© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hàn Quốc là nước đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G

Ba hãng viễn thông di động của Hàn Quốc, gồm: SK Telecom, LG Uplus và KT Telecom bắt đầu triển khai dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) từ 1/12, theo Korea Times.

Từ tháng cuối cùng năm 2018, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ 5G. Ba hãng viễn thông di động lớn đã tổ chức các buổi lễ đánh dấu việc chính thức triển khai dịch vụ 5G tại thủ đô Seoul, đảo Jeju, đảo Ulleung và các thành phố lớn của xứ sở kim chi. Trước đó, Hàn Quốc đã triển khai thí điểm dịch vụ 5G trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hồi tháng 2/2018.

5g-15437096646581191227217-1981-15437336

Ba hãng viễn thông di động của Hàn Quốc đã bắt đầu cung cấp dịch vụ 5G. Ảnh: Yonhap

Theo Korea Times, mạng 5G mới khai trương được mô tả là "siêu nhanh", "gián đoạn tín hiệu (độ trễ) ở mức tối thiểu", nên có thể khắc phục hạn chế về khoảng cách ở hầu như mọi lĩnh vực. Theo đó, sẽ không còn xảy ra hiện tượng gián đoạn khi truyền dữ liệu, một điều rất quan trọng để áp dụng các công nghệ như xe tự lái, phẫu thuật từ xa. Ngoài ra, các dịch vụ truyền thông công nghệ số như thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR), sẽ càng được thúc đẩy hơn nữa.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, việc xây dựng mạng lưới 5G ở 6 tỉnh/thành lớn, như Seoul và khu vực lân cận thủ đô, mới được hoàn tất; và khi đó, điện thoại di động dùng mạng 5G mới được ra mắt. Sóng 5G dự kiến sẽ được phủ khắp các thành phố lớn ở Hàn Quốc vào cuối năm sau. Các nhà mạng đang lập kế hoạch về gói cước mạng 5G. 

Trong khi đó, giới chuyên gia cũng cho rằng, chính phủ Hàn Quốc cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tiến tới một xã hội “siêu kết nối” thông qua ứng dụng dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G), đặc biệt là sau sự cố hỏa hoạn tại KT Telecom khiến các dịch vụ viễn thông nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn.

5G có tốc độ thiết kế cao gấp 100 lần mạng 4G. Với tốc độ truyền dữ liệu tới 10 Gbps, 5G có thể gửi đi bộ phim FHD chỉ trong vài giây. Mạng di động thế hệ mới này cũng tạo tiền đề phát triển IoT giúp kết nối vạn vật, từ tủ lạnh tới đèn giao thông, xích chó… đều có thể “nói chuyện” với nhau.

Cạnh đó, 5G còn có nhiều khả năng khác đang được thử nghiệm, trong đó có phát triển trí tuệ nhân tạo, thiết bị bay không người lái, xe tự hành, robot và máy móc có thể truyền dữ liệu lớn theo thời gian thực.

Thị trường dịch vụ 5G toàn cầu được dự đoán đạt 791 tỷ USD vào năm 2025, so với mức 37,8 tỷ USD trong năm 2020. Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đang chạy đua cho ra mắt sản phẩm gắn mác 5G vào năm 2019. Trong số đó bao gồm HTC, LG, Sony và Oppo... những hãng đầu tiên áp dụng mô hình Snapdragon X50 cực nhanh của Qualcomm.

>> Apple tự phát triển modem 5G, Samsung muốn chiếm 20% thị phần

Hải Ninh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Note9 giảm 3 triệu đồng tại FPT Shop

Trong ba ngày cuối tuần, FPT Shop sẽ giảm 3 triệu đồng cho Note9 và giảm 500.000 đồng cho Galaxy J4 kèm theo những ưu đãi thiết thực khác.

FPT xếp thứ 2 trong Top 10 giải Sao Vàng đất Việt

FPT cũng là doanh nghiệp công nghệ duy nhất được vinh danh trong danh sách Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018.

FPT Shop giảm giá sốc 4 triệu đồng cho iPhone 7 Plus

Từ 17,99 triệu đồng nay chỉ còn 13,99 triệu, những tín đồ Táo khuyết có thể sở hữu iPhone 7 Plus chính hãng với giá hấp dẫn, đồng thời được hưởng các ưu đãi đặc biệt khác. 

Nhà Hệ thống tận lực phát triển sản phẩm 'Made by FIS'

Phát biểu trong lễ khởi động dự án “Xây dựng giải pháp chính quyền số e.Gov 4.0”, TGĐ FPT IS Nguyễn Văn Khoa cho rằng đây chỉ là điểm khởi đầu cho những dự án