© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FOX ‘xé rào để sinh tồn’

"Khi đó muốn xin làm trâu làm chó cho Tập đoàn VNPT nhưng không được. Họ đã buộc chúng tôi phải làm người," Trương Đình Anh, Cựu TGĐ FPT.

Được thành lập ngày 31/01/1997, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) khởi đầu với tên gọi Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến (FPT Online eXchange - FOX) đã không ít lần phải “xé rào” pháp lý để “sống sót”, tồn tại và phát triển như ngày hôm nay.

1. Ngày 26/2/2001, khai trương tờ báo điện tử VnExpress.net

Vào những ngày đầu thành lập VnExpress, ở Việt Nam chưa có tiền lệ cấp phép hoạt động báo chí cho một công ty, và chưa biết đến bao giờ mới có, các quan chức kiên quyết lắc đầu. Con đường để một ngày nào đó VnExpress được cấp phép là: trước tiên phải làm sao được xã hội chấp nhận, rồi đến chính quyền phải xem xét lại các quy chế về quản lý báo chí, rồi mở ra những hành lang mới để thừa nhận VnExpress về mặt pháp lý.

Sau tuần đầu, số máy tính truy cập trong một ngày đạt mức 1.000.Một tuần sau, số độc giả hằng ngày đã tăng gấp đôi... Sau nửa năm, VnExpress có 300.000 độc giả...

Ngày 25/11/2002, VnExpress được cấp Giấy phép hoạt động báo điện tử. Sau đó, VnExpress được báo giới Việt Nam bình chọn là một trong 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin của năm 2002 “do đã thực sự là một biểu tượng cho sự phát triển nội dung Internet ở Việt Nam”.

1-3_1511949429_1511949440.jpg

VnExpress mừng sinh nhật 1 tuổi. Ảnh: Bảo tàng FPT.

​Sau 16 năm hình thành và phát triển, VnExpress giữ vững vị trí là báo tiếng Việt có nhiều người xem nhất. Đến nay, theo Google Analytics, VnExpress có 46 triệu người đọc thường xuyên (user), tạo ra 15,8 tỷ lượt truy cập (pageview) một năm.

2. Kéo cáp khi mảng dịch vụ internet của FPT bị đe dọa phá sản trước dịch vụ ADSL của VDC hồi tháng 7/2003

Tháng 7/2003 đánh dấu một bước ngoặt trên thị trường Internet, VDC tung ra dịch vụ Internet băng rộng MegaVNN với giá cước cực rẻ tạo nên một cuộc cách mạng trong cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam. FOX đứng trước nguy cơ có thể mất hết khách hàng trong vòng vài tháng.

Ban lãnh đạo đi đến quyết định sẽ tự đầu tư hạ tầng để cung cấp ADSL dù lo sợ là liệu có bị Bưu điện quy kết kéo cáp lậu và đối diện với nguy cơ hình sự như nhiều công ty kinh doanh điện thoại chiều về không phép.

Từ đây, FOX bắt đầu một chạy marathon kéo dài 26 tháng để biến mạng lưới trị giá hàng triệu USD của mình nằm ngoài hè phố trở thành một tài sản hợp pháp.

Tháng 11/2003, FOX khai trương dịch vụ ADSL với 2 gói MegaNET, MegaBIZ tại TP HCM. Một tháng sau, công ty khai trương dịch vụ ADSL ở Hà Nội. Hai tháng sau, FOX có 2.000 khách hàng ADSL. Năm 2003, FOX toàn quốc đạt doanh thu 7 triệu USD gấp đôi năm 2002.

3. Tháng 8/2003, FOX có bước đột phá trong cung cấp dịch vụ PC Phone

Ngay khi nhận được giấy phép, tuy chưa được Bộ Bưu chính Viễn thông và đoàn kiểm tra liên ngành xác nhận đủ điều kiện kinh doanh, FOX quyết định tung ngay dịch vụ ra thị trường để áp đảo các đối thủ khác. Trong vòng 1 tuần, công ty bán được nửa triệu USD thẻ PC Phone.

Trước sức ép khiếu nại của các ISP khác, Bộ Bưu chính Viễn thông đã buộc FOX tạm dừng cung cấp dịch vụ. Đây là thời điểm rất khó khăn đối với FOX! Công ty không thể trả lời những khách hàng đã mua thẻ là bao giờ dịch vụ được khôi phục!

3 tuần sau, Bộ cấp phép cho mở lại dịch vụ, tuy bị nhiều tai tiếng song FOX đã có cú bứt phá ngoạn mục so với các ISP khác.

Tổng hợp từ “FOX tự hào có anh”

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Nghệ thuật không giới hạn ‘phủ kín’ lễ tôn vinh Cán bộ công nghệ FPT

Lễ tôn vinh cán bộ công nghệ (CBCN) cấp Tập đoàn sẽ được diễn ra ngày 23/11, tại nơi có tầm nhìn không giới hạn ra toàn thành phố - Top of Hanoi.

Topdev: ‘Lập trình viên lương 1.300 USD/tháng vẫn muốn nhảy việc’

Mức lương đề nghị các nhà tuyển dụng dành cho lập trình viên có kinh nghiệm đạt mức trung bình cao nhất đến 1.300 USD và tỉ lệ tăng lương trong năm 2018 chạm mốc 25%, theo Topdev.

FPT Software dẫn đầu bảng xếp hạng iKhiến

Với 2 giải Vàng, 3 Bạc, 2 Đồng và 1 Khuyến khích, Phần mềm FPT đang dẫn đầu bảng xếp hạng cuộc thi Sáng tạo FPT - iKhiến.

HCM_C2C Vô địch FSU2 Hackathon mùa đầu tiên

Lần đầu tiên cuộc thi công nghệ theo hình thức Hackathon được FSU2 tổ chức. HCM_C2C đến từ FSU2 HCM xuất sắc giành giải Nhất trị giá 10 triệu đồng. 

Lợi nhuận khối công nghệ của FPT tăng 41%

Kết thúc 10 tháng đầu năm 2018, khối công nghệ của FPT ghi nhận doanh thu là 10.025 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ. Như vậy, doanh thu khối công nghệ và viễn

Hệ thống chính quyền điện tử do FPT triển khai được vinh danh ở giải thưởng quốc tế

Tối 8/11 tại Nhật Bản, Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - Thái Bình Dương đã vinh danh các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp xuất sắc tại 24 nền kinh tế

Truyền hình FPT ứng dụng tính năng tùy chọn góc nhìn ở giải bóng rổ Đông Nam Á

Tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á năm nay, Truyền hình FPT ứng dụng tính năng tùy chọn góc nhìn (multi-cam), mang đến trải nghiệm mới lạ khi xem các trận đấu trên

Học nhanh, sinh viên FUNiX có thể tiết kiệm gần 20 triệu đồng/khóa học

Với chính sách học bổng “Học nhanh - Hoàn tiền” được Đại học trực tuyến FUNiX triển khai áp dụng từ tháng 10/2018, sinh viên có thể tiết kiệm tối đa gần 20 triệu đồng