Top 10 'gã khổng lồ' về điện toán đám mây

Thứ bảy, 27/4/2013 | 11:47 GMT+7

Chỉ trong vòng một vài năm, điện toán đám mây đã trở thành công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của tất cả chúng ta.
> DaaS, Maas và DraaS - bước tiếp theo của điện toán đám mây

Tập tin cá nhân của chúng ta được lưu trữ trên đám mây. Chúng ta duy trì tình bạn thông qua các ứng dụng trên đám mây. Điện thoại di động và máy tính bảng chạy các ứng dụng mạnh mẽ thông qua đám mây, tạo ra các thiết bị mới, đào thải các thiết bị cũ như netbook và một ngày nào đó là PC.

Bộ phận làm CNTT đã đi từ không tin các đám mây có khả năng đem về hàng tỷ USD đến việc sẵn sàng chi tiền để sử dụng nó. Thay vì phải mua tất cả các ứng dụng và máy chủ để phục vụ cho công việc, giờ đây họ chỉ cần thuê chúng.

Dưới đây là 10 công ty về điện toán đám mây lớn nhất thế giới:

1. Amazon

Không còn nghi ngờ gì về vị trí số một của Amazon. Về cơ bản, công ty này đã phát minh ra thị trường IaaS (Hạ tầng như một dịch vụ - Frastructure-as-a-cloud - IaaS). Điện toán đám mây của Amazon cung cấp một loạt các lựa chọn. Từ cung cấp không gian lưu trữ trị giá một vài xu một tháng đến cho thuê siêu máy tính với giá 5.000 USD/một giờ.

d

Amazon hiện xếp số 1 thế giới về đám mây.

Amazon đang tập trung vào phân khúc các khách hàng doanh nghiệp bằng việc bổ sung nhiều tính năng bảo mật hơn cho đám mây của mình và tuyển dụng nhân viên bán hàng doanh nghiệp. Chắc chắn gã khổng lồ sẽ không đứng yên nhìn VMware, Citrix và OpenStack chộp mất các khách hàng doanh nghiệp. Thật ngạc nhiên khi một nhà bán lẻ trực tuyến lại có thể tạo ra nhiều sự thay đổi trong ngành công nghiệp CNTT và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

2. Vmware

Cho đến tận năm nay, Vmware vẫn chưa cung cấp dịch vụ trên nền điện toán đám mây riêng của mình. Công ty chỉ chuyên cung cấp phần mềm vCloud để xây dựng đám mây.

d

Vmware là một trong những đối thủ lớn nhất trong thị trường phần mềm điện toán đám mây, cạnh tranh với công nghệ OpenStack (được điều hành bởi một tập đoàn các nhà cung cấp IBM, Rackspace, HP) và Citrix.

Tuy nhiên, vào tháng ba, Vmware đã thay đổi chiến lược khi công bố kế hoạch ra mắt đám mây công cộng riêng của mình. Đây là một sự lựa chọn thú vị vì hiện có khoảng 200 nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây được xây dựng trên nền vCloud và giờ đây Vmware sẽ phải cạnh tranh với họ.

3. Microsoft

Microsoft cũng đang là một doanh nghiệp lớn về điện toán đám mây với Azure.

d

Microsoft cũng cung cấp rất nhiều các ứng dụng doanh nghiệp trên đám mây của mình từ cơ sở dữ liệu SQL Server đến Microsoft Office 365.

Đây là một đám mây PaaS phổ biến với nhiều nhà lập trình viết các ứng dụng sử dụng công cụ mã hóa của Microsoft. Công ty cũng vừa mở rộng Azure vào thị trường IaaS, và thậm chí còn cho phép người dùng chạy Linux trên đám mây của mình với mức giá hứa hẹn sẽ thấp hơn Amazon. Bên cạnh đó, Microsoft cũng cung cấp rất nhiều các ứng dụng doanh nghiệp trên đám mây của mình từ cơ sở dữ liệu SQL Server đến Microsoft Office 365.

4. Salesforce.com

Cái tên Salesforce.com gần như đồng nghĩa với điện toán đám mây. Salesforce.com đã chứng minh rằng thế giới muốn mua phần mềm-như-một-dịch vụ.

f

Salesforce.com được biết đến như là một trong những đám mây PaaS phổ biến nhất.

Trong năm 2012, công ty đã mở rộng một loạt các lĩnh vực mới. Salesforce.com đã chi hơn 1 tỷ USD để mua lại Radian6 và Buddy Media Cloud Marketing. Và trong tháng ba vừa qua, công ty cũng đã vay thêm 1 tỷ USD để thực hiện các thương vụ mua lại. Bên cạnh đó, Salesforce.com cũng được biết đến như là một trong những đám mây PaaS phổ biến nhất để chạy các ứng dụng cây nhà lá vườn của riêng bạn.

5. Google

Năm ngoái, Google đã gây ra những con sóng lớn trong ngành công nghiệp điện toán đám mây khi tung ra dịch vụ IaaS của riêng mình, dự án Compute Engine.

d

Google, gã khổng lồ công nghệ được sinh ra từ đám mây.

Tuy nhiên, trước đó, Google cũng đã thực hiện một loạt các công cụ trên đám mây như PaaS công cộng với tên gọi Google App Engine, cung cấp Google Cloud Storage và tung ra ứng dụng Google BigQuery. Bên cạnh đó, công ty cũng cung cấp các ứng dụng dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân như Google Drive và Google Apps. Hệ điều hành Chrome với Chromebook và Chromebox cùng các thiết bị máy tính chạy các ứng dụng trên nền điện toán đám mây.

6. Rackspace

Rackspace đang chạy một đám mây Iaas và tạo nên tên tuổi của mình bằng cách bảo vệ OpenStack. Không muốn trả tiền cho các công ty như Vmware để có các phần mềm mà mình không thể kiểm soát được, Rackspace đã hợp tác với NASA sau khi tổ chức này phát minh ra một số phần mềm điện toán đám mây hữu ích.

d

Rackspace xếp vị trí thứ 6 trên thị trường.

Rackspace đã mời hơn 160 đối thủ tham gia đóng góp mã thông tin để OpenStack ngày càng hoàn thiện và luôn miễn phí. Rackspace không sở hữu riêng OpenStack nhưng vẫn là một trong các tập đoàn điện toán đám mây mạnh nhất thế giới.

7. IBM

IBM đóng một vai trò rất quan trọng với công nghệ đám mây OpenStack trong suốt nhiều năm qua. Và đến tháng ba vừa qua, công ty đã quyết định tăng mức cổ phần lên một quy mô lớn hơn. Công ty cũng cho biết họ sẽ sử dụng OpenStack cho tất cả các đám mây của mình, bao gồm “đám mây thông minh” công cộng được bán như một loại dịch vụ và “đám mây riêng” được cài đặt cho các trung tâm cơ sở dữ liệu của khách hàng doanh nghiệp.

8. Citrix

d

Citrix đang thách đấu với thành công của Vmware.

Citrix cũng sản xuất phần mềm dành cho các đám mây để cạnh tranh với hai đối thủ chính là Vmware và OpenStack. Để cạnh tranh với OpenStack, công ty đã cho phép quỹ Apache, một tổ chức phi lợi nhuận quản lý nhiều dự án mã nguồn mở phổ biến, sử dụng phần mềm CloudStack của mình. Động thái này cũng cho phép Citrix bán nhiều hơn các phần mềm trung tâm dữ liệu khác của mình để cạnh tranh với Vmware.

9. Joyen

Joyent cạnh tranh với VMware, OpenStack và Citrix bằng hệ điều hành điện toán đám mây riêng của mình. Sản phẩm này đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà cung cấp dịch vụ cần trung tâm dữ liệu đám mây lớn với chi phí thấp.

d

Joyent hiện có đến hơn 30.000 khách hàng.

Joyent cho biết, hiện công ty đã có hơn 30.000 khách hàng, trong đó có những tên tuổi lớn như LinkedIn và được hậu thuẫn bởi Intel, Dell, EMC và Telefonica, công ty điện thoại Tây Ban Nha. VC Peter Thiel cũng đã đầu tư vào đây.

10. SoftLayer

IBM và EMC đang chạy đua trong thương vụ mua lại SoftLayer trị giá hơn 2 tỷ USD. SoftLayer được biết đến như một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và web-hosting tư nhân lớn nhất.

d

Các gã khổng lồ khác đang giành nhau mua SoftLayer.

Nếu EMC thành công trong việc mua lại SoftLayer, vị thế của EMC sẽ ngày càng gia tăng do một trong những đối thủ lớn nhất của VmWare là Citrix hiện là đối tác lớn và là khách hàng của SoftLayer.

IBM đang có tham vọng tóm gọn khách hàng và trung tâm dữ liệu của SoftLayer thành của riêng mình.

Nghệ Nguyễn (theo BusinessInsider)

Ảnh: Internet

Ý kiến

()