© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Kỹ thuật viên hạ tầng FPT Telecom trước thử thách tay nghề

Công tác 15 năm trong ngành bưu chính viễn thông, có nhiều kinh nghiệm xử lý những vấn đề liên quan đến hạ tầng, anh Đào Duy Được, Ban bảo trì 1, đã truyền dạy kinh nghiệm của mình cho nhiều đồng nghiệp. Đến với cuộc thi, anh muốn gặp lại họ, cùng nhau giao lưu và thể hiện tay nghề.

Cuộc thi Bàn tay vàng kỹ thuật hạ tầng miền Bắc sẽ diễn ra tại 48 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội trong hai ngày 8-9/12. 

Trước thềm cuộc thi, anh Nguyễn Quốc Huy, Trung tâm kinh doanh Hà Nội 13 (HN13), chia sẻ, cuộc thi là một thử thách lớn với anh và người đồng đội Nguyễn Quang Tuyên.

Với anh Huy, phần thực hành sẽ “khó nhằn” nhất, cụ thể là phần thi lắp đặt thiết bị OLT (Optical Line Terminator - Thiết bị kết cuối sợi quang) vào tủ POP (Point of presence - đài trạm) bởi ngoài những vấn đề như lắp đúng chiều, đúng dây điện thì còn vô số các chi tiết nhỏ khác, nếu làm sai hoặc không đúng kỹ thuật thì sẽ bị trừ điểm. Ngoài ra, đội HN13 còn gặp khó khăn khi không có tủ POP để thực hành, anh cho rằng ‘đây là một điểm yếu so với các đội bạn’.

Có kinh nghiệm làm việc 7 năm tại FPT Telecom, anh Tuyên khá tự tin về kinh nghiệm xử lý các tình huống khó. "Nhưng đó chỉ là những tình huống, những vấn đề đơn lẻ trong khi bài thi yêu cầu xử lý tổng thể theo quy trình nghiêm ngặt", anh Tuyên bày tỏ.

Vào thời điểm cuối năm, công việc tất bật khi phải quản lý hạ tầng một khu vực rộng lớn, thêm nữa nhân sự mỏng, "anh em phải cố gắng cùng làm việc với nhau thì mới phục vụ được khách hàng tốt nhất". 

Không có thời gian ôn luyện vì khối lượng công việc nhiều, anh coi "đây là cơ hội cọ xát với các đội khác nên sẽ cố gắng hết sức".

DSC-5217-4698-1512554279.jpg

Hai thành viên HN13 dành chút thời gian buổi sáng cùng luyện tập với thiết bị nằm trong phần thi thực hành.

Đến từ chi nhánh Điện Biên, anh Phí Văn Thường còn chưa kịp biết người đồng đội của mình đến từ Cao Bằng là anh Nguyễn Tiến Thành. Đều là những chi nhánh nhỏ, nguồn lực có hạn nên việc kết hợp với nhau là cách duy nhất để đội hạ tầng Điện Biên và Cao Bằng có thể tham gia cuộc thi này. Vì không có cơ hội cùng làm việc với nhau nên hai anh phải bàn bạc, lên kế hoạch chuẩn bị qua email hoặc qua điện thoại.

Đánh giá về đề thi, anh Thường cho rằng thời gian cho thực hành quá ngắn, gây nhiều áp lực cho các đội thi. “Để thực hiện bài thi cần khoảng một ngày mới xong. Nhưng chỉ có 3,5 tiếng nên thời gian là yếu tố cần phải chú ý. Tôi cần trao đổi với đồng đội và phân chia công việc sao cho hoàn thành đúng thời gian và đủ công đoạn”.

Anh Thường cũng cho biết, thiết bị POP của chi nhánh Điện Biên đang sử dụng khác hoàn toàn với thiết bị của Ban tổ chức đưa ra. Vấn đề lắp đặt cũng là điều khiến anh bỡ ngỡ vì không chỉ làm đúng mà còn phải đủ quy trình. Lắp đặt tủ POP có nhiều công đoạn, phải làm tỉ mỉ, hình thức đẹp để không bị trừ điểm. Anh cảm thấy có chút lo lắng khi không biết người đồng đội của mình sẽ thể hiện ra sao.

Đến với "chủ nhà" Vạn Bảo, không khí tấp nập chuẩn bị cho cuộc thi được hiện rõ nét khi anh Đào Duy Được, Ban bảo trì 1, đang test lại chiếc máy OLT. "Qua cuộc thi, tôi mong muốn có cơ hội cọ xát với những anh em trên khắp miền Bắc cũng như gặp lại nhiều người từng học hỏi kinh nghiệm".

DSC-5241-9956-1512554279.jpg

Anh Được thực hiện khai báo chất lượng dịch vụ sau khi hoàn thành việc cài đặt thiết bị ONT.

Mối bận tâm nhất của anh là việc thiết lập cấu hình, khai báo thiết bị và báo cáo chất lượng dịch vụ vì khâu này tốn nhiều thời gian thực hiện trong khi yêu cầu của Ban giám khảo rất khắt khe. Anh tự tin đội có thể nắm chắc khoảng 70% chiến thắng, bên cạnh các đối thủ mạnh như BT2, BT3, chi nhánh HN8...

Năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi Bàn tay vàng kỹ thuật hạ tầng miền Bắc được Trung tâm Phát triển và Quản lý Hạ tầng Miền Bắc (INF/MB) phối hợp với Trung tâm Đào tạo (FTC) tổ chức nhằm mục đích tạo sân chơi cho các kỹ thuật viên cùng cọ xát và nâng cao tay nghề cũng như trao thưởng với các đội có thành tích xuất sắc. Có 31 đội sẽ bắt đầu cuộc thi vào lúc 6h ngày 8/12 tại văn phòng FPT Vạn Bảo, Hà Nội.

Nội dung thi gồm: Lắp đặt, đấu nối hoàn thiện POP; Cấu hình hoạt động và hòa mạng POP; Khai báo quản lý, gửi thông tin báo cáo hoàn thành lắp đặt; Bảo hộ lao động, công cụ thực hành.

Trọng Nghĩa

Ảnh: Đức Thắng

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT Cup ngừng lăn, Phần mềm FPT bỏ tiền túi tổ chức giải Tứ hùng

Giải mang tên FSOFT Open 2018 nhằm kỷ niệm 20 năm thành lập FPT Software, tạo sân chơi cho các cầu thủ nhà F sau khi giải bóng đá lớn nhất tập đoàn FPT Cup

FPT Software tổ chức bơi 'Giải cứu mỹ nhân'

Các môn thi bơi 200 m, 100 m, 50 m và lặn sâu sẽ có trong chương trình F-Ville Water Games tổ chức vào ngày 24/8, tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Hơn 40 đội đăng ký tranh tài tại FSOFT Bowling Championship 2018

Tính đến chiều ngày 15/8, BTC FSOFT Bowling Championship 2018 đã nhận được đăng ký tham gia giải đến từ 40 đội (80 người).

Diên Hy công lược ngưng phát sóng dài hạn trên FPT Play

Bộ phim ăn khách “Diên Hy công lược” vừa đột ngột dừng phát sóng bản phụ đề trên các ứng dụng xem phim online bản quyền, trong đó có FPT Play để đồng bộ tốc

Sen Đỏ nhận 51 triệu USD vốn đầu tư từ nhà đầu tư ngoại

Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã cùng sốc vốn vào sàn thương mại điện tử Sendo.vn. Khoản đầu tư mới là 51 triệu USD.

'Ông lớn' Việt vươn mình trên thị trường M&A

Khi thị trường M&A (mua bán-sáp nhập) Việt Nam đang bị “phủ bóng” bởi những nhà đầu tư ngoại giàu có, một số “ông lớn” Việt cũng biết vươn mình trên thị trường hấp dẫn

FPT tổ chức giải chạy bộ tiếp sức xuyên Việt với quy mô chưa từng có

Sự kiện chạy bộ tiếp sức xuyên Việt mang tên “Hành trình kết nối” là một trong những chương trình hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tập đoàn FPT với 3.000 vận

Hiện thực hóa giấc mơ Mỹ, FPT hướng tới mục tiêu tỷ đô

Vào giữa tháng 7, Tập đoàn FPT chính thức sở hữu 90% cổ phần của Intellinet Consulting (Intellinet), một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ.