© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hội sinh viên 'không giảng đường' tranh cãi 'nảy lửa' tại xDay

Góp ý với các thầy hướng dẫn (mentor) vì không tâm phục khẩu phục các câu trả lời, hay để sinh viên chờ đợi lâu ở các phiên hỏi đáp... là những "đặc quyền" của hội sinh viên không bao giờ lên lớp của ĐH trực tuyến FUNiX.
 

Sáng ngày 5/3, chương trình xDay tháng 3 của ĐH trực tuyến FUNiX được tổ chức tại Hà Nội và TP HCM. Đây là chương trình gặp mặt offline hằng tháng của trường học không giảng đường FUNiX. 

 
 

Giây phút khí thế khi đọc lời tuyên thệ dành cho mentor. Anh Nguyễn Đức Quỳnh (áo xanh), GĐ FPT Software HCM, diễn giả xDay, xung phong lên hô cùng cho "máu lửa" dù chưa phải là mentor. 

 
 

xDay số 15 được đổi mới format với nhiều hoạt động giao lưu, đàm đạo dành cho người tham dự. Anh Vương Minh Nhựt là người khởi xướng việc tranh luận với chủ đề vòng tròn trao đổi người học (xTer) - người dỗ dành (Hannah) và người hướng dẫn (mentor). Theo anh Nhựt, độ trễ khi Hannah trả lời anh khá nhiều, làm anh mất thời gian, cảm thấy thiếu gắn kết, nhụt chí trao đổi. Anh phán đoán vì lý do này mà nhiều xTer thường đăng câu hỏi lên Facebook để tìm câu trả lời nhanh cho vấn đề, trong khi FUNiX khuyến khích sinh viên học sâu, "đào bới" kiến thức nên mới cần mentor chứ không phải miễn sao có câu trả lời nhanh để làm bài quiz. 

 
 

Bác Phạm Thiên, sinh viên FUNiX U60, lập tức phản pháo, bênh vực cho các Hannah. "Tôi lớn tuổi lại mới học nên có nhiều vấn đề cần thắc mắc nhưng lần nào kết nối với Hannah cũng thuận lợi, chẳng gặp vấn đề gì. Có lẽ do vấn đề thời gian. Nếu bạn cần nhanh vào buổi tối, hãy chọn khung giờ 20h-22h".

 
 

Anh Lê Vũ Hoàng Nguyên thậm chí mang đến vấn đề gay gắt hơn khi các mentor thường chưa sử dụng các thuật ngữ chuẩn xác khi trao đổi với anh về những lĩnh vực như tài chính công nghệ. Với "dân" ngân hàng gốc như anh, việc này khiến anh rối trí, dẫn đến những hiểu lầm khi thi vấn đáp với mentor để qua môn.

 
 

Mentor Trương Đắc Tài cho rằng ở FUNiX, xTer là trung tâm nên hoàn toàn có quyền lựa chọn cho mình những người hướng dẫn tốt, tận tâm. "Mỗi anh chị nên có một mentor ruột", anh Tài bật mí. Bản thân mentor kỳ cựu cũng luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi của các sinh viên đặt trên Facebook hoặc khi được tín nhiệm "tag" (gắn đuôi). 

 
 

Tranh luận vẫn chưa kết thúc ngay cả ở giờ nghỉ giải lao ngắn khi một sinh viên tìm đến anh Quỳnh để "tố" câu hỏi khó của mình đưa lên Facebook mà chưa có mentor vào giải đáp. Anh Quỳnh thừa nhận việc giải đáp những câu hỏi của sinh viên quả thực là một thách thức lớn, cũng như không phải người làm IT nào cũng trả lời được câu hỏi về cây tìm kiếm nhị phân của hải quan Mỹ ở sân bay. 

GĐ FPT Software HCM cho rằng những sinh viên của FUNiX am hiểu về lĩnh vực rất đa dạng chứ không phải kiểu sinh viên cắp sách đi học. "Mục tiêu học của các bạn rất rõ ràng hoặc "sát sườn" với công việc hằng ngày nên có những câu hỏi sẽ là khá "khoai" và thách thức với các mentor. FPT Software cũng khuyến khích các CBNV tham gia làm mentor FUNiX bởi đây cũng chính là cơ hội cho các bạn học và mở rộng kiến thức", anh Quỳnh nói. 

 
 

Lê Nguyễn Thiện Nhân, sinh viên nhỏ tuổi nhất của FUNiX, hào hứng nghe các anh chị tranh luận. Nhân cho biết em rất yêu quý Hannah Bích (Lê Thị Hồng Bích) và các mentor của mình vì đã hỗ trợ em rất nhiều trong quá trình học tập. "Em mong hôm nay được gặp chị Bích ở xDay mà hóa ra chị ở Hà Nội", Nhân nói. 

 
 

Nữ sinh viên xinh đẹp của FUNiX Hoàng Thu Hà đảm nhiệm vai trò MC cho xDay. Cô được nhận xét dẫn duyên dáng và tiếp thêm "gió mát" cho suốt buổi sự kiện.

 
 

Anh Nguyễn Đức Quỳnh trao chứng chỉ Công dân số cho Phạm Ngọc Thiện. Ngoài vinh danh sinh viên, FUNiX tháng này còn có thêm hạng mục dành cho mentor. Anh Lê Thi là mentor nhận được phần thưởng của tháng. 

 
 

Với chủ đề "Lập nghiệp IT - đường không trải thảm", diễn giả xDay tháng 3, anh Nguyễn Đức Quỳnh đã mang tới phần chia sẻ thú vị với câu chuyện về chính những năm tháng nỗ lực của anh. 

Từ việc đi diệt virus "dạo" đến trở thành nhà quản lý của công ty xuất khẩu phần mềm hàng đầu Việt Nam, anh Quỳnh đã chứng kiến những bước tiến của công nghệ Việt cũng như những lần để cơ hội vuột qua tầm tay. Anh Quỳnh kỳ vọng lớp trẻ làm IT sẽ sáng suốt hơn khi đứng trước những bài toán lớn trong tương lai. Bài nói chuyện của anh Quỳnh còn tiết lộ nhiều câu chuyện "đau thương" của nhà FPT thời mới bước ra biển lớn khi mắc những sai lầm về bản quyền, nhân sự. 

 
 

Anh Quỳnh dành nhiều thời gian để giải đáp câu hỏi của sinh viên. Anh thú nhận: "Tôi không biết có nên cảm thấy may mắn khi chưa phải là một mentor của FUNiX không vì các bạn hỏi khó quá. Có nhiều vấn đề đúng là nỗi "đau đáu" của dân phần mềm bấy lâu nay". 

xDay là hoạt động định kỳ của FUNiX để chào đón sinh viên mới, vinh danh các sinh viên xuất sắc trong tháng và lắng nghe chia sẻ của các diễn giả nổi tiếng trong phần xTalk. Diễn giả của chương trình tại Hà Nội tháng này là anh Dương Trọng Tấn, GĐ Agile Việt Nam, với chủ đề chia sẻ "Coder nên biết gì ngoài lập trình?". 

 

Ngọc Dung

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'