© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hãy nghe nữ 'Thương lái' nói

Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam ViEF 2018, bài phát biểu 6 phút của nữ "Thương lái" Nguyên Thị Thành Thực đã được toàn bộ khán phòng tán thưởng và đánh giá rất cao.

Theo lời tự giới thiệu, chị Nguyễn Thị Thành Thực làm thương lái nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm 1997, có thời kỳ chị từng xuất 300-400 tấn cam một ngày sang Trung Quốc. Có mấy ý chị Thành Thực nói rất đáng suy ngẫm và học hỏi:

"Muốn bán hàng thì phải ra chợ. Chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc, nhưng chúng ta không có gian hàng ở chợ ấy. Trung Quốc vừa là đối tác lớn nhất vừa là đối thủ lớn nhất của chúng ta...".

"Lục Ngạn có vùng vải thiều lớn như ngày nay phần rất nhiều là nhờ các kinh nghiệm của các thương lái Trung Quốc. Họ giúp chúng ta từ khâu trồng, chăm bón, bảo quản, đến thuốc tăng trưởng, làm thế nào cho hiệu quả cao hơn. Bản thân tôi đã giúp cho một cô gái Lục Ngạn có thu nhập 1 đến 1,5 tỷ đồng 1ha".

Một vùng đất đồi như Lục Ngạn mà có hiệu quả như vậy là cao.

Người bán hàng chính là người dẫn dắt, khâu bán hàng là khâu dẫn dắt, dẫn dắt sản xuất và dẫn dắt chế biến.

Tôi là người rất hiếm hoi trong số các thương lái đến diễn đàn này. Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tự nhủ tôi và chúng ta nên suy ngẫm và học chị "Thương lái". Không những doanh nhân học, người làm công nghệ, kỹ thuật, sản xuất học mà những người làm chính sách, làm quản lý càng nên học.

Một chị thương lái mà còn hiểu: "Trung Quốc là cái chợ lớn nhất. Trung Quốc là đối tác lớn nhất và cũng là đối thủ lớn nhất". Đặc biệt chị đã biết cân bằng giữa đối tác và đối thủ. Đấy mới là doanh nhân thực thụ.

Rất tiếc, rất nhiều người Việt Nam không hiểu được như chị vừa "Thành vừa Thực. Tiếc lắm thay!

>> Người tiên phong, người mở đường

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người nhà Bán lẻ tự tay làm 900 bánh trung thu cho trẻ em Hà Giang

11 nhân viên FPT Retail đã tự tay làm ra 900 chiếc bánh trung thu để tặng cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Liên cấp Vần Chải (Đồng Văn, Hà Giang)

29 cán bộ cốt cán khóa 5 hoàn thành khóa học

Trường Đào tạo cán bộ FPT (FCU) cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình đạo tạo cho 29 cán bộ cốt cán năm học 2017-2018 và giấy chứng nhận kết thúc năm học thứ nhất

Cách thức mới hoàn thành một số khóa học trên Coursera

100% đề thi dưới dạng trắc nghiệm, không mất phí hoàn thành bài thi... là những ưu điểm mà trang đào tạo online: daotao.fpt.com.vn đem lại giúp CBNV FPT hoàn thành một số bài thi

Hơn 2,7 triệu lượt dự thi ViOlympic chỉ sau một ngày mở vòng đầu tiên

Hệ thống ViOlympic ghi nhận có 2.736.787 lượt học sinh dự thi các môn: Toán tiếng Việt, Toán tiếng Anh, Vật lý qua mạng Internet trong năm thứ 11 tổ chức chỉ sau ngày đầu

FPT IS xây dựng tiện ích tra cứu thông tin giao thông trên Zalo

Người dân TP HCM giờ đây đã có thể truy vấn tình trạng giao thông thông qua cổng thông tin do FPT IS xây dựng trên nền tảng Zalo.

iPhone 8/8 Plus giảm 'mạnh tay' 2 triệu đồng tại FPT Shop

FPT Shop giảm 2 triệu đồng đồng cho 2 phiên bản của iPhone 8 và 8 Plus, giá mới chỉ còn từ 18.990.000 đồng với iPhone 8 và 21.990.000 đồng với iPhone 8 Plus.

Mentor Đinh Hùng Sơn: 'Cách mạng 4.0 là thời cơ của người trẻ'

Đúc kết buổi nói chuyện với hơn 200 sinh viên Đà Nẵng, anh Đinh Hùng Sơn, GĐ Trung tâm phát triển Cloud - Chuyên gia công nghệ FPT Telecom, mong muốn sinh viên chủ động

Sen Đỏ ưu đãi ‘thả phanh’ vào thứ Năm hàng tuần

Sendo.vn đồng hành cùng các thương hiệu Việt Nam giảm giá "sập sàn" với các deal sốc 50.000 đồng vào thứ 5 hàng tuần, đặc biệt là vào khung 8 giờ tối.

Hơn 60 sinh viên ĐH FPT sẵn sàng tranh tài tại ‘F Talent Code 2018’

Đến 10h sáng ngày 21/9, 62 sinh viên từ ĐH FPT 3 miền đã đăng ký dự thi "F Talent Code 2018" - cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với phần thưởng lớn

Uber vung tiền 'khủng' nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cho xe tự lái

Hãng cung cấp dịch vụ đi xe chung sẽ đầu tư 154 triệu USD vào một phòng thí nghiệm mới phục vụ phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho dự án xe

Anh Trương Gia Bình: ‘Việt Nam phải vượt ngưỡng 1 triệu lập trình viên’

Chủ tịch FPT cũng là người đứng đầu VINASA kỳ vọng 10 năm tới doanh số phần mềm Việt tăng 10 lần, đạt 30 tỷ USD.

Giao lưu với cha đẻ tiền mã hóa Ethereum

Blockchain, Ethereum, xu thế Fintech... là những nội dung đang được Vitalik Buterin chia sẻ với giới công nghệ Việt Nam trên VnExpress vào chiều nay (ngày 17/9).