© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ ba, 20/8/2019 | 03:22 GMT+7

Viễn thông FPT tròn 7 năm hiện diện tại đất nước Chùa Tháp

Từ 7 nhân sự đầu tiên, sau 7 năm, Opennet giữ vững phong độ là nhà mạng cố định lớn nhất Campuchia. Đây là dấu ấn thành công của nhà Viễn thông FPT trong làn sóng toàn cầu hóa. 

Thời những năm 2011-2012, FPT Telecom đã trải rộng ở 57 tỉnh/thành trên toàn quốc, nhưng tham vọng của nhà Viễn thông xa hơn thế khi thị trường trong nước đã không còn đủ chỗ để đơn vị phát triển. Tiến ra toàn cầu là xu thế tất yếu, Đông Nam Á là “miếng bánh” mà FPT Telecom nhắm đến từ những năm 2012. Và FPT Telecom chọn Campuchia là phép thử đầu tiên. 

fcam-1-4062-1508405284-7438-1547368595.j

Chi nhánh Siem Reap thuộc FPT Telecom Campuchia (Opennet) tại số 36D, National Road 6, Banteay Chas Village, Sangkat Slorkram, Siem Reap - thành phố có di tích Angkor Wat nổi tiếng thế giới.

Người được Ban Điều hành tin tưởng "nhận ấn mở cõi” là anh Phùng Hưng. Kể từ khi thành lập, FPT Telecom Campuchia với thương hiệu Opennet đã được trao sứ mệnh trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu của Campuchia.

Anh Phùng Hưng đã đặt những viên gạch đầu tiên của FPT Telecom tại Campuchia. Xuất phát từ dân kỹ thuật, nhận nhiệm vụ "mở đất", lấn sân sang kinh doanh ở thị trường khác biệt hoàn toàn, Giám đốc Phùng Hưng không thể bê nguyên cách thức mà FPT Telecom thành công tại Việt Nam. Phải xây lại từ đâu, nhưng trong thách thức, anh Hưng cũng nhận thấy đây là một thị trường đầy cảm hứng.

Những ngày đầu không có gì, anh Phùng Hưng tập trung xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt ở khâu kỹ thuật và bán hàng. Cùng với anh Phùng Hưng, các chiến tướng đầu tiên có anh Lương Gia Quốc Bảo, Vũ Văn Kết, Đỗ Anh Tuấn, Trần Hưng, Bùi Tuấn Sơn, Nguyễn Chế Minh Trí. Sau đó, có thêm anh Nguyễn Hoàng Ân, Vũ Quốc Huy, Nguyễn Đức Duy cũng ra chiến tuyến. Thời điểm 2013, Opennet cũng bắt đầu mở rộng vùng phủ sang các tỉnh khác ngoài thủ đô Phnom Penh.

MG-7724-5024-1547366554.jpg

Văn phòng Toulkork tại thủ đô Phom Penh, Campuchia. 

Đối mặt với vô số những khó khăn ban đầu về khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, môi trường, tuyển dụng nguồn lực, đào tạo, mở rộng hạ tầng, chưa kể đến sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà mạng tại đất nước Campuchia, Opennet từ vị trí cuối “bảng xếp hạng”, nhanh chóng bứt phá lên vị trí thứ 3 sau 1 năm, sau đó lần lượt vượt các đối thủ trở thành nhà mạng cố định có thị phần lớn nhất xứ sở Chùa Tháp. FPT Telecom Campuchia duy trì vị trí này trong nhiều năm liền.

Trong 7 năm hình thành, trải qua các Giám đốc gồm anh Phùng Hưng và Đỗ Thái Sơn, Opennet liên tục mở rộng sự hiện diện của mình từ Phnom Penh đến sát biên giới với Thái Lan. Hiện Opennet có 13 văn phòng phủ sóng tại 8 tỉnh thành, gồm: PhnomPenh (2012) Kampong Cham (13/1/2013), Battam Bang (15/5/2013), Siem Reap (17/6/2013), Sihanoukvile (30/5/2014), Kandal (30/4/2015), Bantay Meanchay (2016), Kampong Thom (20/1/2016).

MG-7730-7356-1547366554.jpg

Kỹ thuật viên viễn thông tại Opennet. 

Từ số lượng nhân sự đếm trên đầu ngón tay, FPT Telecom Campuchia đã có số nhân sự tăng gấp hàng trăm lần. Trong đó, chủ yếu là người bản địa Campuchia. Tốc độ tăng trưởng ổn định qua các năm. Năm 2018, Opennet tăng trưởng 15-16% so với năm 2017. Kế hoạch 2019 của Opennet vô cùng thách thức là tăng trưởng gấp đôi năm ngoái ở mức 30%.

“Tinh thần anh em FPT Telecom Campuchia máu lửa, xông pha và rất hiệu quả”, Chủ tịch Viễn thông FPT - chị Chu Thanh Hà đúc kết nhân sinh nhật lần thứ 5 của đơn vị. “Mỗi người ở đây đều có tinh thần vượt khó. Tôi có dịp đến thăm nơi ở của anh em onsite, thường gọi là "trại lính". Mặc dù điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, sống xa gia đình nhưng anh chị em ở đây vẫn rất lạc quan với tinh thần FPT cao ngất".

Từ 1/11/2018, anh Đinh Quang Tuấn thôi giữ chức vụ Phó Ban Chất lượng FPT Telecom để nhận trọng trách mới là người điều hành FPT Telecom Campuchia. Anh Tuấn cho biết, việc luân chuyển không khiến anh cảm thấy bỡ ngỡ bởi quá trình làm chất lượng đã tạo cơ hội để anh thường xuyên trao đổi, giao lưu với các anh em kinh doanh nên học hỏi rất nhiều. Đồng thời, được sự hỗ trợ từ Ban điều hành, kế thừa những thành quả mà các đời Giám đốc trước để lại, tân Giám đốc FPT Telecom Campuchia sẽ thực hiện những bước đi tiếp theo cho nhà Viễn thông tại đất nước Chùa Tháp. 

Anh Đinh Quang Tuấn cho hay, ngoài việc sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị phần Internet, FPT Telecom Campuchia sẽ tham gia vào một số lĩnh vực mới như thoại, truyền hình, kể cả di động khi có cơ hội. Tuy nhiên, anh Đinh Quang Tuấn nhận thấy nguồn lực của Opennet có hạn do đó sẽ từng bước triển khai các dịch vụ mới với sự hỗ trợ và tiếp sức của lực lượng chuyên gia của từng mạng dịch vụ mà Việt Nam đang phát triển.

Xuân Phương

 

Hiệu trưởng FUNiX được Thủ tướng tôn vinh là điển hình làm theo lời Bác

Nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam là một trong 25 gương mặt điển hình toàn quốc được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ...

Radio nhà F bắt đầu phát sóng trưa nay

Fundio - dự án của Fun4Fun thuộc Ban Văn hóa - Đoàn thể FPT - số đầu tiên sẽ lên sóng trưa nay, 12h ngày 19/8 với ...

Hiệu trưởng FUNiX nhận bằng khen Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao tặng bằng khen về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí ...

Hơn 300 CBNV Tài chính FPT Hà Nội rộn ràng kỷ niệm 25 năm  

Các hoạt động teambuilding và hội diễn STCo diễn ra sôi động và tràn đầy năng lượng của hơn 300 CBNV ban Kế hoạch ...

Gần 300 tân sinh viên Hệ 9+ FPT Polytechnic đón năm học mới  

Sau 8 tháng kể từ ngày quyết định thành lập dự án, 290 sinh viên khóa đầu tiên của Hệ 9+ đã đón năm học mới tại lễ ...

FPT Retail lần đầu lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

FPT Retail thuộc nhóm ngành bán lẻ điện thoại, điện tử tiêu dùng có giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2019 theo bình ...

FPT thỏa thuận chuyển đổi số cho đối tác Đức

FPT và RWE – tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Đức vừa ký thỏa thuận hợp tác về công nghệ và nền tảng chuyển đổi số.

FPT IS ban hành chính sách 'bán chéo' sản phẩm

Người FPT có thể tăng thu nhập bằng việc giới thiệu sản phẩm FPT.eInvoice onCloud xây dựng bởi nhà Hệ thống đến với ...

Nhân lực CNTT: lương nghìn đô áp đảo

7/12 vị trí do TopDev thực hiện trong báo cáo về lĩnh vực lập trình viên mới nhất cho thấy mức lương 1.000 USD/tháng ...

FPT là thành viên sáng kiến ASEAN Digital Skills Vision 2020

Chủ tịch Trương Gia Bình khẳng định nhà F sẽ đào tạo sinh viên Đông Nam Á những công nghệ mới như AI, Blockchain…

CTO FPT: ‘Mùa xuân của AI đang đến’

Chia sẻ việc ứng dụng AI tại FPT, Giám đốc Công nghệ Lê Hồng Việt ví von "Mùa xuân đang đến" với 3 mảng chính: nền ...

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe gây ấn tượng ở IoT Showcase Contest  

Trong ngày thi đấu đầu tiên của IoT Showcase Contest do FPT Education tổ chức, 8/13 đội thi đã mang đến nhiều sản ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa