© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FPT Software 'đua' OKR 'chậm mà chắc'

Với phương châm "chậm mà chắc",  FPT Software đã hoàn thành 100% OKR của bộ phận và 98% OKR cá nhân vào ngày 10/3 dù phải làm bằng excel.

Là đơn vị có nhân sự đông nhất tập đoàn, những tưởng sẽ khó có thể nhanh chóng hoàn thành chiến dịch đăng ký OKR nhưng FPT Software đã làm được và làm tốt. Tính đến sáng nay (ngày 11/3), FPT Software đã có sự bứt phá ngoạn mục với 305/305 bộ phận (đạt 100%) triển khai OKR, 11.769/11.984 CBNV (đạt 98%)  hoàn thành đăng ký OKR cá nhân cho năm 2019 và cho quý 1.

Trước đó (ngày 4/3), cùng với FPT IS, FPT Software đã nhận HC Chiến công FPT hạng Ba cho sự nỗ lực, cố gắng hết mình để hoàn thành đăng ký OKR nhanh thứ 2 tập đoàn.

CHT-7708-7694-1552291774.png

TGĐ FPT Software Phạm Minh Tuấn nhận HC Chiến công FPT hạng Ba từ Chủ tịch Trương Gia Bình. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Bí quyết là, ngay từ những ngày đầu triển khai OKR, ban lãnh đạo FPT Software đã thống nhất quan điểm, nêu cao ý chí quyết tâm hoàn thành OKR bằng mọi giá. Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến đưa ra thông điệp rất rõ ràng với Ban OKR và các quản lý nhà Phần mềm rằng sẽ làm thật quyết liệt, hoàn thành 100% trong thời gian sớm nhất.

Trong mỗi buổi họp, TGĐ FPT Software Phạm Minh Tuấn đều chia sẻ về ý chí lãnh đạo trong việc triển khai OKR với các quản lý và anh luôn sẵn sàng hỗ trợ ban OKR khi cần. "Lãnh đạo, quản lý các cấp đóng vai trò quyết định trong việc triển khai thành công OKR của FPT Software", chị Trương Kiều Linh, Trưởng ban OKR FPT Software, khẳng định.

Là đơn vị duy nhất gặp khó khăn trong việc đăng ký OKR trên tool, Ban OKR FPT Software đã nhanh chóng lựa chọn phương án thủ công nhưng chắc chắn đó là dùng excel trước. "Cũng đã có 3 phương án sử dụng tool được tính đến, nhưng hình thức nào cũng có nhược điểm và rủi ro cao, nên chúng tôi đã chọn phương án excel. Phương án này được xác định là chậm mà chắc. Nhưng có vẻ nó cũng không chậm như chúng tôi nghĩ", chị Linh bộc bạch.

Lãnh đạo, quản lý các cấp đóng vai trò quyết định trong việc triển khai thành công OKR của FPT Software.

Lãnh đạo, quản lý các cấp đóng vai trò quyết định trong việc triển khai thành công OKR của FPT Software.

Việc triển khai OKR ở FPT Software được tiến hành thông qua đội ngũ quản lý cấp trung. Chia sẻ về quy trình thực hiện OKR ở FPT Software, chị Trương Kiều Linh cho biết: "Thông tin từ Ban OKR chỉ truyền đạt đến cán bộ quản lý cấp trung, sau đó các cán bộ này sẽ chia sẻ tiếp nối đến nhân viên và thu thập OKR của từng nhân viên, đánh giá trước rồi gửi về cho Ban OKR". 

Bên cạnh đó, truyền thông là công cụ hữu hiệu đóng góp vào sự thành công trong việc hoàn thành đăng ký OKR nhà Phần mềm. COO FPT Software - anh Trần Đăng Hòa cho biết, đơn vị chọn cách lan toả chương trình bằng nhiều hình thức (bản tin nội bộ, cuộc thi, minigame, video...). Nhà Phần mềm muốn các cá nhân tự hứng khởi và đặt OKR cho cá nhân, chưa chọn các biện pháp thưởng, phạt thông thường. 

Không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành đăng ký OKR, anh Nguyễn Vũ Thành Trung (FHN.DPS) nhận định: "OKR sẽ giúp chúng ta có được hiệu quả vượt bậc vì nó khuyến khích mọi người đặt mục tiêu lớn, tham vọng và sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu ấy. Kể cả không đạt được cũng sẽ cán đích một thành quả lớn lao nào đấy".

52633012-652825008521087-99242-5770-3324

Mini game "Đua OKR - Rinh quà về nhà" thu hút sự tham gia của đông đảo CBNV nhà Phần mềm. 

Với sự hướng dẫn từ cấp trên trực tiếp và đồng nghiệp, Hoàng Thị Uyên (AA.VN) đã hoàn thành đăng ký OKR của mình trong thời gian rất ngắn. "Sau khi được sếp và đồng nghiệp hướng dẫn, tôi thấy OKR không khó hiểu và khó làm như mình đã nghĩ. Chỉ cần xác định rõ mình muốn gì và định làm gì là sẽ được thôi", Uyên chia sẻ.

OKR là một phương pháp thiết lập mục tiêu giúp tạo sự thống nhất giữa mục tiêu của từng cá nhân với mục tiêu của toàn công ty/đơn vị, tập trung động lực của cả tập thể để đạt được mục tiêu đề ra. OKR bắt đầu từ những vị trí đứng đầu và di chuyển xuống chuỗi các vị trí lãnh đạo cấp trung rồi đến nhân viên.

Theo Business Insider, OKR là hệ thống đơn giản giúp một công ty tổ chức và thi hành những mục tiêu được đề ra. Điểm khác biệt của OKR so với các phương pháp khác là: được thiết lập thường xuyên (thường theo quý); quá trình thực hiện OKR phải liên tục theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện được. OKR có diễn tiến nhanh (do thời gian thực hiện OKR ngắn) và khuyến khích sự tham gia của các nhân viên.

OKR dần phổ biến và con số doanh nghiệp thành công nhờ OKR liên tục tăng. FPT và các công ty thành viên cũng bắt đầu áp dụng OKR cho mùa làm chiến lược mới với kỳ vọng tạo ra những đột phá.

Năm 2019, các đơn vị nhà F đã và đang triển khai cho toàn dân đều làm OKR. Với phương pháp OKR, cụ thể là OKR cá nhân, mỗi người nhà F sẽ có cơ hội tự đánh giá và xác định vấn đề ưu tiên trong công việc.

Diệu Anh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Quang Dũng lần đầu song ca cùng Quán quân The Voice trên Truyền hình FPT

Những khán giả yêu thích dòng nhạc ballad sẽ có dịp thưởng thức những bản tình ca ngọt ngào bằng màn song ca giữa nam ca sĩ Quang Dũng và Quán quân Giọng hát Việt

9 đội tranh tài giải bóng đá 'Cup FTEL DNG 2019'

Chào mừng sinh nhật lần thứ 10, FPT Telecom chi nhánh Đà Nẵng tổ chức giải bóng đá với sự tham gia của 9 đội bóng.

Cuối tháng 3, ĐH FPT có hẹn với Sơn Tùng M-TP

Sơn Tùng M-TP, Thái Sơn Beatbox và Lộn Xộn Band hứa hẹn sẽ mang đến một "Super Big Open Day" bùng nổ tại ĐH FPT.

Ngẩn ngơ trước loài hoa nhuộm hồng đường phố Sài Gòn

Nếu Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, Hà Nội là thành phố mười hai mùa hoa thì Sài Gòn cũng có một loài hoa đẹp nao lòng mang tên kèn hồng.

FPT tăng trải nghiệm cho sinh viên mỹ thuật đa phương tiện

Viện Đào tạo Quốc tế FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với 2 công ty lớn trong ngành mỹ thuật đa phương tiện là Thunder Cloud Studio, BnA nhằm mang lại lợi ích

Tặng 400 góc học tập cho gia đình thương binh liệt sĩ Vị Xuyên

Tập đoàn FPT cùng Quỹ Hy vọng lắp đặt 400 góc học tập cùng 6.000 lá cờ Tổ quốc cho người dân xã Thanh Thủy, Vị Xuyên (Hà Giang).

Hệ thống nhà thuốc Long Châu sẽ được mở rộng lên 70 cửa hàng

FPT Retail sẽ mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu lên 70 cửa hàng trong năm nay với kỳ vọng sẽ đóng góp khoảng 40% doanh thu của công ty trong 3 - 4 năm tới.

FPT Education ra mắt Học viện IoT đầu tiên tại Việt Nam

Học viện IoT - FPT Coking là nơi đào tạo IoT chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Masters in IoT Technology cho học viên sau khi tốt nghiệp.