© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FPT lần 6 vững vàng Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất. FPT tiếp tục là công ty công nghệ duy nhất và được đánh giá là tập đoàn dẫn dắt lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam.

Danh sách thường niên Top 50 nhằm mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên sàn chứng khoán, dựa trên các thông tin tài chính về doanh thu, lợi nhuận đem về cho nhà đầu tư, tốc độ tăng trưởng và triển vọng lâu dài của công ty trong các ngành kinh tế.

DTL-ba-9281-1528172650.jpg

"Danh sách ghi nhận vai trò dẫn dắt của FPT trong lĩnh vực công nghệ", Forbes Việt Nam đánh giá.

FPT, Vingroup, Masan, Hòa Phát… là các doanh nghiệp tư nhân nổi bật liên tục lọt danh sách, bên cạnh những doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa như Vinamilk, Bảo Việt, Cơ Điện Lạnh (REE), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Dược Hậu Giang…

“Nhìn lại danh sách của các năm, có thể thấy dấu ấn của doanh nghiệp tư nhân ngày càng rõ nét hơn khi khoảng cách giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân thu hẹp dần, một số lĩnh vực ghi nhận vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp tư nhân như FPT trong lĩnh vực công nghệ, Vingroup trong mảng bất động sản hay Masan trong ngành hàng tiêu dùng”, tờ Forbes Việt Nam viết.

Đây là năm thứ 6 Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất. Trong sáu năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có những thay đổi tích cực đáng ghi nhận như số lượng và chất lượng doanh nghiệp niêm yết ngày một tăng, có thêm các sản phẩm tài chính bậc cao như thị trường giao dịch phái sinh được vận hành từ năm 2017. 

Theo thống kê của Forbes Vietnam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm 70,8% giá trị vốn hóa hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%.

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, vai trò của doanh nghiệp tư nhân ngày càng thể hiện rõ nét qua quy mô, doanh số và vai trò đầu tàu trong một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Nếu như năm 2013, danh sách ghi nhận bảy doanh nghiệp có vốn hóa trên một tỷ USD, năm nay có 16 doanh nghiệp. Năm nay, có 23 doanh nghiệp gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận 1.000 tỷ đồng. FPT liên tiếp 6 năm vững vàng trong danh sách nhóm lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

Trong danh sách do Forbes Việt Nam công bố trong giai đoạn 2013 – 2018, có 18 công ty sáu lần liên tiếp có mặt, trong đó có FPT. “Điểm chung của các doanh nghiệp này là bám sát năng lực kinh doanh cốt lõi để xây dựng lợi thế cạnh tranh có tính bền vững”, Forbes Việt Nam nhận định.

Kết thúc năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 43.845 tỷ đồng (gần chạm mốc 2 tỷ USD) tăng 8% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế 2017 của FPT tăng 41% so với năm 2016, đạt 4.249 tỷ đồng 

Tuy nhiên, kể từ ngày 18/12, FPT Retail và FPT Trading trở thành công ty liên kết của FPT, khi tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại hai đơn vị này lần lượt giảm còn 47% và 48%. Và từ năm 2018, FPT sẽ không ghi nhận doanh thu từ mảng Bán lẻ và Phân phối trong báo cáo tài chính.

Năm 2018, khi không còn hợp nhất kết quả kinh doanh từ FPT Retail và FPT Trading, FPT đặt kế hoạch lợi nhuận 3.484 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2017 nếu so sánh tương đương (loại bỏ lợi nhuận bất thường từ thoái vốn năm 2017). Doanh thu dự kiến năm 2018 tăng 11%, đạt 21.900 tỷ đồng.

>> SSI: FPT thuần công nghệ chạm mốc 1 tỷ USD năm 2018

Nguyên Văn

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

4 xu hướng của công nghệ trong ngành giáo dục

Sự phát triển của công nghệ trong giáo dục giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy, mang lại những trải nghiệm mới, sáng tạo cho cả giáo viên, học sinh.

Những điều ít biết về cáp quang biển

Xương sống của hệ thống Internet thế giới có bố trí phức tạp và chiều dài hơn hai lần khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng.

Tín hiệu World Cup trên Truyền hình FPT đảm bảo thông suốt

Để đảm bảo tín hiệu các trận đấu World Cup 2018, Truyền hình FPT đã bố trí người trực 24/7, chuẩn bị thêm đường truyền, lên kế hoạch mọi phương án có thể xảy ra

ĐH Greenwich (Việt Nam) giành giải Ba cuộc thi 'Thiết kế đồ họa Thế giới'

Sinh viên Đào Khánh Hòa, Đại học Greenwich (Việt Nam), xuất sắc giành giải Ba quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới - ACWC 2018.

Xuất khẩu nông sản: Đâu là 'át chủ bài'?

Được coi là một “cường quốc” về xuất khẩu nông sản, song có đến 90% nông sản của Việt Nam xuất khẩu dưới dạng thô, chất lượng và giá trị thấp.

Thoát cháy nổ chung cư nhờ báo cháy thông minh ứng dụng IoT

Trước những hạn chế về việc phòng và chữa cháy tại các chung cư hiện nay, nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT đã xây dựng bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy thông

FPT mời gần 100 doanh nghiệp CNTT lần đầu cùng chuyên gia quốc tế thảo luận về CMMI 2.0

Lần đầu tiên tại Việt Nam, gần 100 doanh nghiệp CNTT đã cùng 2 chuyên gia hàng đầu của Tổ chức đảm bảo chất lượng quốc tế (QAI Global) tham gia hội thảo “CMMI 2.0

FPT IS triển khai dự án 'Đầu tư hệ thống quản lý tài chính doanh nghiệp tại Vietcombank'

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Lễ khởi động triển khai dự án “Đầu tư hệ thống quản lý tài chính doanh nghiệp (ERP) tại Vietcombank”.