© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Từ nữ sinh CNTT đến Giám đốc dự án dạy IT cho trẻ em

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm, Hoàng Phương Nga (SN 1994) đã làm Giám đốc một dự án giáo dục dành cho trẻ em yêu thích công nghệ thông tin. Từ tháng 6/2015, dự án “Code for Kid” của cô sinh viên ĐH FPT tập trung vào việc dạy lập trình cho học sinh từ lứa tuổi tiểu học.

“Lần đầu tiên khi được tiếp xúc với những ngôn ngữ lập trình kéo thả vô cùng đáng yêu, mình đã rất bất ngờ và vô cùng thích thú. Việc lập trình trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, mình đã rất quyết tâm thực hiện dự án mở lớp lập trình cho trẻ em, với mong muốn có thể giới thiệu nó cho thật nhiều bạn nhỏ ở Việt Nam”, Nga chia sẻ.

Nhiều lớp học được mở ra, nhiều trẻ em được tiếp cận với máy vi tính và ngôn ngữ lập trình qua sự hướng dẫn của Hoàng Phương Nga.

2-APKM-8770-1503586194.jpg

Ngay khi còn là sinh viên, Phương Nga đã thường xuyên tham gia các hoạt động liên quan đến dạy và học IT cho trẻ em như là một trong các thành viên BGK cuộc thi lập trình Toàn quốc dành cho trẻ em. 

Khởi đầu thuận lợi giúp Nga và nhóm cộng sự thêm tự tin, quyết tâm “làm lớn”. Học viện KiddiCode – Tech Academy for Young Learner là thành quả của biết bao tâm huyết mà nữ sinh này cùng bạn bè đã ấp ủ với hy vọng đem đến một môi trường giáo dục công nghệ cao cho trẻ em. Hiện, Nga đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc dự án KiddiCode. Thành quả này có được nhờ nỗ lực học tập và trải nghiệm thực tế của Nga ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Hoàng Phương Nga đến với công nghệ thông tin tại ĐH FPT một cách tình cờ. Nga từng chia sẻ, đến tận năm học cấp 3 vẫn chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành một sinh viên rồi một kỹ sư công nghệ thông tin.

Theo đuổi ngành vốn được coi là thế mạnh của các nam sinh nhưng Phương Nga đã thể hiện được năng khiếu và đạt được nhiều thành tích trong học tập và hoạt động phong trào. Cô đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc và sinh viên giỏi trong tất cả các học kỳ, giành huy chương Vàng giải đấu Vovinam do trường tổ chức.

Năm 2015, Nga vinh dự nhận danh hiệu Nữ sinh Công nghệ thông tin tiêu biểu lĩnh vực Kỹ thuật do T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trao. Chưa đầy một năm sau, qua lời giới thiệu của thầy giáo, Nga biết tới kỳ thi sát hạch ITPEC.

“Đây là kỳ thi rất khó, mang đầy đủ kiến thức của 4 năm ĐH và có khối kiến thức về công nghệ thông tin sâu rộng. Mình muốn thử sức và đánh giá xem khả năng của bản thân so với tiêu chuẩn quốc tế ra sao nên đã đăng ký dự thi. Hơn nữa, mình muốn tự trang bị một tấm hộ chiếu để nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong các môi trường làm việc quốc tế.” cô bạn chia sẻ.

Sau khi vượt qua kỳ sát hạch, Nga biết đến chương trình Topgun – chương trình của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản về công nghệ thông tin nhằm đào tạo và nuôi dưỡng những người có khả năng lãnh đạo. Dù chỉ còn 3 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, cô vẫn quyết định thử sức thêm lần nữa.

“Chương trình được tổ chức vào đúng thời gian mình đang làm đồ án nên càng “khó nhằn”. Mình chỉ có một ngày để chuẩn bị bài thuyết trình bằng tiếng Anh về tình hình thực trạng ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. Không có nhiều thời gian chuẩn bị nhưng vì đã tham gia nhiều hoạt động và có kinh nghiệm giảng dạy ở dự án riêng nên mình khá tự tin trong giao tiếp với Hội đồng”, Nga kể. Cuối cùng, cô đã xuất sắc ẵm trọn vị trí Đại sứ Topgun cùng với một chuyến tập huấn tại Nhật Bản.

Nói về những thành tích đạt được, Nga chia sẻ, bí quyết học tập không có gì đặc biệt. Có lẽ vì là con gái, luôn luôn đóng vai trò thiểu số trong lớp nên được thầy cô và các bạn xung quanh quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn. Bên cạnh đó là việc học nhóm ôn lại kiến thức, làm bài tập sau mỗi buổi lên lớp. “Việc học nhóm giúp mình cảm thấy bớt buồn chán, thêm động lực để ganh đua phấn đấu và đặc biệt là những người bạn thường có thể em bổ sung kiến thức còn thiếu sót’’.

Ngay khi học trên ghế nhà trường, Nga đã có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cô bạn 9X có gần một thăm làm việc tại FPT Software và 3 tháng thực tập tại Fujutsu Advanced Engineer Nhật Bản. Trải nghiệm môi trường làm việc thực tế sớm giúp Nga có nhiều kinh nghiệm xây dựng và quản lý dự án, làm việc nhóm cũng như kết nối các thành viên cùng chung chí hướng. “Đó là vốn quý báu của mình khi cùng bạn bè xây dựng nên KiddiCode”, Nga nói.

Tiền Phong

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Bóng đèn Điện Quang sẽ thông minh nhờ công nghệ IoT của FPT

Sự hợp tác giữa FPT và Điện Quang sẽ cho ra đời những sản phẩm bóng đèn có thể chiếu sáng tùy theo hoàn cảnh môi trường và có thể điều khiển qua giọng nói.

FPT IS hoàn tất hệ thống FPT.iHotel cho khách sạn chuẩn 5 sao

Sau hơn 2 tháng triển khai và vận hành, dự án Quản trị khách sạn FPT.iHotel cho khách sạn Majestic Móng Cái (Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu.

Lợi nhuận toàn cầu hoá của FPT tăng trưởng 35%

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 3.090 tỷ đồng, đóng góp 37% doanh thu toàn tập đoàn.

FPT Shop tiếp tục giảm 2 triệu đồng siêu phẩm Galaxy S9/S9+

Trong tháng 6, không chỉ áp dụng chương trình giảm giá, FPT Shop hỗ trợ lãi suất 100% cho khách hàng mua bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+.

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á về triển khai IPv6

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng.

PM Workshop 'cập bến' Đà Nẵng

Chương trình PM Workshop do Cộng đồng Quản trị dự án (PM Community) tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào lúc 9h30 ngày 19/6, tại phòng Big Data, Trung tâm đào tạo, FPT Complex.

Gửi bài dự thi Sử ký trên trang Wiki FPT như thế nào

Các thao tác gửi bài Dự thi viết Sử ký FPT 30 năm - Mở lối tiên phong nhanh, gọn và đơn giản, khi làm theo các bước dưới đây.

Nhà F tổ chức thi đấu Kỷ lục 30 năm

Sự kiện sẽ diễn ra lúc 17h ngày 22/6, đồng loạt tại 4 địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP HCM, với 5 loại hình hoàn toàn mới, dành cho toàn thể CBNV FPT.

FPT Complex 'mách nước' ngày đầu sử dụng mã vạch giữ xe

Thời gian đầu thực hiện thẻ barcode tại tòa nhà FPT Complex, CBNV nếu có phát sinh lỗi ngoài mong muốn có thể kiểm tra bằng thẻ xe khách hoặc sử dụng phấn viết số.

Các dự án iDo xuất sắc được khen thưởng

Tổ chức giáo dục FPT, FPT Telecom, FPT IS là 3 đơn vị được nhận bằng khen, thưởng trong chương trình đổi mới sáng tạo - iDo.