Chúng ta

Ăn buffet đúng cách

Thứ sáu, 11/4/2014 | 10:29 GMT+7

Đừng bao giờ đi ăn buffet nếu bạn chỉ có một mình hoặc đang eo hẹp về quỹ thời gian.
> Mẹo chữa bệnh bằng gia vị thiên nhiên

https://i.chungta.vn/2014/04/11/tiecbuffet1-5389-1396925452-209285-1413021216.jpg

“Buffet” trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn hay còn gọi là “tiệc đứng”, nghĩa là thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi ăn uống. Cái lợi của tiệc buffet là có thể phục vụ cho nhiều người hơn so với tiệc ngồi. Buffet có cái hay vì tạo nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp với nhau - nhất là với những buổi tiệc có tính chất xã giao, vì vậy thời gian ăn buffet có thể kéo dài.

Vào thế kỷ XVIII, những bữa tiệc ngoài trời phục vụ một số lượng lớn khách mời, với bàn dài bày sẵn đồ ăn, bắt đầu xuất hiện ở Pháp, rồi lan sang Anh và các nước châu Âu. Mãi đến giữa thế kỷ XIX, người Mỹ mới biết đến buffet, nhờ sự sáng tạo của một nhà hàng Trung Quốc mở trên đất Mỹ. Buffet trở nên đặc biệt thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1930 với nhiều biến tấu hiện đại.

Do đây là phương pháp phục vụ số lượng người ăn lớn với đội ngũ nhân viên mỏng, nên cách thức này rất được ưa chuộng tại các nhà hàng lớn. Trong các buổi tiệc buffet có rất nhiều món để bạn tự chọn lựa. Điều này nhiều khi gây khó khăn cho bạn vì không biết phải ăn những món nào. Thông thường khi tổ chức tiệc, các món ăn được xếp theo thứ tự các món khai vị trước, rồi đến súp, món ăn chính, trái cây, cà phê hoặc trà.

Ở Việt Nam, buffet mới phổ biến trong khoảng chục năm trở lại đây với một loạt các nhà hàng, khách sạn lớn, có tên tuổi. Giá buffet cũng dao động từ khoảng 250.000 đến 600.000 đồng/suất, thế nên rất nhiều người chọn buffet làm nơi tổ chức sinh nhật, họp mặt gia đình hay đi ăn dịp cuối tuần.

https://i.chungta.vn/2014/04/11/tiecbuffet-1232-1396925452-518014-1413021216.jpg

Những nguyên tắc cơ bản nhất cần tuân thủ khi ăn tiệc buffet mà bạn cần lưu ý:

* Một số lưu ý trước khi đi ăn buffet

Tùy theo phong cách và ý thích của bạn, nên chọn nhà hàng buffet với mức giá và đối tượng khách phục vụ thích hợp với mình. Nếu không, bạn có thể gặp phải tình huống bực mình. Thành phần thực khách rất quan trọng đối với chất lượng bữa ăn buffet của bạn, nếu thành phần qua khác biệt sẽ ảnh hưởng chất lượng của bữa ăn buffet.

Ăn buffet là kiểu ăn tự chọn, thực khách tự lựa chọn đồ ăn trong số các món ăn đã được bày sẵn và tự phục vụ nên nếu bạn là người không thích đứng lên ngồi xuống và thích được phục vụ trong khi ăn thì không nên lựa chọn kiểu ăn buffet.

Ăn buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng sẽ đếm đầu người để tính tiền mà không phân biệt bạn ăn nhiều, ăn ít, hay không ăn (trẻ em dưới 1m thường tính nửa suất) nên để tránh lãng phí và tranh luận không đáng có thì bạn đừng vào nhà hàng buffet khi không có nhu cầu ăn.

Không nên và không thể ăn buffet quá thường xuyên. Vì dù sao, buffet cũng chỉ là một tập hợp rất nhiều món ăn, được trình bày và được thưởng thức cùng một lúc, trong một không gian và thời gian nhất định. Đó chính là ưu điểm và cũng là nhược điểm lớn nhất của loại hình buffet. Một nhà hàng, một đầu bếp hoặc nhóm đầu bếp cũng chỉ sở trường một lĩnh vực nhất định, một số món ăn nhất định. Dân sành ăn, lúc nào cũng tìm đến những nhà hàng chuyên và nổi tiếng về một món ăn nào đó.

Thông thường tiệc buffet được tổ chức vào buổi trưa và buổi tối. Mỗi bữa ăn buffet thường được gói gọn diễn ra trong 2 đến 3 tiếng, các bạn nên đến sớm khi mới bắt đầu để có đủ thời gian vừa ăn vừa thư giãn và như thế mới có thể lựa chọn và thưởng thức nhiều món ăn ngon. Nếu đã muộn 1/3 thời gian quy định thì tốt nhất bạn nên ở nhà để dịp khác hãy đi ăn buffet. Thời gian phổ biến nhất để ăn buffet là vào buổi tối, tuy giá cả có đắt hơn một chút nhưng đồ ăn nhiều, phong phú và tươi, ngon hơn hẳn.

* Cách chọn món ăn trong tiệc buffet

Đầu tiên, khi bước vào phòng ăn, bạn khoan vội đến ngay quầy lấy đĩa mà hãy đi lướt qua một vòng thưởng ngoạn xem thực đơn hôm đó có những món gì và vị trí các món ăn sắp đặt ở đâu. Khi đó, trong đầu đã “chấm” sẵn các món “dứt khoát” ăn, kế đến là các món dự định thử cho biết. Sau khi kết thúc một vòng hãy lấy đĩa và chọn cho mình các món ăn khai vị đầu tiên.

Khi chọn món, cần lưu ý nguyên tắc chung là món khô ăn trước, món nước ăn sau, đồ chiên xào và mấy món ngọt ăn sau cùng. Món thích hợp nhất để ăn đầu tiên là các món gỏi, nộm, salad, vì có vị chua nên những món này sẽ kích thích vị giác và tiêu hóa của bạn. Tiếp theo là những món luộc, món nướng, món trộn, rồi mới đến các món chiên, món xào và những món giúp no bụng như: súp, mỳ, cơm, bánh mỳ… sau cùng mới là các món tráng miệng, hoa quả.

Những món bạn không nên ăn trong tiệc buffet nếu như có những món ăn khác cho bạn lựa chọn: cơm chiên, mì xào, rau xào, khoai, ngô, sắn, bánh bột lọc và các loại tương tự vì đây là các món ăn vào là no ngay, bên ngoài rất sẵn lại rẻ mà còn ngon hơn nên hãy dành bụng để thưởng thức các món bạn đã “chấm sẵn”. Ngoài ra bạn cũng không nên uống nước trái cây vì thực chất đó toàn là nước hương trái cây thôi, rất dễ làm bạn đầy bụng chướng hơi.

* Ăn buffet đúng cách

- Ăn chậm rãi, ăn thưởng thức, vừa ăn vừa đàm đạo với bạn bè.

- Không ngại đi lại nhiều lần để lấy thức ăn hoặc nước uống.

- Giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình.

- Cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.

- Thử trước một ít với món lạ, nếu nếm thử thấy được thì hãy ăn thật. Đừng thấy món ăn trông bắt mắt mà lấy thật nhiều, bởi nếu không hợp khẩu vị sẽ rất phí.

- Chỉ nên lấy không quá hai đĩa cùng lúc, mỗi đĩa chỉ nên có khoảng tối đa 2-3 món, số lượng vừa phải.

* Những cách ăn nên tránh

- Lấy quá nhiều món ăn trong một lần, lấy quá nhiều số lượng của mỗi món.

- Chỉ lấy một loại nguyên liệu trong một món chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản (tôm, cá, mực…) và thịt (phổ biến là thịt bò), nhiều người tham lam chỉ lấy tôm và thịt bò với số lượng nguyên đĩa, đến người kế tiếp thì không còn nguyên liệu đó nữa.

- Chen lấn khi lấy thức ăn. Có vài nhà hàng bố trí nơi lấy thức ăn quá chật chội, khiến thực khách dễ va chạm nhau và tạo cảm giác giành giật khi lấy thức ăn.

- Di chuyển quá nhanh trong khu vực để đồ ăn.

- Để thức ăn thừa mứa, không ăn hết. “Văn hoá ăn buffet” không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.

Để tránh những hệ luỵ không tốt cho sức khoẻ, bạn hãy khôn ngoan chọn lựa món ăn ngon, vừa miệng mà vẫn cảm thấy khoẻ khoắn, không bị tăng cân sau những buổi tiệc buffet. Bữa ăn buffet sẽ rất có lợi cho bạn nếu biết cách chọn lựa món ăn hợp với sức khoẻ của mình và hãy nhớ dừng đúng lúc. Khi ăn buffet, món ăn luôn đa dạng và sẵn có nhưng dạ dày của bạn lại rất hạn chế. Do vậy, chỉ nên lấy thức ăn mỗi thứ một ít, dù là với món cực kỳ ưa thích. Bạn sẽ còn cơ hội quay lại lấy thêm nếu bụng vẫn còn sức chứa. Bạn phải chú ý mỗi món không nên ăn nhiều, càng không nên ăn quá nhanh; đừng sợ món ăn hết mà lấy thật nhiều. Không nên tốt bụng lấy giúp thức ăn cho bạn bè khi ăn buffet vì ai cũng có quyền lựa chọn và khẩu vị mỗi người mỗi khác. Không thế thì đi ăn buffet làm gì!

* Khi nào không nên đi ăn buffet

- Bạn chỉ đi ăn một mình.

- Bạn là người kén ăn.

- Bạn eo hẹp về quỹ thời gian (ít nhất cũng phải có 2 tiếng cho một bữa ăn buffet).

- Tâm trạng không thoải mái, đang lo âu nhiều việc chưa giải quyết được.

- Người có các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, thừa cân béo phì, bệnh gút (gout), đái tháo đường, tăng cholesterol máu, rối loạn mỡ máu… cần hết sức tỉnh táo khi ăn buffet.

(Theo VnExpress)

Ý kiến

()