© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Jack Ma và những chiếc bánh ngọt

Sự xuất hiện của Jack Ma được nhiều người kỳ vọng sẽ có một điều gì đó sau chuyến đi của ông chủ Alibaba. Điều gì đã xảy ra?

Lần này sang Việt Nam Jack Ma mang theo Alipay với mục đích tìm hiểu thị trường thương mại điện tử và đặt những mũi khoan xâm nhập đầu tiên vào thị trường hơn 90 triệu dân, sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm cổ phẩn chi phối Lazada  lên tới 1 tỷ USD vào năm 2016 .

Nhưng thay vì sự lo lắng thì mạng xã hội và truyền thông cho thấy mọi người rất hào hứng với chuyến đi này của Jack Ma và kỳ vọng một điều gì đó sau chuyến đi của ông. Điều gì đã xảy ra?

Bắt đầu cuộc nói chuyện với các quan chức chính phủ và doanh nghiệp ở diễn đàn thanh toán điện tử VEPF - Jack Ma đã chọn cho mình một vị thế rất khác “tôi không phải kẻ xâm lăng”. Jack Ma lý giải rằng: “Hầu hết các doanh nghiệp quốc tế khi xâm nhập thị trường của một quốc gia khác đều chọn cho mình mục tiêu là chiếm lĩnh, dẫn đầu thị trường nhưng với Jack thì không! Jack Ma hướng tới dùng kiến thức kinh nghiệm của mình trong việc thành công trong việc xây dựng thị trường Trung Quốc để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương thành công mà ít đau thương nhất". Ngoài ra sự độc tôn của Alibaba cũng là có lý do. Đó là sự nỗ lực không ngừng của tập thể nhân viên Alibaba và sự thiếu sáng tạo của các doanh nghiệp khác của Trung Quốc vì "nếu bạn làm giống Alibaba thì bạn sẽ không bao giờ vượt được Alibaba”.

Chỉ trong 1 giờ giao lưu cùng với các quan chức chính phủ và doanh nghiệp, Jack Ma đã chạm vào được nỗi khát khao của Việt Nam. Như một thầy thuốc từng trải, Jack Ma hiểu được trên con đường phát triển lên một xã hội “No Cash” thì Việt Nam đang gặp vấn đế gì và cần gì? Jack Ma giải quyết thẳng các vấn đề như cách làm chính sách thử trước cải tiến sau và quản lý thị trường lúc co lúc giãn như thế nào? Hay cách giải quyết quyền lợi các giữa các bên: chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng làm sao cho các bên đều thắng. Tuy các giải pháp chưa thực sự chi tiết nhưng cũng để người nghe hiểu được “muốn giải quyết tiếp vấn đề đó thì nên cần phải gặp ai”.

Tại sao doanh nghiệp nhỏ và sinh viên lại quan tâm đến Jack Ma như vậy? Vì ở Trung Quốc Alibaba đã tạo ra rất nhiều người giàu với xuất phát điểm là doanh nghiệp nhỏ và sinh viên - nền tảng hạt giống cho ngành thương mại điện tử. Ở hội nghị diễn đàn thanh toán điện tử, Jack Ma cũng có nói: “Muốn làm cho dất nước phát triển và xã hội phát triển, chính phủ nên quan tâm đến số đông doanh nghiệp nhỏ chiếm 80%. Làm cho họ thành công thì chúng ta sẽ thành công”.

Cuộc gặp mặt 3.000 sinh viên giống như buổi giao lưu giữa thần tượng và người hâm mộ. Chính các fan này đã làm thành trào lưu là tăng độ hot trên truyền thông của sự kiện Jack Ma sang Việt Nam. Với sự ủng hộ ngầm của thành phần chiếm đa số dân số của Việt Nam cũng là một bước đệm lớn cho các bước đi tiếp theo của Alibaba.

