© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

ViOlympic truyền cảm hứng học Toán đến học sinh Lào

Tin tư​ởng vào cộng đồng to lớn của ViOlympic tại nước nhà, nhóm người trẻ FPT xuất khẩu giáo dục với kỳ vọng 70% học sinh Lào tiếp cận cuộc thi giải Toán trên Internet.

Anh-1-620.jpg

Hai lễ phát động cuộc thi ViOlympic tại Lào phát động vào trung tuần tháng 11 năm 2016. Ảnh: ViOlympic.

Kế hoạch “xuất khẩu” ViOlympic được Trung tâm ViOlympic thuộc Tổ chức Giáo dục FPT ấp ủ và chuẩn bị từ lâu, nhưng việc lựa chọn quốc gia đầu tiên lại được quyết định khá nhanh.

Được Bộ Giáo dục và Thể thao Lào “bật đèn xanh” trong chuyến ĐH FPT vào đầu tháng 9, ngay sau đó, nhóm dự án bắt tay thực hiện.

Con người hạn chế, công việc chưa có tiền lệ trong khi đề bài đặt ra quá lớn: FPT cung cấp, triển khai và duy trì hệ thống thi nhằm đảm bảo lưu lượng tối đa 100.000 tài khoản truy cập cùng lúc. Đồng thời chịu trách nhiệm biên soạn nội dung, đảm bảo chất lượng đề thi, phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào lên kế hoạch, triển khai, hướng dẫn chi tiết về cách thức tổ chức cuộc thi ở các vòng, các cấp. 

Tương tự ViOlympic, Laolympic gồm hai cuộc thi Toán bằng tiếng Lào và bằng tiếng Anh dành cho học sinh từ khối 1 đến khối 12. Bên cạnh đó, các hoạt động, sự kiện đồng hành cũng được tổ chức để mang cuộc thi tới gần hơn với cộng đồng, nhằm thu hút ít nhất 70% học sinh Lào tham gia trong năm đầu tiên.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, GĐ Trung tâm ViOlympic, người trực tiếp chỉ huy dự án này, nhìn nhận, yếu tố quan trọng nhất để thành công chính là ở thương hiệu của ViOlympic - một sân chơi có sức ảnh hưởng lớn tại Việt Nam. Ngoài ra, thương hiệu của FPT - tập đoàn lớn mạnh về công nghệ tại Việt Nam cũng là một lợi thế giúp đối tác yên tâm khi hợp tác.

Trung tâm huy động nhiều nhân lực phụ trách các mảng như: Kinh doanh phát triển, kỹ thuật, nội dung và sự kiện. Nhóm dự án làm việc với cường độ cao từ việc tạo dựng website tiếng Lào, làm đề, nhập đề, làm công văn thông báo đến các việc hậu cần khác.

Tháng 9/2016, các thành viên ViOlympic đặt chân đến nước láng giềng, xây những viên gạch đầu tiên. Chỉ có hai tháng chuẩn bị để tổ chức hai sự kiện lớn tại đây, đồng thời triển khai toàn bộ hệ thống kỹ thuật, mở vòng thi đầu tiên vào đúng ngày 15/11.

Gấp gáp về thời gian, cả nhóm gặp không ít khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, con người, hệ thống kỹ thuật. Bế Quỳnh Trang, phụ trách kinh doanh phát triển của dự án, chia sẻ: “Chúng tôi luôn nghĩ rằng, cuối cùng mọi việc cũng sẽ ổn. Nếu nó không ổn, đó chưa phải là cuối cùng. Và chúng tôi đã vượt qua”.

An Quốc Huy, phụ trách kỹ thuật ViOlympic, cho biết, đây là dự án đầu tiên cậu đảm nhận mảng kỹ thuật triển khai ở nước ngoài. Tuy nhiên, Huy vẫn khá lạc quan vì tổng số học sinh Lào chưa đến 1 triệu em, trong khi ViOlympic Việt Nam có gần 10 triệu học sinh tham gia.

Bập vào thực tế, cậu mới té ngửa “không đơn giản như những gì đã nghĩ”. Hạ tầng kỹ thuật tại Lào còn khá kém, mạng chậm, tỷ lệ người dùng mạng ít, số lượng phòng máy tính của các trường cũng không nhiều.

Bắt tay vào xây dựng website, Huy ở thế bí khi font chữ tiếng Lào hoàn toàn khác với tiếng Việt. Trong quá trình chỉnh sửa giao diện và nhập đề lên hệ thống, cậu bị “choáng” khi gặp câu hỏi dài lê thê không có ngắt nghỉ. Tìm hiểu, Huy mới vỡ lẽ tiếng Lào không có dấu câu, rồi tự mày mò tìm phương án tối ưu.

unnamed-620.jpg

Nhóm người trẻ của ViOlympic với khát khao toàn cầu hóa giáo dục. Ảnh: NVCC.

Việc làm tiếp theo là mua và đăng ký tên miền. Ở Việt Nam chỉ cần làm trong 30 phút là xong xuôi. Tại Lào là một tuần chạy đôn đáo lo các thủ tục, tên miền quốc gia Lào mới được hoàn tất.

Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật ở nước bạn khá yếu. Do đó, trước ngày hệ thống chạy, Huy sang Lào trước kế hoạch nhiều ngày để cài đặt. “Sau dự án, tôi rút được kinh nghiệm nên tìm hiểu trước phong cách làm việc của nước sở tại vì có thể ảnh hưởng đến tiến độ. Ngoài ra, tìm hiểu về văn hóa, cơ sở vật chất, kỹ thuật liên quan đến các thành phần dự án”, Huy đúc rúc.

Việc tổ chức hai lễ phát động cuộc thi Laolympic (ngày 15/11 tại thủ đô Viêng Chăn và ngày 18/11 ở tỉnh Viêng Chăn - cách thủ đô khoảng 80 km) cũng là một thử thách không nhỏ.

Nguyễn Bá Việt nhận nhiệm vụ này. Cậu đã phải công tác dài ngày liên tục để hoàn tất các khâu chuẩn bị và đóng gói đồ đạc, đạo cụ có thể làm ở Việt Nam để mang sang Lào. Nam CBNV này phải làm tất tần tật từ in ấn, trang trí đến chuẩn bị game thi… cho hai sự kiện phát động cách nhau 2,5 ngày và địa điểm cách xa nhau 80 km.

“Khối lượng công việc rất nhiều. Có những ngày anh em làm việc đến đêm khuya. Khi đói, cả nhóm chia nhau nắm xôi để lót dạ. Tôi phải đi bộ 3 km để mua kem đánh răng vì toàn bộ khách sạn ở Lào không có”, Việt nhớ lại.

Ngay sau lễ ra mắt, giáo viên và học sinh Lào bắt nhịp rất nhanh với cuộc thi. Ở Lào còn nhiều tỉnh chưa được đầu tư máy tính trong trường học nhưng đến nay có gần 1.000 học sinh tham gia sau một tháng.

Xing Saylivong, học sinh lớp 8, chia sẻ: “Em thấy cách làm Toán qua máy tính với những hình vẽ trực quan sinh động, hấp dẫn. Ngày trước, em khá sợ môn Toán nhưng làm Toán với ViOlympic rất thú vị, không đáng sợ chút nào”.

Là người triển khai trực tiếp dự án Laolympic, ông Vanhsay Noraseng, Cục trưởng Cục khảo thí Lào, cũng bày tỏ: “Tuy tại Lào còn nhiều tỉnh chưa được đầu tư máy tính trong trường nhưng với động lực về học tập mà Violympic mang lại sẽ mở ra bước ngoặt trong việc giảng dạy và thi cử của học sinh Lào. Cuộc thi góp phần khích lệ niềm ham mê học tập, đặc biệt là môn Toán”.

Từ Lào trở về, nhóm dự án nhận được nhiều lời mời của một số quốc gia về việc áp dụng công nghệ, hệ thống và các game thi của ViOlympic cho nền giáo dục của họ. “Chúng tôi đang tiếp tục tương tác và triển khai. Hy vọng trong tương lai không xa sẽ có nhiều nước tham gia sân chơi này”, Trưởng dự án ViOlympic lạc quan.

ViOlympic là cuộc thi cấp quốc gia về Toán học và các môn khoa học trên Internet do Bộ GD&ĐT chỉ đạo, Tập đoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc với số lượng đăng ký dự thi lên tới 5 triệu học sinh mỗi năm. Đến nay, ViOlympic thu hút gần 24 triệu thành viên, lan tỏa đến hơn 710 huyện thuộc 63 tỉnh thành.

Lưu Vân

 

BU9 U29 đối đầu FSU2.J8-Dragonista ở bán kết FSOFT Thu Đông 2017

Với thắng lợi 4-0 trước F500 Winter, đương kim vô địch BU9 U29 sẽ đối đầu với FSU2.J8-Dragonista tại bán kết cúp Thu Đông 2017. Trước đó, FSU2.J8-Dragonista là đội có chiếc vé vào bán

Nhìn hình đoán tính cách

Bright Side đưa ta một cách đơn giản để bạn hiểu thêm về bản thân. Hình ảnh đầu tiên mà bạn nhận thấy phản ánh tính cách của bạn như thế nào. Nhưng đừng quá

Đoán xem ai là người mẫu đang catwalk

Ngày càng nhiều người bình thường được sải bước trên sàn catwalk mà trước đây chỉ dành cho người mẫu chuyên nghiệp. 

Cặp đấu hấp dẫn nhất tứ kết FSOFT Thu Đông Cup lộ diện

Tám đội bóng mạnh nhất FSOFT đã bốc thăm xác định các cặp đấu tứ kết và phân nhánh bán kết. Đội bóng FSU1.BU9 vẫn là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch

Mang chuông đi đánh xứ người

FPT là doanh nghiệp CNTT lớn nhất Việt Nam có doanh thu hằng trăm triệu USD từ nước ngoài. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây ước tính, doanh thu xuất khẩu phần

FPT IS khởi động dự án ngân hàng điện tử cho SHB

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa chính thức khởi động dự án triển khai ngân hàng điện tử dành cho khách

FPT Shop hợp tác với Vietnamobile bán điện thoại giá rẻ

FPT Shop vừa công bố hợp tác với Vietnamobile bán điện thoại giá rẻ với Vietnamobile. Chương trình này sẽ giảm giá lên đến 8 triệu đồng mỗi chiếc điện thoại.

CTO FPT: Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo thêm nhiều việc cho con người

Đề cập đến lo ngại các công nghệ cốt lõi của cách mạng 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), robotic sẽ làm nhiều người mất việc, Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt