© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Cuộc cách mạng 4.0 yêu cầu băng thông tốt gấp 10 lần hiện tại'

Theo Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt, khi Việt Nam hòa mình vào làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chất lượng băng thông rộng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng trải nghiệm dịch vụ của người dùng. 

Sáng nay (ngày 13/7), hội thảo về Hạ tầng viễn thông băng rộng trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tại Hà Nội. Buổi hội thảo có sự tham gia của Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước và một số doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ băng thông tại Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT. Tại đây, đại diện các bên đã chia sẻ quan điểm về tình hình tổng quan của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những việc Việt Nam phải làm trước xu thế mới của ngành công nghệ thế giới.

IMG-6786-JPG-5858-1499937739.jpg

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn chia sẻ tại hội thảo. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế đang diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, tác động khác nhau lên mọi mặt đời sống, thay đổi phương thức sản xuất trong xã hội, mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các quốc gia về vấn đề lao động, sự phát triển của các quốc gia… Trong đó, hạ tầng viễn thông băng rộng và đảm bảo an toàn thông tin đóng vai trò nền tảng, tạo cơ hội kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.

Các thành tựu của công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được xây dựng trên nền tảng của công nghệ số, trong đó có vai trò quan trọng của hạ tầng viễn thông băng rộng, robot, xe tự hành, đảm bảo an ninh từ xa…, yêu cầu độ trễ thấp, thông lượng lớn và sự sẵn sàng kết nối cao. Ứng dụng thực tại ảo, thực tại tăng cường có khả năng ứng dụng cao và sử dụng rất nhiều dữ liệu di động.

Hạ tầng viễn thông băng rộng tiên tiến, đặc biệt là hạ tầng di động băng rộng rộng khắp, là điều tiên quyết cho sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay, có hơn 16 tỷ thiết bị kết nối và dự báo đến năm 2022 sẽ có 29 tỷ thiết bị, lưu lượng di động lên đến 49 exabyte (EB) mỗi tháng (trong khi năm 2016 là 7,2 exabyte). Mới đây, Cisco cũng dự báo lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu đến năm 2021 dự kiến tăng 7 lần so với năm 2016.

IMG-6766-JPG-3273-1499937739.jpg

CTO FPT Lê Hồng Việt cho biết, để có một trải nghiệm VR/AR chất lượng cần tới một đường truyền băng thông gấp 10 lần hiện tại. 

Chia sẻ tại hội thảo, Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt đánh giá cao vai trò của viễn thông, hạ tầng viễn thông cũng như chất lượng băng thông rộng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Anh Việt lấy ví dụ, hiện tại, các công nghệ Thực tế ảo (VR - Virtual Reality) hay Thực tế tăng cường (AR - Augmented Reality) đang là xu hướng của thế giới và để có được một trải nghiệm VR/AR chất lượng, chúng ta sẽ cần tới một đường truyền có chất lượng băng thông cao. 

"Hiện chất lượng băng thông ở Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được các dịch vụ truyền hình chất lượng 4K mà mới chỉ đủ cho chất lượng truyền hình HD. Để có được một trải nghiệm chất lượng với công nghệ VR/AR, bạn sẽ cần tới đường truyền cao gấp 10 lần so với chất lượng HD hiện tại. Đây là một thực tế thách thức các tổ chức, doanh nghiệp làm dịch vụ băng thông tại Việt Nam", anh Việt chia sẻ.

Bên cạnh đó theo CTO FPT, dù công nghệ di động, công nghệ 5G đang có chất lượng rất tốt nhưng trong tương lai gần, dịch vụ Internet cáp quang (fiber) vẫn là mảng chủ đạo mang lại trải nghiệm cho người dùng.

Thời gian tới Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ được giao trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ được giao trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ được giao trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đưa ra chính sách định hướng cho các doanh nghiệp viễn thông, CNTT, tiến tới dịch chuyển dần sang các lĩnh vực mũi nhọn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh phải thúc đẩy phát triển hạ tầng CNTT, viễn thông băng rộng, đảm bảo chất lượng an toàn bảo mật, sẵn sàng cho việc kết nối các thiết bị IoT phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; phát triển một số lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm về công nghiệp CNTT-TT có vai trò then chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; xây dựng các nền tảng trung tâm dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo...

Bộ TT&TT cùng các bộ, ban ngành liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hạ tầng băng rộng tại Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc, sẵn sàng đón nhận các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đức Anh

 
  • Vợ dỗi vì chồng yêu máy tính hơn mình

FPT Telecom là động lực chính đẩy tỷ lệ IPv6 của Việt Nam tăng cao

Viễn thông FPT cung cấp dịch vụ IPv6 cho khoảng 882.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Sau ba tháng, tỷ lệ truy cập ra quốc tế qua

Hai gương mặt FPT lọt Top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Tổng biên tập VnExpress Thang Đức Thắng cùng hai đơn vị là FPT Telecom và FPT Online được vinh danh Top 10 nhân vật và công ty có ảnh

Anh Nguyễn Thành Nam: 'Lạc đường thì hỏi ai?'

Trong vòng 15 phút chia sẻ, nhà sáng lập Đại học trực tuyến FUNiX Nguyễn Thành Nam tái hiện toàn bộ hành trình thành công của bản thân qua từ khóa "Khi đi lạc thì

Lợi nhuận FPT tăng 14% trước thời điểm SCIC chốt giá chào bán

Kết thúc 10 tháng năm 2017, các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của FPT đều ghi nhận tăng trưởng ở mức 2 chữ số. Đây là các tín hiệu tích cực trước khi