© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

CEO FPT Retail 'xắn tay' giải quyết bất cập hệ thống FPT Shop

Nhận thấy cơ hội kinh doanh có thể bị vuột qua hay gây tốn chi phí, CEO Nguyễn Bạch Điệp đã yêu cầu thay đổi cơ chế vận hành. 

Theo CEO Nguyễn Bạch Điệp, hiện nay, dù không có quy định nhưng các quản lý ‘ngầm’ xác định sản phẩm tồn kho mỗi shop được coi là tài sản riêng. Chẳng hạn trong cùng khu vực, shop A có khách hàng nhưng không còn sản phẩm đó sẽ phải đi xin hàng shop B gần đó về để bán. Tuy nhiên, cho hay không tùy shop B. Trong thực tế, đôi khi shop B lấy lý do đã có khách khác, hoặc máy bị sao đó để không chuyển hàng.

cDIEP-1-8810-1527495821.jpg

CEO Nguyễn Bạch Điệp.

“Đặc biệt là hàng ‘hot’ hầu như không xin được, dẫn đến mất cơ hội bán hàng”, người đứng đầu FPR Retail nêu. “Shop có cơ hội bán thì hết hàng, shop có hàng lại không có khách. Trong khi đó, duy trì tồn nhiều cho đủ các shop sẽ đội chi phí cao”.

Để giải bài toán này, CEO Nguyễn Bạch Điệp đưa ra cơ chế "kho chung". Theo đó, FPT Retail sẽ xây dựng module "kho chung" trên hệ thống. Nếu shop A có cơ hội bán hàng mà không có tồn, lên hệ thống yêu cầu (request) hàng, hệ thống tự quét trong bán kính 5km đối với Hà Nội, TP HCM (và 20-30km đối với các khu vực tỉnh) và chỉ định shop còn dư phải cho hàng.

Sau khi chỉ định, hệ thống tự sinh ra lệnh luân chuyển hàng tự động, tự động xuất luôn khỏi kho shop B và hàng chỉ chờ nhân viên shop A sang lấy để mang về bán ngay cho khách, loại bỏ hoàn toàn việc xin-cho hiện nay.

Hơn thế, nếu khách hàng không muốn ngồi đợi ở shop A, nhân viên shop A có thể chở khách hàng sang shop B và giao dịch sẽ thực hiện tại cửa hàng mới. Theo chị Nguyễn Đỗ Quyên, quản lý dự án “We love - We change” của FPT Retail, trong chuỗi sự kiện CEO Nguyễn Bạch Điệp chia sẻ với quản lý shop tại các khu vực trên toàn quốc, cải tiến này nhận được sự đồng tình tuyệt đối bởi cơ chế linh hoạt và thuận tiện cho các cửa hàng.

“'Kho chung' vừa xây dựng xong và đang tiến hành thử nghiệm ở khối văn phòng”, chị Quyên tiết lộ. “Module sắp được mở cho các shop”.

Ngay sau khi nêu cải tiến trong chương trình Đổi mới sáng tạo - iDo, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã liền tay tặng quà lưu niệm cho CEO nhà Bán lẻ Nguyễn Bạch Điệp. Đây là trường hợp đầu tiên một lãnh đạo cấp cao tham gia Đổi mới sáng tạo - iDo.

Từ tháng 4, chương trình Đổi mới sáng tạo - iDo được chính thức triển khai tại tất cả công ty thành viên, với mong muốn mỗi CBNV FPT bằng sự tận tụy của mình phát hiện điểm chưa hợp lý trong tổ chức, đóng góp ý kiến để xây dựng tập đoàn ngày càng phát triển.

iDo được triển khai với mục tiêu không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng; cải tiến quy trình/thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý công việc; Tiết kiệm chi phí trong hoạt động ở tập đoàn và các công ty thành viên mà còn phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo và tăng độ gắn kết của CBNV với công ty.

Mỗi thành viên gửi đề xuất (ticket) và được lãnh đạo đồng ý xử lý sẽ được thưởng 100.000 đồng. Ngoài số tiền thưởng của chương trình, nhiều lãnh đạo nhà F cũng sẵn sàng rút ví để thưởng cho các cá nhân có tichket để “ai ai cũng thuận lợi hơn trong công việc”.

Với việc FPT Online vừa khởi động chương trình iDo mang tên “Find your ideas”, tới nay, 7 công ty thành viên của FPT đều đồng loạt triển khai chương trình đổi mới sáng tạo với các tên gọi riêng.

Cụ thể, FPT Telecom với "Xe cải tiến" trong khi FPT Software là "Post & Tag", FPT Retail là "We love - We change"; FPT Trading có "Post ý tưởng - Chờ nhận thưởng"; FPT IS với "Gom gạch xây nhà"; Tổ chức Giáo dục FPT là "FE Lott" và FPT Online là “Find your ideas”.

>> FPT Shop giảm giá ‘đến đáy’ tất cả sản phẩm Apple

Nguyên Văn

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Thêm cán bộ FPT Software nhận chứng chỉ TOGAF

Trải qua 4 tháng tìm hiểu và học tập, anh Đoàn Trường Giang, đơn vị FSG.BST - FPT Software, vừa thi đạt chứng chỉ TOGAF 9 Certified (Level 2). 

‘Vườn ươm khởi nghiệp’ - điểm mới của cuộc thi Start-up Việt 2018

Báo VnExpress đã phối hợp với 5 vườn ươm khởi nghiệp uy tín triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực miễn phí cho top 25 đội thi.

Đồng hồ theo dõi 'pin cơ thể' lên kệ Synnex FPT

Chiếc Garmin vívosmart 4 được trang bị một công cụ theo dõi năng lượng “pin cơ thể” - Body battery. Công cụ này sẽ cho người dùng biết khi nào cơ thể đến mức cạn

Rút tiền bằng vân tay, LiveBank hạn chế rủi ro mất mã pin

Không cần mang theo thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền tại máy LiveBank của ngân hàng Tiên Phong chỉ bằng cách quẹt vân tay.

Nhà F chiếm 50% nữ tướng quyền lực của các sàn thương mại điện tử Việt Nam

4 người phụ nữ trong danh sách dưới đây đều đã có những đóng góp vào sự phát triển của thương mại điện tử nước nhà. Theo xếp hạng mới nhất từ iPrice Group, họ

FPT và Hiệp hội trà đạo Nhật Bản khai trương trà thất đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 14/10/2018, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Trà đạo kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam (1978 – 2018), FPT đã chính thức khai trương trà

Chủ tịch FPT: Muốn thành công phải sống không sợ hãi

Một cuộc giao lưu đặc biệt diễn ra tại Nhà hát lớn đúng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 nhằm thắp lên khát vọng và niềm tự hào vô biên của những người mang dòng