© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Đừng để 10% suy nghĩ tiêu cực lấn át 90% điều tích cực'

"Chúng ta hãy quy định cuộc sống này là một vòng tròn, trong đó có tới 90% suy nghĩ tích cực rằng chúng ta làm được, và chỉ có 10% còn lại là suy nghĩ tiêu cực thôi. Vậy tại sao chúng ta lại để 10% nhỏ bé ấy lấn át. Chỉ cố gắng thôi chưa đủ, hãy nỗ lực hết mình và chúng ta sẽ tạo ra năng lượng tích cực", Th.S Nguyễn Văn Vạn đúc kết trong khóa huấn luyện dành cho quản lý cửa hàng của FPT Shop.
 

Ngày 10/10, khóa huấn luyện "Tư duy tích cực tạo thành công" tiếp tục được Trung tâm Đào tạo FPT Shop tổ chức dành cho 40 cán bộ quản lý khu vực Đông Nam bộ. 

 
 

Tham gia khóa huấn luyện là 40 quản lý cửa hàng của FPT Shop đến từ các tỉnh thành như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước... 

 
 

Bên cạnh những kiến thức đã truyền tải cho các khóa đào tạo trước, Th.S Nguyễn Văn Vạn - Trưởng phòng Đào tạo FPT Shop khuyến khích học viên tư duy bằng cách đặt vấn đề, đưa ra những câu hỏi hàm chứa nhiều bài học ý nghĩa trong đó như: Con gì nhảy cao nhất, Làm cách nào để con sâu có thể qua sông?

 
 

Mỗi học viên đều chọn cho mình một đáp án và giải thích lựa chọn của mình. Theo anh Vạn, bọ chét là con vật nhảy cao nhất (khoảng 1 m) trong khi kích thước cơ thể của nó chỉ 1 mm. Vậy con sâu qua sông bằng cách nào? Không phải nó bò qua chiếc cầu, không nằm trên lá, và không phải để cho con chim nuốt vào bụng rồi bay qua sông. Chỉ có một cách là nó phải kết kén, sau đó nở thành bướm để bay qua sông.

 
 

"Khi bỏ 2 con bọ chét vào một chiếc hộp, nếu không nỗ lực nhảy ra thì nó sẽ chết trong chiếc hộp đó. Và con sâu cũng cần phải chờ đợi đầy đủ hình hài của một con bướm trưởng thành thì nó mới có thể bay qua sông. Mỗi khó khăn, thử thách xảy đến với bạn đều ghi dấu ấn cho sự khởi đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời bạn. Thất bại chính là cơ hội cho bạn khởi đầu lần nữa một cách hoàn hảo hơn", Trưởng phòng Đào tạo FPT Shop đúc kết.

 
 

Một ví dụ tư duy khác được đưa ra là: Khi nhìn vào nửa ly nước đặt trên bàn, chúng ta thấy gì? Nhiều học viên nói rằng họ thấy khát và muốn uống ly nước đó.
"Theo khảo sát khoa học, nếu bạn thấy ly nước này vơi thì bạn đang có những suy nghĩ tiêu cực. Còn nếu chúng ta nhìn nửa ly nước ở góc độ khác đi thì nó chính là tư duy có định hướng. Không ai nhìn thấy ly nước vơi thì đó đã là những suy nghĩ tích cực rồi", Th.S Vạn chia sẻ.

 
 

Giống như Thomas Edison, để phát minh ra bóng đèn, ông đã phải thực hiện đến 2.000 thí nghiệm. Ta có thể thấy ở đó sự quyết tâm và nỗ lực hết mình không sợ thất bại ở Edison. Hay như Bill Gates, ông khởi nghiệp chỉ với 20 USD để rồi sau này trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới; Chị Nguyễn Bạch Điệp xuất phát điểm chỉ là nhân viên bán hàng không lương để giờ đây trở thành CEO FPT Retail.

 
 

"Hay như bạn Võ Đăng Năm - quản lý shop miền Đông Nam bộ, cũng từng 5 lần luyện tập thuyết trình bị lỗi, 100% phải nhìn slide Powerpoint. Tôi đã nói với bạn ấy rằng "Em không thể trở thành quản lý nếu em không có khả năng thuyết trình". Nhưng bạn vẫn đặt quyết tâm phải vượt qua kỳ thi cuối khóa này. Và thật bất ngờ, ngày hôm sau thi chính thức, Võ Đăng Năm đã đạt số điểm thuyết trình cao 8,5 điểm và đứng vị trí thứ 2. Bạn ấy tâm sự, đêm trước đó bạn đã phải tập thuyết trình đến 25 lần để có thể tự tin hoàn thành bài thi. Nhận bằng tốt nghiệp khóa quản lý shop, Năm trở về nhà ngay sau đó để khoe với mẹ. Bạn ấy không chỉ cố gắng vì bản thân mà vì người mẹ của mình. Bà mong con trai có thể mang về tấm bằng để bà khoe với hàng xóm, mặc dù bà không biết chữ. Qua những ví dụ này cho ta thấy rằng, dù gặp vấn đề gì cũng nên suy nghĩ tích cực để tạo năng lượng tích cực. Ngược lại sẽ cảm thấy giận dữ, trầm uất và không thể vượt qua thử thách, khó khăn", anh Vạn dẫn chứng. 

 
 

Ở một tình huống khác, 4 học viên được phát mỗi người một tờ giấy trắng. Yêu cầu đặt ra là học viên phải tạo ra một hình thù bất kỳ để ném tờ giấy đi xa nhất có thể. Cả 4 học viên đều chọn cách vò tờ giấy lại rồi ném thẳng về phía trước mặt. Tuy nhiên, theo Th.S Vạn, cách này chưa tối ưu nên giấy sẽ không thể bay đi được xa hơn ngoài phạm vi căn phòng.

 
 

"Thay vì vò giấy ném đi như vậy, sao chúng ta không suy nghĩ và tư duy có định hướng rằng bọc tờ giấy vào chai nước hoặc một vật thể nào đó và mở cửa ra để ném đi xa nhất. Đó là vì chúng ta chưa có phương pháp rèn luyện hiệu quả. Vì vậy, để có thể tư duy tích cực, chúng ta phải có phương pháp rèn luyện", Trưởng phòng Đào tạo FPT Shop gợi ý.

 
 

Ngoài các game như Giải mã mê cung - đặt niềm tin vào người lãnh đạo, hay loại bỏ cái tôi/ cái sai của bản thân vì mục tiêu chung qua cách thắp nến, một phần không thể thiếu trong các khóa huấn luyện quản lý của FPT Shop là giải quyết tình huống cụ thể. Đề tài thảo luận nhóm dành cho các học viên khu vực miền Đông Nam bộ là: Giải pháp quản lý tiền và hàng hóa hiệu quả?.

 
 

Các đội có một khoảng thời gian ngắn để thảo luận và đưa ra giải pháp.

 
 

Gay cấn nhất là phần phản biện lẫn nhau của các đội. Do các quản lý nguồn đều xuất phát từ nhân viên tư vấn bán hàng, thủ kho, kế toán nên không khí của buổi đào tạo lần này sôi nổi hơn hẳn. Kinh nghiệm và đặc thù ở mỗi bộ phận đã giúp từng đội đưa ra những lập luận chắc chắn và phản biện đa chiều. Từ đó, rút ra được nhiều giải pháp hay trong quản lý tiền và hàng hóa cho khối shop.  

 
 

Trong suy nghĩ, hành động, thói quen, tính cách mỗi con người đều tồn tại mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, giống như một người bình thường, khi cố gắng xoay người theo chiều kim đồng hồ, họ sẽ gần như hoàn thành một vòng tròn 360 độ, tương đương với 90% khả năng. Điều đó chứng tỏ họ có thể làm được nhiều hơn những gì họ nghĩ.
"Chúng ta hãy quy định cuộc sống này là một vòng tròn, trong đó có tới 90% suy nghĩ tích cực rằng chúng ta làm được, và chỉ có 10% còn lại là suy nghĩ tiêu cực thôi. Vậy tại sao chúng ta lại để 10% nhỏ bé ấy lấn át 90% kia. Chỉ cố gắng thôi chưa đủ, hãy nỗ lực hết mình và chúng ta sẽ tạo ra năng lượng tích cực. Đừng như con bọ chét phải chết trong chiếc hộp hoặc con sâu không thể qua sông vì những suy nghĩ tiêu cực", Th.S Nguyễn Văn Vạn đúc kết.

 
 

Cuối khóa huấn luyện, 40 học viên cùng đứng lại thành vòng tròn để cùng chia sẻ cảm nhận của cá nhân, những điều đọng lại với họ sau chương trình đào tạo.

 
 

Tất cả học viên đều khảng khái thừa nhận rằng, qua khóa huấn luyện này đã giúp họ mở mang ra rất nhiều điều bổ ích khiến bản thân suy nghĩ tích cực hơn. Họ cũng mong muốn đem những kiến thức đã học hỏi được để áp dụng vào công việc quản lý của mình.

 
 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn - GĐ Kinh doanh miền Đông Nam bộ của FPT Shop, thừa nhận bản thân đã từng học qua những khóa huấn luyện tương tự khi còn làm việc ở những nơi như Unilever. Tuy nhiên khóa đào tạo "Tư duy tích cực tạo thành công" vẫn khiến anh xúc động và học hỏi thêm được rất nhiều điều. Anh mong rằng những chương trình đào tạo tương tự sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ hơn cho nhân viên lẫn quản lý khối shop.

 
 

Vì điều kiện địa lý nên ngay sau buổi huấn luyện "Tư duy tích cực tạo thành công", Trung tâm Đào tạo FPT Shop đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho các học viên khu vực miền Đông Nam bộ.

 
 

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Đào tạo FPT Shop đã tổ chức 15 khóa huấn luyện dành cho đối tượng quản lý, 550 học viên đã tốt nghiệp. Chương trình đào tạo được chia thành 2 phần: Đào tạo trên lớp (2 tuần) và thực hành tại shop (8 tuần). Sau mỗi giai đoạn, học viên sẽ được cấp chứng nhận trước khi trở thành Quản lý cửa hàng.
Ngoài đối tượng là quản lý khối shop, Trung tâm Đào tạo còn bồi dưỡng kiến thức cho nhân sự thuộc các phòng ban/ trung tâm khác của FPT Shop trên toàn quốc.

 
 

"Khóa học đã giúp tôi tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng cho công việc của mình. Thường nếu shop không đạt số hoặc gặp khó khăn thì người quản lý sẽ dễ có tâm lý chán nản, nhưng nếu suy nghĩ tích cực, tập hợp năng lượng từ tập thể và nỗ lực nhiều hơn nữa thì chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn thay vì suy nghĩ tiêu cực. Điều tôi tâm đắc nhất qua đợt huấn luyện này chính là thay đổi suy nghĩ - hành động tích cực thì sẽ cho ra kết quả tốt hơn", Lê Quang Thành (hàng đầu, thứ 2 từ trái qua) - FPT Shop Long Thành, Đồng Nai, chia sẻ.

 

Hà Dương

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'