© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Jack Ma và những chiếc bánh ngọt

Sự xuất hiện của Jack Ma được nhiều người kỳ vọng sẽ có một điều gì đó sau chuyến đi của ông chủ Alibaba. Điều gì đã xảy ra?

Lần này sang Việt Nam Jack Ma mang theo Alipay với mục đích tìm hiểu thị trường thương mại điện tử và đặt những mũi khoan xâm nhập đầu tiên vào thị trường hơn 90 triệu dân, sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm cổ phẩn chi phối Lazada  lên tới 1 tỷ USD vào năm 2016 .

Nhưng thay vì sự lo lắng thì mạng xã hội và truyền thông cho thấy mọi người rất hào hứng với chuyến đi này của Jack Ma và kỳ vọng một điều gì đó sau chuyến đi của ông. Điều gì đã xảy ra?

Bắt đầu cuộc nói chuyện với các quan chức chính phủ và doanh nghiệp ở diễn đàn thanh toán điện tử VEPF - Jack Ma đã chọn cho mình một vị thế rất khác “tôi không phải kẻ xâm lăng”. Jack Ma lý giải rằng: “Hầu hết các doanh nghiệp quốc tế khi xâm nhập thị trường của một quốc gia khác đều chọn cho mình mục tiêu là chiếm lĩnh, dẫn đầu thị trường nhưng với Jack thì không! Jack Ma hướng tới dùng kiến thức kinh nghiệm của mình trong việc thành công trong việc xây dựng thị trường Trung Quốc để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương thành công mà ít đau thương nhất". Ngoài ra sự độc tôn của Alibaba cũng là có lý do. Đó là sự nỗ lực không ngừng của tập thể nhân viên Alibaba và sự thiếu sáng tạo của các doanh nghiệp khác của Trung Quốc vì "nếu bạn làm giống Alibaba thì bạn sẽ không bao giờ vượt được Alibaba”.

Chỉ trong 1 giờ giao lưu cùng với các quan chức chính phủ và doanh nghiệp, Jack Ma đã chạm vào được nỗi khát khao của Việt Nam. Như một thầy thuốc từng trải, Jack Ma hiểu được trên con đường phát triển lên một xã hội “No Cash” thì Việt Nam đang gặp vấn đế gì và cần gì? Jack Ma giải quyết thẳng các vấn đề như cách làm chính sách thử trước cải tiến sau và quản lý thị trường lúc co lúc giãn như thế nào? Hay cách giải quyết quyền lợi các giữa các bên: chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng làm sao cho các bên đều thắng. Tuy các giải pháp chưa thực sự chi tiết nhưng cũng để người nghe hiểu được “muốn giải quyết tiếp vấn đề đó thì nên cần phải gặp ai”.

Tại sao doanh nghiệp nhỏ và sinh viên lại quan tâm đến Jack Ma như vậy? Vì ở Trung Quốc Alibaba đã tạo ra rất nhiều người giàu với xuất phát điểm là doanh nghiệp nhỏ và sinh viên - nền tảng hạt giống cho ngành thương mại điện tử. Ở hội nghị diễn đàn thanh toán điện tử, Jack Ma cũng có nói: “Muốn làm cho dất nước phát triển và xã hội phát triển, chính phủ nên quan tâm đến số đông doanh nghiệp nhỏ chiếm 80%. Làm cho họ thành công thì chúng ta sẽ thành công”.

Cuộc gặp mặt 3.000 sinh viên giống như buổi giao lưu giữa thần tượng và người hâm mộ. Chính các fan này đã làm thành trào lưu là tăng độ hot trên truyền thông của sự kiện Jack Ma sang Việt Nam. Với sự ủng hộ ngầm của thành phần chiếm đa số dân số của Việt Nam cũng là một bước đệm lớn cho các bước đi tiếp theo của Alibaba.

Trong những năm gần đây, ngoài các thương vụ thâu tóm trong nước, Alibaba đã có những thương vụ thâu tóm đình đám ngoài phạm vi Trung Quốc Đại Lục như Lazada sàn thương mại điện tử tại khu vục Đông Nam Á, Jasper Infotech của Ấn Độ hay Morning Post- tờ báo phiên bản tiếng Anh lâu đời của Hong Kong. Chắc không lâu nữa chúng ta sẽ lại tiếp tục được nghe về các thương vụ thâu tóm mới của Alibaba khi thị trường Trung Quốc của Aliababa đang được đánh giá là ổn định vị thế và bão hòa về thị trường.

Trương Gia Bảo

Tags:
Jack Ma
 

Mẹo 'ngược đời' giúp nhà nhỏ trở nên rộng rãi

Bạn hãy mua những món đồ nội thất chính như giường, sofa... có kích thước lớn hết mức có thể.

Quy luật số 3 bí ẩn giúp nhà bạn không bao giờ lạc mốt

Trong một phòng chỉ nên có 3 kiểu đèn, không nên quá 3 màu sắc, sẽ giúp không gian đẹp hài hòa và tiết kiệm chi phí.

Đà Nẵng nâng tổng đơn vị máu hiến tặng lên gần 500

Hưởng ứng Ngày FPT vì cộng đồng - 13/3, FPT Đà Nẵng đã hiến tặng cho thành phố gần 500 đơn vị máu sau ba đợt tổ chức.

10 mẹo nhỏ giúp bạn luôn có vẻ ngoài thanh lịch

Thay vì mua nhiều giày, bạn chỉ cần chọn một đôi chất lượng tốt và giữ gìn cho nó luôn sáng bóng. 

Synnex FPT là nhà phân phối số 1 của Dell trong 4 năm liên tiếp

Đại diện FPT trở thành quán quân phân phối trong sự kiện Dell Partner Conference 2018 vừa diễn ra tại GEM Center.

FPT Shop tặng phiếu mua hàng dành cho Galaxy J7 Pro

Từ ngày 22 đến 31/3, khách hàng chọn sở hữu Samsung Galaxy J7 Pro tại FPT Shop sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng và mua trả góp 0% lãi suất với

15.000 học sinh đăng ký dự thi chung kết ViOlympic 2017-2018

Với nhiều thay đổi, cuộc thi Giải toán qua mạng Internet ViOlympic vẫn có sức hút lớn đối với học sinh các cấp.

FPT 'bắt tay' với GE Digital lên sóng VTV1

Chiều ngày 20/3, tại Hòa Lạc, FPT đã ký thỏa thuận hợp tác với GE Digital nhằm thương mại hóa các giải pháp phần mềm. Đồng thời, hai bên cũng đã ký kết thỏa thuận

Người dân hài lòng với bệnh viện thông minh FPT.eHospital

Ông Đoàn Văn Lũy, Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho hay, giờ đây việc đặt lịch khám hay cấp thuốc diễn ra một cách nhanh chóng so với trước kia nhờ những công nghệ 4.0 mới nhất.

Chuyên gia Microsoft chia sẻ về Smart Factory trên Microsoft Azure

Trong chương trình Solution Forum số 19 của FPT Softweare, chuyên gia đến từ Microsoft sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển giải pháp Smart Factory, các kiến trúc hệ thống tham khảo cùng phần

Smartphone Android đã an toàn như iPhone

Với việc liên tục được chú trọng về vấn đề bảo mật, Android của Google đã có mức độ bảo vệ ngang ngửa với các nền tảng di động khác.

Lấy sản phẩm rời khỏi cửa hàng vẫn không bị bắt

Amazon Go là cửa hàng tiện lợi không có quầy tính tiền bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại dành cho xe tự hành.