© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Ứng dụng mua vé xe khách đoạt danh hiệu Start-up Việt 2016

5 dự án khởi nghiệp được lựa chọn thuyết trình và trả lời chất vấn trực tiếp đều gây ấn tượng mạnh tại vòng chung kết Start-up Việt 2016. Ban tổ chức phải dùng điểm thi ở vòng Top 18 để tìm ra Start-up thắng cuộc do có tới hai dự án cùng giành điểm số cao nhất của Hội đồng chuyên môn.
 

5 thành viên của Hội đồng chuyên môn Start-up Việt 2016 (từ trái sang) gồm: Anh Nguyễn Trung Tín, CEO tập đoàn Trung Thủy & Dreamplex; anh Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng đại diện Quỹ đầu tư Cyber Việt Nam - Thái Lan; anh Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT; anh Phạm Văn Tam, TGĐ Asanzo và ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại.

 
 

Anh Đào Việt Thắng, GĐ Phát triển thị trường của VeXeRe.com, là đại diện start-up đầu tiên lên thuyết trình và trả lời chất vấn của Hội đồng chuyên môn về sản phẩm. Chỉ với ba năm có mặt trên thị trường, ứng dụng mua vé xe ô tô khách đã có mạng lưới kết nối giữa hàng trăm nhà xe trong Nam, ngoài Bắc với khoảng 1,5 triệu người dùng/tháng. Ứng dụng tích hợp cả trên máy tính và smartphone còn cho phép người dùng thanh toán bằng tất cả các kênh nhờ sử dụng các điểm thu hộ của hơn 4.000 cửa hàng mua sắm tiện lợi trên cả nước.

 
 

Hứng thú với việc áp dụng công nghệ vào các dịch vụ mang tính chất cá thể, hộ gia đình, tưởng chừng như rất khó thâm nhập, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình hỏi về tầm nhìn 5 năm tới của start-up mua vé xe. Anh Thắng cho biết, VeXeRe sẽ trở thành đơn vị bán vé xe hàng đầu Việt Nam và triển khai phần mềm bán vé xe cho toàn bộ nhà xe trên cả nước. "VeXeRe sẽ đến gần hơn với người dùng, hỗ trợ người dân trong việc đi lại dựa trên sự hoàn thiện hệ thống ứng dụng, hiện đại hóa ngành xe và minh bạch giá bán", anh Thắng nói. 

 

 
 

Là đơn vị thứ ba bước vào vòng thuyết trình, VnTrip với phần trình bày sống động của Giám đốc Lê Đắc Lâm nhận được sự hưởng ứng của hơn 200 khách mời tham gia chương trình. Anh Lâm cho biết, mình khởi nghiệp trong mảng du lịch khi nhận ra mảng khách hàng nội địa tại Việt Nam đang bị "bỏ bê", trong khi thực tế phần lớn doanh thu của các khách sạn vẫn đến từ khách trong nước. "VnTrip lấy công nghệ làm "lõi", chúng tôi có công cụ so sánh giá online theo thời gian thực và hơn 50 nhân viên thường xuyên liên lạc trực tiếp với khách sạn để mang đến mức giá rẻ nhất trên thị trường cho người Việt Nam", anh Lâm khẳng định. Ngoài phục vụ khách lẻ trong nước, khởi nghiệp của anh Lâm còn hướng tới mảng khách doanh nghiệp, bằng cách bán các đặt phòng giá rẻ cho công ty tour nước ngoài. 

 
 

Anh Phan Hồng Minh, CEO Jupviec.vn, là đại diện nhận được nhiều câu hỏi từ Ban giám khảo nhất bởi khởi nghiệp của anh đặt ra nhiều bài toán để giải quyết hàng loạt vấn đề nóng của xã hội như giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đào tạo ngắn hạn, an toàn - an ninh cho các dịch vụ cá nhân tại nhà... Nhận câu hỏi của anh Trương Gia Bình về việc làm thế nào để người giúp việc nhà trở nên đáng tin cậy, anh Minh đưa ra loạt giải pháp mà JupViec.vn đã, đang làm gồm chọn lọc kỹ người lao động, buộc phải có yêu cầu xác nhận của công an địa phương, đào tạo, đưa ra mức thưởng - phạt công minh và thậm chí đưa ra tỷ lệ loại sau đào tạo <30%. 

