© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hưng thịnh quốc gia

Có lẽ đối với các đồng sáng lập của FPT cách đây 30 năm, ngoài việc lo cho mình và nhân viên một cuộc sống “đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần”, “góp phần hưng thịnh quốc gia” cũng luôn là một nỗi niềm đau đáu. 

“Hưng thịnh quốc gia” lẽ ra phải là trọng tâm của việc chuyển giao thế hệ. Nhưng vì lẽ nào đó, 10 năm qua, vẫn chưa bao giờ được coi trọng. Để tại hội nghị kỷ niệm 30 năm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phải “mắng yêu”: FPT phải đứng ra giải quyết “những bài toán lớn lao” để Việt Nam hưng thịnh.

Bộ trưởng có thể đã không hoàn toàn khách quan. Việc xây dựng được một đế chế phát triển bền vững hơn 30 năm với gần 40 nghìn nhân viên, có mặt toàn thế giới, và về cơ bản không dựa vào nhà nước, không phá hoại môi trường, trong một đất nước còn đang nghèo đói như Việt Nam, đã là một đóng góp to lớn của FPT. Bản thân sự phát triển của FPT đã là lời giải cho một bài toán lớn của các doanh nghiệp Việt Nam “công nghệ quản trị phát triển bền vững”.

Nhưng Bộ trưởng có lý. Càng phát triển, kỳ vọng của xã hội càng cao. FPT có đầy đủ Nhân lực, Vật lực, Thế lực. FPT có thể và sẽ phải giải những “bài toán lớn lao” mà các thế hệ doanh nghiệp sau chưa làm được.

FPT hiện tại thiếu gì? Có lẽ thiếu một giấc mơ thật lớn, giải quyết các vấn đề thật lớn của đất nước. Và rất nhiều hardwork.

Khi chúng tôi sang gặp Infosys, mới bước vào phòng, ông Murthy - một huyền thoại của phần mềm Ấn Độ - đã nói ngay: "Việt Nam đã dám đương đầu với Mỹ thì có gì mà chúng mày không làm được. Vấn đề là chúng mày có muốn làm hay không thôi".

Có mấy việc “lớn của Việt Nam” mà tôi trăn trở cũng đã lâu, mạnh dạn nêu ra đây. Biết đâu nếu quyết tâm, FPT hoàn toàn có thể biến thành những trụ cột phát triển mới trong 10 năm sắp tới. 

Bình ổn giáo dục phổ thông. Giáo dục, đặc biệt là cấp phổ thông, rất cần sự nhất quán. Hiện tại, nền giáo dục phổ thông của Việt Nam bản chất không có vấn đề lớn, đang bị nhiễu vì nặng nề, vì cải cách và thông tin trái ngược. FPT School nên đóng gói, nhân rộng ý tưởng trường chuyên phong cách sống thời đại 4.0, mơ giấc mơ mục tiêu 1 triệu học sinh theo học.

Hỗn loạn giá thuốc. Đa số nhân dân hiện tại không được mua thuốc đúng thuốc, đúng giá. Vừa tốn kém vừa hại sức khỏe. 

FPT Farma cần đặt mục tiêu chiếm 20% thị phần nhà thuốc thông dụng (trừ các thuốc đặc hiệu chỉ bán trong bệnh viện), tiến tới sản xuất một phần thuốc trong nước. Làm được điều đó còn tạo ra vô khối cơ hội để FPT có thể tự sản xuất thuốc. 

Giá thành vận tải quá cao. Chi phí logistic (70% là đường bộ) ở Việt Nam là quá cao, khoảng 20% GDP, so với 11% của các nước như Thái Lan và các nước phát triển.

Dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa hệ thống vận tải đường bộ, hạ giá thành và thời gian vận tải đường bộ. Có thể kết hợp đường sắt, đường biển, đường thủy. Khách hàng: các công ty vận tải. Người hưởng lợi cuối: nhà sản xuất, người tiêu dùng.

Chẩn đoán bệnh sớm. Người Việt gần như không được khám bệnh và chẩn đoán bệnh. Chỉ khi phát bệnh nặng mới đến bệnh viện, kể từ các bệnh đơn giản như da liễu.

Dùng Internet của vạn vật (IoT) để xây dựng mạng lưới khám bệnh, thu nhập dữ liệu. Sử dụng AI để giải quyết bài toán chẩn đoán bệnh sớm. Trước mắt tập trung các bệnh đơn giản.

Trước khi đến đây, tôi có ghé qua thăm Tâm Việt school của anh Phan Quốc Việt, Trưởng phòng Marketing đầu tiên của FPT. Trường của anh Việt đang dạy 40 học sinh tự kỷ, đủ thể loại từ nằm ườn đến phá phách. Tây, Tàu đều đã bó tay. Bí kíp của anh, có thể tóm gọn là: Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương (theo tên cuốn sách của nữ tác giả người Israel). Cả thế giới đang đến học anh.

Để làm được những việc lớn lao, chúng ta cần tập hợp được những người giỏi nhất: các nhà lãnh đạo và các chuyên gia công nghệ. Ngược lại, những người giỏi nhất đang đợi những ngọn cờ lớn lao để tụ hợp, để mang thế giới về Việt Nam.

Ta đem thân ta liều cho nước

Ta đem thân ta đền ơn trước

Muôn thu sau lưu tiếng anh hào

Người dân Việt, lắm chí cao

(trích lời: Nam bộ kháng chiến, tác giả Tạ Thanh Sơn)

>> Triết lý tái sinh để phụng sự quốc gia của FPT 

Nguyễn Thành Nam

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Chủ tịch FPT Retail: ‘Chị em nên lấy chồng là đồng nghiệp’

'Nữ tướng' Nguyễn Bạch Điệp bật mí, nếu được, chị em hãy chọn chồng là đồng nghiệp bởi anh ấy sẽ hiểu được sự vất vả và khó khăn mà bạn đối mặt.

TGĐ FPT: 'Sử ký FPT là tài sản quý giá'

Tại lễ ra mắt Sử ký FPT 30 năm, anh Bùi Quang Ngọc bày tỏ vui mừng với ấn phẩm 800 trang - những bài viết tâm huyết của người nhà F về hành trình

Những câu nói truyền cảm hứng cho sinh viên tại FPT Tour

"Ngày xưa vào FPT Telecom, tôi sướng rân mặc dù lương bằng 1/3 vị trí cũ", "Làm việc gì cũng phải có hoài bão lớn, nếu không, không thể thành công"... Hàng trăm sinh viên

Học bí quyết từ chuyên gia trang điểm cho Hoa hậu thế giới

Trong khuôn khổ hội thảo Woman’s Beauty Day của FPT Poly K-Beauty, ông Tomas Vida - người được mệnh danh “đôi tay vàng” chuyên đưa các người đẹp Cộng hòa Séc bước lên đỉnh cao

Bộ 3 iPhone mới lên kệ FPT Shop ngày 2/11

Từ ngày 19/10, người dùng có thể đặt hàng iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max tại hệ thống FPT Shop và F.Studio với loạt ưu đãi hấp dẫn.

Lãi quý III của Chứng khoán FPT tăng 20%

Chứng khoán FPT (FPTS) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với lợi nhuận sau thuế tăng hơn 20% trong đó các hoạt động chính là môi giới và cho vay margin tăng

Đoàn Hiệp hội Mậu dịch Nhật Bản tìm hiểu về FPT

Sáng nay (17/10), 25 thành viên đoàn Hiệp hội Mậu dịch nước ngoài tỉnh Oita, Nhật Bản, đã đến thăm và làm việc tại FPT Complex, TP Đà Nẵng.

Thêm cán bộ FPT Software nhận chứng chỉ TOGAF

Trải qua 4 tháng tìm hiểu và học tập, anh Đoàn Trường Giang, đơn vị FSG.BST - FPT Software, vừa thi đạt chứng chỉ TOGAF 9 Certified (Level 2). 

‘Vườn ươm khởi nghiệp’ - điểm mới của cuộc thi Start-up Việt 2018

Báo VnExpress đã phối hợp với 5 vườn ươm khởi nghiệp uy tín triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực miễn phí cho top 25 đội thi.

Đồng hồ theo dõi 'pin cơ thể' lên kệ Synnex FPT

Chiếc Garmin vívosmart 4 được trang bị một công cụ theo dõi năng lượng “pin cơ thể” - Body battery. Công cụ này sẽ cho người dùng biết khi nào cơ thể đến mức cạn

Rút tiền bằng vân tay, LiveBank hạn chế rủi ro mất mã pin

Không cần mang theo thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền tại máy LiveBank của ngân hàng Tiên Phong chỉ bằng cách quẹt vân tay.