© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Jack Ma và những chiếc bánh ngọt

Sự xuất hiện của Jack Ma được nhiều người kỳ vọng sẽ có một điều gì đó sau chuyến đi của ông chủ Alibaba. Điều gì đã xảy ra?

Lần này sang Việt Nam Jack Ma mang theo Alipay với mục đích tìm hiểu thị trường thương mại điện tử và đặt những mũi khoan xâm nhập đầu tiên vào thị trường hơn 90 triệu dân, sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm cổ phẩn chi phối Lazada  lên tới 1 tỷ USD vào năm 2016 .

Nhưng thay vì sự lo lắng thì mạng xã hội và truyền thông cho thấy mọi người rất hào hứng với chuyến đi này của Jack Ma và kỳ vọng một điều gì đó sau chuyến đi của ông. Điều gì đã xảy ra?

Bắt đầu cuộc nói chuyện với các quan chức chính phủ và doanh nghiệp ở diễn đàn thanh toán điện tử VEPF - Jack Ma đã chọn cho mình một vị thế rất khác “tôi không phải kẻ xâm lăng”. Jack Ma lý giải rằng: “Hầu hết các doanh nghiệp quốc tế khi xâm nhập thị trường của một quốc gia khác đều chọn cho mình mục tiêu là chiếm lĩnh, dẫn đầu thị trường nhưng với Jack thì không! Jack Ma hướng tới dùng kiến thức kinh nghiệm của mình trong việc thành công trong việc xây dựng thị trường Trung Quốc để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương thành công mà ít đau thương nhất". Ngoài ra sự độc tôn của Alibaba cũng là có lý do. Đó là sự nỗ lực không ngừng của tập thể nhân viên Alibaba và sự thiếu sáng tạo của các doanh nghiệp khác của Trung Quốc vì "nếu bạn làm giống Alibaba thì bạn sẽ không bao giờ vượt được Alibaba”.

Chỉ trong 1 giờ giao lưu cùng với các quan chức chính phủ và doanh nghiệp, Jack Ma đã chạm vào được nỗi khát khao của Việt Nam. Như một thầy thuốc từng trải, Jack Ma hiểu được trên con đường phát triển lên một xã hội “No Cash” thì Việt Nam đang gặp vấn đế gì và cần gì? Jack Ma giải quyết thẳng các vấn đề như cách làm chính sách thử trước cải tiến sau và quản lý thị trường lúc co lúc giãn như thế nào? Hay cách giải quyết quyền lợi các giữa các bên: chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng làm sao cho các bên đều thắng. Tuy các giải pháp chưa thực sự chi tiết nhưng cũng để người nghe hiểu được “muốn giải quyết tiếp vấn đề đó thì nên cần phải gặp ai”.

Tại sao doanh nghiệp nhỏ và sinh viên lại quan tâm đến Jack Ma như vậy? Vì ở Trung Quốc Alibaba đã tạo ra rất nhiều người giàu với xuất phát điểm là doanh nghiệp nhỏ và sinh viên - nền tảng hạt giống cho ngành thương mại điện tử. Ở hội nghị diễn đàn thanh toán điện tử, Jack Ma cũng có nói: “Muốn làm cho dất nước phát triển và xã hội phát triển, chính phủ nên quan tâm đến số đông doanh nghiệp nhỏ chiếm 80%. Làm cho họ thành công thì chúng ta sẽ thành công”.

Cuộc gặp mặt 3.000 sinh viên giống như buổi giao lưu giữa thần tượng và người hâm mộ. Chính các fan này đã làm thành trào lưu là tăng độ hot trên truyền thông của sự kiện Jack Ma sang Việt Nam. Với sự ủng hộ ngầm của thành phần chiếm đa số dân số của Việt Nam cũng là một bước đệm lớn cho các bước đi tiếp theo của Alibaba.

Trong những năm gần đây, ngoài các thương vụ thâu tóm trong nước, Alibaba đã có những thương vụ thâu tóm đình đám ngoài phạm vi Trung Quốc Đại Lục như Lazada sàn thương mại điện tử tại khu vục Đông Nam Á, Jasper Infotech của Ấn Độ hay Morning Post- tờ báo phiên bản tiếng Anh lâu đời của Hong Kong. Chắc không lâu nữa chúng ta sẽ lại tiếp tục được nghe về các thương vụ thâu tóm mới của Alibaba khi thị trường Trung Quốc của Aliababa đang được đánh giá là ổn định vị thế và bão hòa về thị trường.

Trương Gia Bảo

Tags:
Jack Ma
 
  • Vợ dỗi vì chồng yêu máy tính hơn mình

9 nguyên tắc cổ điển khi ăn mặc của quý ông hiện đại

Một số quy tắc ăn mặc của các thế hệ trước đến giờ đã lỗi mốt nhưng có 9 quy tắc dưới đây, theo liệt kê của Business Insider, các quý ông hiện đại vẫn

Quản lý shop 'bật' sếp trong ngày hội chuyên môn

Thiếu sự đồng nhất giữa bộ phận chuyên môn và bộ phận ra đề thi đã khiến một số đáp án trong "Ngày hội chuyên môn quản lý shop giỏi 2017" của FPT Shop gây

Chủ tịch FPT tiết lộ 3 ‘hợp chất chống lão hóa’ của FPT với Vietnam Airlines

Tại buổi tọa đàm Quản trị doanh nghiệp do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho hay, bên cạnh bài toán giữ chân người

Năm thứ 9 FPT đo độ gắn kết nhân viên

Chương trình khảo sát online đo độ gắn kết nhân viên (EES) đối với toàn thể CBNV tập đoàn sẽ được bắt đầu từ ngày 27/11.

Smartphone đua nhau giảm giá và khuyến mãi lớn dịp cuối tháng

Không chỉ riêng các dòng smartphone cao cấp, những model tầm trung và phổ thông cũng đang được FPT Shop tung đợt giảm giá lớn chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.

FPT Retail lọt Top 10 nhà bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Với mục tiêu kinh doanh “Vì khách hàng”, nhà bán lẻ của FPT đã chiếm được sự tín nhiệm của người dùng ngành hàng IT tại Việt Nam.

Top 10 doanh nghiệp ứng dụng, nội dung số ở Việt Nam

Đây là các đơn vị có nhiều đóng góp cho phát triển Internet ở Việt Nam trong một thập kỷ vừa qua (2007 – 2017).

Xuất hiện smartphone tràn viền và camera kép rẻ nhất Việt Nam

Dòng smartphone mới ra mắt của Wiko (gồm Wiko View Prime và Wiko View XL) sở hữu màn hình tỷ lệ 18:9 như những model cao cấp hiện nay nhưng mức giá chỉ từ 4,99 triệu đồng.

Bitcoin trong kịch bản tận thế

Bên cạnh việc tích trữ thức ăn nước uống, nhiều người đang chuẩn bị cho kịch bản thảm họa hay tận thế của Trái đất bằng việc mua tiền ảo.

‘Bộ GTVT nên dấn thân trong cuộc Cách mạng 4.0’

Đứng trước cơ hội và thách thức từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, các doanh nghiệp cũng như bộ, ngành và cả Chính phủ cần có sự

FPT Polytechnic Tây Nguyên tìm 'Anh hùng bàn phím'

Hàng trăm sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên sáng nay (ngày 24/11) tham gia vòng sơ loại cuộc thi "Anh hùng bàn phím".

FPT phát động cuộc thi lập trình phát triển chatbot

Chatbot sẽ là phương tiện mới, hoạt động hiệu quả và nhanh chóng phổ biến, thay thế các ứng dụng trong tương lai gần.