© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Việc tiên quyết của FPT Software là đào tạo nhân viên chất lượng cao'

"Nhân tố quan trọng nhất chính là con người. Nếu FPT Software có nhân lực tốt thì sẽ không dừng lại ở 1 tỷ USD", Khúc Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm đào tạo Fast Track, FPT Software Đà Nẵng, chia sẻ về mục tiêu 1B2020 của đơn vị.

Tham gia chương trình open talk "Tiến lên toàn cầu - Đếch biết gì cũng tiến" về chặng đường 19 năm qua của Phần mềm FPT ngày 10/1, các cựu "chiến tướng" và cán bộ tham gia vào dự án từ những ngày đầu xúc động trong ngày trở về, được ôn cố tri tân và sống lại những khoảnh khắc đã trải qua cùng đơn vị. 

Anh Lê Hà Đức, cựu Giám đốc FPT châu Âu, là người gây dựng nền móng đầu tiên của FPT Software tại trời Âu. Anh kể, thời kỳ đầu phải lăn lộn thuyết phục khách hàng cả năm trời, thậm chí nhiều hơn mới nhận được cái gật đầu. Khoảng thời gian đó, anh đi lại liên tục, theo đuổi khách hàng hệt như các paparazzi theo đuổi ngôi sao cho đến khi họ nhận thấy thiện chí, thành ý của mình và sau đó có được một dự án nhỏ thử nghiệm thì mới thôi.

DSC-0769-1927-1515661378.jpg

Anh Lê Hà Đức, người đặt nền móng cho FPT Software châu Âu : "FPT Software cần phát triển theo chiều dọc vì một ngày nào đó, lượng nhân lực sẽ chạm giới hạn".

“Vào FPT Software năm 2003, điều khiến tôi ấn tượng nhất là sự chấp nhận của tổ chức đối với những sai lầm của mình bởi cá nhân phạm lỗi 'vô cùng nhiều”, anh bộc bạch. Thời gian đầu vào làm việc tại Phần mềm FPT, do thiếu kinh nghiệm, sai sót cá nhân hoặc không thấu hiểu khách hàng, khiến khách hàng không hợp tác… mắc nhiều sai lầm như vậy nhưng anh không hề bị các sếp trừng phạt mà thay vào đó là sự động viên của đồng nghiệp, của các sếp.

"Thời gian sau, tôi đi làm ở nhiều nơi nhưng văn hóa làm việc vẫn không thể bằng FPT Software", anh chia sẻ. Văn hóa giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết, không nề hà khó khăn là điều khiến anh nhớ mãi khi đã rời khỏi nhà Phần mềm từ năm 2013.

Anh cho rằng, để đơn vị phát triển và khẳng định giá trị của mình, "FPT Software phải tăng cường chất lượng nguồn nhân lực vì số lượng nhân lực của Việt Nam sẽ sớm tới giới hạn”.

Cơ hội cho các bạn trẻ chứng tỏ khả năng và biết nắm bắt là những yếu tố được anh Khúc Trung Kiên nhấn mạnh trong chặng đường đưa FPT Software trở thành "ông lớn" trong làng công nghệ.

Là người tham gia vào làn sóng toàn cầu hóa lần thứ nhất của FPT và vận hành văn phòng FPT tại Ấn Độ, anh Kiên chia sẻ: “Cách đây đúng 19 năm, tham vọng đạt được 10 triệu USD doanh thu gần như là điều mơ tưởng. Ngay cả những hợp đồng chỉ 10.000-20.000 USD cũng không có vì không ai giao cho FPT Software làm dù khi ấy tập hợp những người giỏi, tài năng.

DSC-0576-8619-1515661378.jpg

"Để thành công, nhà Phần mềm phải biến mình thành cái "chợ", anh Khúc Trung Kiên đúc kết.

“Một số người không thể làm nên chuyện nhưng nhiều người thì có thể”, đối với các bạn trẻ, lãnh đạo FPT Software cần phải giải quyết bài toán truyền cảm hứng. “Hãy truyền cảm hứng cho mọi bạn trẻ để họ dấn thân vào lĩnh vực công nghệ thông tin và biến FPT Software trở thành một cái 'chợ' để khi có ai muốn mua phần mềm, người ta tìm đến FPT Software và giới thiệu cho cả người khác".

Cùng tham gia FPT Software trong chặng đường đầu tiên mở văn phòng ở Ấn Độ, anh Henry Trần Văn Hùng, được phong là “chinh Tây đại nguyên soái”. Anh thậm chí đã được anh Trương Gia Bình trao “bảo kiếm”. Anh Hùng là người có nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty nước ngoài và cũng là người mang về hợp đồng đầu tiên trên xứ cờ hoa về cho nhà Phần mềm.

DSC-0546-6480-1515661378.jpg

Anh Hùng Henry cho rằng: "Có những người giỏi thì con số không chỉ dừng lại ở 1 tỷ USD".

Anh hồi tưởng lại, những ngày đầu đảm nhận việc tìm kiếm khách hàng rất gian khổ vì chưa ai biết đến FPT Software như một công ty phần mềm. “FPT Software từng thất bại khi ra nước ngoài nhưng học được rất nhiều điều”. 

Nói về FPT Software của tương lai, anh Hùng cho rằng vấn đề đầu tiên để tiếp tục phát triển chính là con người. “Việc tiên quyết bây giờ là đào tạo nhân viên có chất lượng cao. Nếu làm được điều đó, FPT Software sẽ trở thành một công ty bán phần mềm, lúc đó, chuyện 1 tỷ USD hay nhiều hơn hoàn toàn nằm trong tầm tay”, anh nhận định. 

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, FPT Software đã khẳng định được vị trí của mình trong ngành công nghệ thế giới bằng những hợp đồng “khủng”. Giờ đây, đứng trước ngưỡng cửa tuổi mới, FPT Software đã sẵn sàng chuyển mình để trở thành ông lớn của trong khu vực và trên thế giới.


Trọng Nghĩa

Ảnh: Ngọc Thắng

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Cầu thủ xuất sắc Birds League 2018 ghi 17 bàn thắng

Ở hạng mục cá nhân, Thủ môn xuất sắc và Cầu thủ xuất sắc lần lượt được trao cho Phi Long (R71) và Đình Danh (BS2).

R72 vô địch Birds League 2018

Bàn thắng duy nhất của Văn Út đã giúp đội bóng R72 đánh bại R71 để lên ngôi vô địch Birds League 2018 - FPT Software Đà Nẵng.

Cán bộ văn hóa và phong trào FPT 'vượt qua chính mình'

Cuối tuần qua, hơn 20 cán bộ văn hóa FPT đã cùng tham gia tập huấn các kỹ năng liên quan đến hoạt động văn hóa tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

'Cáo' Đà Nẵng tiếp lửa cho tuyển Việt Nam ngay trong phòng họp

Khoảng 30 cán bộ cùng Ban giám đốc FPT Telecom chi nhánh Đà Nẵng quyết định mặc đồng phục sắc đỏ sao vàng tại cuộc họp tổng kết cuối năm để tiếp lửa cho đội

Lợi nhuận khối Công nghệ của FPT tăng tới 44%

Khối Công nghệ của FPT trong 11 tháng năm 2018 có doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 11.214 tỷ đồng và 1.405 tỷ đồng, tăng tương ứng 25% và 44% so

SCIC bắt đầu bán cổ phiếu FPT

Từ hôm nay 7/12, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư SCIC bắt đầu bán ra cổ phiếu FPT.

FPT IS vận hành Hệ thống Hóa đơn điện tử cho MB Bank

Mới đây, hệ thống hóa đơn điện tử - một sản phẩm do Khối ngành Tài chính công thuộc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) tự phát triển cung cấp cho Ngân

FPT EagleEye MDR đạt danh hiệu dịch vụ An toàn thông tin tiêu biểu 2018

Sáng ngày 30/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018 với chủ đề An toàn thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo