© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hãy nghe nữ 'Thương lái' nói

Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam ViEF 2018, bài phát biểu 6 phút của nữ "Thương lái" Nguyên Thị Thành Thực đã được toàn bộ khán phòng tán thưởng và đánh giá rất cao.

Theo lời tự giới thiệu, chị Nguyễn Thị Thành Thực làm thương lái nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm 1997, có thời kỳ chị từng xuất 300-400 tấn cam một ngày sang Trung Quốc. Có mấy ý chị Thành Thực nói rất đáng suy ngẫm và học hỏi:

"Muốn bán hàng thì phải ra chợ. Chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc, nhưng chúng ta không có gian hàng ở chợ ấy. Trung Quốc vừa là đối tác lớn nhất vừa là đối thủ lớn nhất của chúng ta...".

"Lục Ngạn có vùng vải thiều lớn như ngày nay phần rất nhiều là nhờ các kinh nghiệm của các thương lái Trung Quốc. Họ giúp chúng ta từ khâu trồng, chăm bón, bảo quản, đến thuốc tăng trưởng, làm thế nào cho hiệu quả cao hơn. Bản thân tôi đã giúp cho một cô gái Lục Ngạn có thu nhập 1 đến 1,5 tỷ đồng 1ha".

Một vùng đất đồi như Lục Ngạn mà có hiệu quả như vậy là cao.

Người bán hàng chính là người dẫn dắt, khâu bán hàng là khâu dẫn dắt, dẫn dắt sản xuất và dẫn dắt chế biến.

Tôi là người rất hiếm hoi trong số các thương lái đến diễn đàn này. Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tự nhủ tôi và chúng ta nên suy ngẫm và học chị "Thương lái". Không những doanh nhân học, người làm công nghệ, kỹ thuật, sản xuất học mà những người làm chính sách, làm quản lý càng nên học.

Một chị thương lái mà còn hiểu: "Trung Quốc là cái chợ lớn nhất. Trung Quốc là đối tác lớn nhất và cũng là đối thủ lớn nhất". Đặc biệt chị đã biết cân bằng giữa đối tác và đối thủ. Đấy mới là doanh nhân thực thụ.

Rất tiếc, rất nhiều người Việt Nam không hiểu được như chị vừa "Thành vừa Thực. Tiếc lắm thay!

>> Người tiên phong, người mở đường

Đỗ Cao Bảo

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Gửi bài dự thi Sử ký trên trang Wiki FPT như thế nào

Các thao tác gửi bài Dự thi viết Sử ký FPT 30 năm - Mở lối tiên phong nhanh, gọn và đơn giản, khi làm theo các bước dưới đây.

Nhà F tổ chức thi đấu Kỷ lục 30 năm

Sự kiện sẽ diễn ra lúc 17h ngày 22/6, đồng loạt tại 4 địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP HCM, với 5 loại hình hoàn toàn mới, dành cho toàn thể CBNV FPT.

FPT Complex 'mách nước' ngày đầu sử dụng mã vạch giữ xe

Thời gian đầu thực hiện thẻ barcode tại tòa nhà FPT Complex, CBNV nếu có phát sinh lỗi ngoài mong muốn có thể kiểm tra bằng thẻ xe khách hoặc sử dụng phấn viết số.

Các dự án iDo xuất sắc được khen thưởng

Tổ chức giáo dục FPT, FPT Telecom, FPT IS là 3 đơn vị được nhận bằng khen, thưởng trong chương trình đổi mới sáng tạo - iDo.

Bóng đèn Điện Quang sẽ thông minh nhờ công nghệ IoT của FPT

Sự hợp tác giữa FPT và Điện Quang sẽ cho ra đời những sản phẩm bóng đèn có thể chiếu sáng tùy theo hoàn cảnh môi trường và có thể điều khiển qua giọng nói.

FPT IS hoàn tất hệ thống FPT.iHotel cho khách sạn chuẩn 5 sao

Sau hơn 2 tháng triển khai và vận hành, dự án Quản trị khách sạn FPT.iHotel cho khách sạn Majestic Móng Cái (Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu.

Lợi nhuận toàn cầu hoá của FPT tăng trưởng 35%

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 3.090 tỷ đồng, đóng góp 37% doanh thu toàn tập đoàn.

FPT Shop tiếp tục giảm 2 triệu đồng siêu phẩm Galaxy S9/S9+

Trong tháng 6, không chỉ áp dụng chương trình giảm giá, FPT Shop hỗ trợ lãi suất 100% cho khách hàng mua bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+.

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á về triển khai IPv6

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng.

PM Workshop 'cập bến' Đà Nẵng

Chương trình PM Workshop do Cộng đồng Quản trị dự án (PM Community) tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào lúc 9h30 ngày 19/6, tại phòng Big Data, Trung tâm đào tạo, FPT Complex.