Trong những năm gần đây, ngoài các thương vụ thâu tóm trong nước, Alibaba đã có những thương vụ thâu tóm đình đám ngoài phạm vi Trung Quốc Đại Lục như Lazada sàn thương mại điện tử tại khu vục Đông Nam Á, Jasper Infotech của Ấn Độ hay Morning Post- tờ báo phiên bản tiếng Anh lâu đời của Hong Kong. Chắc không lâu nữa chúng ta sẽ lại tiếp tục được nghe về các thương vụ thâu tóm mới của Alibaba khi thị trường Trung Quốc của Aliababa đang được đánh giá là ổn định vị thế và bão hòa về thị trường.

Trương Gia Bảo

Tags:
Jack Ma
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người 'dzừ'' nhất '72h' không có khoảng cách với học viên kém 18 tuổi

Chị Phương Thảo, học viên có tuổi nhiều nhất "72h trải nghiệm" cho biết: "Tôi được truyền thêm sức trẻ, nhiệt huyết từ các em đồng nghiệp, hoàn toàn không có khoảng cách tuổi tác

Best salesman vùng 7 từng hứa nhịn cơm nếu không có hợp đồng

Nói chuyện với Nguyễn Kiều Diễm, ai cũng thấy “lửa” cháy lên từ nhiệt huyết của nữ nhân viên kinh doanh vùng đất tận cùng Tổ quốc. 

Hiệu trưởng ĐH FPT gây ấn tượng 'Dòng sông lời thề' phiên bản '72H trải nghiệm'

Anh Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng ĐH FPT Hà Nội 'sắm' vai người kể chuyện và truyền lửa FPT cho các học viên "72H trải nghiệm" qua màn thi hát "Dòng sông lời thề".

Ca sĩ Bảo Trâm Idol da diết với 'Khúc giao mùa'

Đêm nhạc Thứ 6 tầng 13 với sự góp mặt của ca sĩ Bảo Trâm, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng và các giọng ca nhà F với chủ đề "Khúc giao mùa", sẽ mang đến

Saleman nhận 600.000/tháng đồng khi khách thanh toán cước phí bằng QR Pay

Theo quyết định mới của ban điều hành FoxPay, mỗi salesman sẽ nhận thêm tiền thưởng khi khách hàng chi trả tiền hợp đồng mới bằng mã QR Code. 

Khởi công FPT Complex giai đoạn 2

Khi giai đoạn 2 hoàn thành, FPT Complex dự kiến có sức chứa hơn 6.000 người, góp phần vào chiến lược đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn, trung tâm cung cấp dịch

FPT Shop và Sen Đỏ lọt Top 5 trang truy cập nhiều nhất

Theo Iprice Insight, FPT Shop và Sen Đỏ, các đại diện của FPT trong lĩnh vực bán lẻ, lần lượt giữ vị trí số 2 và 4 trong số các trang công nghệ và thương

Hơn 1.300 khách đặt trước Galaxy A7 2018 tại FPT Shop trong một ngày

Chỉ trong ngày 17/10 - thời điểm bắt đầu mở bán, hệ thống FPT Shop ghi nhận được hơn 1.300 đơn đặt hàng Galaxy A7 2018 tích hợp 3 camera mặt sau. Sản phẩm sẽ

Microsoft hoàn tất thương vụ thâu tóm GitHub

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 đã phê chuẩn việc Microsoft mua lại nhà sản xuất công cụ phát triển phần mềm GitHub, trị giá 7,5 tỷ USD.

Chiếc xe đua ứng dụng AI của Cuộc đua số mùa 3

Khả năng xử lý thông tin tốt hơn, động cơ khỏe hơn, kích thước lớn hơn khiến chiếc xe đua của cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 gần với mô hình chuẩn xe tự hành

VTV 'bắt tay' FPT đồng tổ chức Cuộc đua số mùa 3

Ở 2 mùa giải trước, VTV chỉ đóng vai trò đồng hành bảo trợ truyền thông cho cuộc thi. Trong mùa thứ ba, Cuộc đua số mở rộng quy mô châu Á.

Xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện

Ứng dụng xe ứng cứu lưu động cho các POP mất điện của FPT Telecom giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí sửa chữa trước đây.