© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 9/8/2020 | 23:47 GMT+7
Thứ năm, 18/6/2020 | 10:02 GMT+7

‘Phát huy thế mạnh của 90% điều tích cực’

"Chúng ta hãy quy định cuộc sống này là một vòng tròn, trong đó có tới 90% suy nghĩ tích cực rằng chúng ta làm được, và chỉ có 10% còn lại là suy nghĩ tiêu cực thôi, vì vậy hãy nỗ lực hết mình tạo ra năng lượng tích cực", Giám đốc Đào tạo FPT Retail Nguyễn Văn Vạn đúc kết trong khóa huấn luyện dành cho quản lý cửa hàng của FPT Shop tại khu vực Hà Nội.

  FPT Retail phía Nam vinh danh cá nhân xuất sắc 2019 / FPT Retail nêu sáng kiến nâng người dùng dịch vụ công trực tuyến


Ngày 17/6, khóa huấn luyện "Tư duy tích cực tạo thành công" tiếp tục được Trung tâm Đào tạo FPT Shop tổ chức dành cho hơn 40 cán bộ khu vực Hà Nội. Tham gia khóa huấn luyện là những quản lý cửa hàng của FPT Shop đến từ các địa bàn: trung tâm Hà Nội, Sóc Sơn, Đông Anh…

Phương pháp dạy của giảng viên Nguyễn Văn Vạn không nặng lý thuyết, thiên về hành động và câu chuyện trải nghiệm. Thông qua các tình huống cụ thể để đưa ra những bài học sâu sắc. Chẳng hạn câu chuyện một người đi vào rừng sâu rồi gặpcon hổ để lại ấn tượng cho học viên. Nếu gặp hổ dữ thì hành động đầu tiên cần làm gì? Có người cho rằng là “la hét”, “chạy nhanh”, “đứng yên và ngất”, “trèo lên cây”… Hay những tình huống gần gũi hơn với mọi người trước một mối quan hệ đổ vỡ. Có người chọn lựa kết thúc cuộc sống, sống đau khổ nhưng nhiều bạn sẽ chọn lựa cách sống khác vui hơn, đẹp hơn.

 


Mở bài học bằng những tình huống, giảng viên đưa đến cho các học viên một sơ đồ giải quyết vấn đề: Cuộc sống - Suy nghĩ - Cảm xúc - Hành động. Trước các vấn đề cụ thể tại shop, trong quan hệ nhân viên - quản lý, mọi người sẽ phát sinh nhiều cảm xúc: Lo lắng, lo sợ, thích, yêu, ghét… rồi dẫn đến hành động. Hành động có 2 trường hợp, tích cực tạo kết quả và tiêu cực tạo hậu quả. Theo anh, cảm xúc đều được xuất phát tự nhiên nhưng kỹ năng sẽ giúp ta kìm chế cảm xúc và có hành động sáng suốt.

Tại đây, thầy Vạn chia sẻ về phương pháp giúp mỗi người tạo ra hành động tích cực. Đó là tạm dừng suy nghĩ mọi thứ trong 1 giây. “Đây là 1 giây thần kỳ hiệu quả trong mọi trường hợp”, thầy chia sẻ. Bất kể khi gặp tình huống khó xử, ngước nhìn sang hướng 10 độ trong 1 giây để tạm quên đi vấn đề. Tại đó, tâm sẽ bình tĩnh và đưa cơ thể trở về cân bằng.

 


Bên cạnh những kiến thức đã truyền tải cho các khóa đào tạo trước, anh Nguyễn Văn Vạn khuyến khích học viên tư duy bằng cách đặt vấn đề, đưa ra những câu hỏi hàm chứa nhiều bài học ý nghĩa trong đó như: Con gì nhảy cao nhất, Làm cách nào để con sâu có thể qua sông?

Mỗi học viên đều chọn cho mình một đáp án và giải thích lựa chọn của mình. Theo anh Vạn, bọ chét là con vật nhảy cao nhất (khoảng 1 m) trong khi kích thước cơ thể của nó chỉ 1 mm. Vậy con sâu qua sông bằng cách nào? Không phải nó bò qua chiếc cầu, không nằm trên lá, và không phải để cho con chim nuốt vào bụng rồi bay qua sông. Chỉ có một cách là nó phải kết kén, sau đó nở thành bướm để bay qua sông.

 


"Khi bỏ 2 con bọ chét vào một chiếc hộp, nếu không nỗ lực nhảy ra thì nó sẽ chết trong chiếc hộp đó. Và con sâu cũng cần phải chờ đợi đầy đủ hình hài của một con bướm trưởng thành thì nó mới có thể bay qua sông. Mỗi khó khăn, thử thách xảy đến với bạn đều ghi dấu ấn cho sự khởi đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời bạn. Thất bại chính là cơ hội cho bạn khởi đầu lần nữa một cách hoàn hảo hơn", Giám đốc Đào tạo FPT Shop đúc kết.

 


Một ví dụ tư duy khác được đưa ra là: Khi nhìn vào nửa ly nước đặt trên bàn, chúng ta thấy gì? Nhiều học viên cho rằng thấy muốn uống nước. "Theo khảo sát khoa học, nếu bạn thấy ly nước này vơi thì bạn đang có những suy nghĩ tiêu cực. Còn nếu chúng ta nhìn nửa ly nước ở góc độ khác đi thì nó chính là tư duy có định hướng. Không ai nhìn thấy ly nước vơi thì đó đã là những suy nghĩ tích cực rồi", anh Vạn chia sẻ.

