© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thầy giáo miền núi học IT trực tuyến để thay đổi cuộc sống

Lò Văn Hưng (1986) hiện là Tổ trưởng tổ Toán - Lý trường THCS Sen Thượng, Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Anh đăng ký học CNTT tại Đại học Trực tuyến FUNiX với mục tiêu thay đổi cuộc sống và truyền tải những cái mới cho học sinh của mình.

Là một huyện biên giới miền núi xa nhất của tỉnh Điện Biên, việc đi lại từ các xóm về trung tâm Mường Nhé hết sức khó khăn. Học tập là một trở ngại rất lớn. Với niềm đam mê công nghệ mãnh liệt, Lò Văn Hưng tự học lập trình trên mạng, nhưng lượng kiến thức quá lớn và không có người hướng dẫn làm anh nhiều lần nản chí.

Vô tình biết đến FUNiX đào tạo CNTT, chỉ cần có kết nối Internet là có thể học, đặc biệt nhận được sự hỗ trợ của các mentor là chuyên gia trong ngành CNTT, thầy giáo 33 tuổi tâm sự: “Môi trường FUNiX quá thuận lợi, phù hợp với mình”. Anh chính thức trở thành xTer đầu tiên của huyện Mường Nhé học tại FUNiX vào tháng 11/2018.

funix-lo-van-hung2-4833-1546852004.jpg

Bản thân Hưng là người Thái, nhưng lại sống xa quê, xa vợ con hơn 100 km và đang cắm bản ở trường 100% học sinh là dân tộc Hà Nhì, nên Hưng không có ngày xDay với thầy cô, bạn bè. “Những ngày nghỉ, tôi thường đến từng nhà vận động các em nhỏ đi học nên thật sự không có thời gian. Để học lập trình mình phải tận dụng mọi thời gian rảnh. Rất nhiều đêm một mình ngồi học, làm đi làm lại các bài tập. Điều đáng tiếc là tôi đã không hỏi thầy cô lúc khó khăn”, Hưng nói.

Lúc đầu, Hưng vấp phải sự phản đối của vợ vì cho rằng học online không có hiệu quả, lại tự học thì càng khó, đặc biệt phải bỏ cả tháng lương để đóng học phí FUNiX. Nhưng anh muốn chứng minh cho vợ thấy rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn khi chỉ với 2 tháng học tại FUNiX, cùng với kiến thức mày mò trên mạng, Hưng biết làm eLearning bằng Adobe Presenter, biết sử dụng ngôn ngữ Python để code. Với kiến thức về CNTT trước đây, giờ phải bắt đầu vừa dạy, vừa học, nam xTer bắt đầu quá trình khôi phục kiến thức. Anh chọn FUNiX để rèn luyện và phát huy kỹ năng tự học.

Vừa bắt đầu quá trình học ở FUNiX với Chứng chỉ 1 - Chứng chỉ Công dân số, Hưng cho biết: “Ở môn "Trở thành công dân số" có chút khó khăn về các bài tập lớn (Assignment)/Project (Dự án), nhưng mình tự làm hết các câu hỏi trắc nghiệm, các bài tập, không biết thì tra Google, sau đó coi lại một lượt phần nào chưa hiểu, chỗ nào làm sai, rồi mới quay lại hỏi mentor”. Bản thân Hưng cũng làm trong lĩnh vực giáo dục, hằng ngày đứng lớp dạy theo phương pháp “Sự sáng tạo đến từ điều nghi vấn”, chính là dạy học theo phát triển năng lực nên áp dụng luôn vào việc học ở FUNiX.

Mentor Lê Hoàng Việt, Founder DES (Digital Education Solution) ấn tượng với xTer Lò Hưng trong một buổi hỏi thi muộn: “Thời buổi này, học sinh có Facebook, thầy cô giáo chụp ảnh check-in, kể cả ở vùng sâu vùng xa là bình thường, nhưng dám bỏ gần cả tháng lương đóng học FUNiX thì chắc chỉ mình Hưng là người duy nhất ở Mường Nhé. Hưng muốn học lập trình vì đam mê và có cơ hội thay đổi cuộc sống, kể cả nếu không được gì thì cũng có kiến thức để truyền lửa cho thế hệ tiếp theo. Đúng là chỉ có FUNiX mới có các sinh viên đặc biệt như vậy”.

“Giáo dục được xem là chìa khóa để miền núi tiến kịp miền xuôi. Tôi muốn là người đóng góp một phần công sức vào công cuộc to lớn này, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục CNTT. Tuy vậy, việc mang công nghệ lên cho vùng cao vẫn cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn của nhà nước, cũng như sự góp sức của toàn xã hội. Và mình tin, FUNiX cũng đang làm được điều đó”, Lò Hưng chia sẻ. Đồng thời nam xTer đến từ Điện Biên cũng nhắn nhủ: “Nếu bạn có nền tảng và nghị lực, có tri thức, trí sáng tạo, hoặc một tài lẻ cá nhân thì nên phát huy và tận dụng triệt để, để nó thực sự hữu ích”.

Đại học Trực tuyến FUNiX là đơn vị tiên phong trong công nghệ giáo dục với việc đào tạo đại học bằng hình thức online tại Việt Nam. Sinh viên học tập với bài giảng số, học tập trên các thiết bị công nghệ tại bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào trong ngày. 

Theo FUNiX

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FUN FPT Telecom gửi cảm xúc Tết qua MV 'Nơi én bay về'

MV 'Nơi én bay về' đã truyền tải cảm xúc của người con xa quê dịp Tết Nguyên Đán. 

'Chợ tình' nhà F phương Nam sẵn sàng đón trai gái trẩy hội

Những khâu chuẩn bị cuối cùng cho Hội làng khu vực phía Nam với chủ đề 'Chợ tình' đã được BTC hoàn tất để chào đón người FPT trẩy hội.

FPT Complex tràn ngập sắc xuân

Một tuần qua, tòa nhà FPT Complex, TP Đà Nẵng đã rực rỡ sắc xuân, tạo nên không gian đầy sức sống những ngày cận Tết.

Toàn cảnh Sum-up FPT Software Đà Nẵng

Hơn 2.000 CBNV cùng nhìn chặng đường phát triển 20 năm của FPT Software cũng như trải qua những giây phút thăng hoa trong tiệc âm thanh, ánh sáng hoành tráng.

Sinh viên ĐH FPT số hóa việc quản lý kho tại Brunei bằng phần mềm

Một đơn vị của nhà nước Brunei đang xem xét và thử nghiệm phần mềm quản lý kho linh kiện điện tử do nhóm sinh viên ĐH FPT thực hiện để đưa vào sử dụng.

'AI hay không AI quan trọng như chuyện tồn tại hay không tồn tại'

Chia sẻ với phóng viên VTV24, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, AI là điểm then chốt nhất trong cuộc cách mạng 4.0. Trong năm 2019, FPT sẽ trở thành công ty một trong những

FPT Software thực hiện chính sách hỗ trợ cấp nhà cho 20 kỹ sư CNTT trẻ

Ngày 18/1, tại sự kiện “20 năm FPT Software - Sứ mệnh tiên phong”, FPT Software đã công bố danh sách 20 kỹ sư CNTT trẻ được hỗ trợ cấp nhà với giá trị thấp