© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hưng thịnh quốc gia

Có lẽ đối với các đồng sáng lập của FPT cách đây 30 năm, ngoài việc lo cho mình và nhân viên một cuộc sống “đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần”, “góp phần hưng thịnh quốc gia” cũng luôn là một nỗi niềm đau đáu. 

“Hưng thịnh quốc gia” lẽ ra phải là trọng tâm của việc chuyển giao thế hệ. Nhưng vì lẽ nào đó, 10 năm qua, vẫn chưa bao giờ được coi trọng. Để tại hội nghị kỷ niệm 30 năm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phải “mắng yêu”: FPT phải đứng ra giải quyết “những bài toán lớn lao” để Việt Nam hưng thịnh.

Bộ trưởng có thể đã không hoàn toàn khách quan. Việc xây dựng được một đế chế phát triển bền vững hơn 30 năm với gần 40 nghìn nhân viên, có mặt toàn thế giới, và về cơ bản không dựa vào nhà nước, không phá hoại môi trường, trong một đất nước còn đang nghèo đói như Việt Nam, đã là một đóng góp to lớn của FPT. Bản thân sự phát triển của FPT đã là lời giải cho một bài toán lớn của các doanh nghiệp Việt Nam “công nghệ quản trị phát triển bền vững”.

Nhưng Bộ trưởng có lý. Càng phát triển, kỳ vọng của xã hội càng cao. FPT có đầy đủ Nhân lực, Vật lực, Thế lực. FPT có thể và sẽ phải giải những “bài toán lớn lao” mà các thế hệ doanh nghiệp sau chưa làm được.

FPT hiện tại thiếu gì? Có lẽ thiếu một giấc mơ thật lớn, giải quyết các vấn đề thật lớn của đất nước. Và rất nhiều hardwork.

Khi chúng tôi sang gặp Infosys, mới bước vào phòng, ông Murthy - một huyền thoại của phần mềm Ấn Độ - đã nói ngay: "Việt Nam đã dám đương đầu với Mỹ thì có gì mà chúng mày không làm được. Vấn đề là chúng mày có muốn làm hay không thôi".

Có mấy việc “lớn của Việt Nam” mà tôi trăn trở cũng đã lâu, mạnh dạn nêu ra đây. Biết đâu nếu quyết tâm, FPT hoàn toàn có thể biến thành những trụ cột phát triển mới trong 10 năm sắp tới. 

Bình ổn giáo dục phổ thông. Giáo dục, đặc biệt là cấp phổ thông, rất cần sự nhất quán. Hiện tại, nền giáo dục phổ thông của Việt Nam bản chất không có vấn đề lớn, đang bị nhiễu vì nặng nề, vì cải cách và thông tin trái ngược. FPT School nên đóng gói, nhân rộng ý tưởng trường chuyên phong cách sống thời đại 4.0, mơ giấc mơ mục tiêu 1 triệu học sinh theo học.

Hỗn loạn giá thuốc. Đa số nhân dân hiện tại không được mua thuốc đúng thuốc, đúng giá. Vừa tốn kém vừa hại sức khỏe. 

FPT Farma cần đặt mục tiêu chiếm 20% thị phần nhà thuốc thông dụng (trừ các thuốc đặc hiệu chỉ bán trong bệnh viện), tiến tới sản xuất một phần thuốc trong nước. Làm được điều đó còn tạo ra vô khối cơ hội để FPT có thể tự sản xuất thuốc. 

Giá thành vận tải quá cao. Chi phí logistic (70% là đường bộ) ở Việt Nam là quá cao, khoảng 20% GDP, so với 11% của các nước như Thái Lan và các nước phát triển.

Dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa hệ thống vận tải đường bộ, hạ giá thành và thời gian vận tải đường bộ. Có thể kết hợp đường sắt, đường biển, đường thủy. Khách hàng: các công ty vận tải. Người hưởng lợi cuối: nhà sản xuất, người tiêu dùng.

Chẩn đoán bệnh sớm. Người Việt gần như không được khám bệnh và chẩn đoán bệnh. Chỉ khi phát bệnh nặng mới đến bệnh viện, kể từ các bệnh đơn giản như da liễu.

Dùng Internet của vạn vật (IoT) để xây dựng mạng lưới khám bệnh, thu nhập dữ liệu. Sử dụng AI để giải quyết bài toán chẩn đoán bệnh sớm. Trước mắt tập trung các bệnh đơn giản.

Trước khi đến đây, tôi có ghé qua thăm Tâm Việt school của anh Phan Quốc Việt, Trưởng phòng Marketing đầu tiên của FPT. Trường của anh Việt đang dạy 40 học sinh tự kỷ, đủ thể loại từ nằm ườn đến phá phách. Tây, Tàu đều đã bó tay. Bí kíp của anh, có thể tóm gọn là: Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương (theo tên cuốn sách của nữ tác giả người Israel). Cả thế giới đang đến học anh.

Để làm được những việc lớn lao, chúng ta cần tập hợp được những người giỏi nhất: các nhà lãnh đạo và các chuyên gia công nghệ. Ngược lại, những người giỏi nhất đang đợi những ngọn cờ lớn lao để tụ hợp, để mang thế giới về Việt Nam.

Ta đem thân ta liều cho nước

Ta đem thân ta đền ơn trước

Muôn thu sau lưu tiếng anh hào

Người dân Việt, lắm chí cao

(trích lời: Nam bộ kháng chiến, tác giả Tạ Thanh Sơn)

>> Triết lý tái sinh để phụng sự quốc gia của FPT 

Nguyễn Thành Nam

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Nữ nhân viên nhà F hiếm hoi chinh phục cự ly marathon 42 km

Chưa đầy một năm tập chạy, chị Quách Thị Bích Thùy đã chinh phục cự ly 42 km và đang chuẩn bị cho VnExpress Marathon sắp tới tại Quy Nhơn.

Cô gái nhà F bị trộm hơn nghìn đô sau 15 phút

Đang ngồi làm việc ở FPT Tân Thuận nhưng sáng nay chị Hoàng Thị Bích Phượng, Viễn thông Quốc tế FPT, bị hacker dùng thẻ thanh toán trực tuyến hơn 1.000 USD tại Mỹ. 

FPT Software 'đua' OKR rinh quà xịn

Bật mí OKR cá nhân năm 2019, người nhà Phần mềm có cơ hội nhận 100 balo FPT Software 2X trị giá 700.000 đồng.

FPT Telecom ghi danh 'những ngôi sao sáng'

Top 50 CBNV xuất sắc FPT Telecom đã được vinh danh trang trọng tại Đài Loan.

Siêu phẩm Galaxy S10 và S10+ cập bến FPT Shop để người dùng trải nghiệm

Ngay từ hôm nay (23/2), tín đồ Samsung đã có thể trải nghiệm bộ đôi siêu phẩm Galaxy S10 và S10+ tại hệ thống FPT Shop.

CEO Chứng khoán FPT sắp trở thành cổ đông lớn

Gần 5 triệu cổ phiếu FTS nhiều khả năng sẽ được “sang tay” giữa người có liên quan người nội bộ và Chủ tịch kiêm CEO FPTS. Giá trị giao dịch có thể lên đến

​Người nhà F được ưu đãi học phí tại Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy

Năm học 2019-2020, Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy bắt đầu tuyển sinh khối lớp 6 với 180 chỉ tiêu và khối lớp 1 với 300 chỉ tiêu. Phụ huynh là CBNV FPT, đặc

Truyền hình FPT tung gói kênh mới với giá không đổi

Nhân dịp xuân 2019, Truyền hình FPT tung ra hàng loạt khuyến mãi trong đó có hai gói kênh mới nhưng giá không đổi.

IBM đưa trí tuệ nhân tạo lên ‘mây’

Hãng IBM vừa cho phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) Watson chạy trên các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp và nền tảng đám mây công cộng.

Giọng mới của FPT.AI chất hơn 'chị Google'

Lợi thế phương ngữ khiến ứng dụng nhà F cho giọng đọc tự nhiên giống con người, ngắt nghỉ khi đọc câu dài, kết hợp với biểu cảm, hoàn toàn khác 'chị Google' đều đều,

'Y tế là lĩnh vực đầu tiên FPT Software ứng dụng công nghệ mới'

CEO FPT Software khẳng định nhà Phần mềm luôn đặt mục tiêu ứng dụng những công nghệ mới vào lĩnh vực Y tế để giúp giải quyết các vấn đề của hàng triệu con người

Tư vấn trưởng chuyển đổi số FPT đối thoại Top 30 doanh nghiệp Việt

Hội thảo “Đối thoại chuyển đổi số” dành cho lãnh đạo những tập đoàn lớn được FPT tổ chức sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội (số 15 Ngô Quyền, Hà