© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cách làm xôi xéo cực ngon

Thay vì mua sẵn, bạn hãy tự tay làm món xôi xéo đơn giản mà ngon miệng cho cả nhà ăn sáng.
> Thưởng thức những món ăn đất Bắc tại Sài Gòn

Xôi xéo là một món ăn sáng quen thuộc của người dân miền Bắc nói chung và của người dân sống ở Hà Nội nói riêng. Bạn có thể bắt gặp trên đường phố gánh xôi với thứ xôi vàng óng ả, điểm thêm những lát đỗ béo ngậy, hành phi bùi xen lẫn đôi ba sợi ruốc thơm thơm đậm đà. Thay vì mua sẵn, hãy tự tay làm xôi xéo đơn giản mà ngon miệng cho cả nhà.

a

Xôi xéo là một món ăn sáng quen thuộc của người dân miền Bắc nói chung và của người dân sống ở Hà Nội nói riêng.

Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp, 100g đỗ xanh, vài củ hành khô, 500g thịt thăn heo, bột nghệ, gia vị.

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch, ngâm với chút muối và ½ thìa cà phê bột nghệ. Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sáng hôm sau chỉ cần cho gạo vào đồ hoặc cho vào lò vi sóng quay chừng 15 phút là có xôi ăn.

Đỗ xanh cà vỏ, ngâm 3 - 5 tiếng cho hạt đỗ nở. Thịt thăn luộc chín, xả lại nước lạnh rồi ướp với nước mắm ngon chừng 20 phút. Hành khô bóc vỏ, thái lát dày chừng 3 mm.

- Kho thịt đến khi thịt săn, nếu muốn ruốc hơi ngọt thì thêm vào chút đường khi kho. Bạn giã thịt cho bông và trộn sợi thịt với phần nước kho thịt trong nồi. Sau đó, bạn đảo ruốc trên chảo với lửa vừa tới khi sợi ruốc khô lại rồi để ruốc ra đĩa cho nguội rồi cất vào lọ dùng dần.

- Đậu xanh ngâm nở thì trộn với ít muối, đem đồ chín, hoặc cho chút nước vào nồi nấu chín. Giã bông đậu khi đậu còn nóng rồi cho vào miếng nylon nắm đậu thành viên tròn. Sau đó, để viên đậu nguội rồi cho vào tủ lạnh vì đậu xanh để ngoài trời nhanh bị thiu.

- Cho hành thái lát mỏng vào chảo nhiều dầu. Dầu ăn đun nóng, không nên đun sôi. Hành sau khi thái có thể để ở trước quạt gió để lát hành khô hơn. Đảo hành đều tay tới khi có màu vàng nhạt thì bắc chảo khỏi bếp, không nên chờ tới khi hành có màu vừa ý vì lúc vớt ra hành sẽ bị cháy. Cuối cùng, bạn cho hành ra rổ thưa mắt cho ráo dầu. Phần dầu phi hành giữ lại để rưới lên xôi sẽ rất thơm ngon.

Để hành giòn lâu, bạn trộn vào hành 1/3 thìa cà phê đường và bảo quản trong lọ thủy tinh kín, cất trong tủ lạnh.

- Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi, ruốc lên trên. Bạn có thể dùng nóng hay nguội đều ngon.

(Theo Trí thức trẻ)

 
  • Lễ ra mắt Tổ chức Giáo dục FPT trên kênh VTV1

FPT tri ân Đoàn văn công tại Đà Nẵng

Ban Văn hóa - Đoàn thể FPT sẽ tổ chức buổi giao lưu và khen thưởng cho Đoàn văn công FPT Đà Nẵng vào tối ngày 9/12 tại nhà hàng Forever, 44 Phan Đình Phùng. 

Thầy giáo 'online' thi ảnh

Cuộc thi ảnh do FUNiX tổ chức có tên gọi "Giảng đường online của tôi", diễn ra từ ngày 5 đến 12/12, là sân chơi giải trí cho mentor giao lưu và kết nối với nhau.

Hiểu biết địa lý qua từng bức ảnh

Tưởng như đơn giản mà có tới 80% câu trả lời bị sai. Những ai là tín đồ của chủ nghĩa xê dịch có thể kiểm tra kiến thức của mình.

Loạn khái niệm iPhone chính hãng ở Việt Nam

Sự thiếu minh bạch của các trang thương mại điện tử cùng với sự đa dạng nguồn hàng của nhà phân phối khiến nhiều người mua iPhone qua mạng nhầm lẫn tai hại.

'FPT Telecom cần khai thác tốt lợi thế về mặt nội dung'

Ngày 1/12, lãnh đạo FPT Telecom đến thăm bác Bùi Xuân Huyền (Q. Đống Đa, Hà Nội) - vị khách hàng lâu năm nhất của công ty - với món quà tri ân đặc biệt:

FPT Securities 'chốt' niêm yết năm 2016

Bước sang tháng 12, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPTS (FPTS) có thể là một trong những gương mặt cuối cùng “chốt” lại làn sóng niêm yết khá sôi động diễn ra trong năm 2016.

Tiêu chuẩn để FPT rót vốn cho dự án khởi nghiệp

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã hé lộ tiêu chí để FPT xem xét rót vốn vào một dự án khởi nghiệp trong buổi trao đổi với hơn 500 thành viên trong Câu lạc