Chúng ta

Bánh trôi kiểu mới cho mùa đông bớt lạnh

Thứ bảy, 28/12/2013 | 08:57 GMT+7

Từng viên bánh trôi thấm vị ngọt lẫn trong cái bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp và thoảng vị cay ấm của gừng thật ngon.
> Chè bí đỏ ngọt lành

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm bánh nếp rim mật:

- 160 g bột gạo nếp

- 40 g bột gạo tẻ

- 130 g nước

- 50 g đường nâu

- 30 g đường kính

- 3 lát gừng tươi

- 50 g nước si-rô

- 50 g lạc rang chín

- Một ít vừng trắng và vừng đen rang chín.

a

Cách làm

- Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, từ từ châm nước nhào bột thành hỗn hợp dẻo mịn, hơi dính tay. Sau đó chia bột thành những viên bột tròn nhỏ như viên bánh trôi.

- Đun sôi nồi nước (chừng 1 lít nước), thả từng viên bột vào luộc cho đến khi bột nổi lên. Vớt bột ra bát nước nguội có thả vài lát gừng tươi cho viên bột khỏi dính. Sau đó mới vớt viên bột ra riêng từng bát.

- Làm si-rô mật: Bắc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, thêm 50 g đường nâu và 50 g nước vào, từ từ khuấy cho đến khi đường tan chảy, thêm 3 lát gừng tươi, tiếp tục đun nhỏ lửa.

- Trong lúc chờ đường sôi, bạn trộn đều lạc rang giã dập, đường kính, vừng đen và trắng trong một bát nhỏ

- Khi hỗn hợp đường sôi, thả từng viên bánh trôi vào chảo, đun nhỏ lửa một lúc. Lưu ý là thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo để cho mật đường bọc đều từng viên bánh. Khi thấy viên bánh đều màu, phần mật đường cũng hơi sánh lại thì tắt bếp. Gắp viên bánh ra đĩa, rắc phần vừng lạc đã trộn ở bước 2 lên trên mặt bánh.

Bát bánh trôi nóng hổi, sóng sánh nước mật vàng óng hấp dẫn. Từng viên bánh đẫm ngọt, lẫn trong cái bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp, và thoảng vị cay ấm của gừng. Những ngày rét mướt, bưng bát bánh thơm ngọt đậm đà mà nghi ngút hương tỏa thế này thì thấy ấm lòng biết mấy. Tùy sở thích cá nhân, bạn có thể làm mật đường thật ngọt và thêm gừng tươi thật nhiều cho ấm sực và cay nồng.

(Theo Pháp Luật Xã Hội)

Ý kiến

()