© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ sáu, 10/7/2020 | 07:30 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc khiến cổ phiếu blockchain tăng kịch trần

Giá cổ phiếu blockchain ở Trung Quốc tăng nóng sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ tăng đầu tư vào blockchain...

  Hyundai dùng trí tuệ nhân tạo phát triển công nghệ xe tự lái / Facebook dùng thuật toán cung cấp dịch vụ tin tức cá nhân hóa

Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về công nghệ chuỗi khối (blockchain) khiến giá cổ phiếu các công ty liên quan đến lĩnh vực này tăng kịch trần trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (28/10). Truyền thông nhà nước Trung Quốc lập tức lên tiếng cảnh báo, theo Bloomberg.

blockchan-xi-4914-1572334118.jpg

Cổ phiếu blockchain Trung Quốc tăng kịch trần, truyền thông nhà nước cảnh báo. Ảnh: Global Times.

"Tương lai thuộc về blockchain, nhưng chúng ta cần để lý trí kiểm soát", tờ Nhân dân Nhật báo viết trong một bài bình luận số ra hôm nay (thứ Ba – ngày 29/10).

Trước đó, trong phiên đầu tuần, hơn 70 cổ phiếu công nghệ liên quan đến blockchain tăng kịch trần biên độ hàng ngày trên hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến, sau khi ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ tăng đầu tư vào blockchain. Giá tiền ảo Bitcoin cũng lên gần 10.000 USD

Tuy nhiên, "cơn sốt" nhanh chóng giảm nhiệt trong phiên giao dịch thứ Ba, với chỉ số cổ phiếu công nghệ trên sàn Thẩm Quyến có lúc giảm 1,4%. Giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam giảm gần 3% so với cách đó 24h, còn dưới 9.400 USD.

Bài viết của Nhân dân Nhật báo nói rằng quy chế giám sát blockchain cần phải được cải thiện và công nghệ này mới đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Bài báo nói các sáng tạo công nghệ về blockchain không thể bị đánh đồng với hoạt động giao dịch tiền ảo mang tính đầu cơ cao.

"Thông điệp ở đây là rõ ràng, các công ty nên tập trung vào hoạt động kinh doanh chính của mình và không nên chạy theo cơn sốt blockchain", ông Sun Jianbo, Chủ tịch công ty quản lý quỹ China Vision, nhận định về bài viết của Nhân dân Nhật báo. "Đây là một lời cảnh báo rằng sự hỗ trợ mà Chính phủ Trung Quốc dành cho lĩnh vực blockchain không có nghĩa là ủng hộ hoạt động đầu cơ".

Các sàn giao dịch của Trung Quốc cũng vào cuộc, yêu cầu ít nhất 4 công ty có giá cổ phiếu tăng 10% trong phiên ngày thứ Hai giải trình về hoạt động của mình trong lĩnh vực blockchain, đồng thời cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro đối với giá cổ phiếu các công ty này.

Mua cổ phiếu theo tâm lý bầy đàn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc không phải là chuyện hiếm. Năm nay, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đua nhau mua các cổ phiếu liên quan đến công nghệ viễn thông 5G, cây gai dầu công nghiệp, và lợn giống. Những cổ phiếu được đầu cơ mạnh thường tăng giá nhanh, và trong một số trường hợp giảm giá cũng nhanh không kém.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường đưa ra các bài bình luận mang tính cảnh báo khi thị trường tăng nóng. Những bài viết như vậy cũng có thể phát tín hiệu về sự hỗ trợ thị trường từ phía Chính phủ. Chẳng hạn, hồi tháng 2, truyền thông Trung Quốc nhận định lạc quan về thị trường chứng khoán nước này, góp phần giúp thị trường tăng mạnh.

Tuyên bố về tăng đầu tư vào blockchain được ông Tập đưa ra sau khi chủ trì một hội thảo vào tuần trước về sự phát triển của công nghệ này - Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Sáu.

Không chỉ nhiều cổ phiếu blockchain tăng kịch trần 10% trong phiên ngày thứ Hai ở thị trường đại lục, các cổ phiếu blockchain niêm yết ở Hong Kong cũng bùng nổ. Trong đó phải kể đến cổ phiếu Meitu tăng tới 30%, cổ phiếu Pantronics tăng tới 67%.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.

Với những đặc thù này, các chuyên gia cho rằng, công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng áp dụng lớn nhất hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam sẽ là mảng tài chính, ngân hàng, kiểm toán nội bộ.

>> Intel tất bật với blockchain

Mai Anh

 

2 công ty bất động sản lớn chọn FPT SPro để số hóa quản trị

FPT IS đã ký thêm 2 hợp đồng triển khai FPT SPro giúp tối ưu hóa hoạt động cho tập đoàn Hưng Thịnh và công ty Địa ốc ...

FPT IS hoàn thành hệ thống ERP cho ngân hàng Việt-Nga

Dự án Triển khai giải pháp tài chính ERP cho ngân hàng Liên doanh Việt-Nga đã chính thức hoàn thành sau khi các phân ...

akaAT chốt hợp đồng đầu tiên trị giá 5 tỷ đồng

Sản phẩm akaAT của FPT Software giúp khách hàng tiết kiệm hơn 100 tháng công trong năm 2020 và hơn 200 tháng công so ...

Sửa xong cáp biển APG

Internet đi quốc tế đã bình thường trở lại sau khi việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5 trên ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa