© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FPT IS giúp Đường sắt quản trị vận tải qua mạng

Hệ thống quản trị vận tải qua mạng do FPT IS xây dựng giúp Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chấm dứt tình trạng nhân viên thao tác, quản trị thủ công và loại bỏ việc ém toa hàng rỗng để trục lợi.

Từ đầu năm 2018, các điều độ viên ngành đường sắt chỉ cần vài thao tác gõ phím và click chuột là biết chi tiết toàn mạng lưới: tàu số hiệu này đang ở đâu, số hiệu khác đang chạy hay dừng; toa trong đoàn tàu thế nào, rỗng hay đang chở hàng, chở hàng gì… Đây là thay đổi lớn bởi trước kia họ phải mất hàng giờ đồng hồ truy tìm, có khi cả ngày cũng không biết hàng hóa nằm ở toa nào.

053245-5-2747-1540786128.jpg

Điều độ viên tra tìm thông tin đoàn tàu trên hệ thống quản trị vận tải hàng hóa. Ảnh: Thanh Thúy.

Theo Giám đốc Trung tâm Giải pháp dịch vụ vận tải hành khách FPT (thuộc FPT IS) - anh Bùi Thanh Bình, đơn vị đang xây dựng, thử nghiệm, dự kiến trong tháng 11 sẽ hoàn thành tính năng làm vận đơn điện tử bao gồm hóa đơn điện tử và giấy gửi hàng điện tử cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. 

“Với tính năng này, chủ hàng hoàn toàn có thể giao dịch với đường sắt qua mạng, email, kể cả đặt đơn hàng vận chuyển, yêu cầu toa xe xếp hàng mà không cần trực tiếp đến cơ sở kinh doanh vận tải đường sắt. Bước tiếp theo sẽ xây dựng phần mềm riêng kết nối với hệ thống để chủ hàng tự tra tìm “đường đi” của hàng hóa qua số vận đơn”, anh Bình nhấn mạnh.

Trước kia, việc cập nhật thông tin đều phải qua điện thoại nội bộ đường sắt hay giấy tờ, hoàn toàn thủ công. Theo đó, khi ai cần thông tin về tàu hay toa xe, cụ thể là hàng hóa vận chuyển trên toa xe đang ở đâu, điều độ phải hỏi là hàng đi tàu nào, đi bao giờ, số toa xe chở hàng để lần ngược lại. Sau khi giở hết tập giấy ra mà không thấy sẽ phải sang tìm ở các điều độ tuyến khác, rồi gọi điện khắp nơi để nhờ tìm. Chưa kể, trường hợp nghe số toa xe qua điện thoại không chính xác do giọng vùng miền hoặc tạp âm sẽ mất thời gian.

Theo anh Bình, đây chỉ là một trong nhiều tính năng mà hệ thống quản trị vận tải hàng hóa đang được FPT xây dựng và vận hành thử nghiệm tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Hiện nay, trên màn hình trực quan đã thể hiện tất cả các tàu đang hoạt động trên tuyến và biết tàu đang ở khu đoạn nào, giờ xuất phát ở ga gốc, ga đến, các thông tin đoàn tàu: Có bao nhiêu toa xe, trọng lượng bao nhiêu, dài bao nhiêu mét, số hiệu đầu máy, tên của tài xế, tên của trưởng tàu, số điện thoại. 

Hơn thế, hệ thống hiển thị chi tiết trạng thái tức thời của đoàn tàu, của toa xe trên toàn mạng lưới đường sắt Việt Nam; thống kê lịch sử vị trí, lịch sử di chuyển của toa xe trong mọi thời điểm quá khứ và dự kiến 24 giờ tiếp theo. Ngoài ra, còn có tình hình cấp xe của tất cả các trọng điểm hàng hóa, các ga xếp hàng hóa gì, xếp đi đâu hoặc đang dỡ hàng gì, còn chờ dỡ bao nhiêu toa xe, người gửi hàng là ai, gửi đến đâu...

“Giờ chỉ cần vào ô tìm kiếm toa xe, đánh số xe, nhấn enter là xong, cả doanh nghiệp và nhân viên đường sắt đều biết hàng đang trên tàu nào, ở đâu, vừa giảm được tác nghiệp thủ công, thời gian nhanh hơn”, anh Nguyễn Sỹ Mạnh, điều độ viên tuyến đường sắt Hà Nội - Thanh Hóa chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm Giải pháp dịch vụ vận tải hành khách FPT (thuộc FPT IS) cho biết, hệ thống quản trị vận tải hàng hóa thực chất là hệ thống quản trị vận tải đường sắt qua mạng, bao gồm cả vận tải hàng hóa, hành khách, phương tiện.

Trước đây, công tác làm vận chuyển hàng hóa 100% là giấy tờ, từ điều hành đến giao nhận vận tải tại các ga, các kho. “Nhân viên hóa vận cứ cái bút với tập giấy, chép giấy than đến tận 6 liên, giao cho các bộ phận, trưởng tàu, lái tàu... Giờ tất cả có trên hệ thống, ai có chức năng cũng vào được, in ra. Chỉ cần in một bản theo tàu, còn ở các ga, các trạm đều có thể theo dõi được, không cần phải bản chép tay”, anh Bùi Thanh Bình khẳng định.

antd-duong-sat-viet-nam-7170-1540786128.

Nếu như trước đây, khi chủ hàng cần thông tin hàng đang đi đến đâu để chủ động kế hoạch dỡ hàng, quản lý ngành đường sắt phải gọi điện cho điều độ, điều độ lại truy tìm xem hàng đang đi ở đâu. Giờ nhân sự trong ngành có thể tự vào hệ thống, tra tìm nhanh để thông tin luôn cho chủ hàng. Ảnh: ĐSVN.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - ông Phan Quốc Anh cho biết, hệ thống này số hóa được toàn bộ quá trình vận tải, bao gồm chuẩn hóa các mẫu biểu báo cáo, thống kê, giúp người điều hành quản trị tốt hơn. Mặt khác, giúp giảm chi phí, giảm lao động thủ công.

“Về chi phí sức kéo, hóa đơn gửi hàng khai ở công ty vận tải là bao nhiêu tấn hàng, trên hệ thống sẽ có số hiệu toa xe với tự trọng là bao nhiêu, cộng hàng trên hóa đơn là ra tổng trọng toa xe đó, của đoàn tàu đó, từ đó tính toán chính xác hao tốn nhiên liệu. Điều này sẽ quản lý chính xác hơn chi phí sức kéo, giúp đơn vị giảm được giá thành”, ông Quốc Anh dẫn chứng.

Theo đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thời gian thử nghiệm hệ thống khoảng hơn một năm để cập nhật, hoàn thiện module, tính năng mới. Dự kiến, tháng 2/2019, sẽ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và có thể xem xét đưa hệ thống vào hoạt động chính thức.

Đồng hành cùng đơn vị quản lý đường sắt Việt Nam từ năm 2014, dự án Xây dựng hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do FPT IS triển khai được chia làm 3 giai đoạn trong vòng 7 năm.

Bước hợp tác giữa hai đơn vị đã mang lại nhiều tiện ích cho người mua vé khi FPT IS lần lượt tích hợp các mô hình công nghệ hiện đại vào quản lý vé phát hành và đăng ký mua vé trực tuyến trên website www.dsvn.vn và www.vetau.com.vn. 

>> Sếp đường sắt lý giải việc khó mua vé tàu Tết

Tân Phong

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT phỏng vấn xếp hạng cán bộ công nghệ năm 2018

88 cán bộ công nghệ được đề cử mới và nâng hạng năm 2018 sau khi vượt qua vòng sơ loại đã có buổi phỏng vấn qua hình thức Teleconference với hội đồng xét chức

Amazon mang giải pháp mới đến Việt Nam qua AWS DevDay

Tại AWS DevDay 2018, gần 300 tín đồ công nghệ của AWS được bổ sung kiến thức từ những giải pháp, dịch vụ mới được chia sẻ bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

Hơn 100 lập trình viên Hà Nội hào hứng với AWS DevDay 2018

Nối tiếp thành công của AWS DevDay 2018 tại TP HCM, ngày 4/11 sự kiện này tiếp tục thu hút sự tham gia của hơn 100 lập trình viên (LTV) tại Hà Nội với mong

Hàng trăm developer Sài Gòn đổ về AWS DevDay 2018

Người tham gia học được cách xây dựng và phát triển những hệ thống một cách nhanh chóng, hiện đại từ các dịch vụ của AWS.

FPT hiện thực hóa mục tiêu tập đoàn công nghệ số hàng đầu

Chuyển đổi số cho các khách hàng, đưa các công nghệ mới như AI, Big Data, IoT... vào mọi lĩnh vực như giao thông thông minh, y tế thông minh, chính phủ số, ngân hàng

Thời của truyền hình tương tác: Khán giả là vua

Với truyền hình truyền thống, người dùng chỉ được xem và dẫn dắt bởi các chương trình phát sẵn của nhà đài, việc tác động vào nội dung hay lựa chọn nội dung theo yêu

Giám đốc 29 tuổi của FPT Software: ‘Đi ngược với sự ép buộc để tiên phong’

Ba lần đi trái với quyết định của bố mẹ, bạn bè, anh em và nhiều lần ngược với lời khuyên của đồng nghiệp, anh Võ Đặng Phát chia sẻ: “Chấp nhận thử thách, vượt

FPT và Schneider Electric hợp tác chiến lược

Ngày 2/11, Tập đoàn FPT và Tập đoàn Schneider Electric đã ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược trong việc phát triển và triển khai nền tảng công nghệ EcoStruxure - góp phần thúc