© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

GĐ FPT Software Đà Nẵng: 'Cơ hội rộng mở cho sinh viên biết chủ động'

Trả lời phỏng vấn kênh truyền thông của tổ chức AIESEC về nguyên nhân khiến sinh viên thiếu kinh nghiệm, anh Nguyễn Tuấn Phương cho rằng các bạn trẻ phần lớn có ước mơ nhưng lại thiếu định hướng hoặc không bỏ thời gian để rèn luyện.

Chiều ngày 1/6, GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương đã có buổi trả lời phỏng vấn với nhóm truyền thông của tổ chức AIESEC. Hoạt động nhằm chuẩn bị cho sự kiện "Diễn đàn tiếng nói thế hệ trẻ - YouthSpeak Danang 2017" dự kiến được tổ chức vào ngày 11/6 dành cho sinh viên Đà Nẵng. Anh Phương cũng được mời tham gia với tư cách diễn giả chương trình. 

IMG-4645-9698-1496376703.jpg

GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương trả lời phỏng vấn.

Câu hỏi được đặt ra cho anh Phương là: “Nguyên nhân khiến sinh viên thiếu kinh nghiệm thực tế là gì? Việc sinh viên thiếu kinh nghiệm thực tế như thế này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai sau này của các bạn?”.

Anh Phương nhìn nhận có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng là "từ chất lượng giáo dục và cá nhân sinh viên". Thường kiến thức trên ghế nhà trường chỉ giải quyết được khoảng 20-30% nhu cầu của doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp, đặc biệt những kỹ năng mềm mà sinh viên cần có. Anh ví dụ như viết email, một sinh viên bình thường khó thuyết phục được mọi người. 

Xuất phát điểm từ sinh viên không chủ động tìm kiếm môi trường trải nghiệm. Sự bị động khiến các bạn trẻ đánh mất nhiều cơ hội trong khi nhiều tổ chức, doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa. “Nhiều bạn dù có ước mơ nhưng lại không có định hướng hoặc định hướng không rõ ràng, không bỏ thời gian để rèn luyện”, anh nhấn mạnh.

Là người có nhiều trải nghiệm, anh Phương khuyên sinh viên cần lao vào cuộc sống nhiều hơn, tìm kiếm sự cạnh tranh trong chính cuộc sống thường ngày. Điều này giúp ích khá nhiều bởi cuộc sống có nhiều sân chơi, nhiều công việc làm hữu ích để sinh viên trải nghiệm, có cái nhìn đa chiều. “Các bạn trẻ cần thoát khỏi sự đùm bọc của gia đình, thoát khỏi tư tưởng việc nhẹ lương cao. Chỉ có như vậy thì mới nhanh chóng hòa nhập với sự phát triển của xã hội”, anh khẳng định.

Hiện nguồn nhân lực CNTT của thành phố ước đạt 20.000 người, chủ yếu được đào tạo ở các cơ sở trên địa bàn như: Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm, Đại học Duy Tân, Đại học FPT, Cao đẳng CNTT… Riêng FPT Software Đà Nẵng có hơn 2.000 nhân sự. Nhu cầu tuyển dụng trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2020 của FPT Software Đà Nẵng trung bình từ 800 đến 2.000 người mỗi năm.

So với nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghiệp CNTT thì nguồn nhân lực tại thành phố vẫn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Sinh viên ra trường chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng về công nghệ, ngoại ngữ, và kỹ năng mềm để hội nhập với môi trường CNTT quốc tế. Hạn chế về nguồn nhân lực dẫn đến nhiều doanh nghiệp đắn đo khi quyết định đầu tư vào Đà Nẵng.

AIESEC là một diễn đàn quốc tế dành cho thanh niên. Diễn đàn này giúp các bạn khám phá và phát triển khả năng lãnh đạo cũng như tạo ra tầm ảnh hưởng tích cực đến xã hội. AIESEC cung cấp những cơ hội thực tập, chương trình đào tạo và các hoạt động như: Ngày định hướng nghề nghiệp, Diễn đàn văn hóa, Ngày phát triển kỹ năng lãnh đạo, Diễn đàn tái chế rác thải. AIESEC hiện đã có mặt tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

>> Doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng 'khát' trăm bề

Việt Nguyễn

 
  • Toàn cảnh lễ hội 13/9 miền Trung

Cập nhật 'hot trend', hai chàng trai FPT Telecom giành giải Vàng iKhiến

Ứng dụng Botchat của FPT Telecom từ ý tưởng của hai kỹ sư Nguyễn Đình Lãm và Trịnh Minh Tiến đã cập nhật xu hướng công nghệ thế giới khiến công việc được xử lý

Liệu AI và IoT có giúp con người vượt qua khủng hoảng lương thực

Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 9 tỷ người. Chúng ta sẽ cần lượng lương thực gấp đôi hiện nay để đáp ứng được mức tăng trưởng đó. Tuy nhiên, những

iKhiến: Tool giúp FUNiX nâng cao hiệu suất tải video bài giảng

Với phương thức truyền thống, anh Nguyễn Thanh Hiếu và cộng sự Phòng Phát triển Chương trình tại FUNiX chỉ tải được 2 khóa học video một ngày. Với công cụ do chính anh Hiếu

CTO FPT mong muốn mỗi người Việt đều là thầy FPT.AI

Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt, kêu gọi đồng nghiệp nói riêng và người Việt nói chung trở thành thầy của sản phẩm Trí tuệ nhân tạo (FPT.AI) mà tập đoàn đang nghiên cứu

FPT được vinh danh tại Top ICT Việt Nam 2017

Trong 3 đơn vị giành được 5 giải thưởng ở 5 hạng mục, FPT là một trong số ít đơn vị được vinh danh nhiều nhất. FPT Telecom là doanh nghiệp duy nhất giành giải

FPT báo lãi gần 2.000 tỷ đồng sau 8 tháng

Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) sau 8 tháng đạt 2.460 đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

FSB lọt Top 30 chương trình MBA khu vực Đông Á

Viện Quản trị Kinh doanh FPT (FSB) là đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào Top 30 trong khu vực Đông Á (Far East Asia) và Top 200 thế giới về đào tạo Thạc

iPhone X được chào giá 40-50 triệu đồng tại Việt Nam

Mức giá do cửa hàng bán iPhone xách tay chào bán, trong khi đó, giá của đại lý chính hãng dự kiến ở mức từ 30 triệu đồng.