© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 26/2/2020 | 13:29 GMT+7

'Trình bày nặng về công nghệ không mang đến lợi thế'

Phó Chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc lưu ý các đội thi cần trình bày khéo, không quá nặng về công nghệ, chú trọng tính thực tiễn của sáng tạo để được đánh giá cao.

  FPT Software 'bạo chi' 10.000 Gold cổ vũ iKhiến / Nhà Hệ thống giữ chiến thuật ‘kín như bưng’ trước chung kết iKhiến / Màn công bố kết quả iKhiến ‘có một không hai tại FPT’

Ngày mai (8/1), chung kết iKhiến 2019 sẽ được tổ chức tại 17 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Phó Chủ tịch Bùi Quang Ngọc chia sẻ với Chungta.vn trước thềm sự kiện sáng tạo thường niên lớn nhất năm của FPT.

- Trong lịch sử iKhiến từng có lần trao hai giải vô địch trong một trận chung kết. Anh có cho rằng lịch sử mùa đầu tiên, hai đội đồng giải nhất sẽ lặp lại?

- Một cuộc chơi sòng phẳng phải có thắng, có thua. Cá nhân tôi không thiên về phương án đồng giải nhất, cũng giống cuộc thi Hoa hậu có hàng trăm cô gái đẹp, nhưng chỉ có một cô gái được xướng tên. Nếu hai đội chênh nhau 1% điểm cũng đã có thể phân định. Trong trường hợp hai bằng điểm, hội đồng giám khảo có thể chấm lại lần nữa, nhưng đã thi phải có nhất nhì.

- akaBot tính có ứng dụng thiên về doanh nghiệp, trong khi đó FPT.Fortuna ứng dựng lớn hơn trong khối chính phủ. Vậy để chấm điểm hai sáng tạo này công tâm, theo anh nên dựa theo tiêu chí nào?

- Doanh nghiệp cũng là khách hàng, chính phủ cũng là khách hàng. Nếu chúng ta hiểu như vậy sẽ không có gì gây ảnh hưởng đến chuyện chấm điểm. Theo tôi chấm điểm sáng tạo cần dựa theo tiêu chí dễ sử dụng, mang lại giá trị gì cho khách hàng. Những tiêu chí đó không phụ thuộc vào khách hàng là doanh nghiệp hay chính phủ.

buiquangngoc-1549460170.jpg

Phó Chủ tịch HĐQT FPT Bùi Quang Ngọc. Ảnh: Chúng Ta

- Anh từng nói: "Thước đo thành công của một công ty công nghệ là số sản phẩm công ty đó sáng tạo ra". Sau 3 năm, FPT có 371 sáng tạo thi iKhiến, anh đánh giá như nào về kết quả này?

- Số sáng tạo này là ổn và đủ. Cái tôi muốn nhấn mạnh chính là chất lượng các sáng tạo. Từ khi có phong trào iKhiến, cán bộ FPT đầu tư nhiều hơn cho sáng tạo, biến từ ý tưởng trở thành sản phẩm có ích cho nội bộ công ty thành viên, tập đoàn, mở rộng hơn là thị trường thương mại. Về tổng thể tôi tương đối hài lòng với phong trào iKhiến, mong các mùa sau sẽ được phát huy

- FPT định hướng trở thành tập đoàn có nhiều sáng tạo. Để thúc đẩy ý tưởng CBNV phát triển, công ty có thể làm gì?

- Để ý tưởng được ươm mầm và phát triển tốt nhất, ta cần có chính sách cổ động về vật chất và tinh thần. Ngược lại, ý tưởng cần hữu ích, ứng dụng ở mức độ nhất định. Tính ứng dụng tối thiểu áp dụng cho đơn vị, cao hơn là tập đoàn, chuẩn mực là mang ra thị trường thương mại. Sáng tạo phải có định hướng rõ ràng, sáng tạo có tính thực tiễn ít thì không nên đầu tư, đây là nhiệm vụ chính sách cần hướng đến.

- Theo anh, vai trò của khán giả và các đội thi trong chung kết iKhiến sẽ như thế nào?

- Cuộc thi cần lực lượng cổ vũ cuồng nhiệt, vui vẻ, giảm áp lực cho các đội thi. Tuy nhiên bản chất chính là các sáng tạo sẽ thi đấu ra sao. Để được đánh giá cao, các đội phải biết trình bày khéo, không quá nặng về công nghệ, nhưng phải đủ ý sáng tạo ở đâu, như thế nào.

Có hai yếu tố các đội cần đề cập được chính là điểm nhấn về công nghệ trình bày đầy đủ, khoa học và giá trị thực tiễn sáng tạo đã, đang và sẽ mang lại.

iKhiến là giải thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Giải thưởng tạo điều kiện thúc đẩy, mang lại cơ hội đầu tư (tiền bạc và nguồn lực) cho tác giả và mở ra hướng phát triển mới với sự tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời giúp các tác giả quảng bá được sáng tạo, kết nối với cộng đồng sáng tạo.

Tại iKhiến mùa 3, BTC trao giải Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích mỗi tháng, tương đương với giải thưởng trị giá 5 triệu đồng, 3 triệu đồng, 2 triệu đồng và 500.000 đồng mỗi giải. Đặc biệt, iKhiến 2019 có thêm điểm mới hấp dẫn. Cụ thể, sáng tạo thuộc Chuyển đổi số sẽ nhận thêm phần thưởng 2 triệu đồng và Không khiến nhận 1 triệu đồng.

Trước đó, năm 2018, Hệ thống dịch thuật trí tuệ nhân tạo AMT - Akaminds Machine Translation của nhóm tác giả Trần Việt Hùng - Đặng Khải Hoàn (FPT Software) và Chương trình cảnh báo khách hàng rời mạng của nhóm tác giả Võ Thị Hồng Phương (FPT Telecom) lọt vào chung kết iKhiến. Chung cuộc, đại diện nhà 'Cáo' ẵm trọn giải Sáng tạo của năm trị giá 70 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền thưởng của đơn vị. Năm 2017, Vô địch iKhiến cùng gọi tên Mở két của nhóm tác giả Đinh Tiến Dũng, Nguyễn Văn Long, Đặng Anh Vũ (FPT Telecom) và SSC Portal, tác giả Tô Trọng Hiếu (FPT Software).

Giải Sáng tạo của năm trị giá 70 triệu đồng.

Huyền Trang

 

Nhà Hệ thống rục rịch hoạt động chào mừng ngày 8/3

Tổng hội FPT IS chuẩn bị đa dạng hoạt động vui chơi cho các nữ CBNV làm việc tại Hà Nội và TP HCM nhân dịp kỷ niệm ...

VnExpress Marathon Huế dời ngày tổ chức

Giải chạy VnExpress Marathon Huế sẽ tổ chức ngày 6/9, thay vì 5/4 nhằm đảm bảo an toàn cho vận động viên và theo ...

Khởi tranh giải bóng đá FIS Close 2020

Giải bóng đá thường niên của nhà Hệ thống - FIS Close - sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 29/2 - 28/3.

Sở hữu FPT Play Box phiên bản 2018 chỉ dưới 1 triệu đồng

Tháng 2, khách hàng mua FPT Play Box 2018 với giá ưu đãi 990.000 đồng (giá niêm yết 1.390.000 đồng).

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa