềm trung bình là 17%.

Cạnh đó, công ty sẽ mở rộng quy mô thông qua M&A tại các nước khác.

Đối với mảng dịch vụ viễn thông, công ty có khoảng 2 triệu thuê bao băng rộng cố định, trong đó 95% là dịch vụ cáp quang “fiber to the home” (FTTH). FPT lên kế hoạch tăng trưởng thuê bao hàng năm 18-19% trong vòng 3-5 năm tới, chủ yếu ở các thành phố Cấp 2 và Cấp 3. Do đó, doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao (APRU) dự báo giảm từ mức hiện tại ~ 8 USD/ tháng và doanh thu ước tính tăng thêm 15%/năm.

Theo SSI Research, với truyền hình Internet (IPTV), công ty lên kế hoạch đạt 1,3-1,5 triệu thuê bao, và hòa vốn vào cuối năm 2019. 

Trong mảng giáo dục, FPT ước tính tỷ lệ số học sinh nhập học sẽ tăng trưởng 30% trong vài năm tới, tương tự như trong 2 năm qua. FPT quyết định bắt đầu cung cấp dịch vụ giáo dục từ cấp mầm non đến lớp 12 khi nhận thấy nhu cầu lớn cho các dịch vụ giáo dục chất lượng cao tại Việt Nam và thu nhập người dân tăng lên trong khi chất lượng các trường công lập lại chưa cao.

>> SK Holdings đề xuất hợp tác với FPT triển khai nhà máy thông minh tại Việt Nam

Chi Vy

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt

Hai đại diện ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM vào Bán kết Cuộc đua số

Lần đầu tiên Cuộc đua số vòng trường được tổ chức tại Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP HCM, do số lượng đội của trường đăng ký năm nay

Lộ diện 4 đội đầu tiên cụm miền Nam vào Bán kết Cuộc đua số

Chiều ngày 12 và sáng 13/1, hai lượt thi đầu tiên Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 cụm thi miền Nam đã diễn ra tại Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP

Synnex FPT phân phối ổ cứng Western Digital tại Việt Nam

Synnex FPT sẽ phân phối các sản phẩm lưu trữ của Western Digital dành cho người dùng lẫn các giải pháp giành cho doanh nghiệp.

'Chuyển đổi số là việc của cả tổ chức chứ không phải của mấy ông công nghệ'

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, chuyển đổi số không hề tốn kém nếu chúng ta làm đúng. Công nghệ đã nắm trong tay, việc chúng ta phải làm nhắm tới mục đích tăng

Chủ tịch FPT Software: 'Trí tuệ người Việt trẻ có thể sánh vai với cường quốc năm châu'

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software khẳng định trí tuệ người Việt trẻ có thể sánh vai với cường quốc năm châu tại chương trình “Tự hào bên con”.

Lợi nhuận khối Công nghệ của FPT tăng tới 44%

Khối Công nghệ của FPT trong 11 tháng năm 2018 có doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 11.214 tỷ đồng và 1.405 tỷ đồng, tăng tương ứng 25% và 44% so