© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'50 sắc thái' phiên bản teambuilding cán bộ nguồn FTI

Team building "Con đường tiên phong" đã để lại nhiều cảm xúc và những khoảnh khắc đẹp "để đời" cho lực lượng cán bộ nguồn FTI.
 

Đúng 9h, các cán bộ nguồn tập hợp tại địa điểm. 

Thắt chặt kỷ luật, các thành viên đi trễ phải đóng phạt, nhưng cũng có thành viên khéo léo và hóm hỉnh phản biện với lý do: "Ban tổ chức dặn dò không được mang theo đồ có giá trị". Anh Nguyễn Anh Tú (áo xanh), thủ quỹ của CLB, đã "nhanh tay lẹ mắt" không để lọt lưới các khoản thu. 

 
 

Bắt đầu chương trình, mỗi đội sẽ cử đội trưởng, cũng như đặt tên và slogan cho đội. Theo đó, tên đội phải liên quan đến một loài vật sống dưới nước. Đây là khoảnh khắc chị Lưu Thị Hồng Nhân, nữ đội trưởng duy nhất "tuyên thệ nhậm chức". Đội chị Nhân lựa chọn tên đội "Con Trâu" với slogan "Lì như trâu! Như trâu! Như trâu!" nhằm truyền thông điệp rằng các thành viên sẽ luôn làm việc cật lực, chăm chỉ với sức trẻ dẻo dai.

 
 

Đội "Nòng Nọc" thể hiện quyết tâm của mình. Đội "Nòng Nọc" do anh Nguyễn Anh Tú (áo xanh) dẫn dắt. Trong khi đó đội "Cá Lia Thia" do anh Nguyễn Hữu Thịnh làm trưởng nhóm. 

 
 

Trò chơi "Bức tranh đồng đội" yêu cầu mỗi đội với những dụng cụ được giao gồm cờ và màu vẽ, thể hiện lại hình ảnh linh vật của mình. Thử thách tưởng chừng đơn giản nhưng cũng có thành viên "cắn móng tay" để nghĩ ý tưởng cho bức tranh. 

 
 

Yêu cầu của phần chơi không chỉ làm sao có bức tranh đẹp, trong đúng thời gian quy định mà còn phải thể hiện được tinh thần team-work. 

 
 

Lần đầu tiên CLB Cán bộ nguồn của Công ty Cổ phần Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) khu vực TP HCM sinh hoạt bằng hình thức teambuilding. Chương trình diễn ra vào ngày 11/5 tại khu du lịch sinh thái Tháp Ngà - Bình Xuyên, do Trung tâm Đào tạo (FTC) phối hợp Phòng Văn hóa & Đoàn thể (FUN) FPT Telecom thực hiện. Mục đích của chương trình là tăng sự gắn kết và giao lưu cho các trưởng nhóm, quản lý, trưởng phòng tại đơn vị. 

Khu du lịch Tháp Ngà - Bình Xuyên nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TP HCM, cách tòa nhà FPT Tân Thuận khoảng 10 km, với không gian vô cùng thoáng đãng. 

 

 
 

Đội "Cá Lia Thia" với hình ảnh đầy màu sắc, thể hiện sự đa dạng màu sắc ở các thành viên của đội, mỗi người một cá tính. Câu slogan của đội là: "Cá lia thia - Vươn ra biển lớn". Anh Nguyễn Hữu Thịnh đội trưởng đội vàng thích thú và tự tin: "Cá lia thia theo lẽ thường sống ở trong suối, trong hồ nhưng với đội, ước mơ cá lia thia sẽ vươn ra biển. Điều này thể hiện khát vọng hướng đến những điều không tưởng, và luôn tiên phong như ý nghĩa chương trình". 

 
 

Trong khi đó, đội "Con Trâu" đã biến tấu hình ảnh linh vật với 2 chiếc sừng trâu, đeo khuyên mũi thể hiện sự giàu có và tiến hóa, chính người thuyết trình cũng ngơ ngác trước ý tưởng này. 

 
 

Đội xanh cho hay "muốn đi xa phải đi cùng nhau". Ngay lập tức, những chú nòng nọc được tạo nên từ dấu vân tay của các thành viên đội thể hiện hình ảnh tiến đến toàn cầu hóa, cùng hướng về mục tiêu chung đã gây bất ngờ cho giám khảo cũng như những người tham gia. Sau đó, cả đội hô to: "Nòng nọc - bắn nọc, bắn nọc, bắn nọc". 

 
 

Sau trò chơi đầu tiên khởi động không mấy tốn mồ hôi, trò chơi thứ hai mang tên "Xếp bàn thạch" đã khiến tất cả thành viên vật vã. Các đội phải liên kết các thành viên và tạo thành một vòng tròn sao cho tay và người không chạm đất. 

 
 

Theo luật chơi, các đội phải giữ tư thế trong vòng 10 phút. Các kiểm soát viên phải cực kỳ tập trung theo dõi để kết quả thi được công bằng. Và kết quả là cả 3 đội đều đã trụ vững đến phút cuối cùng. 

 
 

Giữ nguyên tư thế, đồng thời phải làm các động tác theo hiệu lệnh của BTC khiến người chơi vô cùng mỏi mệt. 

Trò chơi "Xếp bàn thạch" nhắn nhủ trong một đội, mỗi mắc xích đều quan trọng như nhau. Nếu một người bỏ cuộc thì cả đội sẽ đổ. Do đó, trong nhóm, cần đồng lòng, chung sức và hướng đến mục tiêu chung. Vì đồng đội mà chiến đấu. 

 
 

Trong trò chơi "Truyền điện tín", nhiệm vụ của các đội phải truyền các từ khóa được giao sau cho người cuối cùng ghi đúng các từ khóa ban đầu. 

 
 

Được ôn tập lại những tố chất của người thủ lĩnh như tiên phong, nhiệt huyết, trách nhiêm, sáng tạo... khiến người chơi hứng thú. Nếu như các phần chơi trước muốn truyền thông điệp về đồng đội, trách nhiệm, thì trò chơi truyền điện tín nhấn mạnh về việc phân công nhiệm vụ trong nhóm. Người thủ lĩnh cần tỉnh táo để giao việc đúng với chuyên môn, khả năng, tính cách của nhân viên để mang lại kết quả cao nhất cho toàn đội. 

 
 

Anh Dương Quốc Trí, Phó phòng Huấn luyện và Đào tạo khu vực phía Nam, Trung tâm Đào tạo FPT Telecom (FTC), cho hay: "BTC chọn tiêu chí đồng đội, thể hiện tính tiên phong lên trên hết để chấm điểm cho các trò chơi, vì các cán bộ nguồn là những nhân tố cốt cán, tương lai sẽ đảm nhận những vị trí cao hơn, phải là người luôn đi đầu và tạo sự gắn kết, dù là trong trò chơi". 

 
 

Phần thi "Ăn tiếp sức" cung cấp cho các đội các loại thực phẩm như: nước suối, nước ngọt, chanh...và lần lượt thành viên bốc ngẫu nhiên, đội nào ăn hết và nhanh nhất sẽ chiến thắng. Chị Lưu Thị Hồng Nhân, sau khi ăn hết trái chanh luôn vỏ, chia sẻ: "Tuy rất khó nuốt, nhưng trải nghiệm này cho tôi biết rằng, mỗi lần cảm không phải mua thuốc, chỉ cần ăn hết trái chanh như vậy là bay cảm". 

 
 

"Cầm quả chanh trên tay nước mắt rơi", chị Phan Thị Lê Vy, nói: "Lúc ở nhà chắc tôi không thể ăn được một múi chanh, nhưng đến đây vì đồng đội, vì nhiều người đang chờ mình nên tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, mọi người rất tuyệt vời". 

 
 

Mì tôm gợi nhớ lại thời sinh viên, nhưng đây có lẽ là gói mì tôm khiến người ăn không bao giờ quên. Sau khi hoàn thành, anh Nguyễn Tấn Hưng thở: "Với áp lực lớn thì phải có chiến thuật, phải đập cho nhuyễn gói mì, và trong đầu phải tưởng tượng đó là cao lương mĩ vị, cộng thêm sự kích thích của mọi người thì sẽ dễ dàng hoàn thành". 

 
 

Đội trưởng động viên các thành viên. Anh hét to: "Hãy nghĩ đến những gì ngon nhất mà các bạn từng ăn. Tôi tin các bạn sẽ làm được". 

 
 

Người chơi cực kỳ tập trung, còn đồng đội bên ngoài vô cùng lo lắng bởi việc uống hết một chai nước ngọt và ngay lập tức thổi bong bóng không phải dễ dàng.

 
 

Theo BTC, trò chơi "Ăn tiếp sức" hàm chứa ý nghĩa về làm việc nhóm. Trong nhóm có những công việc nhìn vào tưởng chừng như đơn giản, nhưng chính người trực tiếp đảm nhận mới thấy hết những khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy ý thức tinh thần trách nhiệm phải được đặt lên trên hết, phải hoàn thành vì có rất nhiều đồng đội đang chờ mình. 

 
 
CLB Cán bộ nguồn Viễn thông quốc tế FPT (FTI) khu vực TP HCM năm 2018 gồm 34 thành viên là các trưởng phòng, quản lý, trưởng nhóm tại đơn vị. Chương trình Đào tạo Cán bộ nguồn nhằm mục tiêu chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận trẻ, có năng lực, nhiệt huyết, được đào tạo và chuẩn bị tốt về mặt kỹ năng, quan hệ để có thể nhanh chóng đảm nhiệm các vị trí quan trọng khi cần thiết. Chương trình do Trung tâm Đào tạo FPT Telecom (FTC) triển khai từ tháng 8/2017, sinh hoạt mỗi tháng một lần theo hình thức online hoặc offline. 
 

Xuân Phương

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'