Chúng ta

Nghề nhà hàng - khách sạn: Cơ hội và thử thách cho người Việt trẻ

Thứ sáu, 28/8/2015 | 09:35 GMT+7

Là lĩnh vực hấp dẫn, luôn trong tình trạng “khát” nhân lực, nhà hàng - khách sạn đang “lên ngôi” trong xu hướng chọn nghề cho giới trẻ thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được bí quyết để thành công khi đi theo ngành này.

Nhà hàng - khách sạn hiện là một trong những ngành có tương lai rộng mở, thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2015, nhu cầu sử dụng lao động tại nước ta trong ngành này vào khoảng 620.000 người. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới liên tục “đổ bộ” vào Việt Nam như hệ thống khách sạn Marriot, Novotel, Pullman; các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Burger King, Subway, McDonald’s, Starbucks… càng cho thấy triển vọng mạnh mẽ của ngành.

Dù có những tiềm năng nhất định nhưng đây lại là ngành có nhiều đặc thù riêng và để theo nghề không phải dễ dàng. Đó là lý do nghề này luôn “khát” nhân lực nhưng vẫn có số lượng lớn người học sau khi ra trường không có việc làm, không làm đúng chuyên ngành hoặc chỉ có thể “an phận” ở những vị trí, địa bàn nhỏ hẹp.

Đã 10 năm làm việc trong ngành nhà hàng - khách sạn, anh Phạm Văn Thành, Quản lý một nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội, cho biết anh đã phải trải qua nhiều gian truân để trụ lại trong nghề và đạt được vị trí như hiện tại. Ngay từ khi còn đi học, anh đã xin làm phục vụ ở các nhà hàng, rồi ra trường, mất mấy năm “phiêu dạt” qua đủ các nhà hàng, khách sạn để học việc.

Anh Thành nhớ lại, bản thân đã chấp nhận những vị trí thấp nhất, với mức lương “bèo” nhất và không ngừng quan sát, học hỏi. Anh còn bỏ tiền đi học thêm công nghệ thông tin, ngoại ngữ để tự tin hơn trong công việc. Bởi theo anh, kiến thức trong trường mà anh có lúc đó vẫn chưa đủ để tìm được những công việc đắt giá.

Là người được đào tạo bài bản trong trường học nhưng anh Thành cho rằng, hầu hết nhà trường chỉ trang bị những kiến thức hết sức cơ bản. Để có thể làm được việc, sinh viên, cử nhân ngành nhà hàng - khách sạn cần phải luyện tập và tự học hỏi nhiều.

Muốn thành công với nghề, người học phải được trang bị kiến thức bài bản, kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt. Cùng với đó cũng cần được thực hành nhiều và va chạm thực tế sớm”

Muốn thành công với nghề nhà hàng - khách sạn, người học phải được trang bị kiến thức bài bản, kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt. Cùng với đó cũng cần được thực hành nhiều và va chạm thực tế sớm.

“Thời của tôi, thực hành tuy đã được chú trọng nhưng chủ yếu vẫn là thực hành "chay", giảng viên và sinh viên tự thực hành với nhau trên lớp. Đến kỳ thực tập, sinh viên được giới thiệu tới các nhà hàng, khách sạn để làm thử trong vòng 3 đến 6 tháng, nhưng cũng chỉ chủ yếu làm những việc "không tên". Vì vậy, khi vào thực tế, chúng tôi thật sự bỡ ngỡ”, anh Thành tâm sự.

Cũng theo anh Thành, có nhiều cơ sở đào tạo bỏ quên hoặc lơ là việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, làm việc nhóm, nắm bắt tâm lý khách hàng… Ngoại ngữ và công nghệ thông tin không được chú trọng trong quá trình giảng dạy. Đây là thiệt thòi rất lớn, vì thực tế công việc đòi hỏi tất cả những điều này, không kém gì kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. 

“Nhà hàng - khách sạn là một lĩnh vực rất rộng. Làm việc trong lĩnh vực này là xác định “làm dâu trăm họ”, cơ hội vô cùng hấp dẫn và thử thách cũng vô cùng gian nan. Muốn thành công với nghề, người học phải được trang bị kiến thức bài bản, kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt. Cùng với đó cũng cần được thực hành nhiều và va chạm thực tế sớm”, anh Thành chia sẻ.

Với các bạn trẻ có mong muốn thử sức với lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, ngoài thái độ và tinh thần thì việc lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp là vô cùng quan trọng. Tại Cao đẳng thực hành FPT (FPT Polytechnic), tỷ lệ thực hành trong chương trình học lên đến 70% thời lượng. Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến kỹ năng thực hành nghề nghiệp để giúp sinh viên chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi gia nhập

Với các bạn trẻ có mong muốn thử sức với lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, ngoài thái độ và tinh thần thì việc lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp là vô cùng quan trọng.

Với các bạn trẻ có mong muốn thử sức với lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, ngoài thái độ và tinh thần thì việc lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp là vô cùng quan trọng.

GĐ FPT Polytechnic Nguyễn Xuân Phong cho biết, các chương trình đào tạo của trường, trong đó có ngành Du lịch - nhà hàng - khách sạn đã được được tư vấn bởi hội đồng chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này. Đồng thời được thẩm định bởi các công ty du lịch, khách sạn, resort, nhà hàng nổi tiếng tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… Bên cạnh đó, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng sẽ là những người đồng hành với sinh viên trong thời gian học tập, hỗ trợ thực hành và đưa ra lời khuyên thực tế để có thể đáp ứng các yêu cầu thực tế trong công việc.

“Qua phương pháp giảng dạy Blended Learning kết hợp phương pháp đào tạo Project - Based Learning gắn liền với thực tiễn trong trường, sinh viên ngành Nhà hàng - khách sạn có thể hoàn toàn tự tin được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết, giúp các bạn thành công khi theo đuổi nghề nghiệp”, GĐ FPT Polytechnic nhấn mạnh.

Hiện, FPT Polytechnic đang triển khai tuyển sinh khối ngành Du lịch - Lữ hành - Nhà hàng - Khách sạn từ tháng 6/2015 tại các cơ sở trên toàn quốc. Trường áp dụng hình thức xét tuyển đơn giản, phù hợp năng lực của đa số học sinh. 

Thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành này chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Ngoài ra, trường cũng mở rộng cơ hội học tập tới sinh viên đã hoàn thành chương trình trung cấp và hệ chính quy các trường cao đẳng, đại học. Riêng sinh viên xét tuyển hệ trung cấp chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 12. Xem thông tin chi tiết và nhận tư vấn tuyển sinh tại đây.

>> Du lịch - nghề 'khát' người trẻ

Thiên Bình tổng hợp

Ý kiến

()