© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hãy nghe nữ 'Thương lái' nói

Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam ViEF 2018, bài phát biểu 6 phút của nữ "Thương lái" Nguyên Thị Thành Thực đã được toàn bộ khán phòng tán thưởng và đánh giá rất cao.

Theo lời tự giới thiệu, chị Nguyễn Thị Thành Thực làm thương lái nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm 1997, có thời kỳ chị từng xuất 300-400 tấn cam một ngày sang Trung Quốc. Có mấy ý chị Thành Thực nói rất đáng suy ngẫm và học hỏi:

"Muốn bán hàng thì phải ra chợ. Chợ lớn nhất thế giới là Trung Quốc, nhưng chúng ta không có gian hàng ở chợ ấy. Trung Quốc vừa là đối tác lớn nhất vừa là đối thủ lớn nhất của chúng ta...".

"Lục Ngạn có vùng vải thiều lớn như ngày nay phần rất nhiều là nhờ các kinh nghiệm của các thương lái Trung Quốc. Họ giúp chúng ta từ khâu trồng, chăm bón, bảo quản, đến thuốc tăng trưởng, làm thế nào cho hiệu quả cao hơn. Bản thân tôi đã giúp cho một cô gái Lục Ngạn có thu nhập 1 đến 1,5 tỷ đồng 1ha".

Một vùng đất đồi như Lục Ngạn mà có hiệu quả như vậy là cao.

Người bán hàng chính là người dẫn dắt, khâu bán hàng là khâu dẫn dắt, dẫn dắt sản xuất và dẫn dắt chế biến.

Tôi là người rất hiếm hoi trong số các thương lái đến diễn đàn này. Tôi rất thích comment của bạn Ngoc Lan: "Việt Nam! Được bao nhiêu người như chị".

Tự nhủ tôi và chúng ta nên suy ngẫm và học chị "Thương lái". Không những doanh nhân học, người làm công nghệ, kỹ thuật, sản xuất học mà những người làm chính sách, làm quản lý càng nên học.

Một chị thương lái mà còn hiểu: "Trung Quốc là cái chợ lớn nhất. Trung Quốc là đối tác lớn nhất và cũng là đối thủ lớn nhất". Đặc biệt chị đã biết cân bằng giữa đối tác và đối thủ. Đấy mới là doanh nhân thực thụ.

Rất tiếc, rất nhiều người Việt Nam không hiểu được như chị vừa "Thành vừa Thực. Tiếc lắm thay!

>> Người tiên phong, người mở đường

Đỗ Cao Bảo

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

Giám khảo đánh giá cao hai sản phẩm chung kết iKhiến 2018

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận xét, BTC đã rất sáng suốt khi chọn Hệ thống dịch thuật trí tuệ nhân tạo AMT - Akaminds® Machine Translation và Chương trình cảnh báo khách hàng rời

F.Studio thi ảnh 'Đi để gần hơn', thưởng 'khủng' 46 triệu đồng

Từ ngày 19/1 đến 17/2, F.Studio by FPT tổ chức cuộc thi ảnh online với chủ đề 'Đi để gần hơn'. Không chỉ mang đến giá trị nhân văn to lớn, cuộc thi dành tặng

FPT Retail lần đầu lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 được tổ chức chiều 16/1 tại Khách sạn Rex, TP HCM. PTGĐ Nguyễn Việt Anh đại diện FPT Retail nhận giải.

FPT IS lần đầu ‘gia nhập’ ngành công nghiệp số

Mở đầu năm 2019, FPT IS FDI (phân ngành công nghiệp số của FPT IS) chính thức đem về hợp đồng đầu tiên ở mảng số hóa trong công nghiệp, đó là Triển khai phần

Sendo.vn tri ân đối tác tiêu biểu 2018

Bên cạnh việc tri ân các đối tác tiêu biểu năm qua, Hội nghị đối tác tiêu biểu dịp Sendo.vn chia sẻ sự kiện Tết 2019 cực hoành tráng, hứa hẹn những điều bất ngờ

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt