© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thế giới Di động, FPT Shop 'bủa vây' các cửa hàng Apple kiểu cũ

Các đại lý ủy quyền kiểu cũ của Apple đang chững lại trong khi Thế Giới Di Động và FPT Shop ngày càng mở rộng quy mô.

Cách đây hai năm, khi vào trang tìm kiếm của Apple để tìm các cửa hàng được ủy quyền, người xem sẽ thấy không nhiều cửa hàng hiện lên. Những cái tên quen thuộc sẽ gồm iCenter, Future World (hai đối tác tầm khu vực của Apple), KTC, Phong Vũ... Tuy nhiên tại thời điểm này, các tên tuổi trên chỉ “làm nền” cho hai hệ thống Thế Giới Di Động và FPT Shop.

Khi tìm kiếm trên hệ thống của Apple các cửa hàng ủy quyền (AAR và APR) tại TP HCM, trong 99 cửa hàng được tìm thấy thì có đến 51 cửa hàng của Thê Giới Di Động, 24 cửa hàng của FPT Shop, phần còn lại của các thương hiệu kể trên và thêm Viễn Thông A, Mai Nguyên... Như vậy, hai hệ thống bán lẻ công nghệ lớn nhất Việt Nam đang nắm đến 75% tổng cửa hàng ủy quyền của Apple tại TP HCM đến thời điểm hiện tại.

Thế Giới Di Động và FPT Shop chiếm phần rất lớn trong chuỗi cửa hàng ủy quyền của Apple tại TP.HCM - Ảnh chụp màn hình.

Thế Giới Di Động và FPT Shop chiếm phần rất lớn trong chuỗi cửa hàng ủy quyền của Apple tại TP.HCM - Ảnh chụp màn hình.

Bức tranh này khác hoàn toàn với cách đây 2 năm, khi Apple vẫn chỉ phân phối iPhone qua công ty FPT Trading và nhà mạng di động, còn các sản phẩm khác như máy tính Macbook, máy tính bảng iPad bán tại các cửa hàng ủy quyền như Future World, iCenter... Tại thời điểm đó và đến nay, Future World hay iCenter chỉ được bán các sản phẩm như máy tính, máy tính bảng Apple, không được bán chính thức iPhone; muốn bán iPhone, họ phải phân phối từ nguồn hàng của các nhà mạng chẳng hạn. Song song đó, các nhà bán lẻ lớn nhỏ đều dùng nguồn iPhone từ FPT Trading, ít khi bán Macbook hay iPad. Nguồn hàng Apple khi đó khá phân mảnh.

Tuy vậy, kể từ quý 3/2015 Apple đổi chính sách phân phối tại Việt Nam, cho hai nhà bán lẻ lớn là Thế Giới Di Động, FPT Shop được nhập trực tiếp iPhone từ Apple, không qua nhà phân phối như FPT Trading nữa. Ban đầu hai hệ thống này chỉ được nhập iPhone nhưng sau đó được mở rộng thêm, nhập cả Macbook và iPad từ Apple. Việc này tạo cho hai chuỗi này thế mạnh đáng nể so với bất kỳ đối tác nào khác của Apple.

Trừ hai chuỗi lớn nói trên, các nhà bán lẻ khác muốn bán iPhone chính hãng hầu hết phải lấy nguồn hàng từ FPT Trading hay nguồn khác, do đó không chủ động được thời gian và số lượng hàng hóa.

Một khu trải nghiệm sản phẩm Apple của FPT Shop.

Một khu trải nghiệm sản phẩm Apple của FPT Shop.

Apple có hai mô hình đại lý bán lẻ ủy quyền tại Việt Nam là AAR và APR. Ban đầu, các cửa hàng này chỉ bán các sản phẩm của Apple, không bán máy hãng khác. Mô hình này hiện vẫn áp dụng tại iCenter, Future World và vài đại lý khác. Trong khi đó, kể từ hai năm nay Thế Giới Di Động, FPT Shop, hay gần đây là Mai Nguyên cũng có các cửa hàng được xem là AAR của Apple.

Ông Mai Triều Nguyên, chủ hệ thống Mai Nguyên, cho rằng mô hình cửa hàng chỉ bán sản phẩm Apple như trước đây và kéo dài đến hiện tại sẽ khó cạnh tranh hơn so với các mô hình bán đa dạng. Thế Giới Di Động, FPT Shop hay Mai Nguyên, Viễn Thông A,... dù là AAR nhưng vẫn bán song song nhiều mặt hàng khác; khu vực của Apple chỉ chiếm một phần trong siêu thị lớn của họ. Việc này giúp các siêu thị dễ cân đối thu chi hơn so với chỉ bán Apple.

Theo ông Nguyên, mô hình phân phối Apple hiện nay phân mảnh, iPhone, máy tính Apple, phụ kiện đều do các nhà phân phối khác nhau đảm trách, do đó một cửa hàng muốn có đủ sản phẩm Apple không dễ. Trong khi đó hai chuỗi FPT Shop, Thế Giới Di Động lại có quyền nhập trực tiếp hầu hết sản phẩm chủ lực của Apple.

