© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hãy nghe nữ 'Thương lái' nói

Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam ViEF 2018, bài phát biểu 6 phút của nữ "Thương lái" Nguyên Thị Thành Thực đã được toàn bộ khán phòng tán thưởng và đánh giá rất cao.

Theo lời tự giới thiệu, chị Nguyễn Thị Thành Thực làm thương lái nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm 1997, có thời kỳ chị từng xuất 300-400 tấn cam một ngày sang Trung Quốc. Có mấy ý chị Thành Thực nói rất đáng suy ngẫm và học hỏi:

"Muốn bán hàng thì phải ra chợ. Chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc, nhưng chúng ta không có gian hàng ở chợ ấy. Trung Quốc vừa là đối tác lớn nhất vừa là đối thủ lớn nhất của chúng ta...".

"Lục Ngạn có vùng vải thiều lớn như ngày nay phần rất nhiều là nhờ các kinh nghiệm của các thương lái Trung Quốc. Họ giúp chúng ta từ khâu trồng, chăm bón, bảo quản, đến thuốc tăng trưởng, làm thế nào cho hiệu quả cao hơn. Bản thân tôi đã giúp cho một cô gái Lục Ngạn có thu nhập 1 đến 1,5 tỷ đồng 1ha".

Một vùng đất đồi như Lục Ngạn mà có hiệu quả như vậy là cao.

Người bán hàng chính là người dẫn dắt, khâu bán hàng là khâu dẫn dắt, dẫn dắt sản xuất và dẫn dắt chế biến.

Tôi là người rất hiếm hoi trong số các thương lái đến diễn đàn này. Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tự nhủ tôi và chúng ta nên suy ngẫm và học chị "Thương lái". Không những doanh nhân học, người làm công nghệ, kỹ thuật, sản xuất học mà những người làm chính sách, làm quản lý càng nên học.

Một chị thương lái mà còn hiểu: "Trung Quốc là cái chợ lớn nhất. Trung Quốc là đối tác lớn nhất và cũng là đối thủ lớn nhất". Đặc biệt chị đã biết cân bằng giữa đối tác và đối thủ. Đấy mới là doanh nhân thực thụ.

Rất tiếc, rất nhiều người Việt Nam không hiểu được như chị vừa "Thành vừa Thực. Tiếc lắm thay!

>> Người tiên phong, người mở đường

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Những điều đặc biệt ở buổi đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam

Quá nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón ở “ngày hội” Vovinam nhà FPT Edu đang được ấp ủ cho sự kiến lớn.

Khánh thành cầu Hy Vọng 1 tại Cần Thơ

Cây cầu đầu tiên do Quỹ Hy vọng tài trợ đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng 2 bậc lương cho đội vô địch PM Contest 2018

Ba cô gái Vũ Thị Thanh Tú, Dương Thị Nhàn và Phan Thị Vi Ba đến từ đơn vị FSU1 sẽ được FPT Software tăng 2 bậc lương bắt đầu từ tháng 12 tới sau

Vẽ FPT ‘Vươn ra vũ trụ’, họa sĩ nhí ẵm giải Nhất ‘Con yêu FPT’

Cuộc thi “Con yêu FPT” cuối cùng cũng tìm ra chủ nhân của những giải thưởng cao nhất ở 3 hạng mục hội họa, văn chương, âm nhạc sau 2 tháng nhận bài thi và chấm giải.

FPT Shop lần đầu triển khai dịch vụ e-Gift Card

Dịch vụ e-Gift Card giúp khách hàng tạo và dành tặng voucher mua hàng đến người thân, thể thoải mái mua sắm các sản phẩm chất lượng cũng như hưởng những ưu đãi hấp dẫn

Chứng khoán FPT được cấp phép tham gia thị trường phái sinh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định FTS có đủ điều kiện để tham gia 3 nghiệp vụ kinh doanh là: Môi giới; Tự doanh và Tư vấn đầu tư chứng khoán phái sinh.

Chủ tịch FPT Telecom: ‘Tận lực để đạt 500.000 thuê bao Internet năm 2019’

Trả lời ba câu hỏi, phản hồi ngắn gọn và rõ ràng của Chủ tịch Chu Thanh Hà đều là con số 500.000 thuê bao Internet cho năm 2019.

'Tự hào khi ĐH FPT nhận giải thưởng của ASOCIO'

Đại diện nhà trường nhận giải thưởng ICT Education Award 2018 của ASOCIO, Hiệu phó ĐH FPT - anh Nguyễn Xuân Phong cảm thấy vui và tự hào khi đơn vị được ghi nhận với những

FPT phỏng vấn xếp hạng cán bộ công nghệ năm 2018

88 cán bộ công nghệ được đề cử mới và nâng hạng năm 2018 sau khi vượt qua vòng sơ loại đã có buổi phỏng vấn qua hình thức Teleconference với hội đồng xét chức

Amazon mang giải pháp mới đến Việt Nam qua AWS DevDay

Tại AWS DevDay 2018, gần 300 tín đồ công nghệ của AWS được bổ sung kiến thức từ những giải pháp, dịch vụ mới được chia sẻ bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

Hơn 100 lập trình viên Hà Nội hào hứng với AWS DevDay 2018

Nối tiếp thành công của AWS DevDay 2018 tại TP HCM, ngày 4/11 sự kiện này tiếp tục thu hút sự tham gia của hơn 100 lập trình viên (LTV) tại Hà Nội với mong

Hàng trăm developer Sài Gòn đổ về AWS DevDay 2018

Người tham gia học được cách xây dựng và phát triển những hệ thống một cách nhanh chóng, hiện đại từ các dịch vụ của AWS.