Swinburne Việt Nam phát động cuộc thi sáng tạo ý tưởng kinh doanh

Thứ hai, 11/10/2021 | 10:01 GMT+7

Với tinh thần đề cao sáng tạo và đổi mới, cuộc thi ý tưởng kinh doanh Swin-Biz-Rockstar do Swinburne Việt Nam tổ chức đã chính thức mở cổng đăng ký dành cho tất cả sinh viên các trường đại học tại Việt Nam.

Đây là sân chơi nhằm ươm mầm sự sáng tạo, kích thích tư duy năng động và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong việc phát kiến các ý tưởng kinh doanh. Sinh viên có thể lựa chọn một trong hai chủ đề liên quan tới "doanh nghiệp xã hội" hoặc "ứng dụng công nghệ" để đăng ký.

Những ý tưởng kinh doanh sẽ là những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt Nam cũng như những mô hình kinh doanh mới hoặc giải pháp ứng dụng công nghệ cho hoạt động kinh tế, xã hội.

swin1-7357-1633859691.jpg

Swin-Biz-Rockstar chính thức mở cổng đăng kí dành cho sinh viên Swinburne và tất cả sinh viên các trường đại học tại Việt Nam hoặc các trường quốc tế khác. Ảnh: BTC

Theo TS. Hoàng Việt Hà, Trưởng Ban tổ chức, Cuộc thi khởi nghiệp Swin-Biz-Rockstar, tiêu chí đánh giá các dự án là tính đổi mới và sáng tạo của ý tưởng, khả năng tăng trưởng, công nghệ được sử dụng, mô hình kinh doanh, cuối cùng là mức độ ảnh hưởng và ý nghĩa mà ý tưởng kinh doanh mang lại cho cộng đồng.

Đồng hành cùng cuộc thi còn các chuyên gia đầu tư và cố vấn trong ngành của Swinburne Việt Nam, FPT và quốc tế, với nhiều kinh nghiệm dày dặn và góc nhìn sắc bén như: anh Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Telecom; Shark Louis Nguyễn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Quỹ đầu tư SAM; Tiến sĩ Jimmy Tan - Chuyên gia Truyền thông tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore, Giáo sư Gordon Campbell - Chuyên gia Marketing của Đại học Công nghệ Swinburne Australia, Tiến sĩ Hyeon Yeo - Chuyên gia chuyển đổi doanh nghiệp AI của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc…

Các đội thi tham gia Swin-Biz-Rockstar sẽ cùng nhau trải qua 3 vòng thi. Vòng thứ nhất chính thức mở cổng đăng ký từ nay đến hết 30/10. Sau đó, từ 31/10-20/11, các đội phải gửi đề xuất về ý tưởng của mình (Impact proposal) cho Ban tổ chức. 

Impact Proposal cần trả lời được các câu hỏi về vấn đề của thị trường, giá trị của giải pháp cho vấn đề thị trường, giải pháp mới khác biệt so với các giải pháp thay thế, mô hình kinh doanh để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, việc áp dụng công nghệ mới (nếu có) trong mô hình kinh doanh… Các đội đáp ứng yêu cầu nội dung sẽ được lựa chọn để trình bày ý tưởng kinh doanh với Ban tổ chức trong khoảng 10 phút. Top 30 ý tưởng xuất sắc sẽ được công bố vào ngày 25/11 trên kênh thông tin của Swinburne Việt Nam.

swin2-4529-1633859691.jpg

Swinburne Việt Nam là dự án liên kết đào tạo giữa Tổ chức Giáo dục FPT và Đại học Swinburne. Ảnh: ĐVCC

Vòng thứ hai sẽ diễn ra từ 8-30/12, 30 đội thi xuất sắc ở vòng 1 sẽ tham gia khóa huấn luyện Boot Camp cùng các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tư vấn khởi nghiệp. Sau Boot Camp, 10 đội thi có ý tưởng tốt nhất sẽ tiếp tục nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia để chỉnh sửa đề xuất và phát triển dự án kinh doanh.

Vòng Chung kết của Swin-Biz-Rockstar dự kiến diễn ra từ 1/1-1/3/2022. Các đội thi sẽ nhận sự cố vấn từ các chuyên gia để hoàn thiện kế hoạch và hướng tới hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. 5 đội xuất sắc nhất sẽ được công bố cũng như tham gia pitching (thuyết phục) giám khảo và các nhà đầu tư tại vòng thi cuối.

Ngoài tổng giá trị giải thưởng tiền mặt lên tới 50 triệu đồng cho 5 đội xuất sắc nhất, Top 30 đội còn được trải nghiệm chương trình đào tạo cùng các chuyên gia tiêu biểu trong ngành và nhận được chứng nhận tham gia.

Đây cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ được trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng về kinh doanh thông qua việc thành lập các dự án khởi sự doanh nghiệp. Được biết, các đội thi cũng sẽ có các hoạt động hỗ trợ xuyên suốt cuộc thi và được nhận hỗ trợ từ Swinburne Innovation Space trong quá trình triển khai ý tưởng kinh doanh và kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng.

Các bạn trẻ quan tâm đến cuộc thi Swin-Biz-Rockstar có thể tìm hiểu thể lệ chi tiết và đăng ký tham gia tại đây.

Huyền Trang

Ý kiến

()