© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đám mây mang về 25 tỷ USD cho Amazon

Amazon Web Services hiện vẫn là cái tên dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây đang tăng trưởng nhanh. Doanh thu mảng này của Amazon tăng 45% so cùng kỳ.

Đại gia Amazon vừa thông báo doanh thu quý cuối năm 2018 đạt 72,4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả tích cực đã kéo doanh thu cả năm của công ty lên gần 233 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên số liệu này của hãng vượt 200 tỷ USD, theo CNN.

5992f1955124c9b776407233-750-5-6715-5773

Amazon kết thúc năm 2018 với báo cáo tích cực, trong đó mảng đám mây có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Ảnh: Reuters.

Dù vậy, doanh thu Amazon đang tăng chậm lại. Tốc độ 20% quý IV chỉ bằng nửa cùng kỳ năm 2017. Amazon cũng hạ dự báo doanh thu quý I/2019, trong khoảng 56–60 tỷ USD, tương đương tăng trưởng chỉ khoảng 10%-18%.

Tuy nhiên, lợi nhuận của hãng vẫn khá ổn định. Quý cuối năm ngoái, họ ghi nhận 3 tỷ USD lợi nhuận và là quý thứ 5 liên tiếp con số này vượt 1 tỷ USD.

Tổng lợi nhuận năm 2018 của Amazon cũng lần đầu chạm 10 tỷ USD, một phần nhờ mảng điện toán đám mây và quảng cáo. Amazon Web Services hiện vẫn là cái tên dẫn đầu thị trường điện toán đám mây đang tăng trưởng nhanh. Doanh thu mảng này tăng 45% quý trước so với năm trước đó, lên 7,4 tỷ USD, dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ Microsoft. Tổng cộng cả năm, AWS mang về 25 tỷ USD cho Amazon.

Các mảng kinh doanh khác (chủ yếu là quảng cáo), cũng thu về gần gấp đôi trong quý trước, với 3,4 tỷ USD. Amazon đang âm thầm cạnh tranh quảng cáo với các nền tảng như Facebook hay Google.

Đây là kết quả kinh doanh rất ấn tượng với một công ty nổi tiếng với việc tái đầu tư toàn bộ lợi nhuận vào việc kinh doanh và thường xuyên báo lỗ. Hiện tại, Amazon cũng đổ tiền rất mạnh vào nội dung số, cửa hàng truyền thống và trung tâm phân phối. Quý trước, họ nâng lương tối thiểu cho hơn 250.000 nhân viên chính thức là 100.000 nhân viên thời vụ lên 15 USD một giờ.

Kết quả quý IV tốt hơn mong đợi, nhưng hướng đi không rõ ràng cùng những lo ngại chung về tăng trưởng và đầu tư lớn hơn vào năm 2019 kéo cổ phiếu xuống trong giao dịch sau giờ. Cổ phiếu hãng giảm hơn 5% vì công ty cảnh báo tăng chi tiêu trong năm nay, sau giai đoạn đầu tư tương đối chậm vào năm 2018.

Giám đốc Tài chính - ông Brian Olsavsky lưu ý rằng công ty thu hẹp đáng kể các khoản đầu tư vào năm ngoái, trong mảng tuyển dụng và vốn; và những khoản này có thể tăng lên trong năm 2019.

>>  Hiểu về trí tuệ nhân tạo

Hiện, FPT Software hợp tác với AWS trong nhiều lĩnh vực gồm: Mass Migration, Managed Services, Innovation (IoT, AI/ML, Big Data, Blockchain etc.) và mảng giải pháp cho khách hàng trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh (FMCG) - eMobiz của FPT Software. Doanh số từ các dự án trên AWS luôn tăng trưởng 100% mỗi năm.

Trước đó, đầu tháng 4, FPT Software được công nhận là đối tác tư vấn cấp Premier của AWS tại Hội nghị đối tác AWS tại Singapore 2018. Việc FPT Software là đối tác Premier đầu tiên và duy nhất tại ASEAN tiếp tục khẳng định năng lực và tên tuổi của đơn vị ngang hàng với các “ông lớn” như Accenture, Hitachi, Fujitsu, NEC, Tata, Cognizant…

Năm 2017, FPT Software đã được AWS công nhận là đối tác công nghệ của năm và là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được công nhận là đối tác có năng lực quản trị và chuyển đổi dịch vụ về nền tảng công nghệ của AWS. Hiện tại, đội ngũ nhân sự của FPT Software sở hữu nhiều chứng chỉ chuyên môn của Amazon.

Tân Phong

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Lãnh đạo mảng trí tuệ nhận tạo làm Phó chủ tịch Apple

Không phải iPhone, nguồn thu chính của Apple trong tương lai sẽ đến từ dịch vụ phần mềm và công nghệ mới do hãng phát triển. Và động thái bổ nhiệm loạt nhân sự mới

FPT Software sở hữu chứng chỉ AWS cao nhất châu Á

Mới đây, FPT Software đã đạt được APN Certification Distinction với 500 chứng chỉ AWS, đồng thời trở thành đối tác đầu tiên của AWS tại ASEAN có được chứng chỉ cao nhất này.

Livestream hội thảo chuyển đổi số với ông Phương Trầm trên Workplace

Lãnh đạo tập đoàn và các công ty thành viên sẽ có cuộc trao đổi với ông Phương Trầm, chuyên gia chuyển đổi số hàng đầu thế giới trong 2 ngày 18-19/2 tại F-Ville 2

Ngân hàng lớn nhất Mỹ bất ngờ tung tiền mã hóa riêng

J.P. Morgan – ngân hàng di chuyển hơn 6.000 tỉ USD quanh thế giới mỗi ngày vừa thông báo tung đồng JPM Coin. Đây là đồng mã hóa đầu tiên được một ngân hàng lớn

Quỹ ngoại sang tay gần 3,9 triệu cổ phiếu FPT

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vừa công bố đã hoàn tất chuyển quyền sở hữu gần 3,9 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần FPT (HoSE:FPT) từ các nhà đầu tư

Sau Tết, FPT Shop giảm giá từ 2-4 triệu đồng cho iPhone X, Xs, XR chính hãng

Theo thông tin từ hệ thống bán lẻ điện thoại di động FPT Shop, các mẫu smartphone iPhone X, Xs, Xs Max, XR chính hãng vừa được giảm giá từ 2-4 triệu đồng.

FPT, Viettel, VNPT, CMC đặt những mục tiêu gì trong năm 2019

Cùng với định hướng chuyển đổi thành những doanh nghiệp số, trong năm 2019, các doanh nghiệp lớn của ICT nước nhà như FPT, Viettel, VNPT, và CMC đều đặt mục tiêu, kỳ vọng sẽ

Anh Trương Gia Bình: 'Chính sách phải là bệ đỡ cho kinh tế 4.0 và hệ sinh thái AI'

Theo Chủ tịch FPT, dưới tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0), trí tuệ nhân tạo (AI) từ một ngành khoa học hiện đã trở thành động lực quan