© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FPT mang Cuộc đua số đến sinh viên miền Trung

Hành trình trải nghiệm “Open Camp Đón sóng Công nghệ Số” đưa gần 50 thí sinh đến từ các trường cao đẳng, đại học tại Đà Nẵng tham quan 'đại bản doanh' FPT Complex.
 

Sáng nay (12/1), các thí sinh Cuộc đua số mùa thứ 2 đã tham gia hành trình trải nghiệm “Open Camp Đón sóng Công nghệ Số” tại FPT Complex, TP Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên sân chơi đến với sinh viên dải đất miền Trung. 

 
 

Anh Phan Trung Điệp, Trưởng phòng Tuyển dụng FPT Software Đà Nẵng, hy vọng sân chơi sẽ tạo ra những màn so tài hấp dẫn, đặc biệt giúp sinh viên trải nghiệm công nghệ mới trên thế giới. Anh cũng hy vọng những thí sinh ngồi đây sẽ sớm gia nhập FPT, tiếp tục chinh phục những thử thách mới. 

 
 

Tham gia chương trình, thí sinh được tham quan các công trình FPT, nghe chuyên gia công nghệ thông tin FPT Software Đà Nẵng chia sẻ về xu hướng công nghệ của thế giới cũng như những ứng dụng triển khai tại Việt Nam như Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế ảo (AR), xe tự hành...

 
 

Để giúp thí sinh hiểu hơn về công nghệ ô tô, Ban tổ chức đem đến chương trình hai phần: Giới thiệu về sự thay đổi của công nghệ xe ô tô và Ứng dụng công nghệ vào xe golf tự lái của FPT.

Diễn giả của phần 1 là anh Trần Văn Trí, Trưởng phòng R&D.FGA - FPT Software Đà Nẵng. Anh giới thiệu về những xu hướng công nghệ trong năm 2018 như Intelligent, Digital và Mesh... Hiện FPT Software chú trọng đầu tư nghiên cứu phát triển các xu hướng công nghệ mới, trong đó, mảng công nghệ ô tô là một hướng đi quan trọng.

Theo đó, FPT sẽ đầu tư nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ ô tô và hợp tác với các hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới để ứng dụng các giải pháp công nghệ này vào thực tiễn.

 
 

Anh Lê Văn Vũ An, Trưởng nhóm AI. FGA - FPT Software Đà Nẵng, chia sẻ một số công nghệ khi triển khai xe golf tự lái. Cụ thể, FPT Software nghiên cứu phát triển phần mềm tự động căn, chuyển làn; tránh chướng ngại vật và nhận diện biển báo giao thông. Nhóm đã đưa vào những giải pháp tương đối hoàn chỉnh dựa trên hardware của NVIDIA (Jetson TX2), camera của ZED, Lidar của Velodyne. Đây là những hardware tương tự những hardware đang được sử dụng trên các hệ thống của Tesla hay Google, Mercedes…

 
 

Thí sinh Bùi Quang Đính, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đặt hỏi cho các diễn giả về những công nghệ cơ bản khi triển khai xe tự lái. Anh An đã dành khoảng 30 phút về để nói về những công nghệ giúp chiếc xe có thể tự căn làn, chủ động rẽ trái/phải theo vạch đường.

 
 

Chị Nguyễn Huệ Linh, thành viên Ban tổ chức Cuộc đua số, giới thiệu một số nội dung cơ bản liên quan đến cuộc thi tại miền Trung. Dự kiến sẽ có hai điểm thi là Đại học Bách khoa Đà Nẵng và tại FPT dành cho tất cả các trường. Vòng sơ khảo tại miền Trung sẽ diễn ra ngày 26-27/1. Hiện có hơn 100 thí sinh tham gia với tổng cộng 31 đội tranh tài.

 
 

Thí sinh được tham quan FPT Complex. Công trình được xây dựng với kiến trúc hiện đại, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, tối ưu trong việc tiết kiệm năng lượng. FPT Complex giúp thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm CNTT trong tương lai và thu hút lớn đầu tư nước ngoài, trở thành niềm tự hào của Đà Nẵng.

 

 
 

Thí sinh tiếp tục được tham quan Phòng nghiên cứu và trưng bày sản phẩm công nghệ của FPT Software Đà Nẵng. Hiện phòng tập trung cho việc nghiên cứu và phát triển xe tự lái của đơn vị FGA (FPT Global Automotive).

 
 

Anh Lê Văn Hữu An, Trưởng nhóm AI. FGA - FPT Software Đà Nẵng, cho thí sinh xem một số video về chiếc xe golf tự lái cũng như công nghệ mà nhóm áp dụng.

Chương trình cũng sẽ có hoạt động team-builing, trò chơi tập thể, đố vui... nhằm giúp các thí sinh có thể giao lưu và gắn kết với nhau hơn.

 
 

Cuộc đua số mùa thứ hai dự kiến diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018. Đây là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao độ khó so với năm trước. Cụ thể, tại vòng chung kết, các thí sinh sẽ phải lập trình để xe có thể chạy được với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời, nhận diện biển báo giao thông, rẽ trái/phải theo quy định…

Tại vòng thi trường, các đội thi sẽ phải trải qua 3 vòng: Kiểm tra kiến thức và năng lực xử lý hình ảnh, Kỹ năng lập trình nhanh và Kiến thức về các lĩnh vực công nghệ liên quan đến cuộc Cách mạng 4.0. Tất cả thành viên Top 20 đội xuất sắc của vòng thi trường sẽ được lọt vào bán kết và được FPT Software tài trợ tham gia khóa học Kỹ sư lập trình nhúng theo chuẩn châu Âu trong vòng 10 tuần trị giá 2.000 USD/suất. Các thành viên vượt qua kỳ thi cuối khóa sẽ được ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức tại FPT Software.

 

Việt Nguyễn

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'