© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Forbes Việt Nam: Thương hiệu FPT trị giá gần 4.000 tỷ đồng

Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do tạp chí Forbes thực hiện đánh giá FPT ở mức 169 triệu USD, đứng đầu ngành CNTT.

Theo danh sách của Forbes, 40 thương hiệu đắt giá nhất Việt Nam năm 2018 có tổng giá trị hơn 8,1 tỷ USD, tăng hơn 30% so với danh sách công bố năm 2017. FPT là cái tên duy nhất lĩnh vực công nghệ trong Top 10, bên cạnh sự thống trị của các doanh nghiệp hàng tiêu dùng, tài chính ngân hàng.

Cụ thể, Forbes Việt Nam định giá thương hiệu FPT là 169 triệu USD, xếp thứ 10 trong danh sách. So với lần đánh giá năm 2017, thương hiệu FPT giảm 7 triệu USD và tụt 4 bậc do có sự bổ sung của 3 thương hiệu là VNPT, Vinhomes và Vinaphone.

top-40-forbes-1335-1533002582.jpg

Top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Forbes định giá.

Đây là lần thứ ba, Forbes Việt Nam thực hiện danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất tại Việt Nam. Với tổng giá trị thương hiệu đạt gần 8,1 tỷ USD. Danh sách lần này ghi nhận nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nhóm doanh nghiệp hàng tiêu dùng vẫn chiếm số lượng lớn, nhưng nhóm tài chính - ngân hàng đã thu hẹp khoảng cách do ngày càng có nhiều ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhóm công nghệ - viễn thông bên cạnh ba gương mặt cũ, có thêm hai gương mặt khá nổi bật, Forbes Việt Nam viết.

Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này theo phương pháp đánh giá của Forbes toàn cầu, tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo.

Sau khi lập danh sách sơ bộ hơn 80 doanh nghiệp có thương hiệu, Forbes Việt Nam với sự hỗ trợ của Chứng khoán Bản Việt, tính toán thu nhập trước thuế và lãi vay, sau đó xác định giá trị đóng góp của tài sản vô hình. Việc thu thập số liệu của doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty, dữ liệu trên thị trường chứng khoán. Một số công ty chưa niêm yết đồng ý cung cấp dữ liệu tài chính để tạp chí này tính toán.

Cùng thời điểm, FPT cũng tiếp tục lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất/kinh doanh hiệu quả nhất lần lượt do Forbes Việt Nam và tạp chí Nhịp cầu Đầu tư vinh danh. 

FPT tiếp tục truyền thống nằm trong nhóm ít ỏi lãi nghìn tỷ 6 tháng đầu năm trong bối cảnh nhóm ngân hàng đang chiếm ưu thế trên sàn chứng khoán Việt Nam tính đến cuối tháng 7. Trong 3 sàn chứng khoán, hiện HoSE có 450 doanh nghiệp niêm yết, trong khi sàn HNX là 377 và UPCoM có 690 doanh nghiệp.

Cụ thể, FPT cùng Masan Group, Masan Consumer và PV Gas là 4 cái tên hiếm hoi nằm trong nhóm lãi nghìn tỷ cùng 7 ngân hàng: Vietcombank, Techcombank, VPBank, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), ACB; VIB và TP Bank. 

Danh sách những doanh nghiệp gia nhập nhóm lãi nghìn tỷ còn phải kể đến những cái tên đã "xí chỗ" ngay từ quý 1 như Vietinbank, BIDV, Vinamilk, Hòa Phát hay Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Mới đây, FPT công bố doanh thu nửa đầu năm 2018 đạt 10.225 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.687 tỷ đồng, tăng trưởng 32% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.412 tỷ đồng, tăng 17% so với nửa đầu năm ngoái.

Xét theo từng lĩnh vực, khối công nghệ ghi nhận 5.457 tỷ đồng doanh thu và 592 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 31% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 532 tỷ đồng. Khối viễn thông mang lại 727 tỷ đồng LNTT, tăng trưởng 17% còn lợi nhuận từ thị trường nước ngoài cũng đạt mức tăng trưởng 35%.

Năm 2018, doanh thu tập đoàn dự kiến đạt 21.900 tỷ đồng, tăng 11% so với doanh thu cùng kỳ (không bao gồm lĩnh vực Phân phối và Bán lẻ). Lợi nhuận dự kiến đạt 3.484 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ (bao gồm lợi nhuận tại các công ty liên kết theo tỷ lệ sở hữu và loại trừ khoản lợi nhuận từ thoái vốn trong lĩnh vực Phân phối và Bán lẻ). 

>> Sở Giao thông TP HCM 'bật đèn xanh' cho ô tô tự lái nhà F ra phố

Tân Phong

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Người Phần mềm lần đầu ‘đại chiến’ code xuyên quốc gia

Lần đầu tiên FPT Software tổ chức cuộc thi “Code War” (đại chiến code) dành cho người nhà Phần mềm trên toàn quốc. Đội giành giải Nhất sẽ có cơ hội sang FPT Japan tham

Tiết kiệm 28.000 USD, FPT - CANSimulator giành giải Vàng iKhiến

Sáng tạo FPT - CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD.

FPT Software cạnh tranh giải Vàng iKhiến với FPT IS

Hội đồng Giám khảo iKhiến số 5 đánh giá cao hai sáng tạo FPT - CANSimulator (FPT Software) và Máy hàn xung điện tử (FPT IS).

Dùng linh kiện đồng nát, tác giả iKhiến chế ra 'Máy hàn xung điện tử'

Sau thành công của việc chế tạo Máy hàn cell pin tự chế, anh Nguyễn Bá Nguyên, FPT IS đã nghiên cứu sáng tạo Máy hàn xung điện tử, phục vụ công việc sửa chữa

Thủ tướng cắt băng khánh thành Tổ hợp Đại học FPT tại Cần Thơ

Chiều 10/8, trong chuyến công tác tại Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành giai đoạn 1 Tổ hợp Đại học và Công viên phần mềm FPT.

'Xem Serie A trúng xe tay ga Piaggio Medley' cùng Truyền hình FPT

Khuyến mãi lớn chưa từng có dành cho các khách hàng của Truyền hình FPT trong tháng 8 và tháng 9 này. Cơ hội nhận được xe tay ga Piaggio Medley cực sành điệu cùng

Chính quyền điện tử ở Quảng Ninh tập trung phát triển nguồn nhân lực

Quảng Ninh là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, được ví như là một Việt Nam thu nhỏ với nhiều tiềm năng, thế mạnh, có vị trí địa kinh tế, địa chính trị

FPT tăng vốn 2 công ty con và tạm ứng cổ tức 10%

FPT sẽ tăng vốn FPT Software và FPT Education, chi 613,5 tỷ tạm ứng cổ tức.