© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Larry Page và những triết lý đưa Google dẫn đầu làng công nghệ thế giới

Larry Page được biết đến là người có tham vọng mãnh liệt và không ngừng nghỉ. Bạn có thể nhìn thấy tham vọng của ông ở bên trong X, phòng thí nghiệm của Alphabet, nơi công ty tập trung nghiên cứu những chiếc khinh khí cầu phát Internet, drone và nhiều thứ nữa.
 

Về việc tạo ra sự khác biệt: “Một câu tóm gọn để mô tả cách bạn làm thay đổi thế giới là gì? Luôn luôn làm việc chăm chỉ trong những điều thú vị một cách không thoải mái". 

 

 
 

Về sự khác biệt giữa sự phát minh và sự triển khai: “Phát minh là không đủ. [Nikola] Tesla đã phát minh ra nguồn điện chúng ta sử dụng, nhưng ông gặp khó khăn khi đem nó đến với mọi người. Chúng ta phải kết hợp cả hai thứ: phát minh, tập trung cải tiến, cộng thêm việc công ty phải có khả năng thương mại hóa những thứ đó và đem nó đến với mọi người”.

 

 
 

Về cách làm cho các sản phẩm của Google trông thật đẹp: “Tôi thực sự nghĩ rằng những thứ chúng ta làm đều có yếu tố thẩm mỹ quan trọng. Với tư cách là một công ty công nghệ, tôi đã rất cố gắng để nhấn mạnh điều đó”.

 

 
 

Nói về sự khả thi và sự xuất hiện trên báo chí: “Chúng ta có thể chỉ có 1% khả thi. Dù sự thay đổi có diễn ra nhanh chóng hơn, chúng ta vẫn chậm hơn so với những cơ hội mà chúng ta có. Tôi nghĩ rằng phần lớn nguyên nhân của điều này là do sự tiêu cực… Mọi bài viết tôi đọc đều so sánh Google với ai đó. Điều đó thật là nhàm chán. Chúng ta chỉ nên tập trung vào việc xây dựng những thứ không tồn tại”.

 

 
 

Về điều gì đóng vai trò quan trọng: “Rất nhiều công ty không thành công trong một thời gian dài. Cái sai căn bản của họ là gì? Họ thường bỏ lỡ tương lai. Tôi cố gắng tập trung vào điều đó: Tương lai sẽ như thế nào? Chúng ta làm thế nào để tạo ra nó? Và chúng ta làm thể nào trang bị cho công ty để sẵn sàng tập trung vào tương lai và định hương tương lai mạnh mẽ”.

 

 
 

Về việc robot thay thế con người: “Ý tưởng mọi người nên làm việc một cách mù quáng đến mức không hiệu quả để giữ được công việc thật khiến tôi không hiểu nổi. Đó không thể là câu trả lời đúng đắn”.

 

 
 

Về việc sử dụng tiền như một nguồn động lực: “Nếu nguồn động lực của chúng tôi là tiền, chúng ta chắc đã bán công ty từ lâu rồi và giờ đang ngồi tận hưởng trên các bãi biển”.

 

 
 

Về việc là một CEO: “Công việc của tôi với tư cách một người lãnh đạo là đảm bảo mọi người trong công ty này đều có được những cơ hội lớn, khiến họ cảm thấy mình có ý nghĩa và đóng góp cho những điều tốt đẹp trong xã hội. Trên phạm vi thế giới, chúng tôi đang làm rất tốt điều đó. Mục tiêu của tôi đối với Google là dẫn dắt chứ không phải theo đuổi điều đó”.

 

 
 

Về việc quyết định nên làm gì: “Chúng tôi muốn phát triển công nghệ mà mọi người thích sử dụng và có ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Chúng tôi muốn tạo nên những dịch vụ và công nghệ đẹp đẽ, trực quan khiến chúng trở nên thật hữu dụng để mọi người phải sử dụng chúng hai lần mỗi ngày, giống như việc họ dùng bàn chải đánh răng vậy. Có rất nhiều thứ mọi người phải sử dụng ít nhất 2 lần mỗi ngày”.

 

 
 

Về việc cộng tác với những kỹ sư siêu tài năng: “Kiến thức, hiểu biết sâu sắc từ người quản lý sẽ đi cùng với bạn để thúc đẩy bạn. Và tôi giỏi việc đó”.

 

 
 

Về triết lý của Google so với Apple: “Tôi thường tranh luận điều này với Steve Jobs, và ông ấy luôn nói rằng ‘Các anh làm nhiều thứ quá’. Ông ấy rất giỏi làm một hoặc hai thứ. Chúng tôi muốn có được tác động lớn hơn tới thế giới bằng cách làm thật nhiều thứ”.

 

 
 

Về việc Thung lũng Silicon tập trung vào các công nghệ tiêu dùng nhiều hơn “công nghệ đột phá”: “Bạn có thể thành lập một công ty Internet với 10 người và có thể có được hàng tỷ người sử dụng. Việc này không đòi hỏi nhiều vốn mà lại kiếm về rất nhiều tiền, thực sự rất rất nhiều tiền. Thế nên việc mọi người tập trung vào những sản phẩm đó cũng là lẽ tự nhiên thôi”.

 

 
 

Về sức mạnh nguồn tài nguyên của Google: “Chúng tôi có được lợi ích từ việc một khi chúng tôi nói là chúng tôi sẽ làm và tất cả mọi người tin rằng chúng tôi có thể làm điều đó, bởi chúng tôi có nguồn tài nguyên rất lớn. Google ra sức giúp đỡ bằng cách đó và không có nhiều cơ chế tài chính giống như thế”.

 

 
 

Về sự phát triển của Alphabet: “Tôi muốn phá vỡ giới hạn của khái niệm "khả thi" đối với một công ty cải tiến bằng những nguồn lực lớn”.

 

 

Đức Anh (theo Business Insider)

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'