Nhiều Macbook ở thị trường xách tay có giá bán rẻ hơn nhưng vẫn được áp dụng chính sách bảo hành như chính hãng khiến nhiều đơn vị không có đa dạng nguồn hàng sẽ khó cạnh tranh.

Đồng ý rằng các cửa hàng theo mô hình cửa hàng ủy quyền kiểu cũ của Apple sẽ gặp khó trong giai đoạn này, ông Nguyễn Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT Shop, nói thêm rằng chỉ các hệ thống có khả năng vận hành đúng chuẩn, đủ doanh thu mới tiếp tục phát triển được tại Việt Nam.

"Làm AAR không "dễ ăn". Phải tuân thủ các chuẩn của Apple, còn phải đảm bảo doanh thu, có vị trí kinh doanh tốt. Quan trọng nữa là năng lực mở cửa hàng. Nếu không đáp ứng được thì sẽ phải đóng cửa thôi", Phó tổng FPT Shop có thời gian làm việc cho Apple phụ trách thị trường Việt Nam cho biết.

Cho đến nay, ngoài các hệ thống bán lẻ lớn mở thêm cửa hàng, đồng thời có thêm các cửa hàng ủy quyền của Apple, các chuỗi truyền thống khác như iCenter, Future World vẫn giữ số lượng cửa hàng cũ, không tăng, có nơi còn đóng cửa cửa hàng để sửa chữa.

Với việc bị "bủa vây" bởi các hệ thống bán lẻ lớn dẫn đầu tại Việt Nam, các AAR hay APR truyền thống chắc chắn sẽ gặp khó, ít nhất bị chia sẻ thị phần. Trong thời gian tới, trừ khi có những chính sách kinh doanh mới, nhóm cửa hàng truyền thống của Apple trong thế bị cạnh tranh dữ dội chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

>> 4 mục tiêu, 4 nguyên tắc hiện thực hóa khát vọng thành phố thông minh

ICT News

 
  • Vợ dỗi vì chồng yêu máy tính hơn mình

FPT School tiếp nhận học sinh chuyển trường

Đối tượng được FPT School xét chuyển trường là học sinh đang học lớp 10 và 11 tại các trường THPT toàn quốc.

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 phát sóng độc quyền trên FPT Play

Chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 được mong chờ nhất hành tinh phát sóng độc quyền trên hệ thống FPT Play vào 7h sáng ngày 27/11. 

FPT độc quyền truyền hình giải bóng rổ lớn nhất Đông Nam Á

Lần đầu tiên, FPT Telecom sở hữu và phân phối bản quyền truyền hình cho một giải đấu bóng rổ tầm quốc tế.

FPT Telecom là động lực chính đẩy tỷ lệ IPv6 của Việt Nam tăng cao

Viễn thông FPT cung cấp dịch vụ IPv6 cho khoảng 882.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Sau ba tháng, tỷ lệ truy cập ra quốc tế qua

Bitcoin trong kịch bản tận thế

Bên cạnh việc tích trữ thức ăn nước uống, nhiều người đang chuẩn bị cho kịch bản thảm họa hay tận thế của Trái đất bằng việc mua tiền ảo.

‘Bộ GTVT nên dấn thân trong cuộc Cách mạng 4.0’

Đứng trước cơ hội và thách thức từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, các doanh nghiệp cũng như bộ, ngành và cả Chính phủ cần có sự

FPT Polytechnic Tây Nguyên tìm 'Anh hùng bàn phím'

Hàng trăm sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên sáng nay (ngày 24/11) tham gia vòng sơ loại cuộc thi "Anh hùng bàn phím".

FPT phát động cuộc thi lập trình phát triển chatbot

Chatbot sẽ là phương tiện mới, hoạt động hiệu quả và nhanh chóng phổ biến, thay thế các ứng dụng trong tương lai gần.

9 nguyên tắc cổ điển khi ăn mặc của quý ông hiện đại

Một số quy tắc ăn mặc của các thế hệ trước đến giờ đã lỗi mốt nhưng có 9 quy tắc dưới đây, theo liệt kê của Business Insider, các quý ông hiện đại vẫn

Quản lý shop 'bật' sếp trong ngày hội chuyên môn

Thiếu sự đồng nhất giữa bộ phận chuyên môn và bộ phận ra đề thi đã khiến một số đáp án trong "Ngày hội chuyên môn quản lý shop giỏi 2017" của FPT Shop gây

Chủ tịch FPT tiết lộ 3 ‘hợp chất chống lão hóa’ của FPT với Vietnam Airlines

Tại buổi tọa đàm Quản trị doanh nghiệp do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho hay, bên cạnh bài toán giữ chân người

Năm thứ 9 FPT đo độ gắn kết nhân viên

Chương trình khảo sát online đo độ gắn kết nhân viên (EES) đối với toàn thể CBNV tập đoàn sẽ được bắt đầu từ ngày 27/11.