© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 13/6/2021 | 14:40 GMT+7

Lần đầu cán mốc OKRs

Từ lúc còn làm việc ở công ty cũ, tôi đã được nghe nói đến OKRs. Cho đến khi làm việc tại FPT Telecom, tôi càng được nghe nhắc đến OKRs nhiều hơn, qua việc FOX247 nhắc nhở mỗi quý, qua những lần mọi người hò nhau đánh giá OKRs kẻo bị phạt. Thú thật, những lần ấy tôi đều tặc lưỡi, vội đánh giá cho xong.

  Đưa OKR thành ‘hơi thở khỏe mạnh’ mỗi ngày / OKR dưới lăng kính của lãnh đạo nhà Giáo dục có gì khác?

Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi tôi và đồng đội được nghe đến khái niệm “Giấc mơ OKRs”. Sau buổi đó, tôi bắt tay vào lập OKRs bản thân. Tôi hiểu rõ, mục tiêu của tôi sẽ gắn liền với OKRs của phòng Văn hóa & Đoàn thể FPT Telecom: “Hàng nghìn đồng nghiệp khắp nơi tiếp cận văn hóa và phong trào FPT”.

Tôi chọn thực hiện một giấc mơ cho trang chuyên về phong trào - văn hóa. Nếu làm được, trang sẽ là một trong những cách để chúng tôi tiếp cận đến hàng nghìn người nhà "Cáo" trên toàn quốc. Tôi đã đặt ra cho mình hai kết quả then chốt (KR) "đầy đam mê" cho một kênh mới: 300 bài viết trên website; thu hút 25.000 lượt tiếp cận.

Nhưng thói quen của 4 quý năm 2020 trước đó, cùng lịch nghỉ Tết, vài lần ốm bất ngờ… đã làm tôi quên sạch OKRs. 300 không phải là số nhỏ đối với một người không chuyên viết như tôi. Lịch sử ghi nhận trước đó, mỗi tháng tôi chỉ có 50 - 70 bài. Tuy nhiên, với mục tiêu thiết lập thói quen và nâng cấp kỹ năng viết, tôi quyết thách thức bản thân. Số 25.000 lượt người xem thì ngược lại, không dựa vào lịch sử mà tôi muốn cống hiến chút sức mình để hướng tới sinh nhật tuổi 25 của FPT Telecom.

Ngày 2/3/2021, trong lúc đang bận bịu chạy chương trình “Cảm ơn người phụ nữ tuyến đầu” - chương trình kết hợp giữa 8/3 và 13/3 của FPT Telecom, tôi chợt nhớ đến OKRs của mình.

Hoảng hốt! Việc đầu tiên tôi làm là thống kê lại số bài viết trong 2 tháng vừa qua, chỉ vẻn vẹn 72 bài. Điều này đồng nghĩa với việc còn hơn 220 bài nữa cho khoảng 20 ngày. Nhẩm tính nhanh, trung bình tôi sẽ cần khoảng 10 bài mỗi ngày. Chữ đâu ra để viết, chủ đề đâu để khai thác và tôi còn phải thực hiện những công việc thường nhật khác chứ không chỉ ngồi viết bài. Tôi bắt đầu hoang mang trong mớ lộn xộn của chính mình.

“Làm được, nhất định sẽ làm được!”. Tôi thể hiện quyết tâm với bản thân, để bắt đầu cho một hành trình đúng nghĩa "chạy OKRs" với nhiều biến động bất ngờ khi khoảng thời gian còn lại quá ít ỏi.

Tôi lập tức bắt tay vào lập kế hoạch và chia nhỏ mục tiêu. Mỗi ngày hơn 10 bài viết, với số lượt xem bắt buộc cho từng bài. Tinh thần kỷ luật được đặt lên hàng đầu vì chỉ cần một ngày không hoàn thành số lượng, thì số bài ngày hôm sau sẽ tăng gấp đôi. Việc đầu tiên tôi làm là nhắn tin cho sếp. Một là nhờ anh xem giúp công cụ thống kê lượt xem bài chính xác, hai là tôi biết chắc khi nhắn cho anh, anh sẽ có cách giúp tôi đạt được OKRs. Trong quá trình hơn 20 ngày “chinh phục giấc mơ”, sếp luôn động viên, thúc đẩy và gợi ý nhiều ý tưởng giúp bài viết của tôi tốt hơn và tiếp cận nhiều lượt xem hơn.

Một vài ngày đầu căng sức tìm tài liệu, viết bài, tuân thủ đúng mục tiêu đã đặt ra, tôi phát hiện ra mình có thể "sản xuất" ra hơn 10 bài/ngày trong liên tiếp một tuần - việc mà trước đó tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm được. Nhớ hồi đi làm trước đây, trong thời gian làm nội dung marketing cho một trung tâm tiếng Anh, một ngày làm việc tôi chỉ có thể viết được 2 - 3 bài là nhiều nhất.

Sau chuyến đi nhiều niềm vui và kỷ niệm, tôi quay trở về với chiếc máy tính quen thuộc và bước vào giai đoạn chạy nước rút. Lúc này, lịch đã điểm ngày 12/3, chỉ còn 10 ngày với gần 200 bài. Mỗi ngày gần 20 bài viết cùng số view áp lực đã khiến tôi thật sự căng thẳng. Ngoài những lúc ngồi làm việc trước mặt máy tính, trên đường về nhà, trong lúc ăn, trước khi đi ngủ, tôi thường xuyên nghĩ về OKRs, về những con số và từ khóa để tìm tài liệu và ý tưởng cho các bài viết ngày hôm sau. Không chỉ vậy, việc học trên trường cùng những bài tiểu luận ngắn hạn liên tiếp khiến tôi thêm phần áp lực. Sẽ thật nhẹ nhàng nếu mọi thứ có thể diễn tiến theo kế hoạch chúng ta lập ra.

Nhưng không, luôn có những sự thay đổi đột xuất, những biến cố ập đến. Tôi bất ngờ có chuyến công tác vài ngày. Thú thật, khi nhận thông tin về chuyến đi, tôi không biết nên vui hay buồn, chỉ thấy lòng mình như lửa đốt. Dồn bài liên tiếp vài ngày, liệu những ngày tiếp theo có cân nổi số lượng cần bù? Việc di chuyển và lịch trình hoạt động dày khiến tôi không có thời gian "tĩnh" để viết bài, thậm chí là tranh thủ tìm tư liệu. Hít một hơi thật sâu và lấy lại bình tĩnh, tôi quyết tâm rằng mình phải làm được! Để lại chiếc latop quen thuộc ở nhà, tôi đi công tác trong tâm trạng thoải mái nhất, tận hưởng với lịch trình hoạt động dày đặc và lên dây cót tinh thần về những ngày bù bài tiếp theo.

Tôi tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng đội của mình. “Chị ơi, hôm nay em tập trung chạy bài viết, chị đỡ việc này giúp em nha”, “Em đang viết mà cạn ý tưởng quá, bài viết thì cần nhiều lượt xem, còn chủ đề nào em chưa khai thác không nhỉ?”, “Tớ viết xong bài rồi, cậu chia sẻ các kênh giúp tớ với”... Thật may mắn, tất cả những đề nghị giúp đỡ của tôi đều được đồng đội đồng ý và nhiệt tình gợi ý, giúp đỡ.

Hơn 10 ngày liên tục chạy nước rút, tôi không nhớ nổi mình đã đọc bao nhiêu bài viết, nhưng chắc chắn sẽ là số lượng lớn hơn rất nhiều so với mục tiêu tôi đặt ra, bởi để chọn hoặc viết một bài hoàn chỉnh, tôi phải đọc rất nhiều tư liệu lịch sử, văn hóa phong trào về nhà F và công ty. Việc này giúp tôi có nguồn kiến thức phong phú hơn về chính công việc mình đang làm trong thời gian rất ngắn. Có rất nhiều lần trong lúc tìm kiếm tư liệu, tôi đã “mắt chữ O, miệng chữ A” vì tìm được lời giải mình luôn thắc mắc hoặc biết được nhiều thông tin quý giá từ lâu, đây là một trong những giá trị mà OKR đem lại cho tôi.

Một ngày với lượng bài viết khổng lồ, đã có những thời điểm tôi chỉ muốn buông xuôi. Trong những lúc căng thẳng, tôi liên tục tự vấn bản thân: Tại sao tôi phải làm việc này? Tại sao phải đạt OKR? Tại sao phải căng thẳng thế này?... Những lúc lạc lối ấy, tôi quay trở lại với mục tiêu O và 2 KR rõ ràng. Việc luôn nhìn mục tiêu O giúp tôi hướng tâm trở lại mỗi khi sắp đi chệch khỏi đường ray và tránh được bệnh thành tích khi có những gợi ý gian lận.

Kết quả, tính đến 20:00 ngày 25/3, tôi đã thực hiện được 310 bài viết (đạt 103,3%) và 22.996 lượt xem (đạt 91,9%) OKR cá nhân.

Sau hành trình chinh phục giấc mơ OKR, tôi nhận thấy, càng phải yêu thương và giữ gìn sức khoẻ nhiều hơn vì càng bận, bạn càng phải dành thời gian chất lượng để cơ thể và tinh thần được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và thư giãn tìm những ý tưởng mới. Bên cạnh đó, có một số kinh nghiệm: Không ai thành công một mình, hãy luôn chia sẻ mục tiêu để sếp và đồng đội giúp đỡ; Chia nhỏ mục tiêu và lộ trình rõ ràng, đồng thời, hãy kỉ luật bản thân và nghiêm túc thực hiện; Luôn có bất ngờ xảy ra, hãy chuẩn bị tinh thần cho điều đó; Bám sát mục tiêu OKR ngay từ đầu, tập trung vào giá trị cốt lõi (yếu tố O); Hãy chinh phục giấc mơ với tâm thế: trải nghiệm hành trình, tận hưởng thành quả.

Có một câu nói mà tôi rất thích "Giấc mơ không phải là những gì bạn thấy khi say ngủ. Đó là những thứ khiến bạn không thể chợp mắt”. Tôi cũng không quên câu nói của sếp mình: “OKR là giấc mơ”. Đúng là OKR đã khiến tôi thao thức, trăn trở suy nghĩ về rất nhiều đêm, nhưng hành trình theo đuổi OKR là một trải nghiệm rất xứng đáng.

Hãy cùng tôi, 1 lần cán mốc OKR để tận hưởng trái ngọt của chính mình!

An Khanh

 
Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa