© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Dịch vụ Notes nâng FPT ngang các 'ông lớn' về tích hợp hệ thống ở Nhật

Theo CEO FPT Japan Trần Đăng Hòa, dịch vụ chuyển đổi Notes tạo cơ hội để FPT vươn lên trở thành tên tuổi lớn tại Nhật.
 

Ngày 11/8 tại F-Ville 2, đơn vị dự án đặc biệt mang tên N500 chuyên về Notes Exit, thuộc FPT Software, chính thức ra mắt. Giám đốc N500 là anh Nguyễn Hải Dương, Delivery Leader của FPT Japan. Hai PGĐ là anh Nguyễn Đức Minh và chị Phạm Thị Kim Tuyến.

 
 

N500 có khoảng 200 nhân sự từ các đơn vị như: FSU1.NTS, FSU1.CNC, FSU1.ECT, FJP.PTG. Dự án đặc biệt N500 gồm 3 trung tâm sản xuất phần mềm (BU) là NTS, NES và NCC. Toàn bộ khách hàng của mảng dịch vụ này trong FPT Software sẽ được chuyển qua đơn vị mới.

 
 

Theo GĐ N500 Nguyễn Hải Dương, lĩnh vực chuyên sâu của N500 là Notes Exit, trước đây được biết đến với thuật ngữ Notes Migration - chuyển đổi Notes. “Notes là viết tắt của Lotus Notes, một hệ thống của IBM tích hợp thư điện tử và các ứng dụng web cho các công ty. Ngày nay, có nhiều sản phẩm có tính năng tương tự Lotus Notes nhưng dễ sử dụng và dễ mở rộng hơn nên nhu cầu chuyển đổi sang các nền tảng khác, đặc biệt là của Microsoft, đang rất cấp thiết”, Giám đốc N500 chia sẻ về lĩnh vực mà đơn vị 

 
 

Giám đốc N500 cho hay, khách hàng lớn của N500 đến từ mảng công nghiệp nặng và bất động sản của Nhật Bản. “N500 cũng đang thực hiện 3 dự án lớn (doanh số trên 500.000 USD/dự án), có độ khó cao và làm trực tiếp với end-user (người dùng cuối). Trong tương lai, doanh thu tiềm năng với những khách hàng lớn có thể đến nhiều triệu USD”, anh Dương nói.

Cạnh đó, nhiệm vụ của N500 còn là điều chỉnh, cập nhật, cải tiến quy trình làm việc liên quan đến dịch vụ Notes Migration giữa khách hàng, FPT Japan và Offshore - đơn vị trực tiếp sản xuất trong nước; tổng hợp năng lực, chuyên môn, các case study (câu chuyện, bài học từ dự án cụ thể), và phát triển sổ tay hướng dẫn (Sales Handbook) cho lĩnh vực Notes Migration...

Trong ảnh: Hình ảnh chốt bài chia sẻ của anh Dương khá hài hước và ý nghĩa với các quản lý N500 cưỡi chú Pikalong chinh phục bầu trời rộng lớn.

 
 

Mục tiêu của N500 sẽ không chỉ đóng góp về doanh số mà còn là nơi đào tạo và phát triển các năng lực cấp cao (high level) trong ngành phần mềm như tư vấn, thiết kế các hệ thống lớn, làm việc trực tiếp với khách hàng đầu cuối… Thách thức lớn nhất là theo đuổi các dự án trọn gói (fixed price) quy mô lớn. “Điểm thú vị đây là kiểu dự án có cơ hội cao để tăng trưởng về lợi nhuận, xây dựng đội ngũ chuyên gia, chủ động trong cách làm, và là cơ sở để xây dựng được dịch vụ lõi cho FPT Software”, quản lý N500 chia sẻ.

 
 

N500 là đơn vị hướng đến dịch vụ chuyên sâu mới nhất của Phần mềm FPT. Ban lãnh đạo FPT Software kỳ vọng mảng mới sẽ tăng trưởng đột biến để góp phần hoàn thành mục tiêu 1B2020 - 1 tỷ USD vào năm 2020. Sự kiện ra mắt N500 có sự tham gia của CEO FPT Software Hoàng Việt Anh; CDO FPT Software Đào Duy Cường và CEO FPT Japan Trần Đăng Hòa.

Theo anh Việt Anh, thị trường Notes Migration trên thế giới và nhất là tại Nhật Bản đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Anh dẫn số liệu từ Microsoft cho hay, riêng phần dịch vụ chuyển đổi Notes tại Nhật Bản trị giá 500 triệu USD. "Chúng ta có thể giành được bao nhiêu trong 'miếng bánh' này, trong khi thời gian còn lại cũng chỉ có 3-5 năm nữa?", TGĐ FPT Software đặt câu hỏi.

 
 

PGĐ N500 - anh Nguyễn Đức Minh - giới thiệu cơ cấu tổ chức của đơn vị mới. Đây là tập hợp các chuyên gia, quản lý nhiều kinh nghiệm về mảng Notes Migration và thị trường Nhật của FPT Software.

Tương lai gần, cũng là nhiệm vụ mà Ban lãnh đạo FPT Software giao, là N500 hướng đến mục tiêu xây dựng dịch vụ mạnh, có năng lực cốt lõi để có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nhà cung cấp dịch vụ Notes Exit ở Nhật Bản trước khi ra toàn cầu.

 
 

Lần lượt các quản lý của N500 được mời lên chia sẻ về kế hoạch của đơn vị/mảng công việc phụ trách. Cấp N500 và các BU đều xác định trong lĩnh vực chuyên sâu mà đơn vị hướng tới, việc đáp ứng sự mong đợi của khách hàng là yêu cầu cấp thiết nhất. Sản phẩm nhanh hơn, hiệu quả hơn là từ khóa mà tập thể đơn vị dự án đặc biệt hướng tới và cam kết với Ban lãnh đạo cũng như khách hàng.

 
 

Anh Nguyễn Công Chỉnh, GĐ N500.NES, chia sẻ, điểm mới là các dịch vụ của N500 không chỉ riêng về Notes. "Nhiệm vụ trước mắt là cung cấp tốt nhất các dịch vụ Notes Exit cho khách hàng (tập trung đến năm 2020). Sau đó sẽ là các dịch vụ kèm theo, phát sinh từ đó", anh bổ sung.

Hiện tại, N500.NES làm nhiều mảng với khách hàng đa dạng, chẳng hạn: Chuyển đổi cơ sở dữ liệu từ Oracle sang MySQL; Phát triển các chức năng cho hệ thống bán hàng trên AWS; Cải thiện hệ thống kết nối trên SharePoint, O365… 

"Đơn vị chuyên sâu là xu hướng tất yếu và bước đi cần thiết để có thể đón đầu được cơ hội lớn này. N500 mang trọng trách là một cơ hội, một thách thức và một kỳ vọng mới", anh Chỉnh cho hay. 'Tôi kỳ vọng vào việc phát triển không phải chỉ có đến 2020 mà còn xa hơn nữa".

 
 

Tất cả quản lý cùng thể hiện cam kết và quyết tâm bằng cách điểm chỉ ngay dưới hình ảnh cá nhân.

Chị Đỗ Thị Anh Đào, đang làm về mảng Notes Migration cho khách hàng SHI, cho rằng việc lập đơn vị mới sẽ đào tạo và phát triển được các nguồn lực ổn định, năng lực cao chuyên về Notes cho FPT Software.

"N500 có cơ hội tham gia các dự án có quy mô lớn, làm việc trực tiếp với end-user (người dùng cuối) và xây dựng được đội ngũ chuyên gia và chủ động được cách làm, chị Đào chia sẻ. "Thách thức lớn nhất là phải đáp ứng được sự đòi hỏi của khách hàng Nhật về kiến thức, cách tư duy và phải theo đuổi được những dự án có quy mô lớn".

 
 

Đại diện Ban lãnh đạo và N500 cùng khui champagne - thức uống thể hiện cho khát vọng chiến thắng - như lời chúc cho những kỳ vọng của FPT Software trong thị trường Notes Migration.

 
 

CEO Hoàng Việt Anh cũng chính là người khai phá Notes Migration ở FPT Software khi tháng 10/2004, khi anh là một trong ba người sang Malaysia để gặp khách hàng Petronas bàn về dự án đầu tiên. Những năm sau đó, Phần mềm FPT luôn mong muốn đơn vị GNC đưa Notes Migration trở thành một dịch vụ cốt lõi.

"Chúng ta đã có những trận đánh để đời. Chúng ta đã có những bước tiến rất lớn và ghi dấu ấn với khách hàng, với đối tác. Nhưng thực sự đến ngày hôm nay, Notes Migration vẫn chưa là một dịch vụ lớn của FPT Software, chưa đóng góp xứng đáng với tiềm năng", anh Việt Anh bày tỏ. "Ngày hôm nay chúng ta chứng kiến sự ra đời của N500. Trách nhiệm lịch sử của GNC đã hoàn thành. Bây giờ là thời điểm chúng ta phải thay đổi”.

 
 

CEO FPT Japan Trần Đăng Hoà, một trong những người đỡ đầu cho sự ra đời của N500, cho rằng, FPT làm ở Nhật lâu nhưng trong các dự án thường ở vị thế thấp. "Mỗi việc làm Notes là ngang tầm với các nhà tích hợp hệ thống (SiEr), sánh vai cùng họ. Cơ hội nhiều nhưng có làm được hay không tuỳ thuộc hết vào mình".

 
 

CDO Đào Duy Cường cũng là một trong những người đỡ đầu cho sự ra đời của N500, nhắn nhủ, kỳ vọng về N500 lớn và khó, "nhưng cho nhiều kinh nghiệm chiến trường". "Bạn có thể rơi từ trên trời xuống mặt đất chỉ sau một ngày”, anh Cường chia sẻ và ví dụ hôm nay làm dự án khó bị lỗ, nhưng có thể bằng kinh nghiệm đó để dự án ngày mai đạt EE (Effort Efficiency) 2.000% thì có thể bù lại cho những dự án lỗ. “Trải qua nhiều cảm xúc giúp bản lĩnh của những chiến binh vững vàng hơn, từ đó có thể đối mặt với mọi loại khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống”.

 
 

Sau lễ chính thức, Ban lãnh đạo FPT Software và CBNF N500 cùng hội quân tại sân F-Ville để khởi động phần teambuilding. Chương trình được tổ chức với sự phối hợp của Trung tâm Dịch vụ sẻ chia (SSC).

Nhân vật nữ trong ảnh là chị Suzuki Ayano, một người Nhật có thâm niên hơn 10 năm ở FPT, từ FSU1.NTS chuyển sang N500 phụ trách mảng Notes Assessment, xây dựng/duy trì handbook, hỗ trợ phân tích kinh doanh trong các dự án…

 
 

200 nhân sự N500 cùng tạo dáng trong những khung ảnh chụp bằng flycam tạo cảm xúc sống động đặc biệt.

Chia sẻ thêm về N500, GĐ NES Nguyễn Công Chỉnh cho rằng, khi có một đơn vị mới chuyên về một mảng nào đó, có đầu tư, bán hàng… chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội mới với tập khách hàng mới để phát triển. "Tôi đánh giá đây là cơ hội quý hiếm để khẳng định, hiện thực hóa vị thế, đẳng cấp sánh ngang các công ty khác tại Nhật Bản đối với Notes Migration", anh nhấn mạnh.

 
 

Sau đó, tất cả cùng tham gia các trò chơi teambuilding ngay tại sân bóng F-Ville. Dù cùng mảng công việc và sinh hoạt chung trong FSU1, nhưng đây là lần đầu tiên người N500 khoác trên mình màu áo ngôi nhà mới. Theo Ban tổ chức, teambuilding giúp đẩy cao tinh thần đồng đội, tạo sự gắn kết và xây dựng niềm tin giữa mọi người trong một tập thể.

 
 

Tuy mới về chung một nhà nhưng sự máu lửa, nhiệt huyết và tinh thần cùng nhau nỗ lực vì tập thể được người N500 phát huy tối đa.

 
 

Và niềm vui khi chiến thắng!

"Dự án đầu tiên của FPT Software mà tôi đảm nhiệm vai trò PM là dự án làm về Notes (Web hóa lên Domino). Đây cũng là dự án mà tôi có nhiều ấn tượng nhất", anh Nguyễn Công Chỉnh nhớ lại. "Tại dự án đó, tôi được giao làm PM (Quản trị dự án) nhưng không có nền tảng IT, chưa biết gì về khách hàng, quy trình… Rất may là có nhiều đồng sự kỹ thuật, công nghệ rất tốt cùng chạy nên dự án đã thành công".

 
 

Sau những hoạt động vui chơi mang tính cạnh tranh, thử thách trí tuệ, sức lực và khả năng lãnh đạo của mỗi cá nhân, cũng như tinh thần đoàn kết của cả tập thể, N500 lại cùng chụp ảnh phong cách dab - "hiện tượng" của năm. Dab đã thành một trào lưu mạnh mẽ với sức công phá toàn cầu khi khắp thế giới đều đua nhau "thi triển" và chụp hình cùng phong cách này - và người trẻ N500 cũng không ngoại lệ. Sau đó, 200 anh em nhà N500 còn có một buổi tối giao lưu văn nghệ trước khi kết thúc lễ khởi động đơn vị mới.

Nói về Notes, chị Anh Đào nhớ nhất là khi các thành viên hầu như đều chưa làm việc với Notes bao giờ hoặc kinh nghiệm rất ít, nên thời gian đầu mọi người phải làm việc rất vất vả, thậm chí OT (làm ngoài giờ) rất nhiều để có thể kịp tiến độ. "Sau hơn nửa năm làm việc với Notes, giờ mọi người đã có kinh nghiệm hơn nên có thể vận hành trôi chảy", chị Đào chia sẻ kỷ niệm.

 

Nguyên Văn

Ảnh: Phạm Khoa

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'