 


Ở một tình huống khác, 4 học viên được phát mỗi người một tờ giấy trắng. Yêu cầu đặt ra là học viên phải tạo ra một hình thù bất kỳ để ném tờ giấy đi xa nhất có thể.

 


2/4 học viên chọn gấp máy bay giấy để phi. Thời gian gấp vừa lâu, vừa không thể đi được xa vì trọng lực yếu. Anh quản lý tại Shop Cầu Giấy nhanh tay vo tròn và ném thẳng về phía trước. Học viên cuối cùng cũng vo tròn, bình tĩnh hơn đợi mọi người kết thúc mới ném thật mạnh về trước mặt. Tất nhiên học viên cuối cùng là người đưa giấy đi xa nhất. Theo giảng viên, cách này chưa tối ưu nên giấy sẽ không thể bay đi được xa hơn ngoài phạm vi căn phòng.

 


Giấy càng nặng thì càng đi xa hơn. “Thay vì gấp gáp vò giấy, sao chúng ta không suy nghĩ và tư duy có định hướng rằng bọc tờ giấy vào chiếc bút và mở cửa ra để ném đi xa nhất”, Giám đốc Đào tạo FPT Shop gợi ý. Đó là vì chúng ta chưa có phương pháp rèn luyện hiệu quả. Vì vậy, để có thể tư duy tích cực, chúng ta phải có phương pháp rèn luyện.

 


Phần chơi vui nhộn, thú vị nhất là giải mã mê cung với tinh thần đặt niềm tin vào người lãnh đạo. Tại đây, 4 nhóm sẽ cử 4 đội trưởng đúng ra chỉ huy. Nhiệm vụ người lãnh đạo là dẫn dắt các thành viên trong nhóm đã bị che mắt đi trên ‘mê cung’ được ban tổ chức bố trí. Các thành viên chỉ có 1 cách duy nhất là lắng nghe sự hướng dẫn từ đội trưởng. Trong 1 tổ chức, mọi mệnh lệnh của người chỉ huy đều là đúng đắn, không nghi ngờ mà hãy dốc lòng thực hiện.

 


Phần cuối buổi học, hơn 40 học viên cùng nhau ôn lại những kiến thức trong hơn 3 tiếng tham gia học tập. Tất cả học viên đều khảng khái thừa nhận rằng, qua khóa huấn luyện này đã giúp họ mở mang ra rất nhiều điều bổ ích khiến bản thân suy nghĩ tích cực hơn. Họ cũng mong muốn đem những kiến thức đã học hỏi được để áp dụng vào công việc quản lý của mình. Chị Nguyễn Thuỳ Anh - quản lý shop Sóc Sơn nhận định, khoá học diễn ra đúng thời gian chị gặp vấn đề công việc. Mới chuyển về shop mới nên mọi thứ lạ lẫm với những nhân sự làm lâu năm nhưng chưa có sự khuất phục đối với sếp. Sau buổi học, chị nhận định hướng đi mới và sẽ tổ chức 1 buổi đào tạo cho nhân viên.

 


Trong suy nghĩ, hành động, thói quen, tính cách mỗi con người đều tồn tại mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, giống như một người bình thường, khi cố gắng xoay người theo chiều kim đồng hồ, họ sẽ gần như hoàn thành một vòng tròn 360 độ, tương đương với 90% khả năng. Điều đó chứng tỏ họ có thể làm được nhiều hơn những gì họ nghĩ. 

 


"Chúng ta hãy quy định cuộc sống này là một vòng tròn, trong đó có tới 90% suy nghĩ tích cực rằng chúng ta làm được, và chỉ có 10% còn lại là suy nghĩ tiêu cực thôi. Vậy tại sao chúng ta lại để 10% nhỏ bé ấy lấn át 90% kia. Chỉ cố gắng thôi chưa đủ, hãy nỗ lực hết mình và chúng ta sẽ tạo ra năng lượng tích cực. ", anh Nguyễn Văn Vạn đúc kết.

 

Hà Trần

 

Người FPT Software thay avatar mừng chi nhánh Đà Nẵng tuổi 15

Người Phần mềm đang háo hức thay ảnh đại diện trên Facebook kèm khung hình gửi gắm thông điệp 'Thanh xuân của tôi', ...

VnExpress Marathon Hanoi Midnight hỗ trợ runner đổi vé di chuyển

Runner mua bib trước 8h ngày 30/7 sẽ được ban tổ chức hỗ trợ chuyển đổi vé sang thời điểm mới một cách thuận lợi nhất.

72 giải thưởng cho người nhà 'Cáo' đồng hành Truyền hình FPT

Từ nay đến hết ngày 31/8, Truyền hình FPT tổ chức cuộc thi ảnh giúp người nhà 'Cáo' chia sẻ những khoảnh khắc đáng ...

VnExpress khởi động giải chạy ảo miễn phí 'Save the Mekong'

Giải chạy ảo thứ 3 của V-Race mang thông điệp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay cùng người dân miền Tây ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa