© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Gã khổng lồ viễn thông mở ngân hàng số đầu tiên tại Ấn Độ

Airtel Payment Bank hiện có khoảng 500.000 điểm giao dịch trên khắp Ấn Độ, cho phép người dùng mở tài khoản tiết kiệm, gửi tiền, chuyển tiền và phát hành thẻ ghi nợ (debit card).

Được nhận giấy phép vào tháng 4/2016, Tập đoàn Bharti Airtel, đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Ấn Độ, đã thử nghiệm mô hình ngân hàng Airtel tại bang Rajasthan vào ngày 23/11/2016.

Chỉ trong hai tuần đầu, Airtel Payment Bank thu hút hơn 1 triệu người mở tài khoản tiết kiệm và tiếp tục vận hành thử tại bang Andhra Pradesh và Telagana. Đến 12/1/2017, Bharti Airtel ra mắt Airtel Payment Bank, ngân hàng số (digital bank) đầu tiên ở Ấn Độ với số vốn ban đầu 440 triệu USD, tờ Indian Express cho hay.

Hinh-anh-1-7797-1515387798.jpg

Thanh toán số của Ấn Độ dự đoán chạm mốc 500 tỷ USD vào năm 2020. Ảnh: Mint.

“Phản hồi từ khách hàng và các thương gia rất tích cực. Điều này thúc đẩy chúng tôi mong muốn mang những trải nghiệm về dịch vụ ngân hàng số đến gần hơn với khách hàng, mở rộng quy mô và hiệu quả hơn”, Giám đốc điều hành Airtel Payment Bank - Shashi Arora chia sẻ và nhận định, với mô hình “số hóa giao dịch” như ngân hàng Airtel, khách hàng có thể kết nối thẻ ghi nợ do Airtel phát hành với điện thoại và dùng nền tảng của Airtel để thực hiện các giao dịch trực tiếp với tính bảo mật cao. 

Airtel Payment Bank hiện có 500.000 điểm giao dịch trên khắp Ấn Độ, cho phép người dùng mở tài khoản tiết kiệm, gửi tiền, chuyển tiền và phát hành thẻ ghi nợ (debit card). Đồng thời, Airtel còn cung cấp ứng dụng MyAirtel để người dùng trải nghiệm thanh toán di động mọi lúc, mọi nơi. Chủ tịch Bharti Airtel - Sunil Mittal tiết lộ tầm nhìn của ngân hàng Airtel là “mong muốn mỗi người dân Ấn Độ đều có cơ hội được trải nghiệm ngân hàng một cách công bằng, hiệu quả và đáng tin cậy”.

Khi thanh toán số (digital payment), đại diện tiêu biểu với thanh toán trực tuyến (online payment) và di động (mobile payment) trở thành một xu hướng mạnh mẽ tại các thị trường mới nổi, trong đó gần 81% người dùng tại Ấn Độ cho biết họ áp dụng loại hình thanh toán các hóa đơn mua sắm, mua vé xem phim đều bằng “mobile” hay “online”. Tiếp đó, 90% người tiêu dùng Ấn Độ sử dụng phương thức thanh toán số cho cả trực tuyến và mua hàng trực tiếp (offline transaction). Điều đó cho thấy, những tác động từ thanh toán “phi tiền mặt” đang dần thay đổi nhanh chóng cục diện kinh tế tại “xứ sở sari”.

Báo cáo của Boston Consulting Group chỉ ra, ngành thanh toán số tại Ấn Độ, hiện tại giữ vị trí thứ 3 toàn cầu, sẽ tăng trưởng gấp 10 lần, đóng góp 15% GDP và đạt mức 500 tỷ USD đến năm 2020. Riêng khoảng thời gian từ tháng 10/2016 tới tháng 2/2017, thanh toán qua di động tăng trưởng 104%, trong khi thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và séc lần lượt giảm 17%, 5% và 1%.

Ông Amitabh Kant, Giám đốc Viện Nghiên cứu cải cách Ấn Độ, cho hay, mỗi người Ấn Độ sẽ trở thành "máy rút tiền di động" và tạo ra bước nhảy vọt cho cuộc cách mạng công nghệ trong lịch sử thế giới. "Với đà phát triển không ngừng, đến năm 2020, thẻ ngân hàng và ATM sẽ trở nên thừa tại Ấn Độ", ông Amitabh Kant dự đoán. "Việc đẩy mạnh mô hình “phi tiền mặt” từ chính phủ Ấn Độ sẽ tạo ra nhiều tiện nghi, đổi mới cách thức quản lý tài chính và giảm áp lực về lưu thông tiền mặt".

>> Chiến lược thanh toán số của FPT Telecom

Đình An

 

Sáng tạo 50.000 đồng giúp FPT Telecom tăng năng suất ra cáp

Dụng cụ ra cáp đã giúp cho nhân viên kỹ thuật tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công việc, tăng 50% thời gian làm việc (thời gian ra cáp giảm từ 1 giờ

5 sáng tạo lọt vào chung khảo iKhiến số 2

Các sáng tạo DevOps system, Thiết bị ra cáp, Phần mềm thi thực hành, Design Document Generator, Hệ thống tự động Text to speech lần lượt đến từ các đơn vị FPT Software, FPT Telecom,

Chuyên gia Apple hướng dẫn người dùng Việt trải nghiệm iPhone

Chuỗi chương trình “Trải nghiệm Apple cùng F.Studio by FPT” diễn ra từ 21/4, với sự tham gia của chuyên gia công nghệ đến từ Apple, nhiếp ảnh gia Trung Nguyên.

Phương thức học mới trong giáo dục 4.0

Cùng với việc mở ra nhiều cơ hội tiếp cận tri thức, thời đại giáo dục 4.0 cũng thách thức tính chủ động, cạnh tranh của mỗi người.

FPT đầu tư 15 tỷ đồng hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minh

Trong giai đoạn 2018-2019, FPT đầu tư 15 tỷ đồng để hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án, ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh

Cổ phiếu FPT Retail sắp niêm yết trên HOSE với giá 125.000 đồng

Ngày 26/4, 40 triệu cổ phiếu của FPT Retail sẽ được niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán FRT.

Nữ sinh FPT được mệnh danh ‘bông hồng có gai’ trên sàn đấu Vovinam

Theo đuổi đam mê võ thuật từ khi học phổ thông, nữ sinh của Đại học FPT được mệnh danh là “bông hồng có gai” trên sàn đấu khi sở hữu loạt thành tích ấn

Truyền hình FPT nâng cấp 13 kênh quốc tế hot lên chuẩn HD

Loạt kênh được khách hàng thường xuyên theo dõi như: Fox Movies, HBO, Max by HBO, Cartoon Network, Disney Channel, AXN… vừa được Truyền hình FPT vừa nâng cấp từ định dạng SD lên HD.