© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FPT hiện diện tại 6/10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Các thành phố đắt đỏ nhưng mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng rất lớn bởi đó thường là những trung tâm tài chính - kinh tế lớn (New York, Tokyo) hay cửa ngõ (hub) của khu vực (Singapore).

Báo cáo Chi phí Sinh hoạt toàn cầu 2017 (Worldwide Cost of Living) của Economist Intelligence Unit (EIU) vừa công bố cho thấy sự lên ngôi mạnh mẽ của châu Á. 5 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới lần lượt là Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Tokyo (Nhật), Zurich (Thụy Sĩ) và Osaka (Nhật).

Seoul (Hàn Quốc) đứng thứ 6, Genava (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp) cùng xếp thứ 7. Tiếp sau trong top 10 lần lượt là New York (Mỹ) và Copenhagen (Đan Mạch). Trong Top 10, FPT có văn phòng tại 6 thành phố gồm: Singapore, Tokyo, Osaka, Seoul, Paris và New York. Tất cả các đại diện toàn cầu hóa trong danh sách này đều thuộc FPT Software. 

Khảo sát của EIU được thực hiện tại 133 thành phố trên thế giới, so sánh giá cả hơn 160 loại sản phẩm và dịch vụ, như thực phẩm, trang phục, giao thông, giáo dục của các thành phố này. Những thông tin dùng trong báo cáo được đăng tải trực tuyến, giúp tính toán chi phí khi đi công tác hoặc làm việc tại nước ngoài.

Theo EIU, dù Singapore đắt đỏ nhất, một số chi phí tại đây vẫn rẻ hơn một số nước khác trong khu vực, ví dụ như chăm sóc cá nhân, đồ gia dụng, người giúp việc… Cũng theo báo cáo, đảo quốc này là nơi đắt nhất hành tinh để mua và sử dụng ôtô, địa điểm mua sắm đắt thứ hai thế giới.

Screen-Shot-2017-03-21-at-20-24-03.png

Bản đồ toàn cầu hóa của FPT Software. Các thành phố đắt đỏ nhưng cơ hội tiếp cận khách hàng lại rất lớn bởi đó thường là các trung tâm tài chính - kinh tế lớn (New York, Tokyo) hay cửa ngõ (hub) của khu vực (Singapore).

Singapore đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các "ông lớn" trên khắp thế giới với mong muốn mở rộng thị trường của họ vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vị trí địa kinh tế chiến lược, môi trường kinh doanh thuận lợi và nguồn nhân lực chất lượng là những yếu tố chủ yếu tạo nên sự hấp dẫn của Singapore trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có FPT và các đối tác mà nhà F hướng đến. FPT hiện là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại Singapore và cũng là công ty CNTT Việt Nam lớn nhất tại đây.

Theo anh Nguyễn Quốc Sử, GĐ FPT Singapore, việc đắt đỏ hay không phụ thuộc rất lớn vào tình trạng cư trú. Thông thường, nếu muốn làm việc ở Singapore, người lao động phải được cấp một thẻ lao động (còn gọi là Employment Pass hay EP) do chính phủ cấp và được bảo lãnh bởi chủ lao động. Thẻ thường có thời hạn một đến hai năm, nhưng nếu tiếp tục làm việc thì gia hạn dễ dàng. Nhóm thứ hai ít hơn là định cư dài hạn (Permanent Residence - PR). “FPT chỉ khoảng 10 người có PR bởi Singapore rất chặt chẽ trong việc duyệt đơn định cư dài hạn. Có người đăng ký đến 5-6 lần đều bị trượt. Sau đó phải đợi 6 tháng mới được nộp lần mới”, anh Sử cho hay.

“Chi phí nhà ở khá đắt đỏ”, GĐ FPT Singapore chia sẻ. “Nhưng nếu hai vợ chồng đều có PR thì dễ dàng mua và trả góp 30 năm, mỗi tháng trả khoảng 1.000 SGD (hơn 16 triệu đồng), lại thành rẻ”. Về nhân sự FPT Singapore, anh Sử cho biết, đơn vị sẽ thuê 4-5 căn hộ cho các onsiter làm việc ngắn hạn. Còn lại, CBNV đơn vị sẽ rủ nhau thuê chung một căn hộ. 

GĐ FPT Singapore cho biết thêm, hai vợ chồng và con cái đều thuộc nhóm định cư dài hạn, bọn trẻ sẽ được học trường công với chi phí chỉ 100 USD/tháng. Trong khi đó, tình trạng tương tự với nhóm chỉ có thẻ lao động (EP), chi phí đi học cho một đứa trẻ khoảng 1.500 USD/tháng. “Đi chợ, nấu nướng ăn uống cũng khá rẻ. Trung bình 4-5 SGD cho một bữa ăn. Riêng bia và thuốc lá rất đắt đỏ. Ai thích uống bia hay nghiện thuốc lá thì chết tiền”, anh Sử tiết lộ. 

Ở cấp độ tập đoàn, đến hết năm 2016, FPT hiện diện tại 21 quốc gia/vùng lãnh thổ và có 1.210 CBNV là người nước ngoài trên tổng số nhân sự toàn tập đoàn là 28.397 CBNV. 

Năm 2016, thị trường nước ngoài của FPT cũng ghi nhận kết quả khả quan với 6.121 tỷ đồng doanh thu, tăng 26% và 936 tỷ đồng LNTT, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu toàn cầu hóa chủ yếu đến từ mảng xuất khẩu phần mềm - tập trung khai thác tại thị trường phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... và lĩnh vực giải pháp phần mềm và dịch vụ - tập trung khai thác các thị trường đang phát triển như Campuchia, Bangladesh. 

>> FAP là minh chứng cho tinh thần 'cứ máu là xong'

Nguyên Văn

 
  • 'Con đã biết internet bắt nguồn từ đâu'

Internet thế giới qua 4 con số biết nói

Người dùng Internet tạo ra mỗi năm tương đương lượng khí carbon của việc một chiếc máy bay Boeing 747 bay tới Mặt trăng và quay trở lại trái đất 5.674 lần.

GE sản xuất các bộ phận của động cơ máy bay bằng in 3D

Công nghệ in 3D đang được ứng dụng rất rộng rãi, thậm chí là trên quy mô lớn và phức tạp. Mới đây tập đoàn chuyên sản xuất động cơ máy bay nổi tiếng của

Việt Nam chịu tấn công mạng qua IoT nhiều thứ hai thế giới

Tỷ lệ thiết bị IoT như camera an ninh, router... bị nhiễm mã độc, tấn công mạng ở Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc.

AI của Facebook vừa tạo ra ngôn ngữ của riêng nó

Thậm chí chúng còn tự học cách để trở thành những chuyên gia về đàm phán. 

FPT sẽ đầu tư 1.700 tỷ đồng xây hệ thống giao thông thông minh Hà Nội

Theo thỏa thuận hợp tác mới ký kết, FPT sẽ triển khai hệ thống giao thông thông minh cho TP.Hà Nội và đề xuất theo mô hình cho thuê dịch vụ CNTT. Tổng mức đầu

FPT Shop từng định dùng chiến lược 'đàn kiến vây quanh con voi' để bán hàng

Dù không được áp dụng tại FPT, ông Bảo vẫn hy vọng mô hình này có thể phù hợp với một doanh nghiệp nào đó. 

Lo ngại về bảo mật là rào cản lớn trong thúc đẩy đám mây tại Việt Nam

Theo PGS. TS. Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore), đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy công nghệ đám mây tại Việt Nam, trong

Xét tuyển học bạ - phương thức giảm áp lực mùa thi

Hôm nay (22/6), thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Để có một mùa thi không còn tâm lý căng thẳng, áp lực, nhiều thí sinh đã ưu tiên lựa chọn