 
 

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển băn khoăn các dự án kết nối cung - cầu của thị trường người giúp việc cho gia đình đã có rất nhiều và muốn làm nên thành công, JupViec.vn cần phải gia tăng hàm lượng công nghệ và các giá trị cho người dùng.

Theo anh Minh, đây cũng là vấn đề mà công ty rất quan tâm bởi không chỉ để tăng và giữ chân khách hàng mà còn để buộc quyền lợi của người lao động gắn liền với công ty, tránh xảy ra tình trạng "chảy máu" người lao động làm việc tốt.

 
 

Những chia sẻ của anh Minh về việc bỏ ngành kim cương để đi theo con đường khởi nghiệp nhằm tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn nhận được sự đồng cảm của MC Nguyên Khang và các khách mời tham dự. 

 
 

Vòng chung kết và lễ vinh danh Start-up Việt 2016 có sự tham gia của 200 khách mời, gồm đại diện các đơn vị/dự án khởi nghiệp, các quỹ đầu tư cùng nhiều doanh nghiệp.

 
 

Ca sĩ Ái Phương mang tới không khí năm mới rộn ràng cho chương trình với ca khúc "Sớm xuân" trong khi Hội đồng chuyên môn thảo luận để đưa ra kết quả cuối cùng cho danh hiệu cao nhất.

 
 

Đại diện của Top 5 chương trình bình chọn Start-up việt 2016 cùng đứng trên sân khấu để nghe kết quả đánh giá của Hội đồng chuyên môn. VeXeRe.com và JupViec.vn cùng đạt điểm trung bình cao nhất từ Hội đồng giám khảo là 8,5 điểm. Theo thể lệ, để chọn ra quán quân của Start-up Việt 2016, Ban tổ chức căn cứ vào số điểm ở vòng bình chọn Top 18. Với số điểm tại Top 18 nhỉnh hơn, VeXeRe đã đoạt danh hiệu Start-up Việt 2016. 

 
 

Nhiều khách mời ghi lại hình ảnh vinh danh Start-up Việt 2016. Tham dự buổi lễ, ông Kim Seon Il, Phó Giám đốc Shinhan Future's Lab, đơn vị cố vấn, kết nối cộng đồng khởi nghiệp đến từ Hàn Quốc, cho rằng chương trình bình chọn rất có ý nghĩa với các cá nhân khởi nghiệp và những nhà đầu tư. "Tôi đã đọc về 4 trong 5 dự án vào vòng chung kết và nhận thấy đây đều là những start-up rất tiềm năng", ông Kim nói. 

 
 

Chị Thang Bích Liên, Phó Tổng biên tập báo VnExpress, trao chứng nhận danh hiệu cho VeXeRe.com. Dự án sẽ nhận giải thưởng là gói truyền thông miễn phí trị giá 500 triệu đồng trên VnExpress hoặc Ngoisao. Các start-up còn lại trong Top 18 sẽ nhận gói truyền thông trị giá 100 triệu đồng trên cùng hệ thống.

"Start-up Việt 2016" là chương trình bình chọn start-up Việt Nam nổi bật trong năm do báo VnExpress tổ chức, góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, vinh danh những mô hình kinh doanh đột phá, phát triển bền vững và hữu ích về kinh tế, xã hội.

Đây là một phần trong chương trình VnExpress đồng hành cộng đồng start-up Việt, nhằm tiếp sức cho giới trẻ trong chặng đường phát triển, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ. 

 

 

Ngọc Dung

 
 
  • Lên sàn HOSE giúp FRT ra thế giới