© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ bảy, 29/2/2020 | 16:43 GMT+7

Người FPT Japan tận hưởng lễ hội đoàn viên lớn nhất Nhật Bản

Theo thống kê của phòng Nhân sự FPT Japan, có một nửa số lượng nhân viên FPT Japan đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ hội Obon bằng nhiều hình thức từ ngày 13 đến 19/8. 

Cùng với Golden Week, hay nghỉ Tết Dương lịch, Obon (đọc là ô-bông) là kỷ nghỉ lễ lớn nhất trong năm của người Nhật Bản.

Theo chị Phạm Thị Quỳnh Như, Trưởng phòng Nhân sự FPT Japan, tất cả CBNV đang ký hợp đồng chính thức đều có chế độ nghỉ lễ Obon, nhưng ngày nghỉ cụ thể tuỳ theo công việc. Nhân viên đang công tác tại các văn phòng của FPT Japan (ở Tokyo, Osaka, Nagoya, Fukuoka, Okinawa) sẽ có kỳ nghỉ hè được chia thành 2 ca: Đợt 1 từ ngày 13 đến 17/8; Đợt 2 từ ngày 20 đến 24/8. 

Cụ thể, CBNV đang làm việc tại văn phòng của khách hàng sẽ có kỳ nghỉ theo lịch của khách hàng và được yêu cầu thực hiện kỳ nghỉ Obon từ tháng 7 đến tháng 9. Số ngày nghỉ cũng sẽ không được cố định 5 ngày đối với mỗi thành viên, mà thay đổi theo ngày gia nhập FPT Japan/FPT Software. Ví dụ, nhân viên mới tuyển dụng trước ngày 1/1/2018 sẽ có chế độ 5 ngày nghỉ; từ ngày 1/1 đến ngày 30/6/2018 sẽ có 3 ngày nghỉ; gia nhập từ ngày 1/7/2018 thì không có chế độ nghỉ Obon năm nay. 

Obon-7007-1534305257.jpg

Theo thống kê của phòng Nhân sự FPT Japan, có một nửa số lượng nhân viên FPT Japan đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ hội Obon bằng nhiều hình thức từ 13 đến 19/8. 

Lễ hội Obon cũng giống như Lễ Vu Lan hay ngày xá tội vong nhân (ngày 15/7 âm lịch) của người Việt Nam. Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo được diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu. Các gia đình cũng chọn thời điểm này để đoàn viên, nghỉ ngơi cùng nhau sau những ngày làm việc căng thẳng.

Obon là dạng viết tắt của Ullambana, có nguồn gốc từ tiếng Sanskrit, có nghĩa là “treo ngược lên” và dùng để chỉ một sự giải thoát to lớn. Người Nhật tin rằng vào ngày này những người chết có thể thoát khỏi cảnh khổ cực của việc bị treo ngược lên dưới địa ngục do những tội ác mà họ đã làm.

Lễ hội đã được tổ chức ở Nhật hơn 500 năm, và thường gắn liền với một điệu múa dân gian, có tên là Bon-Odori. Lễ hội Bon kéo dài trong ba đến bốn ngày, tuy nhiên ngày bắt đầu lại có sự khác biệt giữa các vùng miền của Nhật Bản. Như lễ Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy), tổ chức vào ngày 15/7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku. Hay lễ Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15/7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam. Hoặc lễ Hatchigatsu Bon (Bon tháng 8) thì được tổ chức vào ngày 15/8 dương lịch. Đây là ngày phổ biến nhất và là ngày hội Obon lớn nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto.

Obon-2-4354-1534305257.jpg

Nhiều hoạt động văn hóa được người dân Nhật Bản tổ chức trong lễ hội Obon. 

Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người dân Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon. Quan trọng nhất trong đó chính là sự kiện dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất trở về trời bằng 5 đám lửa lần lượt được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ. Những đám lửa lớn được sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán. Bắt đầu là chữ Đại (Daimonji), rồi đến Diệu (Myo), Pháp (Ho) và Thuyền (Funagata), chữ Đại nhỏ ở đỉnh núi nhỏ hơn gọi là Hidari-Daimonji, gần với chùa Vàng. Mặc dù có nhiều nguồn gốc khác nhau về Lễ dâng lửa, nhưng đa số đều cho rằng phong tục này bắt đầu vào thời Muromachi (1336-1573).

Những ngày này, âm thanh của các nhạc cụ, những sắc màu đèn lồng, pháo hoa trong lễ hội bừng sáng rực rỡ và vang vọng khắp các làng quê Nhật Bản. Tại các đô thị lớn, tỷ lệ người tham gia giao thông giảm hẳn. Đường xá, tàu điện, xe bus đều khá thưa người đi. 

Đối với người nhà F Nhật Bản, đây là kỳ nghỉ dài ngày, và đôi khi "bắt buộc" phải nghỉ. “Khách hàng bên tôi nghỉ cả tuần, chúng tôi cũng phải nghỉ. Kế hoạch của chúng tôi là "đại náo" Osaka và Kyoto”, một nhóm nhân viên FPT đang sống ở Ký túc xá Tsurumi cho biết. Mọi người đã mua vé xe bus đi xuyên đêm để có mặt tại Osaka từ sáng sớm. Cũng có nhiều cảnh dở khóc dở cười khi người nhà F dậy muộn và trễ xe đúng 1 phút đành nhìn tấm vé đắt giá trong nuối tiếc.

Hoàng Sơn tổng hợp

 

Lùi thời gian tổ chức FPT Software Award 2019

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra, lễ tôn vinh CBNV xuất sắc nhà Phần mềm năm ...

Runner FPT tham gia thử thách chạy ‘Vì cộng đồng’

Để chào mừng dịp kỷ niệm 10 năm ngày FPT Vì cộng đồng 13/3, CLB FPT Runner tổ chức hoạt động chạy ý nghĩa với cự ly ...

VnExpress tròn 19 năm với hơn 40 triệu độc giả

Năm nay, tòa soạn VnExpress Hà Nội và TP HCM đều không tổ chức liên hoan ngày kỷ niệm. Bởi đội ngũ VnExpress đang ...

FPT chung tay TP HCM phòng chống dịch Covid-19  

Sáng 27/2, đại diện tập đoàn FPT đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng ủng hộ chương trình hiến máu nhân đạo và phòng ...

Sinh viên ĐH Thăng Long học trực tuyến chuyển đổi tại FUNiX

440 sinh viên ĐH Thăng Long sẽ tham gia học theo FUNiX Way ở các môn: Nhập môn khoa học máy tính, Trở thành công dân ...

Best sale FPT Telecom: ‘Tập trung tương tác online vào buổi sáng’

Hoạt động mua sắm của khách hàng thay đổi từ trực tiếp qua online là cơ hội cho nhân viên kinh doanh nhà ‘Cáo’ thu ...

Salesman FPT Telecom linh động cách bán hàng mùa dịch

Kênh bán hàng online, bán hàng từ xa, chăm sóc khách hàng và bán thêm dịch vụ, xây dựng hình ảnh thương hiệu... là ...

FPT Play độc quyền phim tài liệu Covid-19 ở Việt Nam

'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán' dài 57 phút, là phim tài liệu chính thức đầu tiên về dịch COVID-19 ở Vũ Hán do Đài ...

Amazon mở siêu thị tự động không thu ngân đầu tiên

Để mua sắm, khách hàng cài ứng dụng Amazon Go trên điện thoại và khi vào cửa hàng, khách hàng chỉ cần quét mã QR để ...

Phòng dịch Covid-19, FPT IS check-in trên điện thoại

Ứng dụng điểm danh trên điện thoại FIS Insight của nhà Hệ thống sẽ được triển khai toàn công ty trong tháng 3, nhằm ...

Hàn Quốc tạo 'Bản đồ Corona' khuyến cáo địa điểm cần tránh xa

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc, một sinh viên đã tạo ra bản đồ số để cung cấp thông ...

4 tác giả FPT Edu mang công trình khoa học đến ICIIT 2020

Nhóm giảng viên FPT với các công trình nghiên cứu nổi bật lần đầu góp mặt tại hội nghị Công nghệ thông tin thông ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa