© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 26/6/2019 | 00:41 GMT+7
Thứ sáu, 11/1/2019 | 17:10 GMT+7

'Thái độ quan trọng hơn kiến thức và kỹ năng'

Đại diện Phòng Tuyển dụng FPT Telecom cho biết yếu tố quyết định ứng viên có được chọn hay không chính là thái độ.

Chương trình FPT Tour do Ban Nhân sự FPT Telecom tổ chức dành cho sinh viên khối Kỹ thuật diễn ra vào ngày 10/1 tại Tòa nhà FPT Tân Thuận 2. Chương trình có sự tham gia của 160 sinh viên đến từ tỉnh miền Đông Nam Bộ - ĐH Thủ Dầu Một, Bình Dương.  

 

Đại diện FPT Telecom là chị Nguyễn Thị Hữu Quyên - PGĐ FPT Telecom HCM, anh Đặng Thái Anh Minh - Giám đốc sản phẩm Fshare, chị Võ Thị Kim Hồng - Trưởng phòng Tuyển dụng FPT Telecom. Về phía ĐH Thủ Dầu Một, cô Nguyễn Thị Thủy và thầy Trần Văn Hữu là trưởng đoàn. 

 

Tiết mục chào mừng của các cô gái đến từ Ban Nhân sự FPT Telecom đã hâm nóng không khí mở đầu. 

 

Chị Nguyễn Thị Hữu Quyên chào mừng các sinh viên đến từ Bình Dương đã vượt chặng đường xa có mặt tại Tân Thuận. Chị cho biết, trong những năm gần đây, tòa nhà FPT Tân Thuận thường xuyên chào đón sinh viên các trường đại học, cao đẳng đến tham quan, nhưng tất cả đều trên địa bàn TP HCM. Kể từ năm 2019, Bộ phận nhân sự FPT Telecom mong muốn giới thiệu FPT Telecom đến các trường đại học ở các tỉnh lân cận. Trường ĐH Thủ Dầu Một là một trong những trường đầu tiên mà công ty hướng đến. Chị Quyên cho hay FPT Telecom là doanh nghiệp lớn nhưng rất nhiều sức sống, trẻ trung bởi dàn lãnh đạo phòng ban trẻ, môi trường năng động, chắc chắn sẽ mang đến sinh viên những kinh nghiệm, kiến thức, trải nghiệm, tiếp cận với nhiều điều mới lạ. “Với sự cởi mở của công ty, kỳ vọng sinh viên sẽ chia sẻ mong muốn và có cơ hội hợp tác trong tương lai”, chị Quyên bày tỏ.  

 

Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi dành cho đại diện FPT Telecom. 

 

Nhiều sinh viên chia sẻ mục đích tham gia chương trình là để tìm hiểu về doanh nghiệp, cơ hội học hỏi và tiếp cận với các ngành nghề trong tương lai. Trước nhu cầu đó, hai đại diện đến từ FPT Telecom - chị Võ Thị Kim Hồng và anh Đặng Thái Anh Minh đã có những chia sẻ chân thành với vai trò những người đi trước.

 

Chị Hồng cho biết gần 12 năm gắn bó với FPT Telecom, chị đã trải qua 7 vị trí chức danh khác nhau. Tức là trung bình 2 năm chị được điều chuyển đi thử thách ở vị trí khác. Trong số những vị trí trải qua, chị thấy công việc tuyển dụng là khó khăn nhất, đặc biệt trong thị trường lao động hiện nay khi nguồn tuyển vào đúng nhu cầu công ty thiếu, mặc khác rất nhiều bạn lại không có việc làm. Bày tỏ khó khăn trong tuyển dụng hiện nay, chị Hồng cũng tự hào khi FPT Telecom có hệ thống đào tạo, quản trị rất tốt. “Chúng tôi tự tin tuyển các bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm và sẽ đào tạo các bạn thành những nhân sự tốt”. Chị Hồng minh chứng rằng rất nhiều quản lý ở FPT Telecom đi lên từ vị trí nhân viên. Chị hy vọng những chia sẻ của FPT Telecom hôm nay sẽ mang đến cho sinh viên kinh nghiệm, biết cách để rút ngắn khoảng cách đến mục tiêu.

 

Bạn Nguyễn Cương Minh – sinh viên chuyên ngành Hệ thống thông tin bày tỏ băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp tại FPT Telecom và những yêu cầu của một nhân viên mà FPT Telecom đang tìm kiếm. Anh Đặng Thái Anh Minh đáp lời. Theo anh, cơ hội nghề nghiệp rất nhiều nhưng để được chọn, ngoài kiến thức tích lũy trong trường đại học, các bạn cần phải có thái độ, tư duy tốt. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào kiến thức nền tảng cốt lõi các ứng viên có. Đa phần các kiến thức của trường Đại học dạy kỹ năng giải quyết vấn đề. Đi làm không giống như đi học, khác rất nhiều, nhưng với kỹ năng giải quyết vấn đề có được trong quá trình đi học, các bạn sẽ có khả năng giải quyết bất cứ vấn đề nào. Do đó, kiến thức nền tảng trong trường đại học cực kỳ quan trọng. Ngoài các kiến thức nền tảng, kỹ năng tự học, nghiên cứu là một điểm cộng.

 

“Bằng cấp không phải là thước đo duy nhất nhưng việc lấy bằng đúng hạn thể hiện trách nhiệm của các bạn đối với việc học, với bản thân”, chị Hồng nói.

 

Chị Hồng tiếp lời, các bạn có mặt hôm nay là những sinh viên đang theo học một ngành học hot nhất vì nguồn cung lao động đang thiếu so với nhu cầu doanh nghiệp. Nếu giỏi, sinh viên CNTT sẽ được săn đón. Nhưng thực tế, tỷ lệ sinh viên ra trường đúng hạn rất thấp do chương trình nặng, áp lực… Việc lọt top 50-60% sinh viên được doanh nghiệp săn đón, hay nằm trong số còn lại đều phụ thuộc vào quyết định của mỗi sinh viên, phụ thuộc vào nỗ lực rèn luyện, học hỏi, Trưởng phòng Tuyển dụng FPT Telecom nhận định. Chị Hồng cho hay, khi phỏng vấn các bạn chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cần ở ứng viên 3 yếu tố: kiến thức, kỹ năng, thái độ. Kiến thức thu được trong chương trình học và tự rèn luyện, kỹ năng sẽ nâng cao khi các bạn tham gia sinh hoạt đội nhóm. Thái độ được đo khi bạn ứng xử trong quá trình học, sinh hoạt đội nhóm, đối với gia đình, trách nhiệm của các bạn đối với công việc được giao. Sau đó, nữ Trưởng phòng Tuyển dụng đặt câu hỏi: “Yếu tố nào trong 3 yếu tố trên quyết định việc nhà tuyển dụng sẽ mời bạn đến làm việc?”  

 

Bạn Nguyễn Văn Hào cho rằng, điều quan trọng nhất để nhà tuyển dụng tuyển nhân viên vào là thái độ. Thái độ sẽ giúp học hỏi được điều mới. Kiến thức, kỹ năng thiếu, công ty sẽ rèn luyện lại. Câu trả lời được chị Võ Thị Kim Hồng đánh giá rất cao. 

 

Anh Đặng Thái Anh Minh bổ sung, chỉ cần các bạn có thái độ tốt, các bạn sẽ xử lý tốt vấn đề được giao. Không phải lúc nào cũng làm đúng, nhưng quan trọng nhất, thái độ sẽ giúp bạn luôn tìm giải pháp cho vấn đề để sửa sai. Giám đốc Fshare khuyên, là sinh viên thực tập, chuẩn bị đi làm, sinh viên nên luôn giữ tâm thế là một người đi làm, có trách nhiệm, thái độ đúng đắn, nhận việc, xử lý công việc chuẩn hạn thời gian. “Đừng giữ quan điểm mình là thực tập, làm việc sao cũng được”, anh nhấn mạnh. 

 

Tại đơn vị của mình, anh Đặng Thái Anh Minh luôn theo dõi thực tập sinh qua 3 giai đoạn: ⅓ thời gian đầu sẽ là lúc các bạn tìm hiểu khả năng mình đến đâu, ⅓ thời gian tiếp theo, anh sẽ giao những việc những người khác đã từng làm, nếu xuất sắc, ứng viên sẽ có những giải pháp tốt hơn, và ⅓ thời gian cuối là lúc ứng viên được tiếp xúc sâu vào hệ thống.

 

Các thầy cô chăm chú lắng nghe chia sẻ của doanh nghiệp để có định hướng đúng cho sinh viên và cải thiện chương trình học. 

 

Đưa lời khuyên dành cho sinh viên khi đi phỏng vấn, chị Hồng cho biết chỉ cần trong 15 phút trò chuyện, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra được ứng viên có thái độ tốt hay không. Ứng viên rất ít khi “lừa” được nhà tuyển dụng, nhưng nhà tuyển dụng cũng không làm khó ứng viên. “Hãy luôn thể hiện thái độ cầu tiến trong câu trả lời, luôn đưa ra giải pháp kèm theo vì điều này thể hiện khả năng xử lý vấn đề tốt”, chị Hồng mách sinh viên.

 

Sinh viên tham quan nơi làm việc của các bộ phận thuộc FPT Telecom tại Tân Thuận. 

 

Đội Đỏ có tấm hình đạt số lượt "Like" cao nhất trên Fanpage Tuyển dụng FPT Telecom. 

 

Chị Võ Thị Kim Hồng tặng quà cho sinh viên có câu trả lời ấn tượng nhất trong chương trình. 

 

Đại diện cho hơn 150 sinh viên tham gia chương trình, cô Trần Thị Thủy - giảng viên ĐH Thủ Dầu Một cảm ơn FPT Telecom đã tạo cơ hội giao lưu sinh viên và doanh nghiệp vô cùng thiết thực. Thông qua chương trình này, các em xác định rõ hơn con đường đi của mình và những gì doanh nghiệp cần. 

 

Đại diện nhà trường tặng quà kỷ niệm cho doanh nghiệp. 

 

FPT Telecom là một công ty thành viên thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam đến nay đã hoạt động được 21 năm với 2 sản phẩm chính là Internet và Truyền hình FPT. FPT Telecom hiện có mặt trên 59/63 tỉnh/thành cả nước, có thị phần tại Campuchia và Myanmar. Tháng 9 vừa qua, FPT lọt Top 130 công ty có môi trường làm việc tốt nhất châu Á, có hơn 14.000 nhân sự, 3 năm liền đạt giải thưởng Sao Khuê, lọt top FAST 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất.

 

Xuân Phương

 

FPT Software Đà Nẵng ra mắt CLB guitar

Ngày 23/6, CLB guitar FPT Software Đà Nẵng chính thức ra mắt với gần 30 thành viên đam mê âm nhạc.

K15.2 Vô địch giải 'Poly Cup' Tây Nguyên  

Đánh bại UDPM 13 trong trận chung kết với tỉ số 3-2, K15.2 trở thành nhà Vô địch giải 'Poly Cup' Tây Nguyên.

Lần đầu tiên trải nghiệm miễn phí HBO GO tại Việt Nam

Người đang sử dụng ứng dụng FPT Play có cơ hội thưởng thức kho phim Mỹ ấn tượng, đặc sắc hay trọn bộ “Game of ...

600 'chiến sĩ' nhà 'Cáo' chung tay làm sạch biển  

"Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn. Mỗi người cần là một chiếc loa để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường", anh ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa