© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy giáo miền núi học IT trực tuyến để thay đổi cuộc sống

Lò Văn Hưng (1986) hiện là Tổ trưởng tổ Toán - Lý trường THCS Sen Thượng, Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Anh đăng ký học CNTT tại Đại học Trực tuyến FUNiX với mục tiêu thay đổi cuộc sống và truyền tải những cái mới cho học sinh của mình.

Là một huyện biên giới miền núi xa nhất của tỉnh Điện Biên, việc đi lại từ các xóm về trung tâm Mường Nhé hết sức khó khăn. Học tập là một trở ngại rất lớn. Với niềm đam mê công nghệ mãnh liệt, Lò Văn Hưng tự học lập trình trên mạng, nhưng lượng kiến thức quá lớn và không có người hướng dẫn làm anh nhiều lần nản chí.

Vô tình biết đến FUNiX đào tạo CNTT, chỉ cần có kết nối Internet là có thể học, đặc biệt nhận được sự hỗ trợ của các mentor là chuyên gia trong ngành CNTT, thầy giáo 33 tuổi tâm sự: “Môi trường FUNiX quá thuận lợi, phù hợp với mình”. Anh chính thức trở thành xTer đầu tiên của huyện Mường Nhé học tại FUNiX vào tháng 11/2018.

funix-lo-van-hung2-4833-1546852004.jpg

Bản thân Hưng là người Thái, nhưng lại sống xa quê, xa vợ con hơn 100 km và đang cắm bản ở trường 100% học sinh là dân tộc Hà Nhì, nên Hưng không có ngày xDay với thầy cô, bạn bè. “Những ngày nghỉ, tôi thường đến từng nhà vận động các em nhỏ đi học nên thật sự không có thời gian. Để học lập trình mình phải tận dụng mọi thời gian rảnh. Rất nhiều đêm một mình ngồi học, làm đi làm lại các bài tập. Điều đáng tiếc là tôi đã không hỏi thầy cô lúc khó khăn”, Hưng nói.

Lúc đầu, Hưng vấp phải sự phản đối của vợ vì cho rằng học online không có hiệu quả, lại tự học thì càng khó, đặc biệt phải bỏ cả tháng lương để đóng học phí FUNiX. Nhưng anh muốn chứng minh cho vợ thấy rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn khi chỉ với 2 tháng học tại FUNiX, cùng với kiến thức mày mò trên mạng, Hưng biết làm eLearning bằng Adobe Presenter, biết sử dụng ngôn ngữ Python để code. Với kiến thức về CNTT trước đây, giờ phải bắt đầu vừa dạy, vừa học, nam xTer bắt đầu quá trình khôi phục kiến thức. Anh chọn FUNiX để rèn luyện và phát huy kỹ năng tự học.

Vừa bắt đầu quá trình học ở FUNiX với Chứng chỉ 1 - Chứng chỉ Công dân số, Hưng cho biết: “Ở môn "Trở thành công dân số" có chút khó khăn về các bài tập lớn (Assignment)/Project (Dự án), nhưng mình tự làm hết các câu hỏi trắc nghiệm, các bài tập, không biết thì tra Google, sau đó coi lại một lượt phần nào chưa hiểu, chỗ nào làm sai, rồi mới quay lại hỏi mentor”. Bản thân Hưng cũng làm trong lĩnh vực giáo dục, hằng ngày đứng lớp dạy theo phương pháp “Sự sáng tạo đến từ điều nghi vấn”, chính là dạy học theo phát triển năng lực nên áp dụng luôn vào việc học ở FUNiX.

Mentor Lê Hoàng Việt, Founder DES (Digital Education Solution) ấn tượng với xTer Lò Hưng trong một buổi hỏi thi muộn: “Thời buổi này, học sinh có Facebook, thầy cô giáo chụp ảnh check-in, kể cả ở vùng sâu vùng xa là bình thường, nhưng dám bỏ gần cả tháng lương đóng học FUNiX thì chắc chỉ mình Hưng là người duy nhất ở Mường Nhé. Hưng muốn học lập trình vì đam mê và có cơ hội thay đổi cuộc sống, kể cả nếu không được gì thì cũng có kiến thức để truyền lửa cho thế hệ tiếp theo. Đúng là chỉ có FUNiX mới có các sinh viên đặc biệt như vậy”.

“Giáo dục được xem là chìa khóa để miền núi tiến kịp miền xuôi. Tôi muốn là người đóng góp một phần công sức vào công cuộc to lớn này, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục CNTT. Tuy vậy, việc mang công nghệ lên cho vùng cao vẫn cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn của nhà nước, cũng như sự góp sức của toàn xã hội. Và mình tin, FUNiX cũng đang làm được điều đó”, Lò Hưng chia sẻ. Đồng thời nam xTer đến từ Điện Biên cũng nhắn nhủ: “Nếu bạn có nền tảng và nghị lực, có tri thức, trí sáng tạo, hoặc một tài lẻ cá nhân thì nên phát huy và tận dụng triệt để, để nó thực sự hữu ích”.

Đại học Trực tuyến FUNiX là đơn vị tiên phong trong công nghệ giáo dục với việc đào tạo đại học bằng hình thức online tại Việt Nam. Sinh viên học tập với bài giảng số, học tập trên các thiết bị công nghệ tại bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào trong ngày. 

Theo FUNiX

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Quang Dũng lần đầu song ca cùng Quán quân The Voice trên Truyền hình FPT

Những khán giả yêu thích dòng nhạc ballad sẽ có dịp thưởng thức những bản tình ca ngọt ngào bằng màn song ca giữa nam ca sĩ Quang Dũng và Quán quân Giọng hát Việt

9 đội tranh tài giải bóng đá 'Cup FTEL DNG 2019'

Chào mừng sinh nhật lần thứ 10, FPT Telecom chi nhánh Đà Nẵng tổ chức giải bóng đá với sự tham gia của 9 đội bóng.

Cuối tháng 3, ĐH FPT có hẹn với Sơn Tùng M-TP

Sơn Tùng M-TP, Thái Sơn Beatbox và Lộn Xộn Band hứa hẹn sẽ mang đến một "Super Big Open Day" bùng nổ tại ĐH FPT.

Ngẩn ngơ trước loài hoa nhuộm hồng đường phố Sài Gòn

Nếu Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, Hà Nội là thành phố mười hai mùa hoa thì Sài Gòn cũng có một loài hoa đẹp nao lòng mang tên kèn hồng.

FPT tăng trải nghiệm cho sinh viên mỹ thuật đa phương tiện

Viện Đào tạo Quốc tế FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với 2 công ty lớn trong ngành mỹ thuật đa phương tiện là Thunder Cloud Studio, BnA nhằm mang lại lợi ích

Tặng 400 góc học tập cho gia đình thương binh liệt sĩ Vị Xuyên

Tập đoàn FPT cùng Quỹ Hy vọng lắp đặt 400 góc học tập cùng 6.000 lá cờ Tổ quốc cho người dân xã Thanh Thủy, Vị Xuyên (Hà Giang).

Hệ thống nhà thuốc Long Châu sẽ được mở rộng lên 70 cửa hàng

FPT Retail sẽ mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu lên 70 cửa hàng trong năm nay với kỳ vọng sẽ đóng góp khoảng 40% doanh thu của công ty trong 3 - 4 năm tới.

FPT Education ra mắt Học viện IoT đầu tiên tại Việt Nam

Học viện IoT - FPT Coking là nơi đào tạo IoT chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Masters in IoT Technology cho học viên sau khi tốt nghiệp.