Medvedev được bầu làm thủ tướng Nga

Thứ ba, 8/5/2012, 23:04 GMT+7

Với đa số phiếu ủng hộ, Hạ viện Nga hôm nay chính thức phê chuẩn cựu tổng thống Dmitry Medvedev trở thành thủ tướng theo sự đề cử của tổng thống mới nhậm chức Vladimir Putin.

Ông Medvedev phát biểu tại Duma Quốc gia Nga trước cuộc bỏ phiếu về chức vụ thủ tướng của ông. Ảnh: AFP

Trong số 450 nghị sĩ của Duma Quốc gia Nga, ông Medvedev nhận được 299 phiếu ủng hộ của các thành viên Duma thuộc đảng Nước Nga Thống nhất và đảng Dân chủ tự do trong khi 144 nghị sĩ thuộc đảng Cộng sản và đảng Một nước Nga bỏ phiếu chống lại đề cử của ông Putin, RIA Novosti đưa tin.

Với đa số phiếu thông qua, tân Tổng thống Putin sau đó đã ký một sắc lệnh và ông Medvedev chính thức giữ chức vụ thủ tướng Liên bang Nga.

Trước cuộc bỏ phiếu, trong lần xuất hiện hiếm có tại Duma Quốc gia, ông Putin giới thiệu với các nhà lập pháp về ông Medvedev là một chính trị gia có kinh nghiệm, người đứng sau những cuộc cải cách trọng yếu của đất nước.

"Trong cuộc đối thoại mở với người dân, ông ấy tiến hành những cuộc cải cách nghiêm túc, cải cách hiệu quả làm việc của bộ máy chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật và bộ máy tư pháp để bảo vệ người dân, bảo vệ sự thật và công lý", Putin nói.

Ông Medvedev cũng phát biểu về các chương trình của mình khi trở thành thủ tướng. "Tôi sẽ làm hết sức mình để duy trì động lực tích cực của các định hướng chiến lược trong phát triển kinh tế và xã hội, cũng như giải quyết các vấn đề cản trở con đường phát triển của chúng ta".

Ông Medvedev cũng nói chính phủ cũng cần phải có trách nhiệm hơn đối với những nhu cầu của người dân.

"Chúng ta phải củng cố xã hội bằng cách giải quyết các vấn đề cốt lõi và chứng minh rằng nhà nước không thể tách rời người dân và cần phải phục vụ người dân", Medvedev nói với các nhà lập pháp.

Ông Putin đề cử ông Medvedev trở thành thủ tướng ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của mình, đúng như lời tuyên bố của ông từ tháng 9 năm ngoái khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ông Putin đắc cử tổng thống Nga trong cuộc bầu cử hôm 4/3 với gần 64% số phiếu bầu. Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông, sau hai nhiệm kỳ trong giai đoạn 2000-2008. Hiến pháp mới của Nga cho phép một tổng thống có tối đa hai nhiệm kỳ 6 năm, vì vậy Putin có thể trở thành ông chủ điện Kremlin trong vòng 12 năm tới và ông Medvedev cũng có thể sẽ ở cương vị thủ tướng trong khoảng thời gian này.

Vũ Hà

Cần Thơ Một chiều mưa . . . Nhớ nhà thật đó. Nhưng vì sự nghiệp lớn nên bỏ hết những cảm xúc nhỏ

||

Cần Thơ Một chiều mưa . . . Nhớ nhà thật đó. Nhưng vì sự nghiệp lớn nên bỏ hết những cảm xúc nhỏ

||

Có kh ở lai châu
Ai ở lai châu lấy số đt tư vấn cho kh : 0979891122

||

Xem tất cả các